Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Hội thảo quốc tế về giới và tái định cư: Bằng chứng và Hàm ý chính sách tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Email In PDF.

Nhằm cung cấp thông tin về xây dựng và thực hiện tái định cư có trách nhiệm giới cho các nhà hoạch định chính sách, các đối tác phát triển; chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong các vấn đề liên quan và đề xuất, kiến nghị chính sách đối với Việt Nam. Trong 2 ngày 13-14/5 tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền phụ nữ tại Việt Nam tổ chức "Hội thảo quốc tế về giới và tái định cư: Bằng chứng và Hàm ý chính sách".

Copy of image001htTham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm; ông Michel Welmond, Điều phối Chương trình Phát triển Nguồn nhân lực, Giới và Việc làm, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ tại Việt Nam; cùng đại diện các Bộ ngành, địa phương; các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đề nghị trên cơ sở trao đổi của với các chuyên gia trong nước, quốc tế, các quý vị đại biểu và bằng kinh nghiệm thực tiễn của các địa phương tham gia sáng kiến, hội thảo sẽ thảo luận và đưa ra những đề xuất, gợi ý chính sách giúp các Bộ ngành, địa phương thực hiện tốt hơn công tác tái định cư và đảm bảo bình đẳng giới.
Ông Michel Welmond, Điều phối Chương trình Phát triển Nguồn nhân lực, Giới và Việc làm, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh mục tiêu của Ngân hàng về chính sách phát triển và giới là hỗ trợ các nước thành viên giảm đói nghèo, phát triển kinh tế, xã hội hiệu quả bằng cách giải quyết sự khác biệt và bất bình đẳng về giới, những rào cản đối với sự phát triển và bằng cách hỗ trợ các nước thành viên xây dựng và thực hiện các mục tiêu về giới và phát triển.
Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ Việt Nam cho biết, trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về đảm bảo bình đẳng giới, tuy nhiên bất cập lớn nhất hiện nay là quyền sử dụng đất, tiếp cận các nguồn tài chính hoặc cơ hội đào tạo không giống như nam giới. Phụ nữ Việt Nam luôn mang gánh nặng không cân xứng về việc chăm sóc và làm việc gia đình, tham gia ít hơn vào quá trình tham vấn cộng đồng và ra quyết định về các chính sách phát triển. Đặc biệt, do dễ bị tổn thương nên phụ nữ khi ở vào hoàn cảnh phải tái định cư dễ bị tác động tiêu cực nhiều hơn nam giới.
Hội thảo cũng chỉ rõ nguyên nhân ngoài chiến tranh và mâu thuẫn, các dự án phát triển như xây đập thủy điện, giao thông, đô thị, công nghiệp... luôn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tái định cư.Trong bối cảnh đó, phụ nữ là nhóm dễ bị tổn thương do họ có thể không được tham gia và họ thường có nguy cơ bị bần cùng hóa cao hơn. Việc lồng ghép giới vào quá trình tái định cư sẽ tạo ra sự tham gia có ý nghĩa của phụ nữ trong các quá trình đưa ra quyết định, không chỉ ở cấp hộ gia đình mà còn ở cấp thể chế.
Những tham luận của các giáo sư, các nhà khoa học tại Hội thảo là những cơ hội, thông tin và kinh nghiệm quý báu để gợi ý giúp các bộ ngành, địa phương thực hiện tốt hơn công tác tái định cư và đảm bảo bình đẳng giới. Bên cạnh đó, các khuyến nghị của Hội thảo về cải cách chính sách và nghiên cứu trong tương lai nhằm lồng ghép vấn đề giới trong các quy trình di dời, tái định cư ở Việt Nam sẽ được tóm tắt và giới thiệu cho các tổ chức và bộ ngành liên quan./.

Lê Văn Việt


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: