Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

BCI

Tham vấn ý kiến Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh, tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung Trường Sơn Việt Nam (viết tắt là Dự án BCC-GEF); ngày 10/6/2019, Ban Quản lý Dự án BCC tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Tham dự Hội thảo có Bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiêm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án BCC tỉnh Quảng Nam chủ trì; Ông Phạm Anh Cường - Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường kiêm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án BCC Trung ương đồng chủ trì cùng các đại biểu từ Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giao thông Vận tải, Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, Hạt Kiểm lâm huyện Nam Trà My.

image001 -dien Copy
Việc thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh đang rất cấp thiết, nhất là hiện nay tại vùng núi Ngọc Linh của huyện Nam Trà My có cây sâm Ngọc Linh, là 1 trong 5 loại sâm quý trên thế giới đã được quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững tại Quảng Nam từ năm 2015. Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) thông qua Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho vay không hoàn lại để thực hiện Dự án BCC-GEF, trong đó có hoạt động xây dựng Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh.
Tại Hội thảo, Đơn vị tư vấn là Liên danh Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học (CBC) và Viện Khoa học Môi trường & Biến đổi khí hậu (IESCC) đã trình bày Dự thảo Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã tập trung thảo luận các nội dung của Dự thảo về Kế hoạch đầu tư xây dựng Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh, Kế hoạch quản lý vùng đệm và đồng quản lý rừng kết hợp. Các ý kiến đã phân tích những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp để Đề án thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Ngọc Linh sớm được phê duyệt trong bối cảnh các quy định mới bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2019 của Luật Lâm nghiệp số 16/2017/QH14.
Phát biểu kết luận Hội thảo, Bà Lê Thị Tuyết Hạnh đề nghị Đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các đại biểu, phối hợp làm việc trực tiếp với các Sở, Ngành của tỉnh Quảng Nam khẩn trương hoàn thiện Đề án trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để triển khai thực hiện./.

Trần Hạ Điền

Đoàn công tác của ADB giám sát định kỳ dự án BCC và BCC-GEF

Email In PDF.

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2018, ngày 11/10/2018 Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức đoàn công tác do bà Khúc Thị Lan Hương – Cán bộ phụ trách dự án làm trưởng đoàn đi khảo sát lần 2 trong năm để rà soát và đánh giá tiến độ thực hiện các hoạt động của Dự án "Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê công mở rộng, giai đoạn 2" (Dự án BCC) và Dự án "Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rừng bền vững cảnh quan Trung Trường Sơn" (Dự án BCC-GEF) tại Quảng Nam.

image001 - CopyvtĐoàn đã rà soát tiến độ thực hiện tổng thể của các dự án BCC và BCC-GEF; giám sát sự tuân thủ về các vấn đề an toàn; cập nhật hiện trạng trao thầu và giải ngân. Theo dõi việc thực hiện kế hoạch hành động đã thống nhất trong các đợt công tác trước; thống nhất về các giải pháp giải quyết vấn đề và các hành động tiếp theo. Trong dịp này đoàn cũng đã tới thăm Khu bảo tồn Sông Thanh; gặp gỡ và làm việc với đại diện Ban quản lý dự án và các Lãnh đạo, cán bộ phụ trách về quản lý môi trường, an toàn xã hội và giới của Khu bảo tồn.

Sau đó ngày 12/10/2018 tại thành phố Đà Nẵng, đoàn công tác đã tổ chức buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban quản lý dự án của 3 tỉnh thực hiện dự án (Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị) để thảo luận về các vấn đề chủ chốt đã xác định trong quá trình thực hiện các hoạt động của hai dự án và thống nhất các giải pháp tiếp theo; đặc biệt bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với một số hoạt động chậm so với kế hoạch.

Viết Thuận 

Dự án BCC kiểm tra hoạt động điều tra tài nguyên rừng tại huyện Tây Giang, Quảng Nam

Email In PDF.

Khu rừng cộng đồng thực hiện công tác tại thôn Tary - Copy

Đoàn công tác đo đường kính cây ré tại ô tiêu chuẩn 130Tuân thủ quy trình lập kế hoạch xây dựng mô hình Quản lý Rừng cộng đồng (QLRCĐ) trong khuôn khổ dự án BCC, Ban Quản lý Dự án TW (CPMU) đã thành lập đoàn công tác kiểm tra kết quả điều tra tài nguyên rừng từ ngày 17-18/11/2017 tại thôn Tary, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đoàn công tác bao gồm các tư vấn kỹ thuật QLRCĐ, các cán bộ trực tiếp điều tra của đơn vị tư vấn, kiểm lâm địa bàn và một số người dân thôn Tary trực tiếp hỗ trợ đơn vị tư vấn trong quá trình điều tra.
Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hồ sơ nội nghiệp, cụ thể: các phiếu điều tra ô tiêu chuẩn; thuyết minh phương án giao rừng; hệ thống bản đồ giao rừng và các tài liệu khác có liên quan theo quy định tại Thông tư 38/2007/TT-BNN.
Công việc xác minh kết quả điều tra rừng trên thực địa được thực hiện thông qua việc kiểm tra vị trí và kích thước ô tiêu chuẩn, số lượng cây, loài cây, kích thước và phẩm chất cây đo đếm trong ô tiêu chuẩn, trạng thái, kiểu loại rừng và ranh giới khu rừng trong khu vực QHSDĐ đã được phê duyệt.
Kết thúc chuyến đi kiểm tra thực địa, đoàn công tác đã xây dựng báo cáo hiện trường, trong đó đưa ra một số khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động QLRCĐ cũng như công tác chuẩn bị cho việc xây dựng kế hoạch quản lý rừng 5 năm tại huyện Tây Giang, Quảng Nam.

Phó Thanh Vân

 

Tổng kết năm 2016 và định hướng kế hoạch hoạt động Dự án BCC năm 2017

Email In PDF.

Ngày 23/12/2016 tại thành phố Đà Nẵng, Dự án Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê công mở rộng – giai đoạn 2 (Dự án BCC) tổ chức Hội nghị "Tổng kết năm 2016 và định hướng kế hoạch hoạt động năm 2017".

Copy of IMG 2620T.S Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án BCC Trung ương – chủ trì Hội nghị, các đại biểu tham dự gồm có lãnh đạo, điều phối viên, kế toán và các cán bộ kỹ thuật có liên quan của Ban quản lý dự án BCC Trung ương, Ban quản lý dự án và Đơn vị thực hiện dự án 6 huyện thuộc 3 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ông Nguyễn Viễn - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án BCC tỉnh Quảng Nam làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.
Tại Hội nghị, các báo cáo kết quả thực hiện dự án của 3 tỉnh đã được trao đổi thảo luận rất trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm của dự án như: lâm sinh, Quỹ Phát triển xã, sinh kế... Nhìn chung, khối lượng thực hiện dự án của cả 3 tỉnh, mặc dù đạt được nhiều so với năm trước, song tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch năm được phê duyệt đạt thấp, chỉ đạt khoảng 20%. Bên cạnh những khó khăn chung về tính chất đa dạng, phức tạp loại hình hoạt động của dự án, kế hoạch hàng năm giao chậm trễ,... còn có những khó khăn mới phát sinh do những quy định mới của Luật Đầu tư công, yếu tố thời tiết bất lợi gần đây do lũ lụt kéo dài...
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tham gia nhiều ý kiến, đề xuất về giải pháp, phương hướng để thực hiện thành công kế hoạch hoạt động năm 2017, phấn đấu đạt mục tiêu dự án đề ra. Giám đốc dự án 3 tỉnh cam kết sẽ cố gắng hoàn thành kế hoạch được giao trong năm 2017.

Mỹ Ánh

Ngân hàng Phát triển Châu Á làm việc với Ban Quản lý Dự án tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 27/10/2016, đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án tỉnh Quảng Nam với mục đích rà soát tổng thể tiến độ thực hiện dự án BCC tại tỉnh Quảng Nam, cập nhật kế hoạch thực hiện chi tiết đến cuối năm 2016. Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Dự án tỉnh và các đơn vị thực hiện dự án huyện Tây Giang và Nam Giang đã trình bày cụ thể các hoạt động đã và đang thực hiện của các hợp phần như: tham gia thiết lập và quản lý hành lang, trồng và phục hồi rừng, hoạt động sinh kế và phát triển kinh doanh, quỹ phát triển xã và cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ, hoạt động truyền thông. Các vấn đề khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án cũng được thảo luận để tìm ra các giải pháp thích hợp trong thời gian tới.

manh

Dự án "Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học tiểu vùng Mê Công mở rộng - Giai đoạn 2" (Dự án BCC) do Ngân hàng Phát triển Châu Á tài trợ. Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao là Chủ dự án. UBND các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là các đơn vị thực hiện dự án. Dự án được thực hiện tại Hà Nội và 35 xã của 6 huyện thuộc các tỉnh tham gia dự án từ năm 2011 đến năm 2019.
Mục tiêu tổng thể của dự án hướng tới các hệ sinh thái rừng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Trung Trường Sơn mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

Trang 1 trong tổng số 5