Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

BCI

Tư vấn quốc tế khảo sát thựa địa dự án BCC

Email In PDF.

Vào ngày 11 và 12/7/2014, đoàn tư vấn dự án BCC trung ương do chuyên gia quốc tế Tiến sĩ Pernando Potess, Quốc tịch Colombia, tư vấn trưởng làm trưởng đoàn có chuyến khảo sát thực địa tại tỉnh Quảng Nam; cùng đi với tư vấn trưởng có tư vấn phó dự án Vũ Hải Nam và đại diện Ban quản lý dự án BCC tỉnh, huyện, xã dự án và tư vấn dự án BCC tỉnh. Tại hiện trường dự án huyện Tây Giang, tư vấn trưởng thăm kết quả một số hoạt động trong năm 2013 và đầu năm 2014, như: thăm vườn hộ và rừng trồng cây bời lời đỏ tại xã Tr'hy, thăm mô hình trồng cây Ba kích và vườn ươm tạo giống Ba kích tại xã Lăng. Sau chuyến khảo sát thực tế tại huyện, chuyên gia đã có cuộc họp nhanh với đoàn để trao đổi và chia sẽ một số thông tin, đồng thời đề xuất một số giải pháp vừa đẩy nhanh tiến độ dự án, vừa đôn đốc người dân tiếp tục sự tham gia sau đầu tư nhằm tạo ra sản phẩm mong muốn của dự án.

va6289
Kết thúc chuyến đi, tư vấn trưởng cùng đoàn ghé thăm vườn ươm cây bản địa của Ban quản lý dự án trồng rừng thuộc xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, đây là một trong những vườn ươm giống cây bản địa quy mô lớn và có uy tín nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh; tại cuộc làm việc, tư vấn trưởng dự án đã đề xuất dự án BCC tỉnh cần tìm kiếm cơ chế phù hợp để hợp tác, chia sẽ kinh nghiệm với chủ vườm ươm để thực hiện thành công vườm ươm cộng đồng thuộc dự án BCC; chủ vườn ươm vui vẽ nhận lời và cam kết sẵn sàng hợp tác với điều kiện dự án phải đảm bảo hoạt động ổn định, điều kiện chuyển giao kỹ thuật phù hợp với khả năng kinh nghiệm sản xuất hiện tại của vườn.

Văn An

Điều chỉnh Danh mục hạ tầng nhỏ thuộc dự án BCC theo hướng bền vững hơn

Email In PDF.

Vào ngày 07 - 08/7/2014, Ban quản lý dự án BCC tỉnh phối hợp với đoàn công tác Tư vấn trung ương cùng Lãnh đạo UBND huyện Tây Giang, UBND các xã dự án làm việc để điều chỉnh, chốt danh sách cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ dự án BCC đảm bảo tính bền vững sau đầu tư theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh tại buổi làm việc với Lãnh đạo Ban quản lý dự án trung ương ngày 12/6/2014. Sau phần trao đổi, chia sẽ thông tin, kinh nghiệm của chuyên gia về hạ tầng, an toàn xã hội của trung ương; ý kiến của PPMU và UBND huyện, các xã lần lượt rà soát lại danh mục đề xuất trước đây và đề xuất điều chỉnh, theo đó thay thế một số công trình ít bền vững, có nguy cơ rủi ro cao trước những tác động không mong muốn, những công trình nhỏ mang tính chất cá nhân hộ gia đình.

IMG 6239
Kết quả làm việc, các bên đã đi đến thống nhất mỗi xã khoảng 3- 5 công trình chính, chủ yếu như: giao thông nông thôn lại B và C, công trình thoát nước khu dân cư, công trình trường; 1-2 công trình dự phòng gồm các công trình phụ trợ cho trường học, trụ sở UBND xã. Trong chuyến làm việc này đoàn công tác cũng đã có chuyến đi thực địa tại xã A Nông để khảo sát thực tế vị trí xây dựng các công trình đề xuất của xã. Kết quả khảo sát, đoàn đã đánh giá cao tính khả thi của các công trình được lựa chọn tại đây. Sau khi có chuyến làm việc tương tự như trên đối với huyện Nam Giang vào 14-15/7/2014, Ban quản ký dự án tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ danh mục công trình hạ tầng quy mô nhỏ dự án BCC đầu tư trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 30/7/2014 để thực hiện các bước tiếp theo kịp thời./.

Nguyễn Văn An

Bước đầu triển khai hoạt động quỹ phát triển xã(CDF) thuộc dự án BCC

Email In PDF.

Ngày 17/06/2014 tại Sở Tài nguyên và Môi trường Ban quản lý dự án BCC tỉnh có buổi làm việc đầu tiên với tổ chuyên gia tư vấn Quỹ phát triển xã (CDF) thuộc dự án BCC. Ông Nguyễn Viễn-Giám đốc Sở-Giám đốc Ban quản lý dự án BCC tỉnh chủ trì, nhóm tư vấn do Th.S Nguyễn Anh Dũng làm tư vấn trưởng.

Copy of Hop. CDF
Tại buổi làm việc, BQL dự án nghe báo cáo kết quả chuyến khảo sát, đánh giá từ cấp thôn thuộc 3 xã: A Vương, Bhallê và Tr'hy thuộc huyện Tây Giang; kết quả làm việc tham khảo với một số cơ quan, đoàn thể và ngân hàng ở các cấp, trong đó tập trung vào việc khảo sát, đánh giá lại hoạt động quỹ CDF thuộc dự án BCI nhằm thu thập thông tin về nhu cầu vốn của cộng đồng, thực trạng và kết quả tiếp cận tài chính vi mô cộng đồng vùng dự án, năng lực quản lý tài chính của các bên liên quan nhằm xây dựng cơ chế tổ chức và quản lý Quỹ CDF phù hợp cho vùng dự án ở tỉnh. Qua đó tổ tư vấn cũng nêu bật những khó khăn, khác biệt lớn so với tỉnh bạn về tìm kiếm thị trường tiêu thụ hàng hóa nông sản, điều kiện địa hình phức tạp, giao thông cách trở,...đây thực sự là thách thức trong việc đưa ra quy chế hoạt động khả thi đối với quỹ CDF thực hiện trên địa bàn tỉnh.
Ông Nguyễn Viễn nhấn mạnh cần phải có cách tiếp cận phù hợp trong triển khai hoạt động của quỹ thì mới có thể giải quyết những khó khăn, thách thức thực tế trong vận hành, quản lý quỹ CDF; đặc biệt coi trọng vai trò, mục đích của quỹ để cho thấy sự khác biệt giữa quỹ này với kênh tín dụng ngân hàng.
Kết thúc buổi làm việc, thay mặt tổ tư vấn, ông Nguyễn Anh Dũng cho biết tổ tư vấn phải thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho hoạt động của quỹ trong suốt thời gian 3 năm thực hiện dự án; mặc dù đây là lần đầu tiên làm việc thực tế ở địa phương nhưng đã ghi nhận được các ý kiến quan trọng, bổ ích; đồng thời đề nghị tỉnh sớm đưa các hoạt động của quỹ vào trong kế hoạch dự án năm 2014, tích cực trong việc tham gia hội thảo góp ý quy chế hoạt động, sổ tay hướng dẫn quản lý quỹ trong tháng 7 tới nhằm sớm đưa quỹ đi vào hoạt động trong cuối năm nay theo như quyết tâm của dự án Trung ương.

Nguyễn Ngọc Ánh

UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác dự án BCC Bộ Tài nguyên và Môi trường

Email In PDF.

Sáng ngày 12/6/2014, Ông Nguyễn Ngọc Quang, PCTTT UBND tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo Dự án "Hành lang bảo tồn đa dạng sinh học Tiểu vùng Mê Công mở rộng giai đoạn 2 (dự án BCC) tỉnh Quảng Nam có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ban quản lý dự án trung ương do TS Nguyễn Thế Đồng, Tổng cục phó Tổng cục môi trường làm trưởng đoàn, cùng đi với đoàn có các chuyên gia tư vấn quy hoạch sử dụng đất, chuyên gia tư vấn về xây dựng hạ tầng, chuyên gia vườn ươm.

vaIMG 0307
Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện dự án ở tỉnh, Ban quản lý dự án trung ương đánh giá cao việc kiện toàn bộ máy thưc hiện dự án ở tỉnh, đồng thời mong muốn UBND tỉnh, Ban chỉ đạo dự án BCC tỉnh quan tâm thúc đẩy hơn nữa tiến độ thực hiện, sớm đưa dự án ra khỏi danh sách các dự án ODA có tiến độ giải ngân chậm theo đánh giá của nhà tài trợ, trong đó trước mắt tập trung hoàn thành sản phẩm và giải ngân dứt điểm các hạng mục quan trọng có tính chất nền tảng của dự án trong năm 2013, như: quy hoạch sử dụng đất cấp xã gắn với hành lang đa dạng sinh học, xây dựng hồ sơ đầu tư xã, thiết lập vườn ươm cộng đồng.
Ông Nguyễn Viễn, Phó ban chỉ đạo - Giám đốc Ban quản lý dự án BCC tỉnh nêu bậc lên thực tế khó khăn, phức tạp của dự án, các nguyên nhân chính dẫn đến dự án bị chậm tiến độ, như: thiết kế dự án không rõ ràng, bộ máy quản lý dự án thiếu cán bộ chuyên trách, dự án có nhiều hoạt động mới lần đầu tiên thực hiện, địa bàn thực hiện dự án khó khăn, đối tượng tham gia là người dân tộc thiểu số, tư vấn thiếu, hỗ trợ chưa kịp thời và không thường xuyên, cơ chế phối hợp các cấp chưa chặt chẽ; thông qua đó đề nghị tư vấn thực hiện dự án phải nắm bắt tình hình để tư vấn phù hợp hơn, giúp thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án...
Kết thúc buổi làm việc, Ông Nguyễn Ngọc Quang thay mặt UBND tỉnh cam kết cùng các thành viên Ban chỉ đạo dự án chỉ đạo đơn vị thực thi dự án các cấp thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ của dự án trong năm 2013, chuẩn bị tốt cho kế hoạch những năm tiếp theo; trong đó yêu cầu Ban quản lý dự án tỉnh cần tăng cường sự hướng dẫn, giám sát, đánh giá thường xuyên kết quả từng công việc nhằm tạo ra sản phẩm bền vững, đáp ứng mục tiêu của dự án.

Văn An

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 20/02/2014. Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có buổi làm việc tại huyện Tây Giang về tình hình triển khai thực hiện dự án BCC năm 2013 cùng dự có Ban quản lý dự án BCC tỉnh Quảng Nam.

tw

Theo Báo cáo tình hình thực hiện dự án của địa phương, đã triển khai các hợp phần của dự án theo kế hoạch năm 2013 và đạt được nhiều kết quả. Cụ thể như: Tại xã Anông thực hiện thành công mô hình trồng rau xanh; xã Atiêng thực hiện mô hình trồng cây Ba kích, tre điền trúc và nuôi cá Tầm xứ lạnh Nga, xã Tr’hy hỗ trợ cây giống (bời lời) cho các hộ gia đình để trồng rừng sản xuất… Bước đầu quá trình thực hiện dự án đã phần nào cải thiện được sinh kế của người dân, chuyển giao khoa học công nghệ kỹ thuật vào sản xuất. Tuy nhiên, Đoàn cũng lưu ý Ban quản lý Dự án BCC tỉnh Quảng Nam cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện các hạng mục, tiến độ giải ngân Dự án.

Đoàn công tác ghi nhận các kết quả và kiến nghị của địa phương và mong muốn cùng nhau chia sẻ, tiếp tục quan tâm, tháo gỡ những khó khăn của dự án.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã đặt ra một số kế hoạch và lộ trình, thời gian thực hiện cụ thể của Dự án trong thời gian tới. Dự kiến Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có buổi làm việc với huyện Nam Giang vào ngày 21/02/2014.

P.TN&MT huyện Tây Giang

Trang 2 trong tổng số 5