Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Biển và hải đảo

Dự thảo Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị Quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Email In PDF.

Ngày 26/4/2019 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị góp ý hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Trần Quý Kiên, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cùng lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, các cơ quan ngang Bộ, đại diện 28 tỉnh thành có biển trong cả nước.
Chiến lược Phát triển bền vững kinh tế biển Việt nam đến năm 2030 là chiến lược tổng thể, toàn diện, là nền tảng cho việc phát triển kinh tế biển, quản lý biển, hải đảo của nước ta trong giai đoạn tới với những khâu đột phá hết sức quan trọng và các nhiệm vụ, giải pháp vừa mang tính chiến lược vừa mang tính cụ thể để đạt được các mục tiêu đề ra. Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết và xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình, kế hoạch hành động để cụ thể, thể chế hóa Nghị quyết.

58741728 2431285200257267 1122449570635186176 n - CopyChính phủ cũng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW. Đến nay, Bộ đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Kế hoạch trên cơ sở các ý kiến góp ý của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các chuyên gia.
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận trên tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, với hai nội dung chính: Phân tích, đánh giá tình hình triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của các ngành kinh tế biển, các khu kinh tế, khu công nghiệp ven biển, Đồng thời góp ý, hoàn thiện dự thảo Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW.

Hoàng Yến

Lấy ý kiến kết quả thực hiện dự án xây dựng hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 17/04/2019, nhằm hoàn thiện Dự án "Thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam" đã phê duyệt tại Quyết định số 3537/QĐ-UBND ngày 04/10/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam, Chi cục Biển và Hải đảo đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến kết quả thực hiện dự án xây dựng hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện các Sở trên địa bàn tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Công an tỉnh Quảng Nam; Cảng Vụ Hàng hải Quảng Nam; Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai; lãnh đạo UBND các xã, phường, huyện, thị xã, thành phố ven biển.

image001blTrong buổi Hội thảo, đơn vị tư vấn trình bay Danh mục phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển và chiều rộng ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam và Báo cáo kết quả Dự án thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Các đại biểu trong Hội thảo cũng đã tích cực góp ý về danh mục các khu vực cần thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển trên địa bàn tỉnh, chỉ ra những hạn chế, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để sửa đổi./.

Bá Linh

Ra quân hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Email In PDF.

Ngày 20/4/2019, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng nam tổ chức lễ phát động và ra quân Chiến dịch " Hãy làm sạch biển" năm 2019.
Trong những năm qua, Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" được các đơn vị của Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, hiệu quả, góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân về vai trò của biển đối với đời sống con người, ý thức trách nhiệm của cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường biển và làm sạch khu vực bờ biển, hải đảo nơi các đơn vị Bộ đội biên phòng đóng quân.

58419767 438173883610319 3492604118764093440 n - Copy
Sau buổi lễ, hơn 500 đoàn viên thanh niên, lực lượng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và quần chúng nhân dân ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác thải, làm cho bãi biển sạch hơn tại bãi biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Hoàng Yến

Tập huấn tuyên truyền pháp luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo năm 2019

Email In PDF.

Ngày 04/4/2019, Chi cục Biển và Hải đảo tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền pháp luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo cho các huyện, thị xã, thành phố: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ tại xã đảo Cù Lao Chàm. Thành phần tham dự gồm các cán bộ công chức thuộc các phòng TN&MT; Các cán bộ hội, đoàn thể, xã, phường thuộc các huyện, thị xã, thành phố Thăng Bình, Duy Xuyên, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ; và ngư dân xã đảo Cù Lao Chàm.

56461013 648101265649099 3058739978654711808 o - CopyTại lớp Tập huấn các đại biểu được Giới thiệu Tác hại và nguy cơ tìm ẩn của rác thải nhựa từ vùng cửa sông và tìm giải pháp sử dụng và tái chế hợp lý để bảo vệ, bảo tồn đường bờ biển; Định hướng bảo tồn bảo vệ đa dạng sinh học biển; Định hướng bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên môi trường biển của tỉnh Quảng Nam; Phương pháp định hướng áp dụng Luật Tài nguyên, Môi trường Biển vào công tác bảo vệ môi trường biển. Nâng cao năng lực dân vận vào công tác tuyên truyền luật cho người dân địa phương. Các đại biểu được nhìn thấy thực tế, học các mô hình sinh kế cộng động, thảo luận sôi nổi về vấn đề rác thải được thu gom; Nêu các ví dụ và phương pháp định hướng đến không rác thải nhựa đại dương, để bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
Thông qua Tập huấn, các đại biểu được nâng cao nhận thức về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; Cách tiếp cận Bảo vệ môi trường, sinh thái, và sức khỏe cộng đồng hướng đến không rác thải nhựa đại dương.

Hồng My

Trang 1 trong tổng số 34