Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Morbi ante Curabitur in libero Donec eros laoreet laoreet Donec tincidunt. Nonummy Sed dui mus mus eget natoque leo eleifend augue consequat.

Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp dân định kỳ tháng 05/2017

Email In PDF.

Ngày 03/5/2017, ông Phan Thái Bình – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam chủ trì phối hợp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 5/2017, trong ngày đã tiếp 13 lượt với 18 công dân.
Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Phan Thái Bình kết luận nội dung vụ việc như sau:

Copy of 105058 20170503 105230
- Vợ chồng ông Nguyễn Hạnh và bà Nguyễn Thị Hoa, xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình phản ánh: Gia đình ông nằm trong khu vực ô nhiễm môi trường do làm đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam, ông đề nghị di đời; Việc làm đường ảnh hưởng đến nhà cửa, vật kiến trúc của gia đình nên đề nghị Bồi thường; Bà Trần Thị Bích Duyên – Xã Bình Quế, huyện Thăng Bình khiếu nại việc UBND huyện Thăng Bình cấp GCNQSD đất cho ông Lê Thanh Hùng trên đất của gia đình bà là không đúng pháp luật.
Đối với 02 nội dung trên, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Thăng Bình phối hợp với các đơn vị có liên quan giải quyết theo qui định.
- Bà Huỳnh Thị Hoa – xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức hỏi trường hợp của ông Đỗ Quang Sáu cháu ngoại của bà mẹ VNAH Phạm Thị Vỵ (đã mất) có được nhà nước hỗ trợ tiền để sửa chữa nhà của bà Phạm Thị Vỵ để thờ phụng mẹ VNAH không? Theo qui định tại QĐ 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì ông Đỗ Quang Sáu không thuộc diện được hưởng hỗ trợ sữa chữa nhà.
- Ông Nguyễn Công Thận - thị trấn Hà Lam, Thăng Bình đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh có văn bản chất vấn Tòa án nhân dân tối cao vì thời gian kháng nghị vụ án của ông đã 2 năm nhưng chưa được giải quyết.
- Bà Nguyễn Thị Cúc – xã Tam Hải, huyện Núi Thành khiếu nại yêu cầu UBND huyện Núi Thành thu hồi lại QĐ số 3228/QĐ-UBND ngày 21/9/2007 của huyện về thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Hạnh (em ruột bà) và hủy hồ sơ trúng đấu giá đất của bà Phạm Thị Ái.
- Bà Phạm Thị Phi, bà Trình Thị Mỹ - xã Tam Hải, huyện Núi Thành khiếu nại việc UBND huyện Núi Thành thực hiện bồi thường khi làm đường thanh niên ven biển chưa đúng qui định của pháp luật.
- 04 hộ dân Phạm Thị Lắm, Nguyễn Thị Cúc ... đại diện cho 52 hộ dân tại xã Tam Hòa khiếu nại việc diện tích đất của các hộ dân nằm trong dự án Khi du lịch Sơn Tùng bị treo nhiều năm không triển khai, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của dân, các hộ dân đề nghị được cấp GCNQSD đất...
Nội dung đề nghị của các hộ dân nêu trên Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu UBND huyện Núi Thành, Ban QLKKTM Chu Lai phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết theo qui định và báo cáo kết quả về Đoàn ĐBQH tỉnh để theo dõi, giám sát.

T.Tra

Tọa đàm Luật Đất đai 2013

Email In PDF.

Ngày 27/4/2017, Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức tọa đàm về Luật Đất đai năm 2013.Tham dự buổi Tọa đàm có ông Trần Minh Thái – Phó Chánh Thanh tra Tỉnh, ông Phạm Khắc Chưởng - Hội trưởng Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo các cơ quan đơn vị có liên quan.

Copy of 104935 20170427 091730Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung: Qui định của pháp luật hiện hành về thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai; Một số vướng mắc về công tác cấp GCNQSD đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Qua đó các đại biểu đều khẳng định vai trò, vị trí của Luật Đất đai năm 2013, đặc biệt liên quan đến các nội dung trên để cùng nhau thống nhất cách hiểu và áp dụng pháp luật đất đai khi thực thi nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị: Tư Pháp, Tòa Án, Viện Kiểm sát, Hội Luật gia, Thanh tra Tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường... trên đại bàn tỉnh Quảng Nam.

T.Tra

UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017

Email In PDF.

Chiều ngày 20/4/2017, UBND tỉnh do đồng chí Lê Trí Thanh chủ trì cùng với các cơ quan ban ngành của tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017. Trong ngày đã tiếp được 03 lượt với tổng số 04 người. Sau khi nghe công dân trình bày, các cơ quan có liên quan tham gia ý kiến, Chủ trì buổi tiếp đã giải thích, hướng dẫn và kết luận từng nội dung vụ việc của công dân như sau:

1/ Ông Lê Xuân Sang trú tại thôn Phú Hưng, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trình bày về việc bà Nguyễn Thị Hoa chặt phá cây hàng rào của gia đình Ông và đề nghị UBND xã Tam Xuân I xác nhận ranh giới giữa nhà Ông và bà Hoa để Ông làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất đối với thửa đất của gia đình.
Khuyến khích gia đình Ông và bà Hoa tự thỏa thuận giải quyết vấn đề ranh giới, về phía UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Núi Thành chỉ đạo UBND xã Tam Xuân thực hiện việc đo đạc thống nhất ranh giới cho 2 gia đình.
2/ Bà Phạm Thị Định, trú tại thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình đề nghị UBND tỉnh đôn đốc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam sớm chuyển đơn kháng cáo của Bà đối với Bản án số 03/2017/HNGĐ-ST ngày 06/3/2017 của TAND tỉnh và hồ sơ vụ việc lên TAND cấp cao Đà Nẵng để sớm giải quyết yêu cầu ông Trần Công Cường nâng mức cấp dưỡng nuôi con chung hai người từ mức 1.200.000 đồng lên 2.000.000 đồng.
Nội dung yêu cầu của Bà thuộc thẩm quyền của ngành Tòa án, đề nghị Bà liên hệ với TAND tỉnh để được rõ, trường hợp Bà có đơn gửi Ban Bảo vệ trẻ em thì gửi đơn đến Sở Lao Động – Thương Binh và Xã hội để được xem xét trả lời theo quy định.
3/ Ông Nguyễn Đình Bông và bà Trương Thị Hương trú tại thôn Trà Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên trình bày nội dung liên quan đến việc UBND huyện Duy Xuyên đã cưỡng chế tháo gỡ nhà cửa của gia đình Ông Bà theo Quyết định 2446/QĐ-CC ngày 08/10/2010 là không đúng quy định của pháp luật, gia đình hiện nay đang gửi đơn đến các cơ quan tư pháp để được xem xét giải quyết theo con đường tố tụng hành chính.
Đề nghị gia đình chờ đợi kết quả giải quyết của Tòa án, trường hợp Tòa án phán quyết việc UBND huyện Duy Xuyên thực hiện cưỡng chế tháo gỡ nhà cửa của gia đình Ông là trái quy định của pháp luật thì UBND huyện Duy Xuyên sẽ thực hiện việc bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thu Ba

Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017

Email In PDF.

Ngày 11/4/2017, Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hoàng Minh – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan của tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 4 năm 2017. Trong ngày đã tiếp được 07 lượt/14 người, qua ý kiến trình bày của các hộ dân, phát biểu của các cơ quan, đơn vị, chủ trì buổi tiếp kết luận từng vụ việc như như sau:

20170411 0934511. Ông Trương Măng, 70 tuổi, trú tại phường Cẩm Thanh, thành phố Hội An là thương binh 2/4, có mẹ là mẹ VNAH, có mảnh đất 1600m2 do cha mẹ tạo lập từ trước hiện nay bị thu hồi. Tuy nhiên, do tuổi cao, không có người thân đi cùng, ngoài những thông tin trên, Ông không trình bày rõ yêu cầu của mình và nội dung sự việc do đó, chủ trì buổi tiếp công dân kết luận: Văn phòng HĐND sẽ có trách nhiệm sao lục nội dung khiếu nại và hồ sơ có liên quan để có hướng dẫn cụ thể cho Ông; có văn bản đề nghị Sở Tư pháp trợ giúp pháp lý cho Ông trong việc thực hiện quyền khiếu nại để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp mà Ông cho rằng bị xâm phạm.
2. Bà Huỳnh Thị Mận, trú tại xã Tam An, huyện Phú Ninh đề nghị HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho gia đình Bà đối với tài sản trên đất bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư phía Tây trường Trần Văn Dư (là đất thuê theo Hợp đồng với HTX 1 Tam An, thời hạn từ năm 2004 – 2007, hết thời hạn hợp đồng gia đình Bà cơi nới để làm nhà ở cho đến năm 2014 thì Nhà nước thu hồi).
Vụ việc của Bà đã được UBND huyện Phú Ninh giải quyết khiếu nại, Tòa án huyện Phú Ninh xử sơ thẩm và TAND tỉnh xét xử phúc thẩm. Tuy nhiên, thi hành bản án phúc thẩm, UBND huyện Phú Ninh đã làm lại thủ tục thu hồi đất đối với gia đình Bà là ban hành Quyết định số 880/QĐ-UBND ngày 25/3/2017 về việc thu hồi đất của gia đình Bà do vi phạm pháp luật theo quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai. Nếu có căn cứ cho rằng Quyết định số 880/QĐ-UBND của UBND huyện Phú Ninh là không đúng quy định của pháp luật thì gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định.
3. Vợ chồng ông Trần Văn Lựu trú tại xã Tam An, huyện Phú Ninh trình bày, năm 2004, gia đình thuê đất của HTX 1 Tam An để làm xưởng cưa và sinh sống trên đất đó cho đến năm 2014 thì bàn giao đất cho Nhà nước để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư phía Tây trường Trần Văn Dư. Vì vậy, gia đình Ông được UBND xã chỉ định bố trí một vị trí để làm nhà tạm và cơ sở để hành nghề, chờ giải tỏa mặt bằng xây dựng khu dân cư, nay cơ sở sản xuất và nhà tạm của Ông đã xuống cấp, đề nghị HĐND tỉnh đôn đốc các cơ quan chức năng sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
Ghi nhận ý kiến trình bày của gia đình Ông, HĐND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Phú Ninh, Ban quản lý dự án về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để người dân sớm ổn định cuộc sống.
4. 07 hộ dân đại diện cho 22 hộ dân trú tại xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành kiến nghị HĐND tỉnh yêu cầu cấp có thẩm quyền hủy 02 giấy chứng nhận QSD đất số AB 542528 và giấy chứng nhận số AB 542529 do UBND huyện Núi Thành cấp cho Võ Đăng Thảo với tổng diện tích 76.247m2 vào năm 2006 để thực hiện dự án lập trang trại. Phần diện tích này là đất của 22 hộ dân sinh sống, sử dụng liên tục từ năm 1990 đến nay (một số hộ sử dụng từ năm 1976 đến nay).
HĐND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Núi Thành liên quan đến Công văn 124/UBND-TNMT ngày 24/01/2015 V/v phúc đáp Công văn số 54/CV-TA ngày 28/11/2014 của TAND tỉnh khẳng định việc cấp giấy chứng nhận cho ông Thảo là trái pháp luật. Đề nghị các hộ dân tự quyết định việc làm đơn kiến nghị với UBND huyện Núi Thành về việc hủy 02 giấy chứng nhận được cho là trái pháp luật để được xem xét giải quyết.
5. Ông Nguyễn Minh Tú, trú tại xã Bình Nam đề nghị các cơ quan giải quyết dứt điểm đơn tố cáo của Ông đối với hành vi của ông Ngô Tấn Giáo – chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Thăng Bình đánh giáo viên, chỉ đạo lập hồ sơ giả mạo, khai man nhằm đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia và một số nội dung khác.
Vụ việc của Ông đã được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết tại Công văn số 873/UBND-TD ngày 28/02/2017 và hiện nay các cơ quan đang tổ chức thực hiện, đề nghị Ông chờ đợi kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.
6. Bà Nguyễn Thị Hảo trú tại xã Tam An, huyện Phú Ninh trình bày về yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết chế độ Bảo hiểm xã hội một lần cho chồng Bà là giáo viên bị tạn nạn và chết.
Vụ việc của Bà đã được cơ quan chức năng giải quyết theo quy định, Tòa án nhân dân đã xét xử 2 cấp, đã được UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tiếp và giải thích nhiều lần là không có cơ sở để giải quyết chấp nhận yêu cầu của Bà.
7. Bà Nguyễn Thị Vinh, trú tại xã Tam Tiến, huyện Núi Thành kiến nghị UBND tỉnh nâng mức khen thưởng từ tặng Bằng khen lên huân chương cho Bà và nội dung công nhận hộ nghèo cho gia đình Bà.
Khẳng định việc Bà đề nghị nâng mức khen thưởng là không có cơ sở, vụ việc của Bà đã được cơ quan chức năng xem xét giải quyết và giải thích nhiều lần, đề nghị Bà chấp hành.

Thu Ba

Kiểm tra, nắm tình hình triển khai thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và PCTN tại tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Sáng ngày 14/3/2017, Thanh tra Chính phủ do đ/c Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phụ trách kiểm tra, nắm tình hình thực hiện công tác thanh tra, tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (GQKNTC) và phòng chống tham nhũng (PCTN) tại tỉnh Quảng Nam. Đồng chí Huỳnh Khánh Toàn cùng với các đ/c Lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.
Tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn báo cáo nhanh với Đoàn tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam trong năm 2016, tiến độ GPMB thực hiện một số công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Nam và tình hình đơn thư KNTC phát sinh. Đ/c Đặng Phong – Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo với Đoàn kết quả thực hiện công tác thanh tra, TCD, GQKNTC & PCTN của tỉnh Quảng Nam trong năm 2016 và kế hoạch triển khai năm 2017, trong đó nhấn mạnh những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số kiến nghị với Thanh tra Chính phủ.
Qua báo cáo kết quả thực hiện của tỉnh Quảng Nam. Đ/c Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao tỉnh Quảng Nam có nhiều nỗ lực trong công tác TCD, nhiều kiến nghị, phản ánh của công dân được lắng nghe, giải thích; có nỗ lực giải quyết kịp thời khiếu nại tố cáo phát sinh, làm tốt việc thanh tra trách nhiệm thủ trưởng... Tuy nhiên tỉnh Quảng Nam vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: tỉ lệ giải quyết đơn thư tố cáo chưa được cao, việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận, kiến nghị quyết định xử lý sau thanh tra chưa được kiên quyết; tỉ lệ thu hồi sai phạm nộp vào ngân sách nhà nước hàng năm vẫn còn thấp... Để thực hiện tốt công tác này trong thời gian đến, đồng chí yêu cầu Quảng Nam tiếp tục phát huy ưu điểm của tỉnh trong thời gian qua, tổ chức triển khai thanh tra không được bỏ sót đối tượng vi phạm nhưng không được trùng lắp; chủ động kiểm soát và dự báo tình hình đơn thư KNTC phát sinh và quan tâm bố trí lực lượng giải quyết kịp thời những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong quá trình thực hiện các công trình trọng điểm hạn chế tối đa đoàn đông người vượt cấp ra Trung ương; trường hợp phức tạp cần xin ý kiến của cấp trên thì chủ động đề xuất...
Đ/c Huỳnh Khánh Toàn cảm ơn ý kiến chỉ đạo của đ/c Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và kiến nghị Thanh tra Chính phủ trong năm 2017 hỗ trợ Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Thu Ba

Trang 10 trong tổng số 37