Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Morbi ante Curabitur in libero Donec eros laoreet laoreet Donec tincidunt. Nonummy Sed dui mus mus eget natoque leo eleifend augue consequat.

Đối thoại với công dân để giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai

Email In PDF.

Ngày 08/10/2018, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND huyện Thăng Bình và UBND huyện Quế Sơn tổ chức đối thoại để giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai của bà Trần Thị Bích Duyên với hộ ông Lê Thanh Hùng cùng, trú tại xã Bình Quế, huyện Thăng Bình và vụ việc khiếu nại của ông Hoàng Tất Kiệm, trú tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (có đất khiếu nại tại xã Quế An, huyện Quế Sơn), tại buổi đối thoại, ông Hoàng Tất Kiệm không tham dự.

image001bb - Copy- Bà Trần Thị Bích Duyên không thống nhất diện tích đất giải quyết cho gia đình bà là 501,1m2 theo ranh giới xác định tại biên bản ngày 15/3/2018; bà Duyên yêu cầu ông Hùng trả lại cho hộ bà diện tích 377,9m2 do đã lấn của gia đình bà trong quá trình sử dụng đất, để gia đình bà được sử dụng đủ diện tích 879m2 mà chồng bà đã kê khai theo Nghị định 64/CP tại thửa đất số 472, tờ bản đồ số 08.
- Ông Hoàng Tất Kiệm khiếu nại yêu cầu UBND huyện Quế Sơn trả lại cho gia đình Ông diện tích 5.500m2 đất ở và vườn có nguồn gốc của cha mẹ ông (là ông Hoàng Dĩnh Ngộ và bà Phan Thị Tuệ) quản lý sử dụng, nhưng UBND huyện Quế Sơn cấp cho hộ bà Dương Thị Lâu và diện tích 15.950m2 đất rừng là nơi có các phần mộ của gia đình Ông nhưng UBND huyện Quế Sơn cấp cho vợ chồng ông Nguyễn Mậu Minh và bà Hoàng Thị Lan.
Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT thông qua 02 báo cáo kết quả xác minh 02 đơn khiếu nại và tranh chấp đất đai của bà Trần Thị Bích Duyên và ông Hoàng Tất Kiệm, ý kiến phát biểu của đại diện UBND huyện Thăng Bình, UBND huyện Quế Sơn; đại diện các cơ quan tham dự thống nhất với 02 báo cáo kết quả xác minh của Sở, bà Trần Thị Bích Duyên không thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn tranh chấp của Sở TN&MT
Kết thúc buổi đối thoại, ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở TN&MT – chủ trì buổi đối thoại kết luận:
- Tại buổi đối thoại, không phát sinh tình tiết mới đối với 02 vụ việc tranh chấp đất đai của bà Trần Thị Bích Duyên và ông Hoàng Tất Kiệm. Báo cáo kết quả xác minh đơn của Sở TN&MT là phù hợp với quy định của pháp luật.
- Nội dung đơn tranh chấp đất đai của bà Trần Thị Bích Duyên và đơn khiếu nại của ông Hoàng Tất Kiệm là không có cơ sở pháp lý để giải quyết chấp nhận.
- Sở TN&MT sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết đơn của 02 hộ dân trên theo quy định của pháp luật.

Bùi Thanh Bình

Đoàn ĐBQH tiếp công dân định kỳ tháng 10/2018

Email In PDF.

Ngày 01/10/2018, Đoàn ĐBQH tỉnh do ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng – Phó bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn ĐBQH cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 10/2018. Trong ngày, đã tiếp 8 lượt với tổng số 8 người. Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Phan Việt Cường kết luận nội dung vụ việc như sau:

- Ông Lê Nho Cam, trú tại số 157 Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ, kiến nghị yêu cầu UBND huyện Duy Xuyên thi hành bản án hành chính số 106/2018/HC-PT ngày 02/7/2018 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Đà Nẵng về việc ban hành quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho gia đình Ông theo quy định. Nội dung vụ việc của ông Cam, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn yêu cầu UBND huyện Duy Xuyên khẩn trương thi hành bản án hành chính số 106/2018/HC-PT ngày 02/7/2018 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Đà Nẵng theo quy định.
- Ông Ung Nho Minh- khối phố An Trung, phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, kiến nghị yêu cầu bồi thường thiệt hại do xây dựng tuyến đường giao thông từ đường Nguyễn Văn Trỗi đi thôn Xuân Quý xã Tam Thăng không đúng quy hoạch, sát tường nhà Ông gây sụt lún móng, rạng nứt tường nhà của gia đình Ông. Nội dung vụ việc của Ông, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ chỉ đạo các đơn vị có liên quan và UBND phường An Phú kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại nhà ở của ông Minh để xem xét giải quyết dứt điểm liên quan đến nội dung kiến nghị của Ông theo quy định.
- Ông Nguyễn Khương, tổ Đồng Bộ, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, kiến nghị yêu cầu UBND huyện Bắc Trà My thi hành bản án hành chính số 111/2017/HC-PT ngày 11/4/2017 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Đà Nẵng. Đối với nội dung vụ việc của ông Khương: hiện nay theo lịch làm việc của UBND tỉnh thì ngày 02/10/2018, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ làm việc với UBND các huyện và các ngành có liên quan về thực hiện thi hành bản án hành chính, trong đó có làm việc với UBND huyện Bắc Trà My. Do vậy, nội dung vụ việc của Ông chờ kết quả làm việc ngày 02/10/2018 của UBND tỉnh.
- Ông Dương Tôi tại huyện Núi Thành, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét khen thưởng Ông là người có công với cách mạng. Nội dung vụ việc của Ông, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Ban thi đua khen thưởng tỉnh hướng dẫn Ông lập đầy đủ hồ sơ theo quy định.
- Bà Huỳnh Thị Hiền, xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ, kiến nghị đề nghị hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi thực hiện thu hồi đất để xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Nội dung vụ việc của Bà, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu UBND thành phố Tam Kỳ chỉ đạo đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra xem xét giải quyết theo quy định và báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội để theo dõi.
- Bà Phan Thị Hiểu, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, kiến nghị đề nghị UBND huyện Núi Thành xem xét giải quyết do đo đạc cấp giấy CNQSD đất cho ông Dân và bà Thu chồng lấn lên diện tích đất của Bà. Nội dung vụ việc của Bà, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn yêu cầu UBND huyện Núi Thành chỉ đạo các đơn vị có liên quan kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định.
- Ông Nguyễn Đình Đành, thị xã Điện Bàn, kiến nghị gia đình Ông làm mất giấy CNQSD đất, Ông đã khai báo với chính quyền địa phương nhưng UBND thị xã Điện Bàn chưa cấp lại giấy chứng nhận QSD đất cho gia đình Ông. Nội dung vụ việc của Ông, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn ông Đành lập hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất theo quy định.
- Ông Trần Văn Dũng, huyện Đại Lộc, kiến nghị cấp có thẩm quyền công nhận con ông Trần Văn Quý là liệt sỹ. Nội dung vụ việc của Ông, Đoàn ĐBQH tiếp thu ý kiến, tập hợp hồ sơ gửi Bộ lao động Thương Binh xã hội xem xét, giải quyết và đề nghị Bộ có văn bản trả lời cho gia đình Ông.

Nguyễn Thị Thiết

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp công dân định kỳ tháng 9/2018

Email In PDF.

Ngày 20/9/2018, UBND tỉnh Quảng Nam do ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 9/2018. Trong ngày, đã tiếp 6 lượt với tổng số 11 người, trong đó có 01 vụ việc đông người. Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Huỳnh Khánh Toàn kết luận nội dung vụ việc như sau:

20-9-18 ảnh - Copy
- 05 hộ dân (hộ: ông Phạm Thành, ông Trần Lạt, Trần Bốn, Trần Thị Rau, Đinh Thị Hà) ở tổ 3 khối phố An Bàng, phường Cẩm An, thành phố Hội An kiến nghị đề nghị UBND thành phố Hội An bố trí đất tái định cư cho các hộ dân do thu hồi đất để xây dựng tuyến đường Thanh Niên và khách sạn Tri Việt tại phường Cẩm An, thành phố Hội An. Nội dung vụ việc của các hộ dân, UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND thành phố Hội An xem xét giải quyết nội dung kiến nghị của các hộ dân theo quy định và báo cáo UBND tỉnh để theo dõi.
- Bà Nguyễn Thị Trinh xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành kiến nghị đề nghị cấp lại bằng khen và huân chương kháng chiến hạng nhì của cha Bà do bị thất lạc. Nội dung vụ việc của bà Trinh UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Sở Lao động – Thương binh xã hội hướng dẫn Bà lập hồ sơ theo quy định.
- Hộ ông Huỳnh Văn Dự và ông Phan Thanh Bình đại diện cho 19 hộ dân tại thôn Đông Xuân, xã Tam Giang, huyện Núi Thành đề nghị bồi thường, hỗ trợ hàng rớ Vũng cho các hộ dân do bị ảnh hưởng xây dựng cơ sở doanh trại Chi đội kiểm Ngư số 3 Bộ tư lệnh Hải quân vùng 3 tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành. Vụ việc của các hộ dân, UBND tỉnh sẽ chuyển nội dung kiến nghị của các hộ dân cho UBND huyện Núi Thành kiểm tra, rà soát đối với các hộ dân bị ảnh hưởng và lập danh sách công khai cụ thể các trường hợp bị ảnh hưởng để thực hiện hỗ trợ cho các hộ dân theo đúng quy định.
- Hộ bà Nguyễn Thị Lan xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành kiến nghị hiện nay Bà đang thờ cúng cho 5 người liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam anh Hùng, Bà chỉ nhận suất tiền, quà thương binh nhưng không được hưởng suất tiền, quà trợ cấp thờ cúng liệt sĩ nhân dịp tết nguyên đán và ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Vụ việc của bà Lan, UBND tỉnh sẽ chuyển đơn của Bà để Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh kiểm tra, rà soát đối với trường hợp của bà Lan và tham mưu đề xuất cho phù hợp theo quy định của pháp luật.
- Hộ ông Hồ Văn Hạng, thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh kiến nghị UBND huyện Phú Ninh bố trí cho hộ Ông thêm 01 lô đất tái định cư khi thực hiện thu hồi đất của hộ gia đình Ông để xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Vụ việc của ông Hạng đã được Văn phòng tỉnh ủy giao Thanh tra tỉnh kiểm tra tại Công văn số 741-CV/VPTU ngày 18/12/2017, ngày 08/02/2018, Thanh tra tỉnh có Công văn số 56/TTT-NV1 về kết quả kiểm tra thì trường hợp của Ông không đủ điều kiện để xem xét giải quyết theo quy định.
- Ông Huỳnh Nhân kiến nghị đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Núi Thành cấp giấy chứng nhận QSD đất cho gia đình Ông. Vụ việc của ông Nhân hiện nay Tòa án nhân dân huyện Núi Thành đã có Thông báo thụ lý vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Hân với ông Huỳnh Lực (cha Huỳnh Nhân); do vậy, chờ kết quả giải quyết của Tòa Án. UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân huyện Núi Thành sớm đưa vụ án của ông Huỳnh Lực ra xét xử.

Nguyễn Thị Thiết

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp dân đột xuất tháng 9/2018

Email In PDF.

Ngày 11/9/2018, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan của Tỉnh, huyện Thăng Bình và xã Bình Dương tổ chức tiếp bà Phạm Thị Định (đại diện theo ủy quyền của ông Phạm Thanh Xuân và ông Phạm Minh Hội), – trú tại thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình. Qua ý kiến trình bày của bà Phạm Thị Định, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình và ý kiến của các cơ quan tham dự cuộc họp, Trưởng Đoàn ĐBQH Phan Việt Cường kết luận các nội dung khiếu nại của bà Phạm Thị Định như sau:

134656 20180911 101424 - Copy
1. Nội dung tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Phạm Thanh Xuân và ông Lê Văn Hùng đã được UBND xã Bình Dương tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng không thành, đề nghị gia đình ông Phạm Thanh Xuân gửi đơn tranh chấp đến Tòa án nhân dân huyện Thăng Bình để được giải quyết theo quy định của pháp luật.
2. Nội dung bà Định cho rằng cán bộ địa chính xã gây cản trở không cho gia đình bà kê khai 3 thửa đất màu để được cấp GCNQSD đất là không có cơ sở. Hiện nay UBND xã Bình Dương đã có văn bản trả lời cho gia đình bà về việc cấp GCNQSD đất nông nghiệp là có thời hạn, tuy nhiên bà yêu cầu cấp đất nông nghiệp với thời hạn lâu dài là không đảm bảo quy định của pháp luật đất đai.
3. Đối với diện tích đất bà Định cho rằng là đất vườn của ông Trượng là ông nội bà để lại, cha bà là con trưởng thì được quyền kê khai đăng ký nhưng UBND xã không cho kê khai đăng ký. Qua báo cáo của xã và hồ sơ liên quan nhận thấy ông Trượng không có bất kỳ loại giấy tờ nào về quyền sử dụng đất tại thửa đất bà Định nêu, ông Trượng cũng không có giấy tờ về thừa kế đất đai cho ông Xuân theo quy định, theo hồ sơ 64/CP thể hiện là đất bằng chưa sử dụng, hiện tại vị trí này theo trình bày của bà Định đang có 02 hộ ông Năm và ông Cường đang tranh chấp. Từ cơ sở trên khẳng định không đủ cơ sở pháp lý để ông Phạm Thanh Xuân được kê khai đăng ký vị trí đất mà bà Định cho rằng là của ông nội bà để lại.
4. Đối với diện tích đất rừng mà bà Định cho rằng là của gia đình bà. Hiện tại theo ý kiến của địa phương khu vực bà Định xác định vị trí cho rằng của gia đình bà đã được cấp GCNQSD đất cho các hộ gia đình khác theo NĐ 02/CP từ năm 1998. ĐĐBQH tỉnh đề nghị UBND huyện Thăng Bình, xã Bình Dương tiến hành rà soát lại việc thu hồi GCN (bìa trắng) trước đây khi thực hiện việc giao đất theo Nghị định 02/CP cho người dân tại xã để có cơ sở hướng dẫn, hòa giải tranh chấp đất rừng cho gia đình bà Định theo qui định.
5. Nội dung bà Định cho rằng xã, huyện bao che, thông đồng, đùn đẩy trách nhiệm ...không giải quyết cho gia đình bà là không có cơ sở. Trong thời gian qua xã, huyện, tỉnh đã thực hiện trách nhiệm của mình trong việc giải quyết các nội dung đề nghị của gia đình bà, đề nghị gia đình bà phải phối hợp với chính quyền địa phương để được xem xét giải quyết theo qui định của pháp luật.

T.Tra

Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 9/2018

Email In PDF.

Ngày 06/9/2018, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam do Đại tá Lê Ngọc Hải - Phó tham mưu trưởng Quân khu V, đại biểu quốc hội chủ trì cùng với các cơ quan chuyên môn có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 9/2018. Trong ngày, đã tiếp 03 lượt với tổng số 05 người, cụ thể gồm các trường hợp sau:

20180906 144506 - Copy
1. Ông Trần Đức Dũng, trú tại thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam khiếu nại yêu cầu công nhận liệt sỹ đối với ông Trần Văn Quý (con ông Dũng) đã hy sinh trong quá trình công tác tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam khi làm nhiệm vụ trục vớt gỗ do lâm tặc cất giấu dưới lòng sông Vu Gia, khu vực Mò O, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Nội dung khiếu nại của ông Dũng đã được Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam gửi nhiều văn bản gửi Bộ trường Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị kiểm tra, xem xét các nội dung có liên quan.
2. Ông Trương Công Hưng, trú tại khối phố Phú Ân, phường An Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam báo cáo việc làm cống thoát nước chảy thẳng vào ruộng nhà Ông gây ngập úng không sản xuất được. Đơn của Ông hiện đã được UBND thành phố Tam Kỳ tiếp nhận xử lý nhưng chưa có văn bản trả lời đơn cho Ông.
Sau khi nghe ý kiến trình bày của ông Hưng, ý kiến trình bày của các cơ quan chuyên môn có liên quan của Tỉnh, ông Lê Ngọc Hải chủ trì, kết luận: Văn phòng Đoàn ĐBQH sẽ có văn bản chuyển đơn của ông Trương Công Hưng đến UBND thành phố Tam Kỳ để được xem xét, xử lý theo đúng quy định.
3. 05 hộ dân: bà Lương Thị Nhì, bà Phan Thị Sanh, bà Phạm Thị Anh trú tại xã Tam xã Tam Đại, huyện Phú Ninh và bà Nguyễn Thị Lý, Võ Thị Ánh Xuân trú tại xã Tam Ngọc, thành phố Tam Kỳ khiếu nại việc xây dựng đường dân sinh trước nhà quá cao gây ảnh hưởng đến đời sống, nhà cửa, việc buôn bán của các hộ dân; đề nghị đền bù, hỗ trợ và tái định cư để ổn định đời sống. Đơn của 05 hộ dân đang được UBND thành phố Tam Kỳ tiếp nhận xử lý.
Sau khi nghe ý kiến trình bày của các hộ dân, ý kiến trình bày của các cơ quan chuyên môn có liên quan của Tỉnh, ông Lê Ngọc Hải chủ trì, kết luận: Văn phòng Đoàn ĐBQH sẽ có văn bản đề nghị UBND thành phố Tam Kỳ xem xét, xử lý đơn theo đúng quy định.

Kim Thanh

Trang 2 trong tổng số 37