Hội thảo "Thực trạng, giải pháp quản lý Tài nguyên nước và khí tượng thủy văn"

Email In PDF.

DSC00035Hằng năm, LHQ và Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) lựa chọn một chủ đề khác nhau cho Ngày Nước thế giớiNgày Khí tượng thế giới để phản ánh những khía cạnh khác nhau về nguồn nước và xem xét các giải pháp ứng phó do tác động của biến đổi khí hậu đối với các ngành kinh tế xã hội, để tối đa hiệu quả và năng suất của các ngành, như một cách góp phần quản lý các rủi ro của khí hậu. Đây là những sự kiện quan trọng được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước - đặc biệt là các nguồn nước sạch - và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá và ứng phó phòng chống thiên tai, tác động xấu do biến đổi khí hậu mang lại.

Chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2011 là “Nước cho phát triển đô thị” và Ngày Khí tượng thế giới là “Khí hậu của chúng ta”. Nhằm hưởng ứng ngày này của Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động. Ngày 22/3/2011, tại Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh tổ chức Hội thảo “Thực trạng, giải pháp quản lý tài nguyên nước và khí tượng thủy văn”.

Về tham dự và chủ trì hội thảo có ông Dương Chí Công - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, Sở Công thương, Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ, Đài KTTV Khu vực Tây Nguyên, Chi cục Thủy lợi, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường, Cảnh sát môi trường, Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam, công ty MTV Môi trường Đô thị, thủy điện A Vương, đại diện các phòng, đơn vị trực thuộc Sở TN&MT; lãnh đạo Trạm Rađa thời tiết, trạm quan trắc Khí tượng, thủy văn TP Tam Kỳ.

Tại hội thảo các đại biểu có bài tham luận về tài nguyên nước và công tác dự báo khí tượng thủy văn như: Bản thảo lộ trình đầu tư lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn; Hệ thống thuỷ điện tác động môi trường nước và vùng hạ lưu; Tác hại của rác thải đối với môi trường nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Thực trạng và những kiến nghị về công tác dự báo Khí tượng Thủy văn cấp tỉnh; Tài nguyên nước đối với ngành nông nghiệp.

Qua các bài tham luận và ý kiến tham gia của các đại biểu, ông Dương Chí Công chủ trì Hội thảo thống nhất đề nghị những vấn đề cần thiết sau:

-  Tiếp tục hoàn chỉnh lộ trình đầu tư lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn;

-  Tăng cường hợp tác các bên liên quan về thủy điện, thủy lợi với người quản lý, sử dụng nguồn nước,… đảm bảo tính đa mục tiêu khi xây dựng lộ trình đầu tư lưu vực sông Vu Gia  - Thu Bồn;

-  Tăng cường năng lực trong công tác dự báo Khí tượng Thủy Văn, trạm quan trắc Khí tượng Thủy văn và Môi trường; cần chú ý đến công tác quan trắc lượng mưa, dự báo đường đi của bão và cấp bão,…

-  Nâng cao sản phẩm dịch vụ Khí tượng Thủy văn, bản tin dự báo khí tượng thủy văn;

Văn Hướng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: