Bạn đang ở: Dự án PCDA

Khánh thành hệ thống quản lý chất thải rắn Cù Lao Chàm

Email In PDF.

CBKT_clcNgày 16/9/2011 công trình xây dựng hệ thống quản lý chất thải rắn đảo Cù Lao Chàm đã được cắt băng khánh thành chính thức đưa vào hoạt động. Đây là dự án cuối cùng trong 4 dự án trình diễn được triển khai tại Quảng Nam của Hợp phần Kiểm soát ô nhiễm vùng đông dân cư nghèo (PCDA) do Chính phủ Đan Mạch tài trợ trong Chương trình hợp tác Việt Nam - Đan Mạch về môi trường.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 6,5 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục công trình xử lý chất thải rắn, mua sắm trang thiết bị, đào tạo công nhân vận hành. Vốn đối ứng của địa phương 695 triệu đồng để mua thiết bị thu gom, phân loại rác và duy trì vận hành hệ thống trong 2 năm đầu.

CTR_CLC

Công suất thiết kế của hệ thống là xử lý 1,2 tấn chất thải rắn hữu cơ và 1 tấn chất thải rắn vô cơ mỗi ngày, được xây dựng trên diện tích 1 ha tại khu vực Eo Gió của đảo chính, cách xa khu dân cư hơn 2.000m, gồm nhà điều hành, nhà ủ sinh học, bể xử lý nước rỉ rác, hồ sinh học, hố chôn rác vô cơ, nhà để xe và 1 xe vận tải chuyên dùng nhẹ cùng các hạng mục phụ trợ như đường nội bộ, mương thoát nước mưa, kè chắn đất…Dự kiến công trình có thể phục vụ cho đảo trong 15 năm, giai đoạn đầu 5 năm đã được xây dựng hoàn chỉnh, giai đoạn sau 10 năm sẽ được mở rộng thêm hố chôn rác vô cơ nếu cần thiết.

Cùng với hệ thống công trình xây dựng, BQL Khu bảo tồn Biển Cù Lao Chàm dưới sự hỗ trợ của Hợp phần Cải thiện sinh kế trong các khu bảo tồn biển (LMPA) cũng do Chính phủ Đan Mạch tài trợ đã cùng chính quyền địa phương triển khai chương trình nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn cho các hộ dân trên đảo, nhằm vận động sự tham gia tích cực của người dân vào quá trình vận hành, duy trì có hiệu quả hoạt động của hệ thống này, góp phần bảo vệ đảo quê hương xanh đẹp của thành phố sinh thái Hội An.

Phát biểu tại lễ khánh thành, tiến sĩ Mai Thanh Dung- Cục trưởng, Giám đốc BQL Hợp phần đã đánh giá cao chất lượng thiết kế và tổ chức thi công công trình, đồng thời cũng nhận thấy việc tiếp tục đầu tư thi công kè chống sạt lở ta-luy dương phía Đông Nam công trình là cần thiết, nên đề nghị BQL công trình nhanh chóng dự toán bổ sung để thực hiện nếu đảm bảo kịp trong thời gian cho phép của Chương trình.

Trước đó, ngày 15/9 tại Hiệp Đức, BQL các dự án trình diễn Quảng Nam cũng đã làm lễ khánh thành hệ thống xử lý và cung cấp nước sạch cho 370 hộ dân thôn 1 và 2 xã Quế Lưu, trồng mới 14ha cao su cho 26 hộ dân trong vùng có chất độc đioxin nhằm hạn chế sự xói lỡ đất và nhiễm độc nguồn nước. Tổng kinh phí đầu tư từ PCDA cho hệ thống này là hơn 6 tỷ đồng.