Bạn đang ở: Tin tức Quản lý đất đai

Hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Email In PDF.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về thực hiện Bê tông hóa GTNT với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", hàng năm phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ) đã vận động nhân dân thực hiện hàng chục km đường để bê tông hóa, đến nay đã có tổng cộng hơn 11 km đường đất đã được Bê tông hóa, trong đó vận động nhân dân đóng góp công và tiền gần 2 tỷ đồng. Trong đó, người dân khối phố Hương Trà Đông, phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn tạo phong trào thi đua tích cực trong quần chúng nhân dân.

Copy of Tuyến đường giao thông tại đồng Canh phường Hòa Hương Tam Kỳ đã được BTH tạo phong trào thi đua tích cực trong quần chúng nhân dânTuyến đường giao thông tại đồng Canh thuộc khối phố Hương Trà Đông đã được bê tông hóa từ lâu song vẫn còn đoạn dài khoảng 70m không được khớp nối gây khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển của người dân. Gần đây, 4 hộ dân đã tự nguyện hiến đất sản xuất của mình để tuyến đường sớm được khớp nối. Ông Trần Phương Thiệp – cán bộ Quản lý đô thị phường Hòa Hương vui vẻ cho biết: "Đây là tuyến đường giao thông nội đồng huyết mạch đối với khối phố Hương Trà Đông, tuy nhiên còn một đoạn dài 70m nhiều năm qua không được khớp nối bởi lẽ tuyến đường này có từ rất lâu nhưng không hiểu vì sao trước đây khi hình thành tuyến đường lại còn một đoạn không được đào đắp. Do đó khi thực hiện bê tông hóa thì chỉ căn cứ theo tuyến đường đất có sẵn. Vì không được khớp nối nên việc đi lại và vận chuyển của người dân rất bất tiện. Từ đó, địa phương tập trung vận động 4 hộ dân có đất sản xuất liên quan đến tuyến đường tự nguyện cống hiến một phần diện tích để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương thực hiện khớp nối." Ông Thiệp cho biết thêm, nhằm kịp thời biểu dương tinh thần trách nhiệm "mình vì mọi người, mọi người vì mình", vừa qua UBND phường Hòa Hương đã quyết định khen thưởng nóng đối với 4 hộ dân. Được biết bốn hộ dân thuộc khối phố Hương Trà Đông tự nguyện hiến đất sản xuất với diện tích tổng cộng trên 128m2 gồm hộ bà Nguyễn Thị Công, bà Trần Thị Mỹ Châu, bà Lê Thị Chỉnh và hộ ông Trịnh Tám. Đại diện trong số các hộ đó, ông Trịnh Tám chia sẻ: "Bốn hộ dân chúng tôi hiện tại đất sản xuất nông nghiệp còn rất ít bởi vì hầu hết diện tích đất lúa thuộc đồng Cồn Hến, Nhà nước đã huy hoạch để xây dựng công trình hồ xử lý nước thải trong khi đời sống của các hộ chúng tôi chủ yếu vẫn bám ruộng đồng. Song vì sự phát triển kinh tế chung của địa phương, bốn hộ chúng tôi chấp nhận hiến một phần đất sản xuất để tuyến đường sớm được khớp nối."
Theo ông Nguyễn Tấn Thâm – khối phố trưởng khối phố Hương Trà Đông, sau khi các hộ dân tự nguyện hiến đất làm đường, BND khối phố đã phối hợp với các chi, tổ hội huy động bà con nhân dân ra quân đào đắp, chỉnh trang mặt bằng hoàn tất đoạn dài 70m trước khi bước vào vụ sản xuất Đông xuân. Trong thời gian đến sẽ tiến hành thực hiện bê tông hóa, khớp nối tuyến đường đồng Canh – Cồn Sạn. Như vậy việc đi lại cũng như vận chuyển sẽ thuận tiện hơn nhiều, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân khối phố.
Với phương châm "Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp", trong những năm qua nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều tuyến đường trên địa bàn phường đã được bê tông hóa. Những con đường nắng bụi, mưa bùn dần dần được thay thế bằng những con đường bê tông xinh xắn không chỉ phục vụ giao thông đi lại thuận tiện, thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn góp phần làm cho đường làng, ngõ phố phong quang, sạch đẹp, diện mạo phường nhà ngày thêm khởi sắc, xứng đáng là một phường nội thị của thành phố Tam Kỳ. Trong quá trình triển khai thực hiện, để có được những con đường đảm bảo đúng quy cách, kích thước theo quy định thì không ít cá nhân, hộ gia đình đã tự giác cống hiến đất đai, chặt bỏ cây cối có giá trị lên đến hàng triệu đồng. Đây là những con người luôn sống với tinh thần "mình vì mọi người" rất đáng được biểu dương, nhân rộng. Có mặt trên cánh đồng phường Hòa Hương vào những ngày thu hoạch, mới thấy hết tác dụng của những tuyến đường bê tông giao thông nội đồng. Ông Phan Đình Yến – lão nông ở khối phố Hương Sơn cho hay: "Trước đây đường đất vận chuyển khó khăn lắm, nếu từ 6-7 gánh lúa trên xe cộ thì phải tới 2 - 3 người mới có thể kéo về nhà. Còn bây giờ đường bê tông chỉ cần 1 người, vừa rất nhanh, khỏe, vừa giảm được công lao động đáng kể."
Trong thời gian đến, trên địa bàn phường Hòa Hương sẽ còn tiếp tục triển khai công tác bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Nhất định có những tuyến đường ảnh hưởng đến đất đai, cây cối của bà con nhân dân. Song chắc chắn người dân sẽ đồng thuận, tự giác cống hiến để tạo điều kiện thuận lợi đối với công tác bê tông hóa, góp phần xây dựng phường Hòa Hương ngày càng giàu đẹp.

Minh Sơn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: