Họp bàn biện pháp khẩn cấp bảo vệ bờ biển Cửa Đại, Hội An

Email In PDF.

Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức bàn các biện pháp khẩn cấp bảo vệ bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) trước tình trạng xói lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng. Tham dự cuộc họp có Đ/c Nguyễn Ngọc Quang- Bí thư Tỉnh ủy, Đ/c Đinh Văn Thu- Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Lê Trí Thanh- PCT UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Copy of 20170306 140757Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, Viện Khoa học và Thủy lợi Việt Nam cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Hiện tượng xói lở bờ biển Cửa Đại bắt đầu xảy ra từ năm 2004, xuất phát từ khu vực cửa sông Thu Bồn dịch chuyển dần lên phía bắc biển Cửa Đại. Một số nơi nước biển đã khoét sâu vào đất liền tới 200m, nhiều công trình du lịch, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi xuống biển. Mặc dù UBND tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng đã triển khai một số biện pháp khẩn cấp nhằm "cứu" bờ biển Cửa Đại, nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.
Giáo sư - Tiến sỹ khoa học Trường Đại học Paris-Est Nguyễn Kim Đan thay mặt nhóm nghiên cứu đã trình bày với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về những nội dung nghiên cứu tình trạng xói lở bờ biển Cửa Đại trong thời gian qua đồng thời đưa ra những giải pháp mang tính ý tưởng.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết: Việc xử lý sạt lở bờ biển Cửa Đại, mặc dù đã triển khai một số giải pháp như kè mềm, kè cứng, nắn dòng... nhưng chưa hiệu quả như mong muốn. Các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng cũng mong muốn đầu tư chống xói lở nhưng đây chỉ là những công đoạn xử lý mang tính chắp vá. Vì vậy, Quảng Nam đang tích cực phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế triển khai công tác quan trắc, tính toán để đến tháng 4/2017 sẽ có kế hoạch cụ thể và đến tháng 6/2017 bắt đầu triển khai công tác chống xói lở tại khu vực bờ biển Cửa Đại./.

Hoàng Yến


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: