Quản lý, vận hành an toàn, hiệu quả công trình thủy điện

Email In PDF.

Sáng 17/3/2017, tại Đà Nẵng, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị về vận hành an toàn, hiệu quả hồ chứa thủy điện, dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Tuấn Anh - Bộ Trưởng Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo Bộ TN&MT, Uỷ ban khoa học CN&MT của Quốc hội, BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai và hơn 200 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố có các công trình, thủy điện; chủ các công trình thủy điện của cả nước. Tỉnh Quảng Nam do đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Sở: Công Thương, TN&MT, NN&PTNT cùng dự.

Copy of image1Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh biểu dương các kết quả đạt được trong công tác quản lý, vận hành hệ thống thủy điện. Tuy nhiên, các hồ đập thủy điện đang tiềm ẩn nguy cơ cho vùng hạ du nếu các thủy điện vận hành không an toàn. Do vậy, cần phải thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại để có biện pháp xử lý, khắc phục, nhằm quản lý thủy điện tốt hơn. Ý kiến tham gia tại Hội nghị của các đại biểu tập trung thảo luận về những vướng mắc trong công tác quản lý an toàn đập thủy điện, với các nội dung về thẩm quyền của các Bộ, ngành, địa phương; trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ đập; làm rõ hơn các quy định liên quan đến quy trình vận hành hồ chứa; chất lượng quan trắc; kiểm tra; kiểm định an toàn đập; đánh giá chất lượng các phương án phòng chống lũ lụt đảm bảo an toàn đập, an toàn hạ du, công tác cảnh báo cho nhân dân hạ du trong quá trình vận hành hồ chứa thủy điện.
Đối với Quảng Nam đồng chí Lê Trí Thanh kiến nghị cần xem xét điều chỉnh lại những vấn đề bất hợp lý hoặc chưa quy định cụ thể trong Quyết định 1537/QĐ-TTg ngày 07/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, nhằm phù hợp với điều kiện thực tế tại Quảng Nam, đặc biệt là công tác chỉ đạo vận hành các hồ chứa trên lưu vực trong mùa mưa.
Trên cơ sở các ý kiến đề xuất của đại biểu, Bộ trưởng ghi nhận và sẽ tập hợp, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để báo cáo Chính phủ chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành nhằm khẩn trương sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đáp ứng với yêu cầu thực tế./.

Ngọc Văn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: