Diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu trên Sông Hàn

Email In PDF.

Ngày 13/5/2017, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hải quân Mỹ tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên đoạn Sông Hàn dọc theo đường Như Nguyệt, đoạn từ ngã ba Như Nguyệt - Đỗ Xuân Cát đến cầu cảng Hải đội Biên Phòng 2. Sở TN&MT là cơ quan đầu mối phối hợp với Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) thực hiện. Buổi diễn tập có sự tham gia phối hợp của nhiều đơn vị đến từ thành phố Đà Nẵng như: Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Sở Ngoại vụ, Bộ chỉ huy quân sự thành phố, Công an thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Hải Châu, Trung tâm Quốc gia Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, Đội UPSCTD thành phố, Công ty đóng tàu Bảo Duy và các đơn vị liên quan khác; các đơn vị phối hợp đến từ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017: Hải quân Mỹ, Hải quân Anh, Hải quân Nhật Bản và Hải quân Australia. Ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh: Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trực tiếp chỉ huy diễn tập.
Tình huống giả định của buổi diễn tập là tàu dầu và tàu du lịch đâm va vào nhau, khiến nhiều người trên tàu du lịch rơi xuống sông; tàu dầu bị vỡ, bốc cháy và dầu tràn trên sông Hàn, sau sự cố đâm va hai tàu ngừng hoạt động hoàn toàn và cách nhau 50m. Vụ dầu tràn có khả năng đe dọa rất lớn đến sự an toàn về người, tài sản và môi trường trên Sông Hàn.

Copy of image001HT

Copy of image003ht

Kết thúc diễn tập, các đơn vị tham gia diễn tập báo cáo kết quả diễn tập UWPSCTD như: công tác tìm người mất tích; khử độc trên người và động vật; công tác đảm bảo an ninh trên sông và công tác cứu hộ, cứu nạn; công tác PCCC; công tác đảm bảo an ninh trên bờ; công tác y tế; công tác thu gom dầu trên bờ; công tác thu gom dầu trên sông. Đại diện UBND thành phố và Hải quân Hoa Kỳ nhận xét và đánh giá về kết quả đợt diễn tập ƯPSCTD để từ đó có thể rút ra nhiều kinh nghiệm ứng phó hiệu quả sự cố tràn dầu khi xảy ra cũng như là cơ hội nâng cao năng lực hợp tác quốc tế trong ứng phó sự cố tràn dầu nói riêng, và cả ứng phó với thiên tai, thảm họa như ý nghĩa của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương..

Hiển Trung


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: