Hội thảo Quốc gia về chống sạt, lỡ bờ biển

Email In PDF.

Ngày 25/05/2017 tại thành phố Hội An, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức Hội thảo quốc gia nghiên cứu về quá trình xói lỡ và các biện pháp bảo vệ bãi biển Hội An. Đồng chủ trì Hội thảo có ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tham dự Hội thảo có Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành của Trung ương, các chuyên gia, nhà nghiên cứu tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Copy of image001ttTại Hội thảo GS.TSKH Nguyễn Kim Đan, Trường Đại học Paris-Est đại diện cho nhóm nghiên cứu trình bày kết quả của Dự án "Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững" do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ triển khai từ tháng 7/2016 và các biện pháp đề xuất để bảo vệ bền vững chống xói lỡ bãi biển Cửa Đại - Hội An. Mục tiêu dự án tìm hiểu cơ chế gây ra xói lỡ và nguyên nhân chính của xói lỡ. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nhiều phương pháp luận, như: sử dụng cả phân tích thực nghiệm và mô hình số; phạm vi nghiên cứu về không gian: miền tính cục bộ và khu vực; phạm vi nghiên cứu về mặt thời gian: quá khứ (xây dựng lại) – hiện tại (mô phỏng) – tương lai (dự đoán); điều kiện mô phỏng: điều kiện thường và điều kiện cực đoan; nước biển dâng do biến đổi khí hậu sẽ được tính đến; đồng thời sử dụng nhiều mô hình toán (TELEMAC, MIKE và ROMS) để so sánh.
Từ kết quả quá trình thu thập dữ liệu, đo đạc... nhóm nghiên cứu đưa ra nguyên nhân chính gây xói lở bờ biển Hội An là do: Thiếu hụt lượng bùn cát trên thượng lưu sông Vu Gia- Thu Bồn, quá một nửa lượng bùn cát bị giữ lại ở lòng hồ thủy điện Đắk Mi 4 và Sông Tranh 2; những nguyên nhân gây bất lợi lớn cho hiện tượng xói lở bờ biển Hội An là do có sự thay đổi về sóng, số lần xuất hiện sóng cao trong những năm gần đây gia tăng; việc xây dựng các công trình bảo vệ một cách cục bộ của các chủ resost cũng làm gia tăng hiện tượng xói lở ra phía bắc bãi biển.
Thông qua Hội thảo nhóm nghiên cứu đề xuất giải pháp bảo vệ bờ biển Hội An là giải pháp nuôi bãi sẽ bao phủ, phạm vi nuôi bãi từ Cửa Đại đến Boutique Hoi An Resort, với chiều dài khoảng 6.500m, bãi nuôi sẽ được bảo vệ bởi một hệ thống đê ngầm cao 1,50m và có thể biến đổi theo độ sâu của đáy biển. Tại chân phía biển của đê ngầm, một lớp gồm đá và sỏi được thiết lập để bảo vệ chân đê ngầm khỏi bị xói cục bộ./.

Ngọc Văn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: