Hội thảo kỹ thuật quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam Đà Nẵng

Email In PDF.

Ngày 24/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và các ngành chức năng của tỉnh tổ chức hội thảo kỹ thuật về quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Vu gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam- Đà Nẵng, nội dung tập trung trao đổi về giải pháp ngăn mặn cho hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân Quảng Nam, TP.Đà Nẵng. Thành phần tham dự gồm có các thành viên Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ QN - Đà Nẵng của hai địa phương, Đại diện công ty cấp thoát nước Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Nam, đại diện các huyện, thị xã, thành phố: Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An.

48929056 2132758490309895 1604690744897961984 n
Ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng, phân bổ dòng chảy phía hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn từ khi có các hồ thủy điện vận hành đã dẫn đến sự thay đổi lớn ở hạ lưu của từng sông theo hướng lưu lượng mùa khô ở sông Vu Gia giảm đi và ở sông Thu Bồn tăng lên. Đó là nguyên nhân gây nên thiếu nước và xâm nhập mặn gia tăng ở hạ lưu sông Vu Gia. Dòng chảy về sông Thu Bồn khi thủy điện Đắc Mi 4 đi vào hoạt động lớn hơn rất nhiều so với dòng chảy từ Quảng Huế về sông Thu Bồn. Vì vậy, cần thiết phải giảm tỷ lệ nước về sông Quảng Huế, tăng tỷ lệ nước về sông Ái Nghĩa để phục vụ nước tưới và sinh hoạt ổn định cho người dân huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và TP.Đà Nẵng.
Ông Trương Xuân Tý - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) cho biết, với thực tế diễn biến mặn xâm nhập ở hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn nói chung, trên sông Vĩnh Điện nói riêng rất phức tạp. Để sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt thì cần thiết phải có giải pháp công trình giữ ngọt ở hạ lưu sông. Theo đó, xây dựng đập ngăn mặn 2 - 3 khoang có kết cấu bê tông cốt thép kiểu trụ đỡ gắn với cầu giao thông tải trọng HL-93 kết hợp, ngăn toàn bộ mặt cắt sông Vĩnh Điện là hết sức cần thiết. Ưu điểm của công trình là sử dụng được lâu dài, trong cả mùa kiệt và mùa lũ; thoát lũ nhanh nhờ hệ thống cửa van clape đóng mở bán tự động; kết hợp được với cầu giao thông trên đường ĐH7. Đặc biệt, không ảnh hưởng nhiều đến điều tiết dòng chảy của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn.
Các đại biểu cuộc họp cũng đi đến thống nhất đề xuất Lãnh đạo hai địa phương trước mắt cho đắp đập tạm bằng cao cá trên đỉnh đập Quảng Nam để giảm lượng nước về sông Quảng Huế, tăng lượng nước về sông Vu Gia cấp nước cho các huyện Đại Lộc, Điện Bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.
Cuộc họp trên là nội dung kỹ thuật để chuẩn bị cho buổi đối thoại của Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng trong ngày 03/01/2019.

Hoàng Yến


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: