Dự án “ Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam”

Email In PDF.

Ngày 05/03/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và Kế hoạch năm 2019 dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam" do Quỹ khí hậu xanh (GCF) tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển liên hiệp quốc (UNDP). Tham dự và chỉ trì Hội nghị có đ/c Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

53566808 631151850677179 1487433739670650880 n - Copy
Dự án đang được triển khai tại 07 tỉnh, trong đó có tỉnh Quảng Nam, mục tiêu chính của Dự án:
- Tăng cường khả năng chống chịu cho hạ tầng nhà ở dân sinh trước những tác động của biến đổi khí hậu, hỗ trợ ổn định cuộc sống và điều kiện an toàn cho các hộ dân tại những vùng thường xuyên chịu thiên tai;
- Tăng tỷ lệ che phủ và cải thiện chất lượng rừng ngập mặn, làm chức năng phòng hộ chắn sóng, bảo vệ cộng đồng dân cư ven biển, góp phần hấp thụ khí carbon để giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao đa dạng sinh học;
- Thiết lập và tăng cường ứng dụng hệ thống thông tin rủi ro thiên tai và rủi ro khí hậu để hỗ trợ quá trình ra quyết định và lập quy hoạch, kế hoạch có tính tới các rủi ro và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.
Tại Quảng Nam, trong năm 2018 đã khởi công và xây dựng 130 nhà chống bão lũ (Trong đó: 65 nhà đã xây dựng hoàn thành, 65 nhà đã hoàn thành móng và phần thô, đang tiếp tục hoàn thiện trong năm 2019); Hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật – dự toán cho công tác trồng mới 68,2 ha rừng ngập mặn tại các xã huyện Thăng Bình, huyện Núi Thành và công tác bảo vệ 105 ha rừng ngập mặn tại xã Cẩm Thanh – thành phố Hội An; Tổ chức được 13 lớp đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 13 xã dự án và 01 khóa tập huấn TOT cho giảng viên cấp tỉnh trong 3 ngày.
Kết quả thực hiện dự án thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được đánh giá khá hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án cũng gặp không ít khó khăn, nhất là một số hộ dân già yếu, neo đơn không có khả năng dự xây dựng nhà và một số hộ đã đăng ký xây dựng nhà, nhưng trong năm đã thoát nghèo, nên cũng khó triển khai thực hiện 436 nhà như mục tiêu dự án đã đề ra.
Kết luận Hội nghị đ/c Lê Trí Thanh đề nghị trong thời gian đến triển khai một số nội dung sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nghèo, neo đơn, mạnh dạn đăng ký xây dựng nhà; Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng đối tượng hộ nghèo đa chiều theo Quyết định số 59/2015-TTg được hỗ trợ xây nhà chống bão lụt từ Dự án GCF và các đối tượng này vẫn được hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 48/2014-TTg. Đôn đốc các địa phương, tiếp tục rà soát đối tượng để trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách bổ sung các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà chống bão, lũ. Ngân hàng Chính sách xã hội quan tâm hơn nữa đối với đối tượng người nghèo và tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân được tiếp cận nguồn vốn vay của chương trình trình để hoàn thiện xây dựng nhà chống bão lũ. Bên cạnh đó, việc trồng rừng cần phải có quy hoạch, tính toán đa mục tiêu trồng rừng kết hợp du lịch, nuôi trồng thủy sản... hướng đến việc phát triển kinh tế vùng ven biển của tỉnh./.

Thu Hằng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: