Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Email In PDF.

Ngày 20/6, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Gần 500 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia và đại diện lãnh đạo các tỉnh thành Duyên hải Nam Trung Bộ tham dự Hội nghị.

64690756 2256460507950528 2784751628157190144 n
Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là khu vực có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển. Nơi đây là vùng biển giàu san hô nhất trong biển Đông và đóng vai trò quyết định đối với đa dạng sinh học và nghề cá của các nước trong khu vực. Đây là nền tảng cho sự phát triển kinh tế biển xanh và bền vững ở vùng biển Nam Trung Bộ. Một đặc trưng khác của vùng biển Nam Trung bộ là có đường bờ biển dài, uốn cong về phía biển với nhiều cảng nước sâu, tạo tiền đề phát triển kinh tế biển theo mô hình cảng - đô thị - biển. Đây cũng là nơi có triển vọng du lịch lớn, tập trung vào du lịch biển đảo, sinh thái. Ngoài ra, tiềm năng năng lượng gió biển và sóng biển cũng rất đáng kể.Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển bền vững kinh tế biển từ việc gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường; lợi thế, tiềm năng là cửa ngõ vươn ra các vùng chưa được phát huy đầy đủ; phát triển một số ngành kinh tế biển mũi nhọn chưa đáp ứng với đòi hỏi của thực tiễn.
Hội thảo là dịp để các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề về tiềm năng, lợi thế của biển đảo Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - một vùng có vị trí hết sức quan trọng trong Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của nước ta. Đồng thời, đưa ra những giải pháp để Khoa học Công nghệ phát triển mạnh mẽ hơn, phục vụ có hiệu quả hơn cho phát triển bền vững kinh tế biển trong Vùng nói riêng cũng như cho Chiến lược phát triển kinh tế biển của cả nước.
Trong Hội thảo còn có triễn lãm các thành tựu khoa học và công nghệ trong vùng duyên hải Nam Trung bộ, các sản phẩm nghiên cứu đã đi vào cuộc sống và trở thành hàng hóa, đóng góp đáng kể cho GDP địa phương.

Hoàng Yến


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: