Bạn đang ở: Thanh tra -- Công đoàn

Pháp chế

Đối thoại với hộ dân

Email In PDF.

Ngày 10/8/2016, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND thị xã Điện Bàn tổ chức đối thoại với hộ ông Nguyễn Đình Thành, trú tại thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

IMG 50801

Hộ ông Nguyễn Đình Thành khiếu nại yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn công nhận diện tích đất 282m2 bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi của gia đình ông có nguồn gốc từ trước năm 1980 do bà Lê Thị Điểm quản lý, bà Điểm chuyển lại cho ông Lương Văn Anh năm 1993, ông Anh chuyển nhượng cho vợ chồng ông Thành năm 1998 và được UBND thị xã Điện Bàn cấp GCN năm 2004 gồm 150m2 đất ở và 132m2 đất vườn, diện tích đất vườn này có nguồn gốc sử dụng trước năm 1980 do đó yêu cầu nhà nước bồi thường loại đất ở; đồng thời yêu cầu áp giá bồi thường, hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 44/2014/QĐ-UBND ngày 22/12/2014 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đình Thành, ý kiến của bà Phan Thị Sương (vợ ông Thành) và các thành viên dự họp, ông Trần Thanh Hà - PGĐ Sở TN&MT, chủ trì buổi đối thoại kết luận:

- Tại buổi đối thoại hộ ông Nguyễn Đình Thành không cung cấp hồ sơ chứng cứ mới.

- Nội dung đơn khiếu nại của hộ ông Nguyễn Đình Thành, trú tại thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là không đảm bảo cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết chấp nhận.

- Báo cáo số 408/BC-STNMT ngày 29/7/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường đảm bảo tính pháp lý, phù hợp với quy định của pháp luật.

          - Sau khi UBND Tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại nếu hộ ông Nguyễn Đình Thành không thống nhất thì có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật.

 

Đinh Văn Lợi

Đối thoại với 2 hộ dân để xem xét, giải quyết khiếu nại

Email In PDF.

Ngày 03/8/2016, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND thị xã Điện Bàn tổ chức đối thoại với hộ ông Phan Quang Tùng và ông Phan Quang Phương, cùng trú tại thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

dthoai thanh Binh1

Hộ ông Phan Quang Tùng khiếu nại yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn công nhận là đất ở và bồi thường đất ở đối với toàn bộ diện tích 268,83m2 đất xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống cho gia đình Ông bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (UBND thị xã Điện Bàn đã công nhận và bồi thường đất ở đối với 200m2, nay Ông tiếp tục khiếu nại công nhận và bồi thường đất ở đối với diện tích 68,83m2).

Hộ ông Phan Quang Phương khiếu nại yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn bồi thường cho hộ Ông theo đơn giá đất ở đối với diện tích 26,8m2 bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.        

Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của 02 hộ dân, qua ý kiến của ông Tùng, ông Phương và các thành viên dự họp, ông Trần Thanh Hà - PGĐ Sở TN&MT, chủ trì buổi đối thoại kết luận:

Nội dung đơn khiếu nại của hộ ông Phan Quang Tùng và ông Phan Quang Phương, cùng trú tại thôn Phong Thử 1, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là không đảm bảo cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết chấp nhận. Sở TN&MT tham mưu Chủ tịch UBND Tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của 02 hộ dân trên theo hướng không công nhận nội dung khiếu nại.

Thanh Bình

UBND tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 7/2016

Email In PDF.

Chiều ngày 20/7/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng đã chủ trì cùng với Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tiếp công dân tỉnh và đại diện các cơ quan: Thanh tra Tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy và Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 7/2016. Tại buổi tiếp công dân, đã tiếp 12 người với 04 vụ việc, nội dung dung trình bày và phản ánh của công dân đều liên quan đến lĩnh vực đất đai, cụ thể như sau:

IMG 4613

          - Ông Trịnh Văn Đạt (và 2 con) trình bày nội dung khiếu nại liên quan đến lô đất tại số 120 đường Phan Chu Trinh, thành phố Tam Kỳ do gia đình ông mua có giấy tờ từ trước năm 1975 nhưng đến năm 1984 gia đình ông Vương  Công San đến làm nhà và được UBND thành phố Tam Kỳ lại cấp giấy chứng nhận QSD đất cho gia đình ông San và hiện nay ông Vương Công San đã chuyển nhượng lô đất này cho ông Lâm Tú. Vụ việc đã được UBND thành phố Tam Kỳ và UBND tỉnh giải quyết vào năm 2010 theo quy định của pháp luật.

          - Ông Lê Văn Cam trú tại số 157, Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ trình bày nội dung khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ 02 ngôi mộ của gia đình Ông tại vị trí xây dựng mở rộng khu Phố chợ Nam Phước – thị trấn Nam Phước. Ông cho rằng UBND huyện Duy Xuyên đã không bồi thường đất là không đúng và bồi thường tài sản trên đất cho gia đình ông chưa thỏa đáng.

          - 10 hộ dân trú tại thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành trình bày nội dung liên quan đến đơn khiếu nại Quyết định số 1781/QĐ-UBND ngày 25/9/2009 của UBND tỉnh về việc cho Công ty Lâm đặc sản Quảng Nam thuê đất theo hiện trạng sử dụng, yêu cầu UBND tỉnh thu hồi đối với Quyết định này để giao đất rừng cho người dân sử dụng.

          - Vợ chồng bà Huỳnh Thị Tỵ, trú tại thôn Hạ Thanh 1, xã Tam Thanh thành phố  Tam Kỳ khiếu nại việc UBND thành phố Tam Kỳ thu hồi lô đất do mẹ Bà nhận chuyển nhượng vào năm 2003 và sử dụng xây dựng nhà ở nhưng khi thực hiện thu hồi thì không bồi thường về đất cho gia đình Bà là không đúng quy định của pháp luật.

Tại buổi tiếp dân, sau khi nghe ý kiến của công dân và các cơ quan có liên quan, đồng chí Trần Đình Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận từng nội dung vụ việc, giải thích thêm một số quy định của chính sách, pháp luật đất đai có liên quan, hướng dẫn người dân thực hiện các quyền khiếu nại, khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra giải quyết hoặc tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Sau buổi tiếp công dân, giao Văn phòng UBND tỉnh có thông báo chính thức gửi các hộ dân và các cơ quan, chức năng để triển khai thực hiện ý kiến kết luận tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 7/2016.

Thu Ba

Xét xử phúc thẩm vụ án hành chính

Email In PDF.

Ngày 14/6/2016, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hành chính: "Kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai" của ông Nguyễn Văn Dũng và bà Hà Thị Xuân, trú tại tổ 7, thôn Hạ Nông Tây, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

xet xu
Theo hồ sơ của vụ án: Hộ ông Dũng và bà Xuân khiếu nại đề nghị UBND thị xã Điện Bàn công nhận đất ở đối với phần diện tích tăng thêm là 602,7m2 tại hai thửa đất số 1357a (tăng 203m2) và 1357b (tăng 399,7m2), tờ bản đố số 2 cho hộ gia đình Ông, bà. Vụ việc đã được Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giải quyết tại Quyết định số 8022/QĐ-UBND ngày 24/9/2014 và Quyết định số 813/QĐ-UBND ngày 12/3/2015 theo hướng không công nhận đơn khiếu nại. Ông Dũng và bà Xuân tiếp tục khởi kiện yêu cầu TAND tỉnh Quảng Nam hủy 02 Quyết định giải quyết khiếu nại nêu trên và được TAND tỉnh Quảng Nam xét xử sơ thẩm với kết quả bác đơn khởi kiện của Ông, bà tại Bản án số 04/2016/HCST ngày 22/3/2016.
Kết quả phiên tòa xét xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng khẳng định Quyết định số 8022/QĐ-UBND ngày 24/9/2014 của Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn và Quyết định số 813/QĐ-UBND ngày 12/3/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là đúng quy định của pháp luật, đề nghị giữ nguyên Bản án hành chính sơ thẩm số 04/2016/HCST ngày 22/3/2016 của Toàn án nhân dân tỉnh Quảng Nam và bác đơn kháng cáo của ông Dũng và bà Xuân.

Thanh Bình

Hội nghị quán triệt thi hành Bộ Luật Dân sự và Luật Tố tụng hành chính

Email In PDF.

Ngày 10/6/2016, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt việc thi hành Bộ Luật dân sự, Bộ Luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính. Tham dự Hội nghị về phía điểm cầu Quảng Nam có ông Trần Đình Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và 15 báo cáo viên cấp tỉnh.

84017 20160610 081241

Hội nghị đã nghe ông Nguyễn Hồng Hải – Phó Vụ trưởng Vụ PLDSKT, Bộ Tư Pháp giới thiệu những nội dung mới của Bộ Luật Dân sự năm 2015, Bộ Luật có 6 phần, 27 chương, 689 điều; Ông Tống Anh Hào – Phó Chánh án, Tòa án nhân dân tối cao giới thiệu những điểm mới của Bộ Luật Tố tụng dân sự, Bộ luật có 10 phần, 42 chương, 517 điều và Luật Tố tụng hành chính, Luật có 23 chương, 372 điều.

Bộ Luật dân sự, Bộ Luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính là những luật lớn, điều chỉnh trong đời sống xã hội, vì vậy UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Kế hoạch và sẽ triển khai tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian đến nhằm đưa luật đi vào cuộc sống, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của luật và tạo môi trường pháp lý cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như cho việc công nhận, tôn, trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

T.Tra

Trang 1 trong tổng số 13