Nước, KTTV

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019

Email In PDF.

Sáng ngày 13/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT huyện Núi Thành và Hội nông dân huyện Núi Thành tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019 và ra quân dọn vệ sinh môi trường tại biển Rạng thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

4
Ngày Nước thế giới năm 2019 có chủ đề "Water for all – Leaving no one behind" (Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau) hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 (SDG6). Theo đó, tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và điều này là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của thế giới. Trong khi đó, "The Sun, the Earth and the Weather" (Mặt Trời, Trái Đất và Thời tiết) là chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2019, nhằm góp phần nâng cao ý thức chủ động của toàn xã hội trước những tác động và diễn biến của mặt trời đến đời sống của nhân loại, chủ động bảo vệ sức khỏe và sinh kế, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động của biến đổi khí hậu, khai thác nguồn năng lượng mặt trời góp phần hiệu quả trong công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

2 - Copy
Tại buổi ra quân, có khoảng 200 cán bộ, đoàn viên Chi đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường và nhân dân trên địa bàn huyện đã tham gia dọn vệ sinh môi trường tại biển Rạng với khoảng 2km bờ biển. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên, chính quyền các cấp, cộng đồng dân cư về những thách thức của tài nguyên nước và vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, tái sử dụng nước, bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu.

Nguyễn Thị Sâm

Dự án “ Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam”

Email In PDF.

Ngày 05/03/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và Kế hoạch năm 2019 dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam" do Quỹ khí hậu xanh (GCF) tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển liên hiệp quốc (UNDP). Tham dự và chỉ trì Hội nghị có đ/c Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

53566808 631151850677179 1487433739670650880 n - Copy
Dự án đang được triển khai tại 07 tỉnh, trong đó có tỉnh Quảng Nam, mục tiêu chính của Dự án:
- Tăng cường khả năng chống chịu cho hạ tầng nhà ở dân sinh trước những tác động của biến đổi khí hậu, hỗ trợ ổn định cuộc sống và điều kiện an toàn cho các hộ dân tại những vùng thường xuyên chịu thiên tai;
- Tăng tỷ lệ che phủ và cải thiện chất lượng rừng ngập mặn, làm chức năng phòng hộ chắn sóng, bảo vệ cộng đồng dân cư ven biển, góp phần hấp thụ khí carbon để giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao đa dạng sinh học;
- Thiết lập và tăng cường ứng dụng hệ thống thông tin rủi ro thiên tai và rủi ro khí hậu để hỗ trợ quá trình ra quyết định và lập quy hoạch, kế hoạch có tính tới các rủi ro và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.
Tại Quảng Nam, trong năm 2018 đã khởi công và xây dựng 130 nhà chống bão lũ (Trong đó: 65 nhà đã xây dựng hoàn thành, 65 nhà đã hoàn thành móng và phần thô, đang tiếp tục hoàn thiện trong năm 2019); Hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật – dự toán cho công tác trồng mới 68,2 ha rừng ngập mặn tại các xã huyện Thăng Bình, huyện Núi Thành và công tác bảo vệ 105 ha rừng ngập mặn tại xã Cẩm Thanh – thành phố Hội An; Tổ chức được 13 lớp đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 13 xã dự án và 01 khóa tập huấn TOT cho giảng viên cấp tỉnh trong 3 ngày.
Kết quả thực hiện dự án thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được đánh giá khá hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án cũng gặp không ít khó khăn, nhất là một số hộ dân già yếu, neo đơn không có khả năng dự xây dựng nhà và một số hộ đã đăng ký xây dựng nhà, nhưng trong năm đã thoát nghèo, nên cũng khó triển khai thực hiện 436 nhà như mục tiêu dự án đã đề ra.
Kết luận Hội nghị đ/c Lê Trí Thanh đề nghị trong thời gian đến triển khai một số nội dung sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nghèo, neo đơn, mạnh dạn đăng ký xây dựng nhà; Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng đối tượng hộ nghèo đa chiều theo Quyết định số 59/2015-TTg được hỗ trợ xây nhà chống bão lụt từ Dự án GCF và các đối tượng này vẫn được hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 48/2014-TTg. Đôn đốc các địa phương, tiếp tục rà soát đối tượng để trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách bổ sung các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà chống bão, lũ. Ngân hàng Chính sách xã hội quan tâm hơn nữa đối với đối tượng người nghèo và tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân được tiếp cận nguồn vốn vay của chương trình trình để hoàn thiện xây dựng nhà chống bão lũ. Bên cạnh đó, việc trồng rừng cần phải có quy hoạch, tính toán đa mục tiêu trồng rừng kết hợp du lịch, nuôi trồng thủy sản... hướng đến việc phát triển kinh tế vùng ven biển của tỉnh./.

Thu Hằng

Xây dựng “Đề án bảo vệ môi trường trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn”

Email In PDF.

Ngày 14/12/2018, tại thành phố Đà Nẵng Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo lần thứ 1 về "Đề án Bảo vệ môi trường trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn". Hội thảo có sự tham gia của ông Nguyễn Phạm Hà – Phó vụ trưởng, Vụ Quản lý chất thải – Tổng cục Môi trường chủ trì, cùng tham dự có các chuyên gia đến từ các trường Đại học, các Sở, Ban, ngành của 03 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum thuộc lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.

48380921 731815320525664 3201348779965939712 n - Copy
Tổng cục Môi trường được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng Đề án "Bảo vệ môi trường trên lưu vực sông Vu Gia -Thu Bồn", với mục đích là tăng cường sự hợp tác, phối hợp liên tỉnh để thực hiện việc quản lý một cách hài hòa lợi ích giữa các địa phương trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn.
Đề án Bảo vệ môi trường trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, nhằm đánh giá đúng hiện trạng chất lượng nước trên lưu vực sông. Dựa vào dự báo phát triển KT-XH của địa phương để tiến hành đánh giá, dự báo tải lượng các chất ô nhiễm ứng với các kịch bản phát triển KT-XH. Đồng thời, Đề án đánh giá kết quả thực hiện quản lý Nhà nước trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, tìm ra các nguyên nhân, tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện. Từ đó, xác định các giải pháp quản lý môi trường trên lưu vực sông dựa vào cơ chế chính sách, thể chế pháp luật được tổ chức triển khai và đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến. Đây là báo cáo làm tiền đề, để các địa phương, đơn vị, cũng như các Bộ, ngành cùng hoàn thiện đề án bảo vệ môi trường quản lý lưu vực sông theo hướng quản lý tổng hợp lưu vực sông, chia sẽ, hợp tác giữa các địa phương.
Sau khi nghe góp ý của các chuyên gia, đơn vị, địa phương tham dự Hội thảo, Tổng cục Môi trường tiếp thu các ý kiến đóng góp và tiếp tục hoàn thiện trong thời gian sớm nhất. Sau khi hoàn thiên sẽ tiến hành lấy ý kiến của các chuyên gia và 03 địa phương, trước khi tiến hành phê duyệt Đề án để triển khai thực hiện, trong thời gian đến./.

Thu Hằng

Quy định quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 06/12/2018, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 18/2018/QĐ-UBND quy định Quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Quyết định quy định việc thống nhất quản lý, hành lang pháp lý cho các hoạt động khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh,trên cơ sở cụ thể hóa các quy định của Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn; đồng thời, quản lý chặt chẽ các hoạt động về khí tượng thủy văn chuyên dùng; thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn chuyên dùng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.
Quy định được ban hành với các nội dung cụ thể về mạng lưới trạm, danh mục phải quan trắc khí tượng thủy văn; Thành lập, di chuyển, giải thể, hành lang và công tác bảo vệ hành lang kỹ thuật trạm khí tượng thủy văn chuyên dùng; Cung cấp thông tin, dữ liệu quan trắc khí tượng thủy văn; Điều kiện, trình tự, thủ tục, thời gian, hồ sơ cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn; Cấp lại, thu hồi, trả lại và đình chỉ, chấp dứt hiệu lực giấy phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn; Nguyên tắc, thẩm quyền cung cấp, xác nhận, thẩm định, thẩm tra, đánh giá nguồn gốc của thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn; Giao nộp và cơ sở dữ liệu khí tượng thủy văn; Công tác thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về khí tượng thủy văn; Trách nhiệm của các Sở, ngành và UBND các cấp.

Nguyễn Hướng

Tập huấn “Cơ chế phối hợp trong quản lý lưu vực sông” thuộc dự án WB5

Email In PDF.

Thực hiện Quyết định số 3994/QĐ-BNN-TCCB ngày 30/9/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt kế hoạch Đào tạo thuộc Dự án Quản lý thiên tai (VN-Haz/WB5), từ ngày 21/11-23/11/2018, Ban Quản lý Trung ương các dự án Thủy lợi (CPO) thuộc Bộ NN&PTNT, tổ chức tập huấn "Cơ chế phối hợp trong quản lý lưu vực sông" thuộc dự án WB5.
Tham dự lớp tập huấn có đại diện đến từ các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, TP Đà Nẵng, Quảng Nam...

16ceee441001f35faa10 - Copy
Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu được cập nhật các nội dung Quản lý tổng hợp tài nguyên nước: quản lý nguồn nước, đất đai và tài nguyên liên quan để tối đa hóa lợi ích kinh tế và phúc lợi xã hội một cách công bằng mà không phương hại đến tính bền vững của hệ sinh thái thiết yếu; Phát triển và quản lý nguồn nước cần tiếp cận có sự tham gia của các bên có liên quan thuộc khu vực công cộng và tư nhân, các cộng đồng và những người sử dụng nước, các nhà lập kế hoạch, hoạch định chính sách ở mọi cấp để đạt tới các thỏa thuận chung có tính lâu dài...
Dự án WB5/VN-HAZ được thực hiện trong khuôn khổ Hiệp định vay số 5139-VN ký kết ngày 13/9/2012 giữa Chính phủ Việt Nam với Hiệp hội phát triển Quốc tế (IDA) và Ngân hàng thế giới (WB); Theo Hiệp định đã ký, Dự án VN Haz/WB5 sẽ thực hiện kéo dài trong 8 năm (2012-2019). Dự án được thực hiện trên địa bàn hành chính của 10 tỉnh duyên hải miền Trung từ Thanh Hóa, Nghệ An đến Bình Định, Ninh Thuận.
Mục tiêu chủ yếu của Dự án là nhằm tăng khả năng phục hồi của người dân và các tài sản kinh tế trước các hiểm họa thiên tai tại các tỉnh dự án trong khuôn khổ chung của Chiến lược Phòng chống, Ứng phó và Giảm nhẹ thiên tai tới năm 2020./.

Rích Đài Phôn

Trang 3 trong tổng số 32