Nước, KTTV

Mít tinh hưởng ứng ngày Đất ngập nước Thế giới 2017

Email In PDF.

HÃnh Äáºi dián cho CáNG

Sáng 5/2 tại huyện ven biển Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP tổ chức Lễ mít tinh và trồng cây đầu xuân hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới (2/2) năm 2017 với chủ đề "Đất ngập nước giúp giảm nhẹ thiên tai".
Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên; bà Akiko Fujii, Quyền Giám đốc quốc gia, Chương trình Phát triển Liên hơp quốc (UNDP) tại Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, các Sở, ban, ngành và các Thành phố, huyện, thị xã của tỉnh Thái Bình.
Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin: các vùng đất ngập nước có các lợi ích hết sức quan trọng về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường. Các vùng đất ngập nước không chỉ cung cấp nước sinh hoạt, lương thực, thực phẩm, dược phẩm cho con người; mà còn là những vùng sản xuất quan trọng về thủy sản, nông nghiệp, là những điểm thu hút du lịch; là nơi chứa đựng nhiều giá trị đa dạng sinh học, và là điểm di trú của các loài chim nước, các loài thủy sinh quý, hiếm.
Đặc biệt là, đất ngập nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai như bão, lũ, hạn hán, sạt lở đất ven biển; giúp duy trì chất lượng nước ở các sông hồ; lưu giữ nước; nạp nước ngầm; lưu trữ carbon; điều hòa khí hậu và kiểm soát dịch hại.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, Bộ TN&MT đang phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) triển khai dự án "Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết" với mục tiêu tăng cường nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của đất ngập nước và hỗ trợ hai tỉnh Thái Bình và Thừa Thiên Huế thành lập hai khu bảo tồn đất ngập nước tại Thái Thụy (Thái Bình) và Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên Huế).
"Điểm mới đặc biệt của dự án này là hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý hiệu quả đất ngập nước thông qua việc giảm thiểu các mối đe dọa làm suy giảm đất ngập nước từ các hoạt động của con người trong hệ sinh cảnh liền kề với đất ngập nước, góp phần thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam trong việc triển khai Công ước Ramsar" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

images1817515 0502 Th  tr  ng Nh n c ng b    i tr ng c y
Để góp phần nâng cao sinh kế, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai phục vụ phát triển bền vững đất nước và thiết thực hưởng ứng Ngày đất nước thế giới năm nay... Bộ trưởng Trần Hồng Hà kêu gọi các cấp, các ngành và mỗi người dân tiếp tục nỗ lực thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản sau đây:
Một là, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, giá trị và phương thức quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước;
Hai là, thúc đẩy việc xây dựng và triển khai các mô hình về bảo tồn và phát triển bền vững đất ngập nước, chú trọng sự tham của nhân dân, gắn kết công tác bảo tồn với lợi ích thiết thực của người dân địa phương;
Ba là, tăng cường lồng ghép bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước vào các kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội; giảm thiểu các tác động xấu từ các hoạt động phát triển tới các hệ sinh thái đất ngập nước nhằm bảo đảm phát triển bền vững và ổn định sinh kế của người dân sinh sống tại các vùng đất ngập nước.
Ngoài ra, theo Bộ trưởng việc tổ chức lễ mít tinh và trồng rừng ngập mặn tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đầu Xuân mới Đinh Dậu chính là để thể hiện cam kết và quyết tâm trong bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước phục vụ lợi ích của nhân dân và phát triển bền vững của đất nước.
"Trong một tương lai gần, chúng ta sẽ cùng vui mừng và tự hào chứng kiến Thái Thụy là vùng đất vừa có nhiều hoạt động phát triển kinh tế, vừa là vùng đất ngập nước có đa dạng sinh học cao được bảo tồn kiểu mẫu. Đây sẽ là một mô hình điển hình về bảo tồn có sự tham gia của cộng động, hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như đáp ứng được nguyện vọng của người dân" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

images1817517 0502 B  tr  ng v  ng  i d nPhát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên khẳng định vai trò của khu vực đất ngập nước ven biển Thái Bình nói chung, vùng đất ngập nước Thái Thụy nói riêng đã và đang đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế, xã hội chung toàn tỉnh.
Ông Phạm Văn Xuyên cho rằng: với vai trò to lớn của các vùng đất ngập nước hiện có, tỉnh Thái Bình đã và đang được Chính phủ, các bộ, ngành trung ương rất quan tâm chỉ đạo, đầu tư hỗ trợ, tạo các cơ chế, chính sách đặc thù để bảo tồn và phát huy giá trị của vùng đất ngập nước cửa sông, ven biển.
Nhận thức được giá trị của đất ngập nước, Thái Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển vùng ven biển như: cứng hóa toàn bộ hệ thống đê biển, xây dựng khu vực ven biển thành trọng điểm phát triển kinh tế, xã hội.
"Thái Bình luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác trồng và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển, khai thác và sử dụng khôn khéo tài nguyên đất ngập nước (đã trồng, chăm sóc, bảo vệ được hơn 3.700 ha rừng ngập mặn đặc thù); chú trọng bảo vệ môi trường từ trong đất liền, chủ trương kêu gọi và ưu tiên các dự án sản xuất sạch, chấp thuận các dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh ít phát sinh chất thải; chất thải phát sinh được xử lý đạt tiêu chuẩn để giảm áp lực về môi trường cho các vùng đất ngập nước ở cửa sông, ven biểnhướng tới sự phát triển bền vững..." – ông Phạm Văn Xuyên khẳng định.
Ngay sau Lễ mít tinh, các đại biểu cùng hơn 500 cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng và thanh niên, học sinh và người dân huyện Thái Thụy đã trồng hơn 5.000 ngàn cây bần chua và cây trang tại vùng ven biển thuộc xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Nguồn: monre.gov.vn

Tuyên truyền về Thỏa thuận Paris và đóng góp do quốc gia tự quyết (NDC)

Email In PDF.

Ngày 02/12/2016, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Hội thảo tuyên truyền về Thỏa thuận Paris và đóng góp do quốc gia tự quyết (NDC) của Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Hỗ trợ các hành động giảm nhẹ biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) tại Việt Nam" do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Công hòa liên bang Đức (BMUB) tài trợ.

Copy of image001tttTại Hội thảo này, các đại biểu đã được thông tin về 4 nội dung: Thông báo kết quả Hội nghị các bên lần thứ 22 (COP 22); Chia sẻ thông tin về Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định và các điểm chính trong Thỏa thuận Paris; Tạo diễn đàn trao đổi về đàm phán khí hậu và tác động của Thỏa thuận Paris đối với Việt Nam; và cập nhật Kịch bản Biến đổi khí hậu và Nước biển dâng của Việt Nam; Cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Quảng Nam và giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng của tỉnh Quảng Nam.
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu thông báo đã có 112 bên/quốc gia phê chuẩn/phê duyệt Thoả thuận Paris về khí hậu và ngay trước thềm tham dự Hội nghị COP22 vừa qua, Việt Nam đã phê duyệt Thoả thuận Paris về khí hậu và Kế hoạch của Việt Nam thực hiện Thoả thuận Paris về khí hậu.
Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở TN&MT đã nêu quan điểm mong muốn nhận được sự phối hợp chia sẻ thông tin, sự hỗ trợ giúp đỡ từ các Bộ, ngành của Trung ương, các tổ chức Quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ quan tâm hỗ trợ kĩ thuật, nguồn lực để tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các dự án, công trình nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngọc Văn

Giao thông 02 huyện Nam-Bắc Trà My hoàn toàn bị cô lập trong mưa lũ

Email In PDF.

Mưa lớn ròng rã trong suốt nhiều ngày đã khiến cho 02 huyện Nam - Bắc Trà My hoàn toàn bị cô lập do ngập lụt cục bộ và sạt lở đất.
Tuyến đường độc đạo Quốc lộ 40B đoạn từ huyện Bắc Trà My lên huyện Nam Trà My dài 50km có trên 30 điểm sạt lở nghiêm trọng và ngập lụt, tắc đường. Ngay tại cầu ngầm sông Trường, nước lũ dâng cao 5m, khiến giao thông bị tê liệt hoàn toàn, cô lập toàn bộ 6 xã Trà Tân, Trà Đốc, Trà Bui, Trà Ka, Trà Giáp, Trà Giác, huyện Bắc Trà My và toàn bộ huyện Nam Trà My.

image002CNNN

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My đang tập trung chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt chỉ đạo các cơ quan, Ủy ban Nhân dân các xã tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ. Chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra và yêu cầu các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện không được lợi dụng mưa lũ để tăng giá.

Huyện đã chủ động dự trữ lương thực để kịp thời hỗ trợ cho nhân dân, không để nhân dân bị thiếu đói do thiếu lương thực. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo, kịp thời chốt chặn, cảnh báo lũ, sạt lở đất
tại nơi sạt lở và nơi có nguy cơ sạt lở.

Trước mắt, trong khoảng thời gian từ chiều 3/11 đến ngày 4/11, khi mưa dứt, huyện chỉ đạo mở đường đi bộ để xử lý các tình huống xảy ra.

Cảm Nguyễn

Vai trò của Rừng đối với Đa dạng sinh học và Biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 18 - 20/10/2016, tại thành phố Đà Nẵng, Văn phòng Chương trình quốc tế - Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS), tổ chức Hội thảo "Vai trò của Rừng đối với Đa dạng sinh học và Biến đổi khí hậu". Tham dự có các tổ chức quốc tế: Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Trung tâm Nghiên cứu nông lâm quốc tế (ICRAFT); Công ty tư vấn cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật liên quan bảo vệ rừng và quản lý tài nguyên (ECODIT); Đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi Cục Kiểm Lâm 02 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế; Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh (Quảng Nam); Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa thiên Huế).

92358 IMG 1318Thông qua Hội thảo, USFS và ICRAF hy vọng sẽ gặp gỡ với lãnh đạo và các cán bộ liên quan để cùng thảo luận biện pháp cụ thể hóa những nội dung và ý tưởng đã trao đổi, giới thiệu với Việt Nam quan điểm quốc tế về cách tiếp cận quy hoạch cấp độ cảnh quan/hệ sinh thái cho hoạt động quản lý rừng; đồng thời làm rõ những nội dung hỗ trợ kỹ thuật có mục tiêu mà USFS có thể cung cấp.
Đây là hoạt động khởi động mong muốn hỗ trợ kỹ thuật với sự tham gia của ICRAFT song song với quá trình USAID Việt Nam mong muốn xây dựng chương trình hoạt động trong 5 năm với trọng tâm ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Rích Đài Phôn

Việt Nam – EU: Thúc đẩy hợp tác trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

 MG 6416 resize

Ngày 05/10, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ.
Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vui mừng nhận thấy hợp tác hiệu quả, toàn diện trên các mặt kinh tế - chính trị - xã hội giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU); đồng thời, cũng cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của EU đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò tiên phong và trách nhiệm của EU đã dẫn đến thành công của Hội nghị COP21 về biến đổi khí hậu được tổ chức tại Paris cuối năm vừa qua.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Bruno Angelet cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn và khẳng định sẽ luôn luôn ủng hộ, giúp đỡ Bộ Tài nguyên và Môi trường nhất là trong bối cảnh vai trò của ngành ngày càng được đề cao.
Ông Bruno Angelet cho biết, mới đây, trước sự chứng kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon, đại diện 28 nước thành viên của EU đã bỏ phiếu thông qua cam kết thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Với sự phê chuẩn của EU, Thỏa thuận Paris sẽ chính thức có hiệu lực do đã đạt được điều kiện là 55 nước chiếm 55% lượng phát thải khí nhà kính trên thế giới thông qua. Trên cơ sở đó, EU mong muốn hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình thực hiện Thỏa thuận Paris để vừa phát triển kinh tế vừa giảm phát thải khí CO2.

Cảm ơn thông tin Ngài Đại sứ chia sẻ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trước khi đến với Hội nghị COP22 tại Ma-rốc, Việt Nam sẽ phê duyệt chính thức Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris. Trong kế hoạch này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có vai trò điều phối, phân công nhiệm vụ cho các Bộ, ngành, địa phương thực hiện và giám sát quá trình thực hiện.
Trên thực tế, để thực hiện Thỏa thuận Paris, Chính phủ Việt Namđã có nhiều hành động tích cực trong thời gian qua. Chính phủ đã điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia trong đó năng lượng tái tạo sẽ chiếm 30% cơ cấu năng lượng quốc gia vào năm 2030. Thủ tướng Chính phủ đã ra lệnh cấm khai thác rừng tự nhiên và chỉ đạo triển khai phục hồi rừng ngập mặn ven biển. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang điều chỉnh lại chiến lược phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.
"Việc Thỏa thuận Paris có hiệu lực sẽ tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đối với Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam cũng coi đây là động lực để thay đổi mô hình phát triển kinh tế theo hướng các-bon thấp và tăng trưởng xanh. Bên cạnh đó, thông qua thực hiện hiệu quả Thỏa thuận Paris, các nước đang phát triển như Việt Nam sẽ có cơ hội nhận được sự hỗ trợ về công nghệ, tài chính và đào tạo nguồn nhân lực... để dần dần đạt được mặt bằng kinh tế phát triển và đi theo hướng bền vững như các nước ở EU." – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

 MG 6418 resize

Để triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hoàn thiện chính sách pháp luật, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đẩy mạnh hợp tác đôi bên cùng có lợi trong chuyển giao các công nghệ thân thiện với môi trường.
Bên cạnh các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính, Bộ trưởng cũng mong muốn các nước trong Liên minh Châu Âu tham gia, giúp đỡ Việt Nam trong việc thay đổi kịch bản phát triển tại Đồng bằng sông Cửu Long – nơi có vai trò lớn về an ninh lương thực quốc gia và hiện đang là nơi chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu cũng như ảnh hưởng từ việc xây dựng đập thủy điện của các nước thượng nguồn sông Mê Công.
Về các vấn đề môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị EU hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên nguyên tắc "người gây ô nhiễm và người được hưởng lợi từ môi trường phải trả tiền"; rà soát, sửa đổi các văn bản về bảo tồn đa dạng sinh học nhằm quy định chặt chẽ hơn trách nhiệm của các địa phương trong việc chống săn bắt, buôn bán và tiêu dùng các loài quý, hiếm.
Với những đề nghị của Bộ trưởng, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn EU khẳng định các nước trong Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm của mình để hỗ trợ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong giải quyết các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đất nước.

Nguồn: www.monre.gov.vn

Trang 9 trong tổng số 31