Biển và hải đảo

Tổng kết, đánh giá hoạt động năm 2019 và kế hoạch năm 2020 của Ban Điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng

Email In PDF.

Ngày 05/03/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam và Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo tổng kết, đánh giá hoạt động năm 2019 và đề xuất kế hoạch hoạt động năm 2020 của Ban Điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Thành phần tham dự gồm: Đồng chí Huỳnh Khánh Toàn - PCT UBND tỉnh Quảng Nam và Đồng chí Hồ Kỳ Minh - PCT UBND thành phố Đà Nẵng đồng chủ trì; Các thành viên Ban Điều phối của hai địa phương, các cơ quan, đơn vị và các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, quản lý vùng bờ; Các Công ty Cổ phần Thủy điện; Báo, đài của hai địa phương. Ngoài ra, còn có đại diện các đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Tổ chức IUCN.

image001 - Copy myHội thảo đã bàn bạc, quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến việc khai thác, sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn tài nguyên nước trên lưu vực. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, hai địa phương vừa trải qua năm 2019 với nhiều khó khăn, thách thức để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và tưới tiêu. Tình hình thủy văn trên lưu vực trong năm 2019 diễn biết rất phức tạp, mực nước trung bình tháng hầu hết đều ở mức thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm. Xâm nhập mặn sâu vào hạ lưu các sông với độ mặn rất cao. Đặc biệt trong mùa mưa lũ gần như không xuất hiện lũ, chỉ có một đợt lũ nhỏ vào tháng 10. Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Trung Trung Bộ, nhiều khả năng, nguy cơ xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu hụt nguồn nước và xâm nhập mặn sẽ diễn ra phức tạp hơn trong năm 2020. Đại diện Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia cam kết phối hợp chặt chẽ với 02 địa phương để đảm bảo việc sử dụng nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện trên lưu vực tối ưu nhất, hiệu quả nhất, phù hợp với tình hình thủy văn hiện tại và đặc điểm tiêu thụ điện; có tính đến các tình huống mùa lũ năm 2020 về muộn hoặc không có lũ. Để ứng phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã được cảnh báo sớm, ngay từ trước Tết Nguyên đán, 02 địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm lấy nước chủ động, giảm phụ thuộc vào việc xả nước của hồ thủy điện (nạo vét cửa lấy nước các trạm bơm, cống, kênh mương, lắp đặt và vận hành trạm bơm dã chiến,...); chủ động tích trữ nước trong các hồ, để sử dụng trong thời kỳ cao điểm hạn hán, xâm nhập mặn; đắp đập tạm để trữ nước ngọt và ngăn mặn; đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa vào khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt.
Do tác động của biến đổi khí hậu, nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn có thể xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn. Vì vậy, các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ dân sinh và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội phải được đặc biệt quan tâm cả về chất và lượng. Trong thời gian đến, các hoạt động phối hợp giữa 02 địa phương trong việc bảo vệ chất lượng các nguồn nước sông, đặc biệt là các nguồn nước phục vụ cấp nước sinh hoạt cần phải được tăng cường.

Hồng My

Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam.

Bấm vào đây để tải toàn văn bản

Hội thảo Chương trình quản lý chất thải rắn dựa vào cộng đồng tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành

Email In PDF.

Trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường năng lực thực hiện Chiến lược bảo vệ vùng bờ biển Đông Á; ngày 03/01/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Chương trình quản lý chất thải rắn dựa vào cộng đồng tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành. Tham dự chương trình có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND xã Tam Hải cùng các hộ dân trên địa bàn xã.

image001 - CopybkNội dung chính của chương trình Hội thảo đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa; Xây dựng giải pháp giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân; Hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần và tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị; Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại và tái chế các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì túi nilon.

Bá Linh

Hội thảo định hướng xây dựng báo cáo hiện trạng vùng bờ (SOC)

Email In PDF.

Trong khuôn khổ Dự án "tăng cường năng lực thực hiện Chiến lược bảo vệ vùng bờ biển Đông Á", Từ ngày 19-20/12/2019, Tổng cục Biển và Hải đảo tổ chức Hội thảo Định hướng xây dựng báo cáo hiện trạng vùng bờ (SOC). Tham dự Hội thảo có TS Đỗ Quế Lâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo, Bà Nancy Bermas - Giám đốc khu vực Đông Á của PEMSEA, đại diện Chi cục Biển và Hải đảo của 6 tỉnh tham gia Dự án là Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Kiên Giang cùng các thành viên của Tổ kỹ thuật Dự án.

80233385 834184850373865 1023066836314357760 n - CopyTrong buổi Hội thảo, bà Nancy Bermas đã trình bày các Chỉ thị sẽ áp dụng trong SOC: Chỉ số cốt lõi về quản trị, yêu cầu dữ liệu và ví dụ, Chính sách, chiến lược và kế hoạch; Sắp xếp về thể chế; Văn bản pháp luật, Thông tin - Thông tin và nhận thức của cộng đồng; Cơ chế tài chính; Tăng cường năng lực; Quản lý và phòng ngừa rủi ro tự nhiên và do con người gây ra; Các khía cạnh của chỉ số phát triển bền vững, yêu cầu dữ liệu và ví dụ. Bảo vệ, phục hồi và quản lý môi trường sống; Quản lý sử dụng và cung cấp nước....
Trong Hội thảo, các tỉnh thực hiện Dự án cũng đã thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án, đồng thời đề xuất Tổng cục có những hướng dẫn cụ thể để địa phương dễ thực hiện Dự án, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Nguyễn Hoàng Yến

Hội thảo xây dựng nền tảng quản lý từ đầu nguồn tới biển: Xử lý rác thải rắn tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn

Email In PDF.

Sáng ngày 14/11/2019, Cơ quan thường trực Ban Điều phối về Quản lý lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng phối hợp với tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Viện nghiên cứu Nước Quốc Tế Stockholm (SIWI) tổ chức Hội thảo xây dựng nền tảng quản lý từ đầu nguồn tới biển: Xử lý rác thải rắn tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Chủ trì buổi Hội thảo có Đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Có sự tham gia của các Sở, ban, ngành như Xây dựng, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ..., Công ty môi trường đô thị trên cả 2 địa phương Quảng Nam – Đà Nẵng.

image001 blHội thảo giới thiệu phương pháp tiếp cận từ đầu nguồn tới biển và lợi ích của việc áp dụng quản lý từ đầu nguồn tới biển để quản lý giữa lưu vực sông và vùng biển. Giới thiệu hiện trạng về các vấn đề liên quan đến rác thải biển ở lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và ứng dụng phương pháp tiếp cận từ đầu nguồn tới biển để tạo tác động tích cực trong việc giảm thiểu quản lý rác thải nhựa không đúng cách./.

Bá Linh

Trang 1 trong tổng số 37