Biển và hải đảo

Cuộc họp cuối năm 2018 của Ban Điều phối về quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng

Email In PDF.

Chiều ngày 03/1/2019, Ban điều phối quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam Đà Nẵng tổ chức cuộc họp cuối năm 2018 và kế hoạch đầu năm 2019 của Ban điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng.

20190103 143133 - Copy - CopySở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đà Nẵng đã trình bày về tổng hợp các kết quả nghiên cứu dòng chảy về hạ lưu Vu Gia - Thu Bồn khi xét đến về tỷ phân lưu tại Quảng Huế, vận hành thủy điện thượng nguồn và chế độ vận hành Đập dâng An Trạch. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam đánh giá hiện trạng nguồn nước trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, đồng thời đề xuất các giải pháp liên quan đến phân bổ nguồn nước, có khả năng giảm mặn và phòng chống lũ cho lưu vực.
Sở TN&MT Quảng Nam báo cáo về hiện trạng công tác kiểm soát chất lượng môi trường nước trên các lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Đề xuất các giải pháp liên kết chuyên sâu về kiểm soát chất lượng nước. Trong cuộc họp, các đại biểu cũng được nghe về báo cáo đề xuất Dự án đầu tư 02 trạm quan trắc môi trường tự động trên lưu vực sông Vu Gia- Thu bồn.

Nguyễn Hoàng Yến

Giới thiệu các phần mềm áp dụng trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu diễn biến xâm nhập mặn (Đất và Nước) vùng ven biển”

Email In PDF.

Trong 2 ngày (từ ngày 25-26/12/2018), Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam phối hợp với Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam tổ chức tập huấn sử dụng các phần mềm áp dụng trong khuôn khổ Đề tài: "Nghiên cứu diễn biến xâm nhập mặn (đất và nước) vùng ven biển tỉnh Quảng Nam; Đề xuất các giải pháp thích nghi và ứng phó".

49202811 2266079450341448 7165621770475536384 n - Copy
Thành phần được tham dự tập huấn gồm có: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và công nghệ, Trung tâm dự báo KTTV Quảng nam, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu nạn tỉnh Quảng Nam, Phòng Kinh tế thành phố Tam Kỳ và thành phố Hội An, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, thị xã Điện Bàn.
Khóa tập huấn giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các phần mềm áp dụng trong khuôn khổ Đề tài như: Phần mềm về hệ thống thông tin địa lý (GIS), sử dụng web, phần mềm MIKE 21..
Qua tập huấn các học viên được giới thiệu và hướng dẫn các thao tác thực hiện các phần mềm này để nghiên cứu diễn biến xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Hoàng Yến

Hội thảo kỹ thuật quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam Đà Nẵng

Email In PDF.

Ngày 24/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và các ngành chức năng của tỉnh tổ chức hội thảo kỹ thuật về quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Vu gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam- Đà Nẵng, nội dung tập trung trao đổi về giải pháp ngăn mặn cho hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân Quảng Nam, TP.Đà Nẵng. Thành phần tham dự gồm có các thành viên Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ QN - Đà Nẵng của hai địa phương, Đại diện công ty cấp thoát nước Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Nam, đại diện các huyện, thị xã, thành phố: Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An.

48929056 2132758490309895 1604690744897961984 n
Ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng, phân bổ dòng chảy phía hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn từ khi có các hồ thủy điện vận hành đã dẫn đến sự thay đổi lớn ở hạ lưu của từng sông theo hướng lưu lượng mùa khô ở sông Vu Gia giảm đi và ở sông Thu Bồn tăng lên. Đó là nguyên nhân gây nên thiếu nước và xâm nhập mặn gia tăng ở hạ lưu sông Vu Gia. Dòng chảy về sông Thu Bồn khi thủy điện Đắc Mi 4 đi vào hoạt động lớn hơn rất nhiều so với dòng chảy từ Quảng Huế về sông Thu Bồn. Vì vậy, cần thiết phải giảm tỷ lệ nước về sông Quảng Huế, tăng tỷ lệ nước về sông Ái Nghĩa để phục vụ nước tưới và sinh hoạt ổn định cho người dân huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và TP.Đà Nẵng.
Ông Trương Xuân Tý - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) cho biết, với thực tế diễn biến mặn xâm nhập ở hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn nói chung, trên sông Vĩnh Điện nói riêng rất phức tạp. Để sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt thì cần thiết phải có giải pháp công trình giữ ngọt ở hạ lưu sông. Theo đó, xây dựng đập ngăn mặn 2 - 3 khoang có kết cấu bê tông cốt thép kiểu trụ đỡ gắn với cầu giao thông tải trọng HL-93 kết hợp, ngăn toàn bộ mặt cắt sông Vĩnh Điện là hết sức cần thiết. Ưu điểm của công trình là sử dụng được lâu dài, trong cả mùa kiệt và mùa lũ; thoát lũ nhanh nhờ hệ thống cửa van clape đóng mở bán tự động; kết hợp được với cầu giao thông trên đường ĐH7. Đặc biệt, không ảnh hưởng nhiều đến điều tiết dòng chảy của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn.
Các đại biểu cuộc họp cũng đi đến thống nhất đề xuất Lãnh đạo hai địa phương trước mắt cho đắp đập tạm bằng cao cá trên đỉnh đập Quảng Nam để giảm lượng nước về sông Quảng Huế, tăng lượng nước về sông Vu Gia cấp nước cho các huyện Đại Lộc, Điện Bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.
Cuộc họp trên là nội dung kỹ thuật để chuẩn bị cho buổi đối thoại của Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng trong ngày 03/01/2019.

Hoàng Yến

Hội thảo thực hiện Quản lý từ đầu nguồn xuống biển, Giảm thiểu chất thải nhựa Đại dương

Email In PDF.

Ngày 21/12/2018, Ban Điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam (IUCN) tổ chức Hội thảo thực hiện Quản lý từ đầu nguồn xuống biển, Giảm thiểu chất thải nhựa Đại dương. Tham dự lớp tập huấn có đại diện các Sở, ban, ngành của Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; Trường Đại học Quảng Nam; Viện nghiên cứu phát triển KTXH thành phố Đà Nẵng, Trung tâm nâng cao năng lực thích ứng tại Đà Nẵng; Chuyên gia quốc gia và địa phương; Tổ chức Care, các thành viên IUCN.

IMG 2067 - CopyTại buổi Hội thảo, các học viên được truyền đạt: Các bước thực hiện các hoạt động ưu tiên trong khuôn khổ thực hiện cách tiếp cận quản lý từ đầu nguồn xuống biển; Lựa chọn về một hoạt động ưu tiên (trong khuôn khổ R2R) về ô nhiễm rác thải nhựa có nguồn gốc từ đất liền; Được chia sẻ về các dự án, hoạt động quản lý rác thải nhựa của các tổ chức tại Đà Nẵng và Quảng Nam; Các giải pháp liên kết các nỗ lực tại 02 địa phương hướng tới mục tiêu chung về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương và đề xuất các hành động hỗ trợ từ Ban điều phối theo tiếp cận liên vùng từ đầu nguồn xuống biển.
Mục tiêu của Hội thảo tập trung hướng dẫn 02 địa phương xác định các vấn đề liên vùng trong quản lý từ đầu nguồn xuống biển và thảo luận các hoạt động cụ thể cần được ưu tiên giải quyết theo cách tiếp cận quản lý tổng hợp từ lưu vực sông tới đới bờ. Từ hướng dẫn triển khai thực hiện đó, sẽ hỗ trợ Ban điều phối liên kết các nỗ lực của các tổ chức đang hoạt động tại địa phương nhằm đạt được mục tiêu chung trong giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Hồng My

Tập huấn tuyên truyền pháp luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo năm 2018

Email In PDF.

Ngày 7/11/2018, Chi cục Biển và Hải đảo tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền pháp luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo cho các huyện, thị xã, thành phố: Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ. Thành phần tham dự gồm các cán bộ công chức thuộc các phòng TN&MT, các cán bộ hội, đoàn thể, xã, phường thuộc các huyện, thị xã, thành phố Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ và Núi Thành.

46196779 1797975150329180 2086300138061430784 n - CopyTại lớp Tập huấn các đại biểu được Giới thiệu chung về Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo; Các định hướng bảo vệ và sử dụng bền vững TN&MT biển của tỉnh Quảng Nam; Định hướng Xây dựng và quản lý Bảo vệ môi trường bờ biển của tỉnh. Giới thiệu mô hình Phát triển du lịch sinh thái dựa vào bảo tồn đa dạng sinh học tại Sông Đầm; Mô hình Quản lý và phục hồi cảnh quan môi trường với sự tham gia của cộng đồng và doanh nghiệp tại Sông Đầm.Các đại biểu thảo luận sôi nổi; Nêu các ví dụ và phương pháp định hướng áp dụng Luật Tài nguyên, Môi trường Biển vào công tác bảo vệ môi trường biển; Nâng cao năng lực dân vận vào công tác tuyên truyền luật cho người dân địa phương.
Thông qua Tập huấn, các đại biểu được nâng cao nhận thức về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; Quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo Việt Nam đến các cán bộ, đoàn thể và người dân của các huyện, thị xã, thành phố ven biển trên địa bàn tỉnh.

Hồng My

Trang 1 trong tổng số 32