Biển và hải đảo

Tình trạng dễ bị tổn thương trước tình hình ngập lụt và hạn hán, khô kiệt

Email In PDF.

Trong khuôn khổ Dự án GRP được triển khai tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam đã Đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương trước tình hình ngập lụt và hạn hán, khô kiệt tại các xã dự án tỉnh Quảng Nam.

Copy of 20170518 104110Trong chuyến khảo sát đánh giá, đoàn đã có buổi làm việc tại Sở TN&MT Quảng Nam ngày 15/05/2017. Vào những ngày tiếp theo từ ngày 16 – 20/05/2017, đoàn đã làm việc với UBND thị xã Điện Bàn, UBND huyện Đại Lộc, UBND thành phố Hội An, và chọn ra những xã tiêu biểu như xã Điện Trung, Đại Hồng và Cẩm Kim. Tại đây, đoàn tìm hiểu về tình hình quản lý lũ lụt và thiếu nước của địa phương, thông tin về các thiên tai và thảm họa gần đây, các nguyên nhân, tác động và ứng phó bằng các phương pháp như cây vấn đề, dòng thời gian, sơ đồ VENN..., phỏng vấn hộ gia đình bị ảnh hưởng, hộ nghèo, phụ nữ làm chủ hộ.

Bá Linh

Dự án nâng cao khả năng chống chịu thiên tai lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn

Email In PDF.

Ngày 18/05/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc họp với ISET-Chương trình đối tác Xây dựng khả năng chống chịu toàn cầu về Dự án nâng cao khả năng chống chịu thiên tai lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn (GRP). Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Viễn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với sự tham gia của các Sở, ban, ngành: Giao thông Vận tải, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.... Về phía ISET có sự tham gia của TS. Stephen Tyler – Cố vấn cấp cao; TS. Trần Văn Giải Phóng – Phụ trách kỹ thuật; bà Ngô Thị Lệ Mai – Điều phối viên dự án; TS Lê Hùng – Đại học Đà Nẵng.

Copy of 106125 IMG 1888
Nội dung cuộc họp đã cập nhật cơ cấu tổ chức của Ban điều phối (BĐP), thảo luận các khó khăn, cơ hội và các nội dung hoạt động trong khuôn khổ dự án GRP có thể hỗ trợ để cũng cố hoạt động của BĐP. Trao đổi các vấn đề cần chuẩn bị cho hội thảo liên vùng lần thứ ba dự kiến vào cuối tháng 6/2017; TS. Lê Hùng đã trình bày một số kết quả ban đầu về mô phỏng ngập lụt và hạn mặn ở Vu Gia – Thu Bồn dựa vào mô hình WEAP, MIKE NAM và HEC – RESSIM để tính toán vận hành điều hành mùa kiệt, điều tiết lũ, thiết lập tính toán cân bằng nước.
Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Viễn đã tóm tắt lại vấn đề cần thảo luận và tập trung vào kết quả phân tích đánh đổi (được và mất) của các phương án vận hành hệ thống thủy điện và các đề xuất về quy trình vận hành để đảm bảo hiệu quả nhất về giảm lũ, chống hạn và xâm nhập mặn tại lưu vực sông Vu Gia Thu Bồn tại Hội thảo liên vùng lần thứ ba. Trước khi tổ chức cuộc họp lần thứ 3 sẽ có một buổi hướng dẫn kỹ thuật về mô hình WEAP để các cán bộ phụ trách chuyên môn của các Sở ban ngành, các Công ty thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiểu và nắm được những cơ sở dữ liệu và kết quả từ mô hình WEAP đem lại cho Dự án.

Lương Tú

Diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu trên Sông Hàn

Email In PDF.

Ngày 13/5/2017, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hải quân Mỹ tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên đoạn Sông Hàn dọc theo đường Như Nguyệt, đoạn từ ngã ba Như Nguyệt - Đỗ Xuân Cát đến cầu cảng Hải đội Biên Phòng 2. Sở TN&MT là cơ quan đầu mối phối hợp với Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) thực hiện. Buổi diễn tập có sự tham gia phối hợp của nhiều đơn vị đến từ thành phố Đà Nẵng như: Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Sở Ngoại vụ, Bộ chỉ huy quân sự thành phố, Công an thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Hải Châu, Trung tâm Quốc gia Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, Đội UPSCTD thành phố, Công ty đóng tàu Bảo Duy và các đơn vị liên quan khác; các đơn vị phối hợp đến từ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017: Hải quân Mỹ, Hải quân Anh, Hải quân Nhật Bản và Hải quân Australia. Ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh: Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trực tiếp chỉ huy diễn tập.
Tình huống giả định của buổi diễn tập là tàu dầu và tàu du lịch đâm va vào nhau, khiến nhiều người trên tàu du lịch rơi xuống sông; tàu dầu bị vỡ, bốc cháy và dầu tràn trên sông Hàn, sau sự cố đâm va hai tàu ngừng hoạt động hoàn toàn và cách nhau 50m. Vụ dầu tràn có khả năng đe dọa rất lớn đến sự an toàn về người, tài sản và môi trường trên Sông Hàn.

Copy of image001HT

Copy of image003ht

Kết thúc diễn tập, các đơn vị tham gia diễn tập báo cáo kết quả diễn tập UWPSCTD như: công tác tìm người mất tích; khử độc trên người và động vật; công tác đảm bảo an ninh trên sông và công tác cứu hộ, cứu nạn; công tác PCCC; công tác đảm bảo an ninh trên bờ; công tác y tế; công tác thu gom dầu trên bờ; công tác thu gom dầu trên sông. Đại diện UBND thành phố và Hải quân Hoa Kỳ nhận xét và đánh giá về kết quả đợt diễn tập ƯPSCTD để từ đó có thể rút ra nhiều kinh nghiệm ứng phó hiệu quả sự cố tràn dầu khi xảy ra cũng như là cơ hội nâng cao năng lực hợp tác quốc tế trong ứng phó sự cố tràn dầu nói riêng, và cả ứng phó với thiên tai, thảm họa như ý nghĩa của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương..

Hiển Trung

Hội thảo liên tỉnh lần 2 “Công tác Quản lý lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn dự án GRP”

Email In PDF.

Ngày 18/04/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam tổ chức Hội thảo liên tỉnh lần 2 "Công tác Quản lý lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn dự án GRP". Tham gia hội thảo có Ông Nguyễn Viễn - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam và Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đồng chủ trì hội thảo; Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của hai địa phương: Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công thương, Xây dựng, Đài KTTV Quảng Nam và Đài KTTV TTB, UBND huyện của hai địa phương. Ngoài ra, có sự tham dự của Bà Ngô Thị Lệ Mai - Điều phối viên Quốc gia - Viện chuyển đổi môi trường và xã hội (ISET) và các chuyên gia của ISET.

Copy of IMG 5663Tại Hội thảo, Sở TN&MT Đà Nẵng và Quảng Nam, các Sở, ngành liên quan đã đề xuất các vấn đề thách thức trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn cần giải quyết trong khuôn khổ dự án GRP; thảo luận, thống nhất các hình thức tham gia của cộng đồng trong quá trình đàm phán giải quyết các vấn đề liên vùng; chọn các phường xã của 2 địa phương để 0đánh giá tác động và nâng cao năng lực để địa phương tham gia vào các đối thoại liên vùng.
Kết luận Hội thảo, Ông Nguyễn Viễn và Ông Lê Quang Nam đề nghị cần xem xét đề xuất những tồn tại, khó khăn của 2 địa phương trong công tác quản lý lưu vực, để xây dựng kế hoạch phát triển một cách bền vững. Sự phối hợp giữa hai địa phương cần tập trung vào việc xây dựng kế hoạch, chương trình, dự án mang tính chất thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo vệ tài nguyên nước, chống xâm nhập mặn lưu vực. Đề xuất tổ chức ISET tiếp tục hỗ trợ kinh phí, khoa học – kỹ thuật, cán bộ có trình độ chuyên môn, giúp hai địa phương trong công tác nghiên cứu, đưa ra các giải pháp nhằm chống hạn, chống xâm nhập mặn và sạt lở vùng hạ du của lưu vực.

Hồng My

Họp góp ý Dự thảo về việc thành lập, quy chế hoạt động, kế hoạch khung giai đoạn 2017-2020 của Ban Điều phối lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng

Email In PDF.

Nhằm chuẩn bị cho Hội thảo Kỹ thuật "Đánh giá toàn diện các tác động trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn", ngày 4/4/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp góp ý các dự thảo về việc thành lập, quy chế hoạt động, kế hoạch khung giai đoạn 2017-2020 của Ban Điều phối lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng với sự chủ trì của ông Nguyễn Viễn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam.

103353 DSC 0124

Quang cảnh cuộc họp

Cuộc họp với sự tham gia của các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Tư pháp, Y Tế, Công Thương; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam...và các Phòng: Nước, Khí Tượng thủy Văn; Khoáng sản; Chi cục Bảo vệ Môi trường... đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện Dự thảo về việc thành lập, quy chế hoạt động, kế hoạch khung giai đoạn 2017 – 2020 của Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ tỉnh Quảng Nam – Đã Nẵng.
Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Viễn đã tóm tắt lại các vấn đề cần tập trung cũng như tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn thiện Dự thảo để tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng sớm ban hành Quyết định thành lập, quy chế hoạt động và kế hoạch khung giai đoạn 2017 – 2020 của Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ tỉnh Quảng Nam – Đã Nẵng.

Trang 1 trong tổng số 26