Biển và hải đảo

Tình hình khai thác nguồn nước và cuộc họp giữa kỳ năm 2019

Email In PDF.

Ngày 27/8/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo tình hình khai thác nguồn nước và cuộc họp giữa kỳ năm 2019 của Ban Điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Thành phần tham dự gồm: Bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam và Ông Đinh Quang Cường – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng đồng chủ trì; Đại diện lãnh đạo Các Sở, Ban ngành của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; Các Công ty Cổ phần Thủy điện: Đăk Mi 4, A Vương, Sông Bung, Sông Tranh 2, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam; Đài KTTV Trung Trung Bộ; Đài PTTT Quảng Nam, Báo Quảng Nam, Báo tuổi trẻ, Báo VnExpress.net,...

69261737 482864475836482 8019675703752523776 n - CopyThời gian qua, việc phân phối dòng chảy về hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn phần lớn chịu ảnh hưởng của hoạt động vận hành xả nước qua phát điện và qua cống xả của các hồ chứa thủy điện trên thượng nguồn. Ban Điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng đã tổ chức phối hợp các Sở, ban, ngành, địa phương và các công ty thủy điện ở địa bàn tỉnh đưa ra nhiều giải pháp thực hiện có hiệu quả việc khai thác nguồn nước trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nước, đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng.
Hội thảo lần này, tập trung làm rõ những vấn đề như: Thông tin và dự báo về khí tượng thủy văn hệ thống Vu Gia – Thu Bồn; Tình hình khai thác và những thách thức nguồn nước thứ cấp; Giám sát việc vận hành các Nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn 6 tháng đầu năm 2019. Đề xuất, kiến nghị công tác phối hợp vận hành hồ chứa thời kỳ sử dụng nước gia tăng mùa cạn năm 2019; Theo dõi vận hành xả nước của các công ty thủy điện, quan trắc chất lượng môi trường nước sông.
Qua buổi hội thảo các đại biểu đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến, trao đổi các vấn đề tham luận về tình hình khai thác nguồn nước, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp khai thác nguồn nước đạt hiệu quả cao nhất để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho Quảng Nam và Đà Nẵng.

Hồng My

Ban điều phối Quốc gia về Quản lý Tổng hợp Vùng bờ

Email In PDF.

Ngày 31/7, Bộ TN&MT đã tổ chức Họp Ban điều phối thực hiện "Chiến lược quản lý tổng hợp đới bờ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030". Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Qúy Kiên, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, các Bộ: Giao thông Vận tải, Văn hóa – TT& DL, Kế hoạch Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng đại diện lãnh đạo 28 tỉnh, thành phố có biển là các thành viên của Ban điều phối.
Trong cuộc họp, đại diện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã trình bày các nội dung trong nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ trên cơ sở các ý kiến góp ý của các Bộ, cơ quan ngang bộ và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển.
Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ có mối quan hệ chặt chẽ với Chiến lược quản lý tổng hợp đới bờ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, là cơ sở, công cụ hỗ trợ triển khai hiệu quả Chiến lược thông qua việc lập và triển khai thực hiện các chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển.

IMG-4384 - Copy

Tại cuộc họp Ban điều phối lần này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên mong muốn nhận được các ý kiến góp ý sâu sắc và có trách nhiệm để triển khai thực hiện việc lập Quy hoạch khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ một cách có hiệu quả. Phối hợp trong việc thực hiện phân vùng khai thác, sử dụng tài nguyên vùng bờ; xác định nguyên tắc và cách thức tích hợp các nội dung quy hoạch vào quy hoạch; xác định các nội dung quy hoạch chồng chéo, mâu thuẫn, các đề xuất không hợp lý và thiếu khả thi trong thời kỳ quy hoạch;
Cùng nhau xem xét, xử lý các vấn đề liên ngành, liên vùng; xác định các khu vực ưu tiên, khuyến khích và hạn chế phát triển về kinh tế, xã hội, hạ tầng, đô thị hóa; xây dựng tiêu chí xác định dự án ưu tiên đầu tư trong thời kỳ quy hoạch, luận chứng xây dựng danh mục các dự án quan trọng và thứ tự ưu tiên thực hiện.
Tại cuộc họp cũng nghe đại diện Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch trình bày các hoạt động quản lý tổng hợp vùng bờ đối với từng ngành, từng lĩnh vực phụ trách và cơ chế hợp tác liên ngành.
Đại diện 3 tỉnh có biển là Kiên Giang, Quảng Nam, Hải Phòng trình bày thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ của tỉnh mình và đề xuất cơ chế hợp tác liên tỉnh, liên vùng.
Trên cơ sở đề xuất, góp ý của các đại biểu tham dự cuộc họp, Tổng cục Biển và Hải đảo sẽ tiếp thu và hoàn thiện quy hoạch kkhai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ, đồng thời nhanh chóng hoàn thiện quy chế hoạt động của Ban điều phối để ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu./.

Hoàng Yến

Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Email In PDF.

Ngày 20/6, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Gần 500 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia và đại diện lãnh đạo các tỉnh thành Duyên hải Nam Trung Bộ tham dự Hội nghị.

64690756 2256460507950528 2784751628157190144 n
Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là khu vực có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển. Nơi đây là vùng biển giàu san hô nhất trong biển Đông và đóng vai trò quyết định đối với đa dạng sinh học và nghề cá của các nước trong khu vực. Đây là nền tảng cho sự phát triển kinh tế biển xanh và bền vững ở vùng biển Nam Trung Bộ. Một đặc trưng khác của vùng biển Nam Trung bộ là có đường bờ biển dài, uốn cong về phía biển với nhiều cảng nước sâu, tạo tiền đề phát triển kinh tế biển theo mô hình cảng - đô thị - biển. Đây cũng là nơi có triển vọng du lịch lớn, tập trung vào du lịch biển đảo, sinh thái. Ngoài ra, tiềm năng năng lượng gió biển và sóng biển cũng rất đáng kể.Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển bền vững kinh tế biển từ việc gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường; lợi thế, tiềm năng là cửa ngõ vươn ra các vùng chưa được phát huy đầy đủ; phát triển một số ngành kinh tế biển mũi nhọn chưa đáp ứng với đòi hỏi của thực tiễn.
Hội thảo là dịp để các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề về tiềm năng, lợi thế của biển đảo Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - một vùng có vị trí hết sức quan trọng trong Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của nước ta. Đồng thời, đưa ra những giải pháp để Khoa học Công nghệ phát triển mạnh mẽ hơn, phục vụ có hiệu quả hơn cho phát triển bền vững kinh tế biển trong Vùng nói riêng cũng như cho Chiến lược phát triển kinh tế biển của cả nước.
Trong Hội thảo còn có triễn lãm các thành tựu khoa học và công nghệ trong vùng duyên hải Nam Trung bộ, các sản phẩm nghiên cứu đã đi vào cuộc sống và trở thành hàng hóa, đóng góp đáng kể cho GDP địa phương.

Hoàng Yến

UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với các ngành liên quan về phương án đảm bảo hàng hải cảng Tam Hiệp

Email In PDF.

Ngày 14/6/2019, UBND tỉnh làm việc với các ngành liên quan về phương án đảm bảo hàng hải cảng Tam Hiệp. Tham dự và chủ trị cuộc họp có đồng chí Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Lãnh đạo các Sở: Giao thông Vận tải, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, Lãnh đạo UBND huyện Núi Thành, Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam, Công ty TNHH MTV cảng Chu Lai - Trường Hải. Tuyến luồng vào cảng Kỳ Hà có chiều dài 11km, bao gồm 2 đoạn luồng. Tuyến luồng được đầu tư làm hai giai đoạn. Đến nay, các hạng mục của giai đoạn 1 đã hoàn thành, giai đoạn 2 chỉ đạt 30% so với thiết kế. Trong quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc như vướng các loại rớ trong phạm vi tuyến luồng hàng hải., vướng mắc trong công tác quản lý vận hành phao báo hiệu hàng hải....

64429227 291417621618505 2567354123234050048 nKết luận cuộc họp, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn đề nghị UBND huyện Núi Thành sớm tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ thi công. Đồng thời, đề nghị Sở tài chính xem xét bố trí kinh phí để hỗ trợ 15 hộ dân trước đây chưa thống nhất nhận bồi thường giai đoạn 1, hiện nay đề nghị được nhận tiền để chi trả cho các hộ dân.

Nguyễn Hoàng Yến

Núi Thành: Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/6)

Email In PDF.

Hôm nay, Phòng TN&MT huyện đã phối hợp với UBND xã Tam Hòa tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/6), phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2019 và ra quân trồng rừng ngập mặn phân tán tại xã Tam Hòa, huyện Núi Thành. Về tham dự lễ có ông Trần Đình Minh – Trưởng phòng TN&MT huyện, ông Nguyễn Đình Sơn – phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Trương Công Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hòa, đại diện Lãnh đạo các cơ quan, phòng, Ban thuộc huyện, các đồng chí cán bộ của xã Tam Hòa cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã Tam Hòa.

IMG 4107 1 - Copy
Với chủ đề Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019 là "Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta", Ngày Môi trường thế giới (05/6) "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta", Ngày Đại dương thế giới (08/6) với chủ đề: "Giới và Đại dương"; Tại buổi Lễ phát động ông Trần Đình Minh – Trưởng phòng TN&MT huyện đã kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng hãy cùng bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây, con dược liệu và các tri thức truyền thống liên quan; khai thác bền vững tài nguyên sinh học. Tổ chức phát động các phong trào bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh; không buôn bán sử dụng các loài động vật, thực vật nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên bảo vệ; nhiên cứu đề xuất và thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với hoạt động xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Kêu gọi các cấp, các ngành, địa phương hãy cùng nhau hành động giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí và có giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy.
Sau buổi lễ là hoạt động ra quân trồng rừng ngập mặn phân tán với sự tham gia của toàn thể các đại biểu và lực lượng về tham dự lễ.

Ngọc Duy

 

Trang 1 trong tổng số 35