Bạn đang ở: Tin tức

Môi trường

Nông Sơn: Dùng bình thủy thay thế chai nhựa trong các cuộc họp và sinh hoạt tại cơ quan

Email In PDF.

Ngày 30/5/2019 UBND huyện Nông Sơn đã ban hành Kế hoạch số 77/KH-UBND để thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa" trên địa bàn,với mục đích tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

image001 - cam Tu
Nằm trong Kế hoạch đã ban hành, Ủy ban nhân dân huyện đã đăng ký nội dung: " Không dùng ly, cốc, bình nhựa sử dụng một lần để tiếp khách, hội họp và trong sinh hoạt tại cơ quan". Hiện nay, tại các cuộc họp Ủy ban nhân dân huyện việc sử dụng dùng bình, ly thủy tinh đã được áp dụng, nước được nhân viên phục vụ rót đầy vào các bình thủy tinh và các đại biểu dự họp sẽ tự lấy nước khi có nhu cầu.
Tại Văn phòng HĐND & UBND huyện và các phòng, ban cũng đã nghiêm túc thực hiện việc không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.
Bước đầu thực hiện phong trào này hy vọng sẽ tạo sự chuyển biến trong nhận thức về bảo vệ môi trường, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm do sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy gây ra trong cán bộ công chức. Qua đó, phát động mỗi cán bộ, công chức người lao động hành động và vận động gia đình người thân, mọi người xung quanh cùng tham gia phân loại, thu gom rác thải nhựa tại nguồn và hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Cẩm Tú

Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và phát động phong trào "Chống rác thải nhựa", "Tháng hành động vì môi trường" năm 2019

Email In PDF.

Sáng ngày 04/6/2019, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/6) và phát động phong trào "Chống rác thải nhựa", "Tháng hành động vì môi trường" năm 2019 tại Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc. Về tham dự lễ có Ông Lê Trí Thanh - PCT UBND tỉnh, Bà Lê Thị Tuyết Hạnh – PGĐ Sở Tài nguyên và Môi trường; đại diện lãnh đạo các cơ quan, Ban, ngành, Hội, Đoàn thể của tỉnh, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và KCN Quảng Nam - Đà Nẵng, các Công ty, Doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc; đại diện lãnh đạo phòng Tài nguyên & Môi trường các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo và cán bộ các phòng, đơn vị trực thuộc Sở TN&MT; Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh truyền hình Quảng Nam, Thông tấn xã Việt Nam tại Quảng Nam về dự và đưa tin cho buổi lễ. Về phía thị xã Điện Bàn có Ông Nguyễn Minh Hiếu - PCT UBND thị xã; đại diện lãnh đạo BTV, Thường trực HĐNĐ, UBMTTQVN, các cơ quan, Ban, Ngành, Hội, Đoàn thể, UBND xã, phường của thị xã Điện Bàn và hơn 1.000 lực lượng cán bộ, hội viên phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên, công nhân lao động đang làm việc tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc, cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn phường Điện Ngọc và Điện Nam Bắc.

20190604 070319 - Copy
Với chủ đề "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta", "Giới và Đại dương"; Tại buổi Mít tinh hưởng ứng, Ông Lê Trí Thanh - PCT UBND tỉnh Quảng Nam đã kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng hãy cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí, cùng thể hiện trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương; đồng thời khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và tăng cường ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.
Sau buổi lễ là hoạt động ra quân dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh với sự tham gia của toàn thể các đại biểu và lực lượng về tham dự lễ.

Bích Khuê

 

Nông Sơn: Tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường tại 02 xã Quế Ninh và Phước Ninh năm 2019

Email In PDF.

Trong 02 ngày 13-14/5/2019, tại Hội trường UBND xã Quế Ninh và hội trường thôn Bình Yên, xã Phước Ninh, Phòng TN&MT, Hội nông dân huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn 02 xã. Đến dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBND các xã, đại diện lãnh đạo Phòng TN&MT, Hội nông dân huyện và đặc biệt hơn 100 cán bộ, hội viên hội nông dân trên địa bàn 02 xã Phước Ninh và Quế Ninh.
Mục đích buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cộng đồng và đặc biệt là người dân trong công tác bảo vệ môi trường, hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nhấn mạnh công tác bảo vệ môi trường ở khu vực nông thôn, cách thu gom, xử lý chất thải rắn trong sinh hoạt; đồng thời phát động phong trào chống rác thải nhựa, khuyến khích nhân rộng các mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường, điển hình là mô hình "nói không với túi ni lông", mô hình "Điểm thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật"....Qua buổi tuyên truyền mỗi cán bộ, hội viên nông dân trở thành một tuyên truyền viên tích cực, góp phần lan tỏa nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, với phương châm bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Hà Thanh Thảo

Hội nghị công bố kết quả quan trắc môi trường tỉnh Quảng Nam năm 2018

Email In PDF.

Ngày 23/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị công bố kết quả quan trắc môi trường tỉnh Quảng Nam năm 2018. Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, các Sở, Ban, ngành và đại diện chính quyền các địa phương.
Chương trình quan trắc môi trường tỉnh Quảng Nam năm 2018 được thực hiện đối với 6 thành phần môi trường: nước mặt, nước dưới đất, nước biển ven bờ, không khí xung quanh, đất và trầm tích. Mục tiêu của chương trình quan trắc môi trường hằng năm của tỉnh là tạo lập cơ sở dữ liệu về chất lượng các thành phần môi trường, làm cơ sở cho việc lập kế hoạch quản lý và bảo vệ môi trường và góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.

image001 - CopyntQua báo cáo của đơn vị tư vấn cũng như ý kiến góp ý của quý vị đại biểu, khách mời, Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Quảng Nam giao Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung đầy đủ các ý kiến để hoàn thiện báo cáo quan trắc môi trường tỉnh Quảng Nam năm 2018. Đồng thời đề nghị:
- Các huyện trung du miền núi cần tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản, đặc biệt khai thác khoáng sản trái phép, và giám sát chặt chẽ công tác BVMT trong các hoạt động thi công xây dựng công trình vùng đầu nguồn, nhằm giảm thiểu tối đa nguồn gây ô nhiễm môi trường nước ở các sông thượng nguồn.
- Chính quyền các địa phương vùng ven biển và các đô thị hoặc ven đô cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý có biện pháp xử lý lắng, lọc, khử trùng, tẩy độc, tẩy phèn... nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu các chất ô nhiễm trong nguồn nước như COD, NH4+, Coliform... khi dùng nước ngầm cho mục đích ăn uống, sinh hoạt; hướng dẫn, tuyên truyền người dân cách bảo vệ nguồn nước dưới đất như: kỹ thuật xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; khoảng cách an toàn khi khoan, đào giếng. Về lâu dài, cần có quy hoạch, khai thác sử dụng hợp lý nguồn nước; thực hiện quy hoạch và quản lý tốt nước thải thủy sản ven sông, nuôi tôm trên cát, xây dựng hệ thống xử lý nước thải từ các khu dân cư tập trung vì đây những là hoạt động dễ gây ô nhiễm nguồn nước, nhiễm mặn nguồn nước dưới đất.
- Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển (về tải trọng, phân luồng, các biện pháp che chắn,...) nhất là vật liệu xây dựng nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm bụi nhất là vào mùa khô.
- Trong quá trình thực hiện chương trình quan trắc năm 2018, đề nghị Phòng TN&MT các địa phương phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt đồng thời nắm bắt thông tin về các kết quả bất thường để kịp thời có các biện pháp xử lý.

Ngọc Thủy

Đại Lộc: Tập huấn “Chương trình chống rác thải nhựa và nilon”

Email In PDF.

Sáng ngày 12/4/2019, tại Hội trường UBND huyện Đại Lộc, Phòng TN&MT phối hợp với Tổ chức WWF- Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn về vấn đề có liên quan "công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa, nilon", đây là một trong những nội dung thuộc Dự án "Quản lý và bảo tồn tài nguyên nước với sự tham gia của cộng đồng ở Việt Nam thực hiện trên địa bàn huyện Đại Lộc" do HSBC tài trợ thông qua tổ chức WWF tại Quyết định số 1530/QĐ-UBND ngày 14/5/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam. Đến dự Hội nghị có đồng chí Hồ Thanh Phương - Trưởng Phòng TN&MT; và hơn 80 đại biểu là đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ môi trường, các hội đoàn thể của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và các ngành, hội đoàn thể của huyện đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể ở huyện; Báo cáo viên của hội nghị là Tiến sĩ Trịnh Thị Long điều phối viên của Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam. Đây được xem là một trong những hoạt động nhằm tiếp nối các hoạt động hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" được triển khai trên địa bàn huyện.

tap huan rac thai nhua 1 - CopyCác sản phẩm từ nhựa, ni lông "ra đời" mang lại tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình, đặc biệt ở vùng nông thôn ngày sử dụng càng nhiều. Bên cạnh những tiện ích của các sản phẩm nhựa dùng một lần thì các sản phẩm này đã và đang gây ra những hệ lụy cho môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động, thực vật. Mục đích của Hội nghị tập huấn lần này nhằm:
- Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa; Xây dựng giải pháp giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân.
- Hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần và tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị.
- Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại và tái chế các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì túi nilon.
- Tuyên truyền sâu rộng về phong trào "Chống rác thải nhựa" cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện và đồng thời vận động người thân từng bước cùng thực hiện "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần".
- Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nâng cao nhận thức trong các cơ quan, đơn vị và cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon nhằm thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.
Qua đó cho thấy, việc chống rác thải nhựa không thể một sớm một chiều có thể thực hiện được, không thể nói không ngay với mọi thứ tiện dụng và hiện đại nhưng chúng ta hãy cùng nhau thay đổi, từng ít một, không kể lớn hay nhỏ; cứ mỗi ngày một ít sẽ có ý thức thay đổi dần dần và đem đến thành công trong "Chống rác thải nhựa". Thông qua buổi tập huấn, mong rằng trong thời gian đến trên địa bàn huyện sẽ có nhiều mô hình thiết thực, cụ thể về "chống rác thải nhựa và nilon" được thực hiện để cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Nguyễn Thị Ánh Thi

Đại Lộc: Tập huấn “Chương trình chống rác thải nhựa và nilon”

Email In PDF.

Sáng ngày 12/4/2019, tại Hội trường UBND huyện Đại Lộc, Phòng TN&MT phối hợp với Tổ chức WWF- Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn về vấn đề có liên quan "công tác bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa, nilon", đây là một trong những nội dung thuộc Dự án "Quản lý và bảo tồn tài nguyên nước với sự tham gia của cộng đồng ở Việt Nam thực hiện trên địa bàn huyện Đại Lộc" do HSBC tài trợ thông qua tổ chức WWF tại Quyết định số 1530/QĐ-UBND ngày 14/5/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam. Đến dự Hội nghị có đồng chí Hồ Thanh Phương - Trưởng Phòng TN&MT; và hơn 80 đại biểu là đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ môi trường, các hội đoàn thể của 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và các ngành, hội đoàn thể của huyện đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể ở huyện; Báo cáo viên của hội nghị là Tiến sĩ Trịnh Thị Long điều phối viên của Tổ chức Quốc tế và Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam. Đây được xem là một trong những hoạt động nhằm tiếp nối các hoạt động hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" được triển khai trên địa bàn huyện.

tap huan rac thai nhua 1 - CopyCác sản phẩm từ nhựa, ni lông "ra đời" mang lại tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình, đặc biệt ở vùng nông thôn ngày sử dụng càng nhiều. Bên cạnh những tiện ích của các sản phẩm nhựa dùng một lần thì các sản phẩm này đã và đang gây ra những hệ lụy cho môi trường, để lại những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người và các loài động, thực vật. Mục đích của Hội nghị tập huấn lần này nhằm:
- Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa; Xây dựng giải pháp giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân.
- Hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần và tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị.
- Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại và tái chế các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì túi nilon.
- Tuyên truyền sâu rộng về phong trào "Chống rác thải nhựa" cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện và đồng thời vận động người thân từng bước cùng thực hiện "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần".
- Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nâng cao nhận thức trong các cơ quan, đơn vị và cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa và nilon nhằm thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.
Qua đó cho thấy, việc chống rác thải nhựa không thể một sớm một chiều có thể thực hiện được, không thể nói không ngay với mọi thứ tiện dụng và hiện đại nhưng chúng ta hãy cùng nhau thay đổi, từng ít một, không kể lớn hay nhỏ; cứ mỗi ngày một ít sẽ có ý thức thay đổi dần dần và đem đến thành công trong "Chống rác thải nhựa". Thông qua buổi tập huấn, mong rằng trong thời gian đến trên địa bàn huyện sẽ có nhiều mô hình thiết thực, cụ thể về "chống rác thải nhựa và nilon" được thực hiện để cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Nguyễn Thị Ánh Thi

Hội thảo“Giới thiệu mô hình bẫy rác để quản lý chất thải rắn trên sông của tỉnh Thừa Thiên Huế”

Email In PDF.

Ngày 14/3/2019, tại Khách sạn Century, thành phố Huế, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội Thừa Thiên Huế (CSRD) tổ chức Hội thảo giới thiệu mô hình bẫy rác để quản lý chất thải rắn trên sông của tỉnh Thừa Thiên Huế và cập nhật những kết quả chính của Dự án "Chương trình tái chế rác thải đô thị nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm chất thải nhựa trong thành phố, trên sông và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế". Tham dự Hội thảo ngoài đại diện các cơ quan ban ngành, các trường đại học, cao đẳng, các đơn vị xử lý rác thải của tỉnh Thừa Thiên Huế còn có đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Quang canh Hoi thao - Copy
Hội thảo được nghe bà Phạm Thị Diệu My – Giám đốc CSRD giới thiệu về một số kết quả đã đạt được của Dự án "Chương trình tái chế rác thải đô thị nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm chất thải nhựa trong thành phố, trên sông và ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế". Đây là dự án viện trợ không hoàn lại của Cơ quan hợp tác phát triển Hoa Kỳ (USAID), được triển khai từ tháng 8/2018 tại một số trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án đặt mục tiêu giảm 5% lượng rác thải rắn thải ra môi trường bằng cách thực hiện phân loại rác tại trường học, thúc đẩy mô hình 3RS, truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân. Sau 6 tháng thực hiện phân loại rác, 6 trường học tham gia dự án đã thu gom được hơn 1.632kg rác tái chế và bán được gần 3,5 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị tham gia dự án đã tổ chức dọn sạch bãi biển, thu gom, tái chế rác thải nhựa...Trong khuôn khổ dự án, thông qua sự hướng dẫn của chuyên gia của Úc, CSRD đã tiến hành khảo sát thực tế và lựa chọn 6 điểm phù hợp để khuyến nghị đặt bẫy rác trên sông Hương.
Theo giới thiệu của chuyên gia Úc tại Hội thảo, mô hình bẫy rác nhằm thu gom rác thải trôi nổi trên sông, nhất là rác thải nhựa. Bẫy rác có nhiều dạng (cố định hoặc di động), có khóa an toàn chống trộm, có GPS, kích thước khác nhau (3-6 m2) tùy theo đặc điểm từng khu vực về lượng rác trên bề mặt, mực nước, tốc độ dòng chảy và mức ảnh hưởng của thủy triều,...Kinh phí mỗi bẫy rác từ 25-40 nghìn USD, có tuổi thọ sử dụng trên 15 năm. Ngoài ra còn có mô hình hàng rào nổi để bẫy rác có khối lượng lớn và phân tán rộng.
Sau khi nghe giới thiệu, các đại biểu tham gia thảo luận, tập trung chủ yếu các vấn đề về chi phí, kỹ thuật vận hành, bảo trì và cách thu gom rác thải sau khi bẫy, giám sát bẫy. Qua phân tích của chuyên gia Úc cho thấy mô hình bẫy rác này khá phù hợp để áp dụng tại các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Kim Chung

Trang 1 trong tổng số 58