Bạn đang ở:

News

Huyện Núi Thành tổ chức xét duyệt đề cương dự án năm 2012

Email In PDF.

Thực hiện nhiệm vụ về quản lý môi trường năm 2012 trên địa bàn huyện Núi Thành, ngày 16/7/2012, UBND huyện Núi Thành tổ chức cuộc họp xét duyệt đề cương dự án “Điều tra, đánh giá hiện trạng rừng Dừa nước tại sông Trầu và sông Bến Đình và đề xuất các giải pháp quản lý, bảo vệ, phục hồi” do Phòng Tài nguyên và Môi trường làm chủ dự án;

Dự án với mục tiêu: Nghiên cứu, khảo sát đánh giá hiện trạng cây dừa nước tại sông Bến Đình và sông Trầu trên địa bàn xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam nhằm xây dựng cơ sở khoa học cho việc qui hoạch, bảo tồn rừng dừa nước, cải thiện môi trường sinh thái,  hạn chế bão lũ trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu.

Dự án đã được Hội đồng xét duyệt đánh giá cao và thống nhất đề nghị UBND huyện phê duyệt cho triển khai.

 Bùi Thị Hồng

Thử nghiệm thành công hệ thống xử lý nhiễm bẩn thành nước ngọt ở đảo Lý Sơn

Email In PDF.

dao_lsMới đây, dự án xử lý nước nhiễm bẩn thành nước ngọt sinh hoạt bằng năng lượng mặt trời đã được thử nghiệm thành công tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Địa điểm được Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ – Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chọn tiến hành lắp đặt và thử nghiệm dự án là trường Tiểu học số 1 An Vĩnh (Lý Sơn).

Báo Thanh Niên Online ngày 28/05/2012 cho biết, dự án ứng dụng loại hình công nghệ dựa trên nguyên lý chưng cất bằng bức xạ nhiệt chỉ với một bồn chứa dung tích 500 lít và 4 tấm năng lượng Carocell, mỗi tấm có diện tích 3m2 cùng hệ thống ống dẫn. Ở nhiệt độ 70 – 80 độ C, trung bình mỗi ngày, hệ thống này xử lý được 20 lít nước sạch, có thể sử dụng trực tiếp cho ăn uống và sinh hoạt.

Hiện Trung tâm đang tiến hành khảo sát và sẽ hỗ trợ lắp đặt hệ thống xử lý mới cho người dân thuộc các vùng nước nhiễm mặn hoặc thiếu nước trên đảo vào đầu năm 2013.

(Theo thiennhien) 

Bàn làm việc “chạy bộ” phòng ngừa bệnh tật

Email In PDF.

Sau 10 năm nghiên cứu, bác sĩ James Levine ở Anh vừa trình làng bàn làm việc “chạy bộ” giúp nhân viên văn phòng phòng ngừa bệnh tim và các bệnh khác do phải làm ngồi làm việc một chỗ quá nhiều.

Theo Telegraph ngày 6-3, bác sĩ Levine đã nhờ một kỹ sư thiết kế bàn làm việc “chạy bộ” và chính mình thử nghiệm cái bàn này hơn mười năm trước khi đem đi thử nghiệm với các nhân viên văn phòng.

banhoc

Chiếc bàn làm việc “chạy bộ” là một máy chạy bộ được gắn kèm với mặt bàn để tạo điều kiện cho nhân viên văn phòng vừa đứng làm việc thoải mái, vừa tập thể dục chạy bộ.

Phần máy chạy bộ phía dưới không gây tiếng ồn, có tốc độ vừa chứ không nhanh giúp nhân viên văn phòng cảm thấy thoái mái khi tập thể dục mà lại có thể làm việc hiệu quả.

Một công ty ở Anh đồng ý thử nghiệm bàn làm việc “chạy bộ” của bác sĩ Levine.

Công ty này xây dựng một phòng “làm việc - thể dục” với 30 bàn “chạy bộ” cho các nhân viên thay phiên nhau vào làm việc tại đây.

Hiện có hơn 30 công ty ở Anh và một số nước khác tham gia chương trình nghiên cứu với bác sĩ Levine để phân tích lợi ích sức khỏe mà bàn làm việc chạy bộ mang lại.

Theo Khoa học

Xử lý rác thải hữu cơ bằng… giun

Email In PDF.

giunLâu nay, người ta vốn chẳng lạ gì việc dùng giun làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hay để xử lý chất thải trong chăn nuôi, nhưng dùng giun đất xử lý rác thải hữu cơ thì đây mới là lần đầu. Ngạc nhiên hơn là chỉ cần 1 – 2 lạng giun đã có thể xử lý không dưới 300kg rác thải hữu cơ với hiệu suất xử lý đạt 100%.

Đó là ý tưởng của các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật nhằm tái sử dụng phần lớn rác thải hữu cơ (70% là rác thải chợ) ở các hộ gia đình được Báo Đất Việt 27/7/2011 đề cập .

Sau khi thí điểm thành công mô hình này tại 5 hộ nông dân xã Lam Hồng (Đông Anh) và khu chợ Bưởi, chợ Long Biên (Hà Nội), mô hình đã được mở rộng ứng dụng tại một số địa phương khác như Mê Linh, Từ Liêm, Hoàng Mai.

Theo đó, rác thải được thu gom từ các hộ gia đình, các khu chợ và được lựa chọn, phân loại riêng trước khi đem ủ. Thấy rác thải có dấu hiệu hoại mục thì thả giun vào. Như vậy, vô hình chung, rác thải hữu cơ đã trở thành thức ăn nuôi giun.

Điều đáng nói là theo ghi nhận từ những người nông dân đang trực tiếp ứng dụng mô hình xử lý rác thải bằng giun đất thì  sử dụng phân từ rác hữu cơ do giun xử lý để bón rau xanh mang lại hiệu quả rất tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng; đặc biệt lấy giun nuôi gà, vịt rất nhanh lớn, khỏe mạnh, thịt chắc, ăn ngon, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Tuy nhiên, theo TS. Huỳnh Thị Kim Hối – chủ nhiệm đề tài – thì mô hình hiệu quả, song quá trình nhân rộng lại gặp nhiều khó khăn do vấn đề phân loại rác thải và mô hình này đòi hỏi các hộ nuôi giun phải có không gian rộng rãi mới thực hiện được.

(Theo thiennhien.net)

7 ý tưởng hay về sử dụng và bảo vệ nguồn nước

Email In PDF.

Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” là cuộc thi được Bộ TN&MT, Bộ GD&ĐT, Liên hiệp hội khoa học kĩ thuật Việt Nam (VUSTA) và Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Cuộc thi khởi nguồn từ “Giải thưởng Stockholm về nước dành cho lứa tuổi học sinh (SJWP)” tổ chức năm 1994 tại Thụy Điển, đến năm 1997, SJWP trở thành giải thưởng quốc tế được trao cho các nhà khoa học trẻ ở lứa tuổi học sinh có những đề án hoặc công trình giúp cải thiện tình trạng sinh thái trong môi trường nước. Cuộc thi được tiến hành hàng năm ở mỗi quốc gia, giải cao nhất sẽ được tham dự cuộc thi quốc tế tại Thụy Điển. SJWP cũng được coi là giải Nobel dành cho lứa tuổi học sinh.

Vượt qua hơn 800 bài thi đến từ 22 trường thuộc 11 tỉnh, thành phố trên cả nước, 7 bài thi có chất lượng cao nhất tương đương với 7 ý tưởng xuất sắc nhất đã lần lượt được vinh danh tại Cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 8 năm 2010 – 2011”.

So với 7 năm trước, cuộc thi năm nay có chất lượng đồng đều hơn, tính sáng tạo cũng được phát huy cao hơn, nhiều bài thi có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn.

Lễ trao giải Cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 8 năm 2010 – 2011” (Ảnh: Vacne)

Trong số 7 nhóm cá nhân đoạt giải, có thể kể tới một số nhóm có ý tưởng khá độc đáo như nhóm học sinh Trường THPT An Lạc Thôn ở Sóc Trăng với ý tưởng “Thu – giữ dầu loang bằng thảm vỏ tràm” (giải Nhất); ý tưởng “Ứng dụng mạng xã hội ảo vào việc tuyên truyền bảo vệ và cải thiện nguồn nước” của nhóm học sinh Trường THPT chuyên Thái Nguyên đạt đồng giải Nhì; ý tưởng “Chế nước rửa chén, bát từ cám gạo” của học sinh Trường THPT Cẩm Lý ở Bắc Giang đồng giải Ba; ý tưởng “Xử lý nước rỉ rác bằng cỏ Vetiver tại các thùng rác công cộng” của nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, Huế đồng giải Khuyến khích.

Ngoài việc trao giải cho các nhóm cá nhân, Ban tổ chức cũng quyết định trao 01 giải tập thể cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang và 04 giải tập thể cho các trường THPT đến từ Thái Nguyên, Sơn La, Đồng Tháp và Huế vì đã tích cực vận động và hưởng ứng cuộc thi.

(Theo thiennhien)

Trang 2 trong tổng số 4