Bạn đang ở:

Biến đổi khí hậu

Nâng cao nhận thức về BĐKH cho CB-CC-VC Sở TN&MT

Email In PDF.

Biến đổi khí hậu với sự nóng lên của trái đất và hiện tượng nước biển dâng là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Thiên tai xảy ra ngày càng khốc liệt và cực đoan hơn, gia tăng về cường độ trên phạm trên toàn thế giới. Biến đổi khí hậu (BĐKH) tác động đến mọi người, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, ảnh hưởng đến môi trường sống và quá trình phát triển kinh tế của đất nước.

thbd

Ứng phó với BĐKH không còn là nhiệm vụ riêng của từng người, từng tổ chức riêng lẽ, đòi hỏi phải có sự hợp tác hành động của tất cả mọi người, của tất cả các ngành, lĩnh vực. Đảng, Chính phủ đã có chỉ đạo thực hiện cụ thể tại Quyết định 158/2008/QĐ-TTg ngày 02/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH và có sự chia sẻ hỗ trợ ứng phó với BĐKH của chính phủ Đan Mạch tại biên bản ghi nhớ ngày 13/6/2009 giữa các tỉnh thí điểm (Quảng Nam và Bến Tre) cho Hợp phần Thích ứng với BĐKH và Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội thuộc khuôn khổ Chương trình Thích ứng và Giảm nhẹ BĐKH và thỏa thuận của hai Chính phủ.

Một trong những nội dung quan trọng và cấp bách nhất của chương trình là “nâng cao nhận thức về BĐKH” cho tất cả các ngành, địa phương, cán bộ Lãnh đạo các cấp và các tổ chức trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện.

Ngành TN&MT là cơ quan thường trực, hơn ai hết mỗi cán bộ, công chức, viên chức của ngành phải biết, hiểu rõ hơn về BĐKH để có thể tham gia truyền đạt, trả lời, giải quyết các trường hợp có liên quan về lĩnh vực này. Vì vậy, ngày 18/10/2011 Sở TN&MT tổ chức lớp tập huấn “Phương pháp đánh giá tác động biến đổi khí hậu và giải pháp thích ứng” cho cán bộ, công chức, viên chức Sở, nhằm bổ sung thêm những thông tin, các kiến thức ban đầu về BĐKH; đảm bảo công tác ứng phó với BĐKH cho ngành TN&MT và toàn xã hội.

Văn Hướng

Tập huấn nâng cao nhận thức về Biến đổi khí hậu cho cán bộ cấp xã, thôn trên đia bàn huyện Phước Sơn

Email In PDF.

BDKH_Phuoc_SonĐược sự thống nhất của UBND huyện Phước Sơn, vào ngày 09/9/2011, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phước Sơn tổ chức tập huấn “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu” cho cán bộ cấp xã, thôn. Tham dự buổi tập huấn có cán bộ địa chính, nông lâm, các thôn trưởng, khối trưởng, đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân và Đoàn thanh niên của 12 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

 Dưới dự chủ trì của lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Đình Nhất - Phó Phòng TN&MT trực tiếp báo cáo các nội dung liên quan về Biến đối khí hậu, các giải pháp thích ứng và giảm nhẹ tác động của Biến đổi khí hậu. Đồng thời, thông qua Báo cáo diễn biến tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Phước Sơn từ năm 2006-2009, báo động mức độ thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra.

Buổi tập huấn đã tổ chức thảo luận nhóm nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống thiên tai, giảm nhẹ tác động của thiên tai tại vùng cao, vùng trung và vùng thấp.

Thúy Nguyễn

Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu tại huyện Đại Lộc

Email In PDF.

Biến đổi khí hậu đã và đang trở thành một trong các mối đe dọa lớn nhất trên thế giới về môi trường, kinh tế, xã hội, và đã dấy lên phong trào tìm cách ứng phó với các hệ lụy của biến đổi khí hậu ở hầu hết các nước trên thế giới. Việt Nam được xem là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á từ sự biến đổi khí hậu này. Một trong những biểu hiện của biến đổi khí hậu là sự gia tăng về cường độ, số lượng và độ bất thường của thiên tai. Trong những năm gần đây, tình hình bão lũ ở Việt Nam có chiều hướng gia tăng và đã để lại những hậu quả nặng nề cho con người và thiên nhiên, tất cả những điều đó đều liên quan đến sự biến đổi khí hậu. Theo thống kê từ năm 2005 đến năm 2010, trên địa bàn huyện Đại Lộc đã xảy ra 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), 20 đợt lũ lụt, 10 cơn lốc xoáy.  Đáng chú ý hơn cả là cơn bão số 01 năm 2006 (bão Chanchu), số 6 năm 2006 (bão Xangsane), cơn bão số 9 năm 2009 (bão Ketsana) đã gây thiệt hại và để lại hậu quả nặng nề về kinh tế

 bdkhdl

Nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, chủ động ứng phó, tích cực phòng chống thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, ngày 25/8/2011, UBND huyện Đại Lộc tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng” cho cán bộ cấp huyện và xã. Về Tham dự lớp tập huấn có ông Võ Như Toàn đại diện Văn phòng hợp phần thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Nam; Ông Ian Wood - chuyên gia tư vấn của Đại Sứ quán Đan Mạch về BĐKH tại tỉnh Quảng Nam và sự tham gia của gần 200 đại biểu là cán bộ lãnh đạo của các cơ quan, ban, ngành, hội đoàn thể của huyện và đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBMTTQVN, UBND, Hội cựu chiến binh, Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn TNCS HCM và Công chức Địa chính-Xây dựng, Ban Nông-lâm nghiệp 18 xã, thị trấn.  

Tại Hội nghị tập huấn các chuyên gia đã truyền đạt một số nội dung như:  Khái quát về biến đổi khí hậu  và các tác động của biến đổi khí hậu đến toàn cầu và ở Việt Nam; Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tỉnh Quảng Nam và Các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu; Báo cáo về tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Đại Lộc giai đoạn 2005-2010. Với những nội dung được trình bày tại Hội nghị sẽ giúp cho các đại biểu nâng cao nhận thức, kiến thức về biến đổi khí hậu và mong muốn mọi người cùng chung tay thực hiện tốt hơn các biện pháp phòng chống, thích ứng với biến đổi khí hậu mà các cấp các ngành đã đề ra. Từ đó, mong muốn mỗi người sẽ có những việc làm, hành động thiết thực nhất nhằm giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội.

                                                                                       Ánh Thi

Hội nghị tập huấn "phương pháp đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và giải pháp thích ứng"

Email In PDF.

Trong khuôn khổ hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Nam, ngày 24/8/2011 UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tập huấn “Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và giải pháp thích ứng” cho cán bộ chủ chốt của tỉnh.

DSC_0478

Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh- kiêm trưởng ban chỉ đạo Hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Nam cùng đại diện của: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Quảng Nam, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các tổ chức Hội, đoàn thể, UBND huyện, thành phố và các trường Đại học, cao đẳng trong tỉnh.

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã nghe PGS.TS Trần Thục – Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường trình bày các vấn đề về tác động và giải pháp thích ứng của biến đổi khí hậu như sau:

- Biến đổi khí hậu toàn cầu và ở Việt Nam

- Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam

- Các thách thức BĐKH đối với Việt Nam

- Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

- Đàm phán quốc tế về BĐKH: Những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam

- Tác động và đánh giá tác động của BĐKH

- Các giải pháp thích ứng.

 Văn Hướng

Tập huấn “Các vấn đề về biến đổi khí hậu”

Email In PDF.

thuankhĐể nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng về biến đổi khí hậu giúp họ chủ động ứng phó, tích cực phòng chống thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Ngày 18/8/2011 được sự thống nhất của UBND huyện Nông Sơn, Ban chỉ đạo Hợp phần thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Nam. Phòng TN&MT huyện Nông Sơn tiến hành khai mạc lớp tập huấn “Các vấn đề biến đổi khí hậu cho cán bộ cấp xã, thôn trên địa bàn huyện”. Tham dự với lớp tập huấn gồm 180 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch UBND, chủ tịch UBMTTQVN, chủ tịch Hội Phụ nữ, chủ tịch Hội Nông dân, Trạm trưởng trạm y tế, Bí thư đoàn thanh niên, cán bộ địa chính xây dựng, cán bộ nông lâm và các đồng chí là Bí thư chi bộ, Trưởng ban nhân dân, Trưởng ban công tác măt trận thôn của các xã trên địa bàn huyện.

Tại lớp tập huấn một số nội dung đã được phổ biến như: Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, Biến đổi khí hậu ở Việt Nam; Ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Nam và Biến đổi khí hậu, các tai biến thiên nhiên trên địa bàn huyện Nông Sơn. Với những kiến thức được trang bị trong lớp tập huấn này sẽ giúp cho các đại biểu tiếp cận được với những thông tin ban đầu về biến đổi khí hậu. Qua đó, giúp họ thực hiện tốt hơn công tác phổ biến, tuyên truyền các biện pháp phòng chống và thích ứng với biến đổi khí hậu trong cộng đồng để cộng đồng có những việc làm, hành động thiết thực nhất nhằm giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo phát triển kinh tế bền vững trên địa bàn huyện.

Cẩm Tú

Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng

Email In PDF.

BDKHhiep_ducNgày 02/8/2011, UBND huyện Hiệp Đức tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng” cho các đối tượng là lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, các hội, đoàn thể có liên quan của huyện; lãnh đạo UBMTTQVN, UBND, Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn TNCS HCM và Công chức Địa chính-Xây dựng, Ban Nông-lâm nghiệp của 12 xã, thị trấn và hơn 60 chị em phụ nữ có tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn huyện.

Tại Hội nghị tập huấn, một số chuyên đề được chuyên gia trình bày như: Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu; Giới thiệu Biến đổi khí hậu và tác động tại tỉnh Quảng Nam; Ứng phó Biến đổi khí hậu tại tỉnh Quảng Nam; Báo cáo Tổng quan về tình hình thiên tai trên địa bàn huyện Hiệp Đức.

Hội nghị tập huấn lần này đã trang bị cho đại biểu tham dự Hội Nghị kiến thức về biến đổi khí hậu và tạo điều kiện để cán bộ các ban, ngành, đoàn thể của huyện, xã  thay đổi nhận thức, nâng cao hiểu biết, đồng thời tiếp cận với các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, từ đó, phổ biến trong cộng đồng để có những việc làm, hành động thiết thực nhất nhằm giảm nhẹ các tác động của biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế và đời sống xã hội trên địa bàn huyện.                                                                             

 Hiếu Nguyễn

Tập huấn, tuyên truyền về thích ứng, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Email In PDF.

thbdNgày 29/7/2011, UBND huyện Điện Bàn tổ chức Hội nghị “Tập huấn, tuyên truyền về thích ứng, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Tham dự hội nghị tập huấn có đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; đại diện UBND, UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể của 20 các xã, thị trấn.

Tại hội nghị tập huấn, đại biểu đã nghe báo cáo những nội dung như sau:

- Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu

- Biến đổi khí hậu và các tác động tại tỉnh Quảng Nam

- Ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Quảng Nam

- Biến đổi khí hậu và các tai biến thiên nhiên trên địa bàn huyện Điện Bàn

Đây là dịp giúp cho cán bộ các ban, ngành, đoàn thể của huyện, xã tiếp cận các thông tin về biến đổi khí hậu, thông qua đó đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, năng cao kiến thức trong nhân dân để có những hành động thiết thực, cụ thể ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra với tần suất ngày càng nhiều và sâu rộng hơn.

Trần Long

 

Tập huấn “Phương pháp đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và xác định các giải pháp thích ứng”

Email In PDF.

ppbdkhTrong khuôn khổ Dự án “Tăng cường năng lực địa phương về quản lý bền vững đất ngập nước” (WAP) năm 2011, ngày 27 – 28/7/2011 Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lớp tập huấn “Phương pháp đánh giá tác động của BĐKH và xác định các giải pháp thích ứng” cho cán bộ của các Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện, thành phố và các tổ chức, đoàn thể của tỉnh Quảng Nam.

Khóa tập huấn đã cung cấp cho các học viên các nội dung:

- Tổng quan về biến đổi khí hậu và tác động của BĐKH tại Việt Nam.

- Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH (NTPRCC) và nội dung xây dựng các hoạt động tại Quảng Nam.

- Quy trình và nội dung đánh giá tác động của BĐKH, nước biển dâng tại địa phương.

- Quy trình lập kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tại địa phương.

  - Một số kinh nghiệm về thích ứng với BĐKH.

Qua hai ngày tập huấn đã thu hút được sự tham gia đông đảo các học viên, đây là dịp giúp cho học viên tham gia hiểu biết thêm về tác động của BĐKH và từ đó đưa ra các giải pháp thích ứng phù hợp cho từng địa phương cũng như từng ngành.

Lê Văn Hưởng

Trang 3 trong tổng số 4