Chào mừng đến với Cổng thông tin điện tử Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam!

Hoạt động chung

Kiểm tra cải cách hành chính tại Sở Tài nguyên và Môi trường

Email In PDF.

Ngày 30/5/2019, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính của UBND tỉnh Quảng Nam, do đ/c Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

hinh - Copy123Tại buổi làm việc, đ/c Lê Thị Tuyết Hạnh – Phó Giám đốc Sở đã báo cáo tóm tắt kết quả cải cách hành chính, một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất của Sở. Qua báo cáo tóm tắt, phát biểu của các thành viên tham dự họp, đ/c Trần Văn Tân đã đánh giá cao những nỗ lực của Sở trong chỉ đạo điều hành để đáp ứng được công việc có tính chất phức tạp nhạy cảm của ngành... Tiếp thu các đề xuất của Sở và chuyển cho cơ quan có chức năng nghiên cứu hoặc kiến nghị xử lý. Bên cạnh đó, đ/c Trần Văn Tân nhấn mạnh: Việc cải cách hành chính lĩnh vực tài nguyên và môi trường đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chung của cả tỉnh, đặc biệt là cải thiện môi trường đầu tư. Trong thời gian tới cần tập trung tập huấn chuyên môn cho cán bộ của ngành từ cấp tỉnh đến xã, thực hiện tốt quy trình 4 tại chỗ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, nhất là liên thông giải quyết TTHC; hoàn thành quy trình nội bộ và nâng cấp ISO; kiểm tra, hướng dẫn và chấn chỉnh kịp thời để thực hiện tốt giải quyết TTHC tại địa phương.

Qúy Tâm

 

Hội nghị đánh giá 10 năm xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 27/5/2019, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 05/04/2009 của Tỉnh ủy về xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và bàn giải pháp tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian đến. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì Hội nghị với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Sở - ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: trong 10 năm qua, UBND tỉnh đã huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng đồng bộ; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt hơn 150.300 tỷ đồng, tăng bình quân 9,7%/năm; giao thông từng bước được hoàn thiện, kết nối đông tây nam bắc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao thương và thu hút đầu tư vào khu vực có điều kiện khó khăn; Khu kinh tế mở Chu Lai, các khu - cụm công nghiệp đã được đầu tư để trở thành những lực hấp dẫn thu hút đầu tư, tỷ lệ lấp đầy 7/9 khu công nghiệp đến 51,2% và 55 cụm công nghiệp đạt 66,4%.

HN cai thien moi truong dau tu - Copy
Công tác cải cách hành chính cũng được quan tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp; các hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Giai đoạn 2010 - 2018, Quảng Nam đã thu hút được 124 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5,1 tỷ USD và 569 dự án đầu tư nội địa với tổng vốn đầu tư hơn 169.946,2 tỷ đồng. Quảng Nam đã bước vào danh sách những tỉnh, thành thu ngân sách cao nhất nước, có thể điều tiết về ngân sách trung ương kể từ năm 2017, gia nhập vào câu lạc bộ thu ngân sách trên 20.000 tỷ đồng mỗi năm. Giai đoạn 2015 - 2018, Quảng Nam cũng luôn xếp trong nhóm tốt và nằm trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh, năng lực điều hành kinh tế của chính quyền địa phương.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nhấn mạnh: để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU, thời gian đến, tỉnh Quảng Nam sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, bình đẳng cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Trong đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức trong việc hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác quy hoạch và đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng; chú trọng công tác đào tạo nghề và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; duy trì và nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI).... Toàn bộ ý kiến, góp ý tại hội nghị sẽ được tổng hợp và trình lên Hội nghị Tỉnh ủy vào tháng 6 tới để đề ra một Nghị quyết mới hoặc kết luận về việc xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian đến.

VPS

Hội nghị tập huấn Luật Quốc phòng năm 2018

Email In PDF.

Ngày 24/5/2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Quốc phòng năm 2018 và các văn bản quy định chi tiết thi hành. Tham dự Hội nghị có các đ/c Lãnh đạo Tỉnh ủy – UBND tỉnh, các Sở - ngành địa phương trên toàn tỉnh.

408a8c94ba795f270668 - CopyTại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe triển khai các chuyên đề: Luật Quốc phòng năm 2018; Nghị định số 02/2019/NĐ-CP ngày 02/01/2019 của Chính phủ về phòng thủ dân sự; Nghị định số 21/2019/NĐ-CP ngày 22/02/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ; Nghị định số 02/2018/NĐ-CP ngày 31/12/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quốc phòng về tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm; Nghị định 168/2018/NĐ-CP ngày 28/12/2018 của Chính phủ về công tác quốc phòng ở bộ, ban, ngành trung ương, địa phương; Nghị định 164/2018/NĐ-CP ngày 21/12/2018 của Chính phủ về kết hợp quốc phòng với kinh tế - xã hội và kinh tế xã hội với quốc phòng; Nghị định số 01/2019/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ quy định về tổ chức xây dựng kế hoạch và biện pháp thực hiện động viên quốc phòng.
Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã nắm vững các nội dung cơ bản liên quan của Luật Quốc phòng, làm cơ sở để triển khai thi hành Luật Quốc phòng bảo đảm đồng bộ, thống nhất, hiệu quả ở mỗi cơ quan, địa phương, đơn vị./.

VPS

Hội nghị triển khai Chỉ thị 28-CT/TW của Ban Bí thư

Email In PDF.

Trong 02 ngày 14-15/5/2019, Đảng ủy Khối các cơ quan Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị 28-CT/TW và một số nội dung công tác xây dựng Đảng cho các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Tham dự Hội nghị về phía Đảng ủy Sở TN&MT có 06 đ/c Đảng ủy viên và 09 đ/c Bí thư các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở TN&MT.

7242920dc6c1239f7ad0 - CopyTại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Phước Sơn - Phó Bí thư Đảng ủy Khối đã báo cáo về thực trạng và các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao chất lượng đảng viên, công tác phát triển đảng viên của Đảng ta theo tinh thần Chỉ thị số 28-CT/TW, ngày 21/01/2019 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 27-CT/TW, ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực"; Quy định số 126-QĐ/TW, ngày 28/02/2018 của Bộ Chính trị "Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng". Đồng thời, đồng chí cũng định hướng một số nội dung quan trọng khác về công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ Khối trong thời gian tới.
Sau Hội nghị quán triệt, cấp ủy cơ sở bám sát các Chỉ thị, Quy định của Đảng và văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên để cụ thể hóa thành kế hoạch và triển khai thực hiện trong tổ chức đảng ở cấp mình.
Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, tạo sự đồng thuận trong cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, cán bộ, đảng viên, quần chúng đối với việc thực hiện chủ trương của Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Hồng Sơn

Đại Lộc: Đánh giá công tác TN&MT năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019

Email In PDF.

Sáng ngày 15/3/2019, Phòng TN&MT huyện Đại Lộc tổ chức hội nghị đánh giá công tác TN&MT năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do đồng chí Hồ Thanh Phương - HUV – Trưởng Phòng TN&MT huyện chủ trì hội nghị.
Năm 2018, ngành TN&MT huyện đã hoàn thành việc lập hồ sơ điều chỉnh bảng giá đất thời kỳ 2014-2019 và kế hoạch sử dụng đất năm 2019. Hoàn thành tốt công tác GPMB thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện với những công trình lớn, trọng điểm có ý nghĩa quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở tại khu đô thị thị trấn Ái Nghĩa (khu dân cư đô thị Nam T13) và các xã Đại Minh, Đại Nghĩa. Hướng dẫn lập thủ tục, hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cho thuê đất thực hiện các dự án sản xuất Kinh doanh – Thương mại - Dịch vụ.
Trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chuyển mục đích sử dụng đất, giải quyết các giao dịch về đất đai được chú trọng và đã tổ chức giải quyết hồ sơ đảm bảo về thời gian theo quy định của bộ thủ tục hành chính do UBND huyện ban hành. Công tác giải quyết đơn thư, vụ việc về đất đai được UBND huyện và các địa phương chỉ đạo tích cực đặc biệt là xử lý trách nhiệm và khắc phục hậu quả các vi phạm về đất đai.
Lĩnh vực khoáng sản: Trong năm 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham gia cùng với các Sở, Ban, ngành của tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra tình hình hoạt động và thực hiện các nghĩa vụ liên quan trong hoạt động khai thác khoáng sản đối với 10 đơn vị trên địa bàn huyện; đồng thời phối hợp cùng các ban ngành của huyện tiến hành kiểm tra 25 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn huyện, qua đó đã đưa công tác quản lý nhà nước về khoáng sản dần đi vào nề nếp.
Trên lĩnh vực môi trường, UBND huyện thường xuyên đôn đốc ngành TN&MT kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm tốt công tác bảo vệ môi trường; đến nay, 100% số xã, thị trấn đã tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt, tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom đạt 80%, tổ chức thu gom rác thải nguy hại đồng ruộng 2lần/năm.

image003 tdqv- Copy
Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các cơ quan, đơn vị và địa phương tham dự hội nghị, đồng chí Hồ Thanh Phương - HUV – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã đánh giá, phân tích những nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực Tài nguyên- Môi trường trong thời gian qua; đồng thời cũng chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm đó là:
Trong năm 2019, ngành TNMT, các địa phương cần triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ thuộc công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện, trong đó chú trọng những nhiệm vụ cụ thể như: Phối hợp, điều tra xây dựng bảng giá đất thời kỳ 2020-2024; lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn huyện; đẩy nhanh tiến độ chỉnh lý GCN QSDĐ sau Dồn điền đổi thửa. Tập trung phối hợp, phân loại đề xuất giải quyết cấp giấy chứng nhận QSD đất đối với 1237 trường hợp tồn đọng...
Tiếp tục kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất trên địa bàn, kịp thời tham mưu UBND huyện xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Theo dõi việc thực hiện Phương án thu gom rác thải tại các xã, thị trấn. Tham mưu UBND huyện giải quyết hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường cho các tổ chức, cá nhân.
Tổ chức kiểm tra, rà soát các vị trí nằm trong quy hoạch khoáng sản được cấp có thẩm quyền phê duyệt để tham mưu UBND huyện triển khai đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo quy định.
Các địa phương theo chức năng được phân cấp tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trường hợp vượt thẩm quyền xử lý thì kịp thời báo cáo UBND huyện xử lý theo quy định.

Trần Duy Quốc Việt

Trang 9 trong tổng số 122