Nước, KTTV

Hướng dẫn phân loại đầu tư công cho Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh

Email In PDF.

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành "Hướng dẫn phân loại đầu tư công cho Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh" tại Quyết định số 1085/QĐ-BKHĐT ngày 16/7/2018.
Ngày 31/5 – 1/6/2019, tại TP Quy Nhơn – Bình Định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo tập huấn về phương pháp phân loại đầu tư công cho Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh cho các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam theo Quyết định nêu trên.

62004012 2267222200195443 58717223753089024 n - CopyTham dự Hội thảo, các học viên được chuyên gia tư vấn trình bày những nội dung có tính thực tiễn cao về việc huy động, quản lý hiệu quả các nguồn lực quan trọng cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh như: Trình bày, hướng dẫn về khái niệm, tiêu chí và quy trình phân loại đầu tư công cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; hướng dẫn cấu trúc, danh mục phân loại đầu tư; giới thiệu về kế hoạch đầu tư công, danh mục kế hoạch đầu tư công sử dụng để phân loại đầu tư biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; hướng dẫn áp dụng quy trình phân loại để xác định và phân loại dự án đầu tư của Bộ, của địa phương; hướng dẫn làm việc theo nhóm để phân loại các danh mục chương trình, dự án đầu tư biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh theo Bộ, của địa phương.
Trong những năm qua, Việt Nam đang đối mặt với những tác động của biến đổi khí hậu; nhu cầu ngân sách đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng tăng. Đầu tư cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh là đầu tư cho các hoạt động thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Chính vì vậy việc xác định, đánh giá chi tiêu công cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh là điều rất cần thiết.

Rích Đài Phôn

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát động Tuần lễ Quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2019

Email In PDF.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kêu gọi mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư hãy luôn cảnh giác, chủ động thích ứng, phòng chống thiên tai. Đặc biệt chính quyền các cấp, đặc biệt là ở cơ sở, luôn sẵn sàng hành động theo phương châm 4 tại chỗ để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước, góp phần giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra.

Sáng 14/5 tại Hải Phòng, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với UBND TP.Hải Phòng phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì Lễ phát động.

1

Tham dự Lễ phát động có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn - Chủ tịch Quỹ cộng đồng Phòng chống thiên tai; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố Hải Phòng và đại diện 20 tỉnh, thành phố có đê từ cấp III trở lên, và đông đảo bà con nhân dân, các cháu học sinh TP Hải Phòng.

Tham dự Lễ phát động về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Lê Hồng Phong cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc.

Mở đầu buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đọc Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào và chiến sỹ cả nước nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Phòng chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2019).

2

Công tác PCTT đạt nhiều kết quả quan trọng

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã biểu dương nỗ lực của Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Tài nguyên và Môi trường, các ban, Bộ ngành Trung ương; chính quyền và cơ quan phòng chống thiên tai các cấp; các tổ chức trong nước và quốc tế; các cơ quan báo chí - truyền thông và đặc biệt là sự tham gia trách nhiệm, hiệu quả của người dân trong công tác phòng chống thiên tai.

Phó Thủ tướng cho biết: Việt Nam là quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Theo thống kê, trung bình mỗi năm thiên tai đã làm khoảng 300 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng từ 1-1.5% GDP. Ngoài ra, thiên tai cũng gây ra những hệ lụy lâu dài đối với môi trường, tác động lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian qua, công tác phòng chống thiên tai luôn nhận được sự quan tâm thường xuyên và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự tham gia tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của người dân. "Với sự nỗ lực chung của toàn xã hội, công tác phòng chống thiên tai đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

3

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, Phó Thủ tướng đã nêu một số hạn chế, cần tập trung khắc phục trong công tác phòng chống thiên tai như: Chính quyền, người dân ở một số vùng còn chủ quan, chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng chống thiên tai; Nguồn lực cho phòng chống thiên tai còn hạn chế; Công tác Quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội của các Bộ ngành, địa phương chưa gắn với công tác phòng chống thiên tai... Trong khi đó, biến đổi khí hậu, nước biển dâng tác động đến nước ta nhanh và mạnh hơn so với dự báo. Đồng thời, quá trình phát triển kinh tế đã và đang làm gia tăng rủi ro thiên tai, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, Phó Thủ tướng cho rằng công tác phòng chống thiên tai đòi hỏi phải có tầm nhìn mới, định hướng chiến lược, triển khai các giải pháp toàn diện, căn cơ, đồng bộ, huy động các nguồn lực và sự tham gia của toàn xã hội để phòng, chống, ứng phó hiệu quả với thiên tai trong thời gian tới.

4

Từ năm 2019, bắt đầu có "Tuần lễ phòng chống thiên tai"

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai, thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai vì sự phát triển bền vững, ngày 13/2/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định lấy tuần lễ từ ngày 15 đến 22 tháng 5 hàng năm làm Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai. Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển biến mới, tiếp nối lịch sử kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định thành lập Ủy ban Trung ương hộ đê vào ngày 22/5/1946.

"Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai cũng là dịp để chúng chúng ta thể hiện cam kết, đề cao tinh thần trách nhiệm, động viên chính quyền các cấp, các tổ chức và cộng đồng người dân nâng cao sự chủ động chuẩn bị sẵn sàng trong phòng chống thiên tai" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính thức tuyên bố phát động "Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019" với chủ đề "Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng", Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kêu gọi mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư hãy luôn cảnh giác, chủ động thích ứng, phòng chống thiên tai. Đặc biệt chính quyền các cấp, đặc biệt là ở cơ sở, luôn sẵn sàng hành động theo phương châm 4 tại chỗ để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước, góp phần giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra.

8

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến thông tin từ cơ quan Khí tượng – Thủy văn về các hình thái thời tiết cực đoan dự báo sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay như: Hiện tượng ENSO sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu. Nắng nóng diện rộng có khả năng xuất hiện sớm hơn tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Trong khi đó, mùa khô sẽ kéo dài hơn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, nguy cơ xảy ra hạn hán là rất cao; Xâm nhập mặn vùng đồng bằng Nam Bộ sẽ cao hơn năm 2018 và trung bình nhiều năm; Mùa bão năm 2019 trên Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn, số cơn bão dự báo ít hơn, nhưng cường độ và diễn biến sẽ phức tạp, nguy hiểm hơn; Lũ quét và sạt lở đất có khả năng xuất hiện sớm ngay từ các tháng đầu mùa mưa lũ, nhiều đợt lũ quét và sạt lở đất tập trung tại vùng núi phía Tây Bắc...

Để chủ động ứng phó, giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngay sau Lễ phát động này, các Bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội, trường học, lực lượng vũ trang... cần tập trung triển khai các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia, tạo được sự tham gia rộng rãi của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và nhân dân.

Trong đó, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các cấp ngành cần đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức; kỹ năng phòng chống thiên tai cho mọi người dân.

6

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm như: Trước hết, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến công tác phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn; Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đồng bộ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và phù hợp thông lệ quốc tế; Ban hành chính sách cụ thể thúc đẩy xã hội hóa khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia phòng chống thiên tai, nhất là trong nghiên cứu ứng dụng khoa học, đầu tư xây dựng công trình, cung cấp dịch vụ công và bảo hiểm rủi ro thiên tai.

Thứ hai, kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về phòng chống thiên tai các cấp theo hướng đồng bộ, thống nhất, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ ba, đầu tư, nâng cao năng lực, khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng; kịp thời sửa chữa, củng cố, nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển, hồ chứa nước, khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão... đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai.

Thứ tư, đầu tư hiện đại hoá, tự động hóa hệ thống quan trắc, cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai, trọng tâm là việc cảnh báo, dự báo sớm và chi tiết hơn. Tiếp tục nghiên cứu cải tiến nội dung và hình thức các bản tin dự báo KTTV nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.
Thứ năm, đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các quốc gia và tổ chức quốc tế trong công tác phòng chống thiên tai...

Nhân sự kiện này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và khu vực tư nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng với Chính phủ và nhân dân Việt nam trong sự nghiệp phòng, chống thiên tai. "Với sự nỗ lực, chung tay của toàn xã hội, tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ từng bước xây dựng được một xã hội chủ động hơn, an toàn hơn trước thiên tai, góp phần xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn, bảo vệ tốt hơn thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đảm bảo cuộc sống bình yên cho mọi người dân" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Ngay sau buổi Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu tham dự đã tham gia diễu hành trên một số đường phố Hải Phòng kêu gọi người dân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai năm 2019.

7

Trong khuôn khổ Lễ phát động, vào chiều 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch huyện các tỉnh thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt với sự tham dự của gần 500 đại biểu là Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh Chủ tịch các huyện có đê. Mục tiêu của hội nghị nhằm quán triệt vai trò trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ Quản lý đê điều, xử lý vi phạm, hộ đê và Phòng chống thiên tai theo quy định của Pháp luật; tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, phát huy những sáng kiến, kinh nghiệm tốt trong quá trịnh thực hiện; hướng dẫn việc chuẩn bị, đảm bảo an toàn chống lũ của đê điều trong mùa lũ bão năm 2019; giới thiệu một số nội dung mới về nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp.

Nguồn: monre.gov.v

Khóa đào tạo hệ thống truyền tin cảnh báo sớm thiên tai

Email In PDF.

Ngày 4-5/4/2019, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Khí tượng Thủy văn – Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với đơn vị tư vấn quốc tế là liên danh Nhà thầu Công ty TNHH Earth System Science (Nhật Bản), Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng (Việt Nam) và Công ty CP phát triển Nhân trí Việt Nam tổ chức lớp đào tạo về quản lý thiên tai dành cho cán bộ cấp tỉnh.

144917 DA NANG - CopyTham gia lớp đào tạo là các cán bộ thuộc Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh; các cơ quan truyền thông; các tổ chức chính trị - xã hội của Tỉnh và một số cơ sở quản lý các hồ đập thủy điện, thủy lợi đến từ 10 tỉnh miền Trung: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận.
Chương trình đào tạo thuộc Hợp phần 2 "Tăng cường hệ thống dự báo thời tiết và cảnh báo sớm, gọi tắt là Dự án C2 – WB5" thuộc Dự án "Quản lý thiên tai" được Chính phủ giao Tổng cục Khí tượng Thủy văn – Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì triển khai thực hiện tại 100 xã thuộc 10 tỉnh miền Trung nêu trên. Tại Quảng Nam, dự án được triển khai tại 10 xã thuộc hai huyện Duy Xuyên (4 xã: Duy Phú, Duy Tân, Duy Thu, Duy Hòa) và Đại Lộc (6 xã: Đại Chánh, Đại Thạnh, Đại Tân, Đại Phong, Đại Minh, Đại Cường).

Rích Đài Phôn

Huyện Phước Sơn: Hưởng ứng Ngày nước Thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019

Email In PDF.

Từ ngày 22-23/03/2019, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phước Sơn phối hợp với Trung tâm Văn hóa thể thao - Truyền thanh truyền hình huyện tổ chức tuyên truyền lưu động thông tin hưởng ứng Ngày nước Thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 trên địa bàn 07 xã, thị trấn (thị trấn Khâm Đức, 03 xã vùng trung và 03 xã vùng thấp). Thông qua tuyên truyền nhằm truyền tải thông tin về Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019.

image001 - CopythúyNgày Nước thế giới năm 2019 với chủ đề: "Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau" hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững và hướng đến các đối tượng ưu tiên tiếp cận nguồn nước an toàn, đảm bảo vệ sinh, gồm: phụ nữ, bà mẹ, trẻ em, người bản địa, thiểu số, người khuyết tật, người đồng tính, nước phục vụ trong sản xuất và vùng nông thôn,.... Việc tuyên truyền hướng đến kêu gọi mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức, cộng đồng dân cư và từng cá nhân hãy tham gia bảo vệ nguồn nước, tăng khả năng tiếp cận với nước sạch nhằm thực hiện mục tiêu phát triền bền vững số 6 (các mục tiêu về nước đến năm 2030). Theo đó, tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và là nền tảng quan trọng đối với sự phát triển bền vững của toàn thế giới.
Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 (23/3) với chủ đề "Mặt trời, Trái đất và Thời tiết" kêu gọi toàn xã hội nâng cao ý thức chủ động của trước những tác động và diễn biễn của mặt trời đến đời sống nhân loại, chủ động bảo vệ sức khỏe và sinh kế, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động của biến đổi khí hậu, khai thác nguồn năng lượng mặt trời góp phần hiệu quả trong công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Nguyễn Thị Thúy

Trang 1 trong tổng số 31