Biển và hải đảo

Tập huấn phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu trên biển

Email In PDF.

Từ ngày 21-24/7/2017, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Yên tổ chức lớp tập huấn Phòng ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu trên biển. Tham dự lớp tập huấn có đại diện các chi cục Biển và Hải đảo từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Các giảng viên gồm GS.TS Chu Hồi, Ông Phạm Ngọc Sơn- Giám đốc Công ty SOS Môi trường và Lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

18Hơn 40 đại biểu thuộc cơ quan quản lý của các tỉnh miền Trung đã tham gia các bài thực hành sử dụng, triển khai trang thiết bị vật tư chuyên dụng cho ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố dầu tràn xâm nhập vào khu lồng bè nuôi thủy sản, bãi tắm và các khu vực nhạy cảm khác. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được thực hành giải pháp ứng phó sự cố tràn xăng dầu mang tính thực tiễn cao đối với hàng trăm cửa hàng bán lẻ xăng dầu dọc theo các trục đường giao thông tại mỗi địa phương.
Thực tế cho thấy khi có sự cố tràn dầu, Ban chỉ đạo, Ban chỉ huy ứng phó sự cố tràn dầu các cấp đều lúng túng. Các quyết định chuẩn xác về chiến lược và kĩ thuật ứng phó thường không được đưa ra kịp thời mà phải mất nhiều giờ hoặc vài ngày, khi hậu quả dầu tràn đã trở nên nghiêm trọng.
Lớp tập huấn đã thu được nhiều kết quả về nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác ứng phó sự cố tràn dầu.

Hoàng Yến

Tập huấn Phổ biến Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo

Email In PDF.

Ngày 14/6/2017, Chi cục Biển và Hải đảo phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thăng Bình tổ chức lớp tập huấn phổ biến tuyên truyền Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo cho các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh. Thành phần tham dự bao gồm cán bộ công chức thuộc các phòng Tài nguyên và Môi trường, các cán bộ hội, đoàn thể, xã, phường thuộc các huyện, thị xã, thành phố Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn và Hội An.

IMG 1911
Tại Hội nghị, ngoài việc nắm bắt về Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo gồm 10 chương và 81 điều được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 25/6/2015, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016; các đại biểu còn được hướng dẫn về cách tiếp cận phù hợp để bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên Khu sinh quyển Cù Lao Chàm – Hội An. Ngoài ra còn được phổ cập Giá trị của hệ sinh thái rừng ngập mặn và phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn (dừa nước) ven biển; Các giá trị của hệ sinh thái ngập mặn đối với cộng đồng dân cư ven biển; Cách bảo vệ vùng bờ như giữ đất, chống xói mòn, sạt lở;
Thông qua Hội nghị Tập huấn, các đại biểu được nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia; chính sách về quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên môi trường biển trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần nâng cao nghiệp vụ trong công tác quản lý nhà nước; đồng thời thực hiện sâu rộng công tác tuyên truyền bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị và địa phương.

Hồng My.

Hưởng ứng ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam tại Cù Lao Chàm

Email In PDF.

Ngày 08/6/2017, Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Việt Nam và Tổng cục Thủy sản tổ chức lễ ra quân hưởng ứng ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017 tại Cù Lao Chàm. Tham gia chương trình lễ có Bà Susan VIZE – Quyền trưởng đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An. Ngoài ra có sự tham gia của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo UBND xã Tân Hiệp, Các hội, đoàn thể, ban dân chính xã Tân Hiệp,Tiểu đoàn HH70, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, người dân, các e học sinh tại xã đảo Tân Hiệp.

IMG 0492Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND thành phố Hội An phát biểu khai mạc lễ ra quân. Mục tiêu chung của việc tổ chức kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vai trò đặc biệt quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày và cổ vũ các hành vi " Vì sự bền vững của biển cả "; Trong tương lai không xa để Cù Lao Chàm trở thành trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển du lịch bền vững, mong muốn mỗi người dân hãy có những hành động thiết thực nhất để xứng đáng là chủ nhân của đại dương bao la. Tiếp theo chương trình là lễ trao giải thưởng cho cuộc thi viết bài " Em yêu biển đảo quê e "; Học sinh đọc bài văn đạt giải nhất cuộc thi; Tặng giấy khen cho các tổ chức, cá nhân có những đóng góp về công tác bảo tồn rùa biển và tuần tra bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô (Tiểu khu Bãi Hương).
Kết thúc chương trình lễ là các hoạt động hưởng ứng như: Truyền thông hoạt động " Nói không với túi ni lông"; Dọn vệ sinh bãi biển và khu vực cảng du lịch Cù Lao Chàm; Thực hiện chiến dịch bắt sao biển gai và dọn vệ sinh đáy biển; Tham quan mô hình phục hổi san hô vườn ươm và trưng bày tại Trung tâm truyền thông bảo tồn biển.

Hồng My

Hướng ứng Tuần Lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017

Email In PDF.

Ngày 01/06/2017, Chi cục Biển và Hải đảo phối hợp tổ chức với Đoàn khối các cơ quan và Đoàn Thanh niên xã Tam Thanh tổ chức tuần hành và dọn dẹp vệ sinh, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức tầm quan trọng của biển và đại dương đối với cuộc sống, sức khỏe của con người; trách nhiệm và năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

wwMạng lưới đại dương toàn cầu phát động chủ đề 02 năm 2017 – 2018 của Ngày Đại dương Thế giới là "Đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta" với ý nghĩa bảo vệ đại dương là bảo vệ tương lai của chúng ta, vì vậy Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề "Vì tương lai của chúng ta" là chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017, đơn vị đã chọn Làng Bích Họa thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ với gần 150 đoàn viên thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường. Mục đích buổi phát động nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng văn minh đô thị; Tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên, đẩy mạnh phong trào xung kích của đoàn viên, thanh niên trong việc triển khai thực hiện các hoạt động tình nguyện trên địa phương; Tuyên truyền trong thanh niên và nhân dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường nằm xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, môi trường biển an toàn.

Bá Linh

Tình trạng dễ bị tổn thương trước tình hình ngập lụt và hạn hán, khô kiệt

Email In PDF.

Trong khuôn khổ Dự án GRP được triển khai tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam đã Đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương trước tình hình ngập lụt và hạn hán, khô kiệt tại các xã dự án tỉnh Quảng Nam.

Copy of 20170518 104110Trong chuyến khảo sát đánh giá, đoàn đã có buổi làm việc tại Sở TN&MT Quảng Nam ngày 15/05/2017. Vào những ngày tiếp theo từ ngày 16 – 20/05/2017, đoàn đã làm việc với UBND thị xã Điện Bàn, UBND huyện Đại Lộc, UBND thành phố Hội An, và chọn ra những xã tiêu biểu như xã Điện Trung, Đại Hồng và Cẩm Kim. Tại đây, đoàn tìm hiểu về tình hình quản lý lũ lụt và thiếu nước của địa phương, thông tin về các thiên tai và thảm họa gần đây, các nguyên nhân, tác động và ứng phó bằng các phương pháp như cây vấn đề, dòng thời gian, sơ đồ VENN..., phỏng vấn hộ gia đình bị ảnh hưởng, hộ nghèo, phụ nữ làm chủ hộ.

Bá Linh

Trang 1 trong tổng số 27