Biển và hải đảo

Thị xã Điện Bàn: Lễ phát động, ra quân dọn vệ sinh môi trường biển hưởng ứng Tuần lễ biển và Hải đảo (01-08/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2018

Email In PDF.

Thực hiện Kế hoạch số 2598/KH-UBND ngày 22/5/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức các hoạt động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; chiều ngày 02/6/2018, tại bãi biển Hà My, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã phối hợp với Thị đoàn Điện Bàn tổ chức lễ phát động, ra quân tình nguyện làm đẹp môi trường biển nhằm hưởng ứng Tuần lễ biển và Hải đảo (01-08/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6) năm 2018.Tham dự lễ phát động có đại diện Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh Quảng Nam; đại dại lãnh đạo Thị đoàn Điện Bàn, Đài Truyền thanh - Truyền hình, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã cùng với sự tham gia của hơn 200 lực lượng là đoàn viên thanh niên thuộc các Đoàn phường Điện Dương, Điện Nam Đông, Điện Nam Trung, Điện Nam Bắc và Điện Ngọc.

le phat dong 2018Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên về tầm quan trọng của môi trường sống; đồng thời vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

don ve sinh 2018 - Copy
Sau lễ phát động, các lực lượng tham gia dự lễ ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại khu vực bãi biển Hà My, rác thải sau khi thu gom (khoảng 06 m3) được tập kết lại để xe Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Nam vận chuyển, xử lý.

Pham Ngọc Thắng

Núi Thành: Lễ phát động hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, tuần lễ Biển và Hải đảo và tháng hành động vì môi trường năm 2018

Email In PDF.

Sáng ngày 2/6/2018, Phòng TN&MT phối hợp với Đoàn thanh niên huyện Núi Thành và UBND xã Tam Quang tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/6) và phát động "Tháng hành động vì môi trường" năm 2018. Tham dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Viết Thuận, Chi cục phó chi cục Bảo vệ môi trường - Sở TN&MT tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thanh, phó Bí thư Tỉnh đoàn; các đồng chí là lãnh đạo Phòng TN&MT huyện, Bí thư Huyện đoàn, các ban, ngành đoàn thể và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; cùng toàn thể bà con nhân dân xã Tam Quang, đoàn viên của Đoàn xã Tam Quang, các câu lạc bộ đoàn và các lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn như: Vùng Cảnh sát biển 2, Hải đội 2, Đồn Biên Phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà.

20180602 065019 - Copy
Buổi lễ phát động góp phần nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và thải bỏ chất thải nhựa; hướng tới việc khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn. Và nâng cao nhận thức của chính quyền các cấp và cộng đồng dân cư về vị trí, tầm quan trọng của biển đảo trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời tôn vinh những giá trị của đại dương đối với sự sống của nhân loại, tính cấp thiết của việc bảo vệ đại dương đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân để có những hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên vào môi trường biển, đảo phục vụ cho sự phát triển bền vững của đất nước, cũng như công cuộc bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc. Trong những năm gần đây, vùng biển đảo Núi Thành đã và đang diễn ra các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội mạnh mẽ và đa dạng như quá trình đô thị hóa, xây dựng công trình, cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu dân cư, du lịch, phát triển đánh bắt và nuôi trồng thủy sản... Do vậy, Núi Thành cũng phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề môi trường, không chỉ tác động đến sức khoẻ con người mà còn đe dọa sự phát triển bền vững tài nguyên môi trường huyện nhà. Vì vậy vấn đề bảo vệ TN&MT biển hiện nay là một vấn đề hết sức cấp bách và cần thiết.

20180602 081659
Sau khi tham gia lễ phát động, đã tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh tại các khu vực đường ĐT 618, trước chợ Tam Quang, khu vực dọc sau chợ Tam Quang (ven sông) đến Bến Đò và khu vực biển Rạng với khối lượng rác chủ yếu là bao ni lông khoảng 10m3 và được Công ty ĐT MT Quảng Nam thu gom, xử lý theo quy định.
Đây được xem là hoạt động thiết thực, cụ thể nhằm hưởng ứng và đồng thời đẩy mạnh phong trào Xanh – Sạch – Đẹp trên địa bàn.

Bùi Thị Hồng

Hội thảo đánh giá 04 năm thực hiện Nghị định số 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ

Email In PDF.

Ngày 14/5 tại TP.HCM, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo đánh giá 04 năm thực hiện Nghị định số 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển và lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP. Tham dự Hội thảo có đại diện UBND cấp tỉnh, đại diện các Sở TN&MT thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang và TP.HCM, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT tại TP.HCM. Hội thảo do ông Tạ Đình Thi – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo – Bộ TN&MT chủ trì.

20180514 080443 - Copy
Qua gần 04 năm triển khai Nghị định số 51/2014/NĐ-CP, đã góp phần hình thành công cụ pháp lý nhằm thực hiện các yêu cầu quản lý Nhà nước tổng hợp về biển và hải đảo, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên các vùng biển của Việt Nam. Nghị định số 51/2014/NĐ-CP đã tạo hành lang pháp lý, môi trường và điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng biển để khai thác, sử dụng tài nguyên biển, thúc đẩy kinh tế biển phát triển, có tác động tích cực, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các vùng biển được giao.
Trong đó, Bộ TN&MT, UBND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển đã dành những nguồn lực cần thiết để đầu tư, xây dựng, mua sắm các phần mềm, thiết bị máy móc hiện đại, xây dựng cơ sở dữ liệu..., để phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước về giao khu vực biển, nhằm ngăn ngừa các nguy cơ giao biển chồng chéo, hạn chế phát sinh khiếu kiện trong tương lai, đảm bảo sử dụng tài nguyên biển tiết kiệm, hiệu quả hơn.
Tuy nhiên, qua thực hiện Nghị định số 51/2014/NĐ-CP cũng đã bộc lộ một số các mặt hạn chế, bất cập gây khó khăn khi giao khu vực biển thuộc thẩm quyền đối với địa phương và Trung ương.
Năm 2017, Quốc hội đã thông qua Luật Thủy sản số 18/2017/QH14 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019, trong đó, Quốc hội đã giao Chính phủ mà cụ thể là Bộ TN&MT xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành các Điều 44, 45, 46, 47 Luật Thủy sản. Như vậy, Bộ TN&MT nhận thấy, việc cần thiết sớm xây dựng ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP để phù hợp với công tác quản lý Nhà nước về biển và hải đảo trong giai đoạn mới.
Nhằm đảm bảo tiến độ và thời gian trình Chính phủ trong tháng 10/2018, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo với mong muốn các đại biểu tham dự Hội thảo này dành nhiều thời gian góp ý kiến cho 02 dự thảo: báo cáo Tổng kết 04 năm thi hành Nghị định số 51/2014/NĐ-CP và Nghị định thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP. Đây là cơ sở khoa học, giúp Bộ TN&MT hoàn thiện các nội dung chính trước khi trình Chính phủ thông qua trong năm 2018.
Kết thúc Hội thảo, ông Tạ Đình Thi – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo cho biết: Tổng cục ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ hoàn thiện dự thảo để báo cáo Bộ TN&MT trình Chính phủ. Các ý kiến đề xuất sửa đổi Nghị định 51/2014/NĐ-CP của các đại biểu đã đạt được sự đồng thuận cao. Đồng thời các cơ quan quản lý của các địa phương cần quan tâm góp ý thêm để dự thảo thay thế Nghị định 51/2014/NĐ-CP sẽ đi vào thực tiễn, đạt hiệu quả cao hơn.

Hoàng Yến

Làm việc với đoàn đánh giá của Pemsea’s

Email In PDF.

Ngày 19/04/2018, Sở TN&MT làm việc với đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) và Tiến sĩ Julian Roberts - chuyên gia tư vấn của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) thực hiện thảo luận triển khai dự án "Tăng cường năng lực thực hiện Chiến lược phát triển bền vững biển Đông Á tại Việt Nam giai đoạn 2015-2019" (SDS-SEA).

DSCF0989 - CopyTrong khuôn khổ chương trình hợp tác song phương về quản lý tổng hợp vùng bờ (ICM) tỉnh Quảng Nam; Sở TN&MT là cơ quan đầu mối thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ tại địa phương. Hàng năm, Sở đã tham gia nhiều chương trình dự án có lồng ghép về quản lý tổng hợp vùng bờ như trồng phục hồi rừng ngập mặn, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về quản lý tổng hợp vùng bờ, tham gia mạng lưới thành viên các địa phương về quản lý tổng hợp vùng bờ...Các hoạt động này đã được PEMSEA và Tổng cục Biển và Hải đảo ghi nhận.
Đoàn công tác đi thực địa khu vực trồng phục hồi rừng ngập mặn tại xã Tam hải, huyện Núi Thành để đánh giá công tác phục hồi rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng tại đây, để có hướng thống nhất việc tài trợ dự án trong thời gian đến dưới sự điều phối, chỉ đạo của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Buổi chiều, Đoàn làm việc với Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm trong việc đề xuất quản lý chất thải rắn khu vực Hội an mà Sở TN&MT Quảng Nam đã đề xuất trong cuộc họp các thành viên của Tổ giúp việc Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn do Tổng cục Môi trường chủ trì.

Hoàng Yến

Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng dừa nước

Email In PDF.

Dự án "Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng dừa nước trên cơ sở giao quyền cho cộng đồng tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam" được chính thức triển khai tại địa phương!
Ngày 16/4/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An đã tổ chức Hội nghị triển khai Dự án "Bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng dừa nước trên cơ sở giao quyền cho cộng đồng tại xã Cẩm Thanh". Dự án do Chương trình tài trợ các Dự án nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ.

hinh anh - Copy
Mục tiêu của Dự án là bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, lịch sử, văn hóa, cộng đồng tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Việc thực hiện Dự án không chỉ mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương làng quê Cẩm Thanh, mà còn góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng các mô hình bảo tồn tại Hội An, phù hợp với tiếp cận nhiều nguồn lực hợp tác hơn như mô hình 4 nhà: quản lý, doanh nghiệp, khoa học và người dân.
Dự án đầu vào tại Cẩm Thanh sẽ là nguồn lực cơ hội nhằm trình diễn các mô hình hỗ trợ đáp ứng được các nhu cầu của hệ sinh thái rừng dừa nước tại địa phương này là cần gia tăng bảo vệ nguồn lợi, cải thiện sinh kế, xây dựng du lịch sinh thái với trách nhiệm cao và tiếp cận với quản lý.

Hoàng Yến

Trang 1 trong tổng số 30