Biển và hải đảo

Họp bàn biện pháp khẩn cấp bảo vệ bờ biển Cửa Đại, Hội An

Email In PDF.

Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức bàn các biện pháp khẩn cấp bảo vệ bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) trước tình trạng xói lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng. Tham dự cuộc họp có Đ/c Nguyễn Ngọc Quang- Bí thư Tỉnh ủy, Đ/c Đinh Văn Thu- Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Lê Trí Thanh- PCT UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Copy of 20170306 140757Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, Viện Khoa học và Thủy lợi Việt Nam cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Hiện tượng xói lở bờ biển Cửa Đại bắt đầu xảy ra từ năm 2004, xuất phát từ khu vực cửa sông Thu Bồn dịch chuyển dần lên phía bắc biển Cửa Đại. Một số nơi nước biển đã khoét sâu vào đất liền tới 200m, nhiều công trình du lịch, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi xuống biển. Mặc dù UBND tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng đã triển khai một số biện pháp khẩn cấp nhằm "cứu" bờ biển Cửa Đại, nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.
Giáo sư - Tiến sỹ khoa học Trường Đại học Paris-Est Nguyễn Kim Đan thay mặt nhóm nghiên cứu đã trình bày với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về những nội dung nghiên cứu tình trạng xói lở bờ biển Cửa Đại trong thời gian qua đồng thời đưa ra những giải pháp mang tính ý tưởng.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết: Việc xử lý sạt lở bờ biển Cửa Đại, mặc dù đã triển khai một số giải pháp như kè mềm, kè cứng, nắn dòng... nhưng chưa hiệu quả như mong muốn. Các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng cũng mong muốn đầu tư chống xói lở nhưng đây chỉ là những công đoạn xử lý mang tính chắp vá. Vì vậy, Quảng Nam đang tích cực phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế triển khai công tác quan trắc, tính toán để đến tháng 4/2017 sẽ có kế hoạch cụ thể và đến tháng 6/2017 bắt đầu triển khai công tác chống xói lở tại khu vực bờ biển Cửa Đại./.

Hoàng Yến

Cuộc họp lần thứ nhất năm 2017 của Ban điều phối lâm thời lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn và Vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng

Email In PDF.

Ngày 23/2/2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Trưởng ban điều hành kỳ thứ nhất Ban Điều phối lâm thời lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất năm 2017 của Ban Điều phối lâm thời (BĐP). Tham gia cuộc họp có Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng và Quảng Nam; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của hai địa phương: Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Đài KTTV Quảng Nam và Đài KTTV TTB. Ngoài ra, cuộc họp có sự tham dự của Ông Vũ Thanh Ca, Tổng cục Biển và Hải đảo, Bà Dương Quỳnh Anh, Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ TN&MT. Các tổ chức liên quan gồm có: Viện chuyển đổi môi trường và xã hội (ISET), Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tại Việt Nam, Cơ quan Quản lý nước và biển của Thụy Điển (SwAM), Care International, các chuyên gia, đại biểu trong nước và địa phương.

Copy of 20170223 081157
Tại cuộc họp, Sở TN&MT Đà Nẵng và Quảng Nam, các tổ chức liên quan đã báo cáo các dự thảo về việc thành lập, quy chế hoạt động, kế hoạch khung giai đoạn 2017-2020 của BĐP và sự hỗ trợ, phối hợp hiện có của Dự án "Hỗ trợ xây dựng thể chế liên tỉnh để nâng cao khả năng chống chịu ở lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn" thông qua Chương trình chống chịu toàn cầu (GRP).
Trên cơ sở các trao đổi, góp ý, đề nghị của đại diện các Bộ, ngành, đơn vị, các chuyên gia và được sự thống nhất của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Trưởng ban điều hành cuộc họp lần thứ nhất của BĐP có ý kiến kết luận như sau:
1. Nội dung các dự thảo Quyết định thành lập và Quy chế hoạt động của BĐP đã cơ bản đạt yêu cầu nhưng cần tiếp tục hiệu chỉnh để hoàn thiện hơn. Giao Sở TN&MT Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT Quảng Nam và IUCN để hiệu chỉnh, bổ sung các thành viên BĐP và lấy ý kiến của Bộ TN&MT trước khi trình Chủ tịch UBND 2 địa phương phê duyệt.
2. Thống nhất về chủ trương đối với Kế hoạch khung hoạt động giai đoạn 2017 – 2020 của BĐP gồm có 05 lĩnh vực trọng tâm xung quanh chủ đề Quản lý tổng hợp (QLTH) lưu vực sông và vùng bờ, gồm có: (1) Thiết lập thể chế và đối thoại định kỳ liên tỉnh liên quan đến QLTH lưu vực sông và vùng bờ; (2) Đánh giá tác động và dự báo các nguy cơ rủi ro xảy ra trên lưu vực Vu Gia – Thu Bồn tác động đến phát triển đô thị ở lưu vực sông và vùng bờ; (3) Tăng cường công tác phối hợp liên vùng để sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả và chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái đối với lưu vực sông và vùng bờ; (4) Tăng cường hệ thống giám sát chất lượng môi trường lưu vực sông và vùng bờ; (5) Tăng cường, nâng cao kiến thức, nhận thức để đáp ứng các yêu cầu thực hiện QLTH lưu vực sông và vùng bờ.
Với kế hoạch khung này, hàng năm, BĐP tổ chức họp, đánh giá, thiết lập các nhiệm vụ cụ thể qua từng năm. Giao Sở TN&MT hai địa phương là cơ quan đầu mối để tiếp nhận Dự án của GRP thông qua ISET và các hoạt động hiện có của IUCN để triển khai, lồng ghép trong kế hoạch khung của BĐP.

Hoàng Yến

Hội thảo tham vấn ý kiến về cập nhật phân cùng chức năng Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Email In PDF.

Hội thảo tham vấn ý kiến về cập nhật phân vùng chức năng Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm - Hội An do Ban Quản lý Khu dự trữ Sinh quyển Cù Lao Chàm tổ chức vào ngày 06/01/2017, để cho các nhà: quản lý, doanh nghiệp, khoa học và người dân thảo luận, thống nhất cơ sở khoa học định hướng cho các hoạt động sử dụng hợp lý tài nguyền môi trường tại đây.

anh hoi thao
Tại Hội thảo, đại diện đơn vị tư vấn là Viện Hải dương học Nha Trang đã có báo cáo đánh giá hiện trạng tài nguyên và môi trường khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm. Dựa vào tính tiếp cận của hệ sinh thái và cộng đồng, Viện cũng đã đề xuất mở rộng vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển so với trước đây. Như vậy vùng lõi được đề xuất là vùng lõi trước đây cộng vào khu vực mở rộng là xã Cẩm Thanh, Cẩm Kim. Cũng trong Hội thảo, các đại biểu cũng đã có góp ý cho sự cần thiết phải mở rộng vùng lõi, đồng thời thống nhất với các đề xuất mà cơ quan tư vấn đã đề xuất.

Hoàng Yến

Góp ý quy chế quản lý và tổ chức các hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển

Email In PDF.

Sáng ngày 03/1/2017, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp góp ý về quy chế tổ chức các hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Quy chế do Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm trực thuộc UBND thành phố Hội An phối hợp với các ngành liên quan biên soạn.
Việc xây dựng, ban hành quy chế về tổ chức và quản lý các hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, thành phố Hội An nhằm cụ thể hóa các quy định của Nhà nước về công tác quản lý, tổ chức các hoạt động bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và tổ chức các hoạt dộng du lịch du lịch trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phù hợp với quy định của Nhà nước, điều kiện và tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời giúp các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện thống nhất về công tác quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch nhằm phát triển kinh tế, đảm bảo công tác bảo tồn tài nguyên, môi trường, đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn xã hội, làm cơ sở để kiểm tra thực hiện pháp luật trong việc quản lý, bảo tồn thiên nhiên và tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Hội An.
Các đại biểu tham dự cuộc họp đã có những ý kiến đóng góp chi tiết cụ thể cho việc hoàn thiện quy chế bao gồm 42 ý kiến góp ý. Các ý kiến tập trung về: áp dụng các văn bản pháp luật có liên quan còn hiện hành, cách hành văn của quy chế, giải thích, bổ sung các từ ngữ, bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm ...
Thay mặt Ban soạn thảo, Ban quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm sẽ tiếp thu, hoàn thiện quy chế trình UBND thành phố Hội An gửi Sở Tư pháp thẩm định trước khi trình UBND tỉnh ban hành.

Hoàng Yến

Xét duyệt đề cương đề tài phục hồi và bảo tồn Rùa biển tại khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Email In PDF.

Ngày 19/12/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng cấp tỉnh xét duyệt Đề cương Đề tài "Phục hồi và bảo tồn rùa biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm". Đề tài do KS. Nguyễn Văn Vũ làm chủ nhiệm. Mục tiêu Đề tài là hệ thống được cơ sở khoa học phục vụ cho hoạt động phục hồi và bảo tồn Rùa biển tại Cù Lao Chàm, đồng thời nghiên cứu chuyển giao công nghệ chuyển vị trí trứng Rùa biển từ Vườn Quốc Gia Côn Đảo về Cù Lao Chàm, nhằm tăng cường nguồn con non cho địa phương.

Copy of DSCF6307Rùa biển là sinh vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao và đang được quan tâm bảo vệ trên quy mô toàn cầu. Tại Việt Nam, rùa biển được nằm trong sách đỏ và đang được chăm sóc với nhiều chương trình phục hồi và bảo tồn. Nhiều khu bảo tồn và địa phương đã và đang thành công trong việc gìn giữ các loài động vật cổ, quý báu này như Vườn Quốc gia Côn Đảo, Núi Chúa, Khu Bảo tồn biển Hòn Cau...Tại nơi đây hàng năm, rùa biển đã trở về đẻ trứng, duy trì nòi giống và ngày càng phát triển. Tại Cù Lao Chàm cũng vậy, rùa biển đã và đang thỉnh thoảng được bắt gặp quay về cùng với quá trình xây dựng và phát triển Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Tuy nhiên, để tăng cường hơn nữa trách nhiệm của toàn cộng đồng trong đó nhà quản lý, doanh nghiệp, khoa học và người dân trong sự nghiệp bảo vệ Rùa biển, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã đề xuất bổ sung trong năm 2016 đề tài phục hồi và bảo tồn Rùa biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Các thành viên Hội đồng đều nhất trí thông qua Đề cương. Đề tài thành công cũng sẽ hỗ trợ xây dựng kế hoạch quản lý phục hồi và bảo tồn Rùa biển tại Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Quảng Nam, hỗ trợ cho bảo vệ nguồn lợi, tài nguyên môi trường và phát triển kinh tế xã hội của địa phương nhất là du lịch sinh thái tại Hội An.

Hoàng Yến

Trang 1 trong tổng số 25