Bạn đang ở: Tin tức

Môi trường

Tổng kết công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường, triển khai nhiệm vụ năm 2017

Email In PDF.

Ngày 21/02/2017, tại Hội trường UBND huyện Tiên Phước đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tài nguyên và Môi trường năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đồng chí lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Sở; đồng chí Trầm Quế Hương, phó bí thư Huyện ủy; đồng chí Hường Văn Minh, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí là lãnh đạo các ban, ngành, các cơ quan chuyên môn thuộc huyện, UBND các xã, thị trấn và cán bộ Địa chính – Môi trường. Đồng chí Lê Trí Hiệu, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Copy of image003 thanh trungNăm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng ngành Tài nguyên và Môi trường đã nỗ lực và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra như công tác giải quyết hồ sơ hàng ngày cho nhân dân, triển khai thực hiện đồng bộ quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và cấp xã, gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới; hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn giảm rõ rệt; việc thu gom chất thải rắn được mở rộng, nâng tổng số xã được thu gom lên 10/15 xã.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Viễn đã chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Tiên Phước cần triển khai thực hiện trong năm 2017, như công tác cấp giấy chứng nhận QSD đất lần đầu cho nhân dân, tăng cường công tác quản lý đất công; thực hiện phân loại rác tại nguồn nhằm giảm tải lượng rác thải cần thu gom....
Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, năm 2017, ngành Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung giải quyết những vần đề còn tồn tại, vướng mắc, kéo dài như việc quản lý, sử dụng các diện tích đất thu hồi giao lại cho địa phương; giao đất cho nhân dân vùng tái định cư Tiên An, giao đất cho đồng bào Cor tại Tiên Lập, công tác cấp giấy chứng nhận QSD đất lần đầu cho nhân dân. Tiếp tục triển khai thực hiện đề án quản lý chất thải rắn vùng nông thôn đối với các xã còn lại, tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở nhằm hạn chế đơn thư khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường./.

Thành Trung

Giao thừa lặng lẽ của những công nhân môi trường

Email In PDF.

Như thường lệ, đêm giao thừa Tết 2017 những công nhân môi trường thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Quảng Nam lại lặng lẽ làm những công việc để giữ môi trường dịp Tết Nguyên đán 2017 luôn sạch đẹp và chính nhiệm vụ đó họ luôn đón một cái tết muộn cùng với gia đình và người thân. Sau đây là những hình ảnh lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Quảng Nam đến thăm, động viên và chúc tết những công nhân đang thực hiện công việc giữ cho phố phường thành phố Tam Kỳ xanh - sạch - đẹp.

giao thua 2017 chi Hanh

image1

image3 

Thạch Thảo

 

Thị xã Điện bàn: Tổ chức ra quân diệt cây mai dương trên địa bàn phường Điện Nam Bắc

Email In PDF.

Sáng ngày 01/01/2017, cán bộ, bà con nhân dân khối Bình Ninh, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn đã tổ chức ra quân chặt phá cây khai hoang các loại cây dại, cây mai dương, … mọc lấn chiếm đất sản xuất trên địa bàn khối.

DBan diet cay mai duong

Hiện nay các loại cây dại, cây mai dương sinh sôi, phát triển mạnh tạo thành một thảm cây bụi cao, cản trở dòng nước chảy, lấn chiếm đất canh tác, làm mất dinh dưỡng và khiến đất bị thoái hóa, bạc màu gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất và canh tác của nông dân.

Trong đợt ra quân này, có gần 200 cán bộ là hội viên nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên và bà con nhân dân của khối dùng cuốc đào tận gốc các cây dại, cây mai dương, tập trung ở các cánh đồng và dọc các tuyến đường kênh thủy lợi. Sau một ngày ra quân, cán bộ, bà con nhân dân đã khai hoang được khoảng 2 ha trả lại đất sản xuất hoa màu cho nông dân.

Minh Hậu - Ngọc Thắng

Thị xã Điện Bàn: Tổng kết công tác thu gom và xử lý chất thải rắn theo Đề án trên địa bàn thị xã năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017

Email In PDF.

Sáng ngày 09/01/2017, UBND thị xã Điện Bàn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thu gom và xử lý chất thải rắn theo Đề án trên địa bàn thị xã năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017.

Tham dự Hội nghị có ông Phan Minh Dũng - Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án, chủ trì hội nghị; đại diện Thường trực HĐND, Ban Kinh tế - Xã hội, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể thị xã là thành viên Ban Chỉ đạo Đề án; lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Nam - Chi nhánh Điện Bàn; cùng với đại diện lãnh đạo UBND và cán bộ địa chính - môi trường của 20 xã, phường.

Untitled1

Tại Hội nghị, bên cạnh báo cáo về tình hình thực hiện Đề án thu gom và xử lý chất thải rắn trong năm 2016 trên địa bàn thị xã, một số vấn đề nổi cộm được đưa ra thảo luận bao gồm: Tình hình sử dụng kinh phí thực hiện Đề án tại địa phương; kinh phí thu gom rác thải giữa Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Nam với các địa phương; công tác tua quét rác, đất dưới lòng đường; công tác thu gom rác thải công cộng của Công ty; công tác bàn giao cho Công ty việc thu gom rác trực tiếp đối với các hộ dân ở các tuyến đường đã khảo sát, đảm bảo phương tiện thu gom rác lưu thông; ... Đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Nam - Chi nhánh Điện Bàn đã giải đáp các vấn đề nêu ra trong Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, ông Phan Minh Dũng đã có những ý kiến chỉ đạo đối với từng phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể và địa phương; đồng thời có những đề nghị đối với Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Quảng Nam - Chi nhánh Điện Bàn nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án trong năm 2017.

                                                                                Phạm Ngọc Thắng

Điện bàn: Tổ chức ra quân diệt cây Mai Dương trên địa bàn phường Điện Nam Bắc

Email In PDF.

Sáng ngày 01/01/2017, cán bộ, bà con nhân dân khối Bình Ninh, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn đã tổ chức ra quân chặt phá cây khai hoang các loại cây dại, cây Mai Dương,... mọc lấn chiếm đất sản xuất trên địa bàn khối.
Hiện nay các loại cây dại, cây Mai dương sinh sôi, phát triển mạnh tạo thành một thảm cây bụi cao, cản trở dòng nước chảy, lấn chiếm đất canh tác, làm mất dinh dưỡng và khiến đất bị thoái hóa, bạc màu gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất và canh tác của nông dân.

Copy of cán bộ bà con nhân dân khối Bình Ninh ra quân diệt các loại cây hoang dại cây mai dươngTrong đợt ra quân này, có gần 200 cán bộ là hội viên nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên và bà con nhân dân của khối dùng cuốc đào tận gốc các cây dại, cây Mai Dương, tập trung ở các cánh đồng và dọc các tuyến đường kênh thủy lợi. Sau một ngày ra quân, cán bộ, bà con nhân dân đã khai hoang được khoảng 2 ha trả lại đất sản xuất hoa màu cho nông dân.

Minh Hậu - Ngọc Thắng

Chương trình khách mời trường quay: Rác thải sinh hoạt – thực trạng và giải pháp

Email In PDF.

Tối ngày 20/12, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đài truyền hình Quảng Nam thực hiện chương trình "Khách mời trường quay" với chủ đề "Rác thải sinh hoạt – Thực trạng và giải pháp". Tham gia chương trình có bà Lê Thị Tuyết Hạnh – PGĐ Sở TN&MT, ông Nguyễn Ngọ - PGĐ Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam và bà Nguyễn Thị Hường – Chủ tịch UBND xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên - một xã tiêu biểu trong việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt vùng nông thôn.

Copy of image001tttttttttttttttt
Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Sở TN&MT đã nêu lên chương trình, chính sách của tỉnh trong việc xử lý rác thải sinh hoạt như: Quy hoạch chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn từ 2011 - 2020 tại Quyết định số 154/QĐ-UBND ngày 12/01/2011 của UBND tỉnh Quảng Nam; Các dự án của tỉnh trong việc xử lý rác thải sinh hoạt như nhà máy xử lý rác thải tại thành phố Hội An, Đại Lộc, Núi Thành...; Đề án quản lý chất thải rắn các vùng nông thôn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020..., đồng thời nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, Dự án. Đối với công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam – đơn vị trực tiếp thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng có nhiều khó khăn, thuận lợi trong việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt: Về thuận lợi, Công ty được sự quan tâm của UBND tỉnh, các cấp các ngành có liên quan; Về khó khăn: địa bàn Quảng Nam khá rộng lớn, địa hình phức tạp nên việc thu gom, vận chuyển gặp rất nhiều khó khăn, phần lớn rác chưa được phân loại tại nguồn nên việc xử lý khó khăn và rất tốn kém... Chia sẻ trong việc thu gom, xử lý rác thải tại vùng nông thôn, bà Nguyễn Thị Hường – Chủ tịch UBND xã Duy Phước đã nêu lên những khó khăn trong giai đoạn đầu trong việc tuyên truyền, vận động người dân thu gom xử lý rác thải sinh hoạt tại nhà và rác thải đồng ruộng, đặc biệt là rác thải nguy hại từ các chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên đến nay, Duy Phước đã trở thành xã tiêu biểu trong việc thu gom, xử lý rác thải nông thôn. Bà Hường nhấn mạnh: có được kết quả như hôm nay chính là nhờ quá trình vận động của các tổ chức chính trị, xã hội trong xã nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải trước khi Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam đến thu gom xử lý.

Nguyễn Văn Thanh

Hội nghị viên chức và người lao động Trung tâm Quan trắc và phân tích môi trường

Email In PDF.

Sáng ngày 15/12/2016, tại Hội trường Sở TN&MT, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Quảng Nam tổ chức Hội nghị Viên chức và Người lao động năm 2016. Tham dự Hội nghị có sự tham dự của bà Lê Thị Tuyết Hạnh – PGĐ Sở, ông Trần Văn Anh – Chánh văn phòng Sở, ông Nguyễn Viết Thuận – Chi cục Phó Chi cục Bảo vệ môi trường – Phó chủ tịch Công đoàn Sở và cùng 37 viên chức và người lao động của Trung tâm.

Copy of image001vttQua báo cáo về công tác thực hiện nhiệm vụ và báo cáo tài chính trong năm 2016, mặc dù với nhiều khó khăn do sự cạnh tranh rất quyết liệt trên thị trường nhưng Trung tâm đã đạt 120% chỉ tiêu đề ra, trong đó lĩnh vực giám sát và phân tích mẫu môi trường đạt gần 160% chỉ tiêu. Bên cạnh đó, Hội nghị còn thông qua Quy chế dân chủ của Trung tâm, báo cáo tình hình hoạt động của tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên.
Ngoài những ý kiến thảo luận của viên chức và người lao động của Trung tâm, Hội nghị còn được nghe đóng góp ý kiến của đại diện Công đoàn Sở, Lãnh đạo Văn phòng và Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường. Đặc biệt, phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, bà Lê Thị Tuyết Hạnh – PGĐ Sở đã hoan nghênh thành tích đạt được của Trung tâm trong năm qua, đồng thời chỉ đạo Trung tâm chú trọng trong việc nâng cao năng lực chuyên môn hơn nữa: bổ sung đăng ký chỉ tiêu theo Nghị định 127; nâng cấp trụ sở làm việc, trong đó có trạm quản lý dữ liệu quan trắc online; đầu tư trang thiết bị, quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ; nắm vững các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tư vấn môi trường....

Nguyễn Văn Thanh

Trang 1 trong tổng số 51