Bạn đang ở: Tin tức

Khoáng sản

Hội thảo khoa học về xây dựng cơ sở dữ liệu khoáng sản phục vụ công tác quản lý, khai thác, sử dụng

Email In PDF.

Sáng ngày 02/4/2021, tại Hội trường Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo khoa học đề tài “Xây dựng cơ sở dữ liệu (dạng WebMap) về khoáng sản phục vụ công tác quản lý, quy hoạch khai thác sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên trong phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam.

Hội thảo do ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và ông Hà Văn Hành - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học đồng chủ trì, với sự tham gia của các thành viên thực hiện Đề tài; đại diện các Sở: Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông; đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo và chuyên viên của Phòng Khoáng sản, Trung tâm Công nghệ thông tin Sở.

HT

 

Sau khi các thành viên thực hiện đề tài (PGS.TS. Nguyễn Văn Canh - Chủ nhiệm đề tài, TS. Nguyễn Đình Tiến, TS. Nguyễn Thị Thuỷ, CN. Trần Quốc Nhật) giới thiệu, báo cáo các nội dung có liên quan đến Đề tài, các đại biểu tham gia Hội thảo đánh giá cao tính hữu ích của Đề tài, đồng thời góp ý, đề xuất bổ sung một số nội dung nhằm nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của Đề tài khi đưa vào áp dụng trong thực tiễn.

Chủ nhiệm đề tài - PGS.TS. Nguyễn Văn Canh đã ghi nhận các góp ý, đề xuất và cam kết sẽ bổ sung, hoàn thiện trước khi trình Sở Khoa học và Công nghệ nghiêm thu; bên cạnh đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Canh cũng giải trình thêm một số nội dung đề xuất của các đại biểu nhưng không thuộc phạm vi thực hiện Đề tài để các đại biểu được rõ.

Viết Linh

Nghị định 23/2020/NĐ-CP

Email In PDF.

Nghị định 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ quy định về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.

Bấm vào đây để tải toàn văn bản

Thanh tra việc chấp hành các quy định trong công tác quản lý khoáng sản

Email In PDF.

Sáng ngày 19/9/2019, tại Hội trường Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 261/QĐ-TTT ngày 05/9/2019 của Thanh tra tỉnh do Ông Nguyễn Văn Ảnh - Trưởng phòng Nghiệp vụ 2 làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh; Thời kỳ thanh tra từ năm 2016 đến ngày 30/8/2019, các vấn đề liên quan trước và sau thời điểm thanh tra đều được kiểm tra làm rõ.

847b174afcc71b9942d6 - CopyTại buổi làm việc, Đoàn Thanh tra đã yêu cầu Sở cung cấp các văn bản, tài liệu liên quan đến công tác quản lý nhà nước, các kết luận thanh tra, kiểm tra và hồ sơ cấp phép hoạt động khoáng sản của một số đơn vị để phục vụ công tác thanh tra. Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc, kể từ ngày công bố Quyết định thanh tra, không kể các ngày nghỉ theo chế độ.
Trước đó, ngày 18/9/2019, Thanh tra tỉnh đã tổ chức công bố Quyết định số 261/QĐ-TTT ngày 05/9/2019 về việc thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã: Điện Bàn, Duy Xuyên, Núi Thành, Phú Ninh và Đại Lộc trong công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh tại trụ sở cơ quan Thanh tra tỉnh./.

Hà My

UBND tỉnh làm việc về công tác quy hoạch, quản lý cấp phép khai thác khoáng sản đất san lấp trên địa bàn tỉnh

Email In PDF.

Sáng ngày 15/5/2019, tại Văn phòng UBND tỉnh, đ/c Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì làm việc với đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng để nghe báo cáo về thực trạng công tác quy hoạch và công tác quản lý, cấp phép khai thác khoáng sản đất san lấp trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có đ/c Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và đ/c Trần Bá Tú – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cùng các cán bộ chuyên môn của hai Sở.

20171010 144254 - CopyTheo báo cáo của các Sở, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 236 mỏ đất san lấp được quy hoạch, đã cấp phép khai thác 36 điểm mỏ; số Giấy phép khai thác còn hiệu lực là 26 giấy phép (12 giấy phép khai thác mỏ, 16 giấy phép khai thác trong khu vực có dự án đầu tư, xây dựng công trình). Đa số các doanh nghiệp được cấp phép đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật, tuy nhiên vẫn còn một số vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường, không thực hiện đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác,... Theo tính toán sơ bộ, số mỏ đất san lấp đang hoạt động chỉ đáp ứng được khoảng 68% nhu cầu nguyên liệu cho các dự án đang triển khai thi công trên địa bàn tỉnh (cần khoảng 12 triệu m3) và sắp đến, nhu cầu sử dụng khoáng sản đất san lấp vào năm 2020 dự tính khoảng 6 triệu m3/năm.
Kết luận buổi làm việc, đ/c Lê Trí Thanh yêu cầu các Sở tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, cấp phép khai thác đất san lấp trên địa bàn tỉnh; trong đó, chú trọng đến hiệu quả của các dự án cải tạo đất vườn, trang trại có thu hồi đất san lấp; yêu cầu đơn vị thi công xây dựng công trình cần xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu đất san lấp trước khi phê duyệt và triển khai dự án; Sở Xây dựng chủ động làm việc với các địa phương trong việc bổ sung quy hoạch, xác định nhu cầu sử dụng nguyên vật liệu san lấp; Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh các nội dung về bổ sung, sửa đổi Quy định về quản lý khoáng sản trên địa bàn tỉnh, lấy ý kiến thẩm định đơn giá ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường và các nội dung trình HĐND tỉnh về mức ký quỹ thực hiện đóng cửa mỏ đối với các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh./.

Hà My

Quy định về quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

UBND tỉnh vừa ban hành Quy định về quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tại Quyết định số 14/2018/QĐ-UBND ngày 27/11/2018. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu: Tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh phải được quản lý, sử dụng một cách hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả trước mắt và lâu dài; bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân nơi có khoáng sản được khai thác; ưu tiên cho các dự án thăm dò, khai thác gắn liền với chế biến sâu trên địa bàn tỉnh có áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường và cảnh quan thiên nhiên, làm ra sản phẩm có giá trị và hiệu quả kinh tế - xã hội cao; hạn chế tối đa và hướng tới chấm dứt việc khai thác khoáng sản để xuất bán dưới dạng nguyên liệu thô hoặc chỉ qua sơ chế.
Theo Quy định được ban hành, UBND tỉnh quy định cụ thể về: Nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản đối với các cơ quan chuyên môn, cơ quan thuộc tỉnh, các địa phương; Đăng ký nhà nước và chế độ báo cáo trong hoạt động khoáng sản; Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động khoáng sản. UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì , phối hợp với các ngành chức năng liên quan và UBND các huyêṇ , thị xã, thành phố phổ biến và hướng dẫn triển khai thực hiện quy định này trên địa bàn tỉnh theo quy định./.

VPS

Tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép

Email In PDF.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 10625/VPCP-NC ngày 02/11/2018 thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép.
Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành chức năng và các địa phương tập trung tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi, tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt những quy định pháp luật hiện hành và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 30/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực thi hành chính sách, pháp luật về khoáng sản và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 325/TB-VPCP ngày 25/7/2017 và Công văn số 8960/VPCP-NC ngày 19/9/2018 của Văn phòng Chính phủ.
Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo cáo tăng cường thực hiện phóng sự, điều tra, chỉ động cung cấp thông tin, tư liệu về hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép tại các địa phương đến lãnh đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các địa phương có phản ảnh về tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép phức tạp trở lại phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm; kiểm soát chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý khai thác cát, sỏi đến người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng khai thác, lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép./.

VPS

 

Bắc Trà My: Kiểm tra, truy quét khoáng sản vàng gốc tại xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My

Email In PDF.

Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, từ ngày 4/7/2018 đến ngày 6/7/2018, Phòng Tài nguyên - Môi truờng huyện (cơ quan thường trực BQL TTTNLKS) điều động lực lượng trong Tổ cơ động của huyện thuộc đơn vị Phòng TN&MT huyện, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, UBND các xã Trà Giáp, Trà Ka tiến hành kiểm tra, truy quét các đối tượng thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực bãi vàng Chóp Nón, thôn 2, xã Trà Giác với kết quả như sau:

IMG 20180706 123547 - Copy

Qua kiểm tra, phát hiện 01 điểm thăm dò, khai thác khoáng sản vàng gốc trái phép. Tại hiện trường phát hiện 03 lán trại khoảng 50 m2, 01 máy nổ, 01 máy xay đá, khoảng 500 m dây dẫn nước và một số dụng cụ khác. Tại hiện trường không phát hiện người, tổ công tác tiến hành phá hủy tất cả các máy móc, dụng cụ nêu trên.
Qua xem xét hiện trường, Tổ công tác nhận thấy các đối tượng thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép mới vận chuyển máy móc vào khu vực trên, chưa tiến hành các hoạt động thăm dò, khai thác thì Tổ công tác đã kịp thời phát hiện và xử lý.
Trong thời gian tới, Phòng TN&MT sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện lập kế hoạch kiểm tra, truy quét các khu vực này nhằm đảm bảo công tác quản lý khoáng sản cũng như tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn huyện được ổn định.

Đình Vũ

 

Trang 1 trong tổng số 21