Bạn đang ở: Tin tức

Quản lý đất đai

Tình hình thực hiện công tác xây dựng Hệ thống HSĐC và CSDL quản lý đất đai đối với các địa phương vùng Đông tại thành phố Tam Kỳ

Email In PDF.

Ngày 27/4/2016, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức cuộc họp trực báo công tác xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tại các xã, phường: An Phú, Tam Phú, Tam Thanh, Tam Thăng. Thành phần tham dự có đồng chí Bùi Ngọc Ảnh - PCT. UBND thành phố Tam Kỳ-chủ trì. Lãnh đạo Chi cục QLĐĐ tỉnh, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh, Trung Tâm CN TTTN&MT tỉnh, Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Tam Kỳ, Chủ tịch UBND và Cán bộ Địa chính của 04 xã: An Phú, Tam Phú, Tam Thanh, Tam Thăng, Đại diện đơn vị thi công (Xí nghiệp Tài nguyên và Môi trường 3).

WP 20160427 001

Tại cuộc họp đã nghe ý kiến phát biểu các đơn vị có liên quan, ý kiến các cơ quan chuyên môn của Sở TN &MT, UBND 04 xã, phường, cơ quan chuyên môn cấp huyện; PCT.UBND thành phố Bùi Ngọc Ảnh kết luận:

1. Đề nghị đơn vị thi công có kế hoạch thi công chi tiết hằng tuần, hằng tháng gửi cho UBND thành phố Tam Kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, chỉ đạo thực hiện. UBND thành phố sẽ có văn bản gửi đến UBND các xã, phường chỉ đạo triển khai thực hiện theo kế hoạch thi công chi tiết.

2.UBND xã, phường có báo cáo hằng tuần về kết quả thực hiện cho UBND thành phố.

3. Số lượng 10.438 hồ sơ đủ điều kiện, đề nghị đơn vị thi công tiến hành viết giấy CNQSD đất và trình cơ quan có thẩm quyền ký giấy CNQSD đất trong tháng 5/2016, số lượng 24.540 hồ sơ đã kê khai đăng ký chưa đủ điều kiện cấp giấy CNQSD đất đề nghị đơn vị thi công phối hợp với UBND các xã, phường, cơ quan chuyên môn của thành phố bổ sung đầy đủ hồ sơ để họp thông qua HĐTV đất đai, hằng tuần phải ưu tiên họp từ 1 đến 2 lần, mỗi lần số lượng phải đạt trên 150 hồ sơ. Số lượng hồ sơ chưa kê khai đăng ký đề nghị thực hiện đúng theo tinh thần Thông báo số 93/TB-UBND ngày 28/3/2016 của UBND thành phố Tam Kỳ.

4.Đối với 02 xã Tam Thăng và Tam Phú đề nghị UBND xã sớm đề xuất tăng cường cán bộ tham gia cho công tác kiểm tra hồ sơ kê khai đăng ký, cấp giấy CNQSD đất.

5.Nguồn kinh phí của tỉnh hỗ trợ về thành phố, thành phố sẽ bố trí cho các địa phương./.

Ngọc Hiếu

Triển khai dự thảo phương án giao đất, cấp giấy CNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My

Email In PDF.

Sáng ngày 12/04/2016 tại Hội trường UBND xã Trà Tân, UBND xã Trà Tân phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tổ chức buổi họp dân để triển khai chủ trương phương án giao đất, cấp Giấy CNQSD đất cho hộ gia đình, cá nhân tại xã Trà Tân (phần đất thu hồi từ Tổng đội Thanh niên xung phong và vùng vân lân cận). Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND xã Trà Tân cùng với sự tham dự của thôn trưởng thôn 2, thôn 3, thôn 5 và hơn 70 hộ dân có nhu cầu đăng ký cấp Giấy CNQSD đất.

DSC 2755

Tổng đội TNXP tỉnh Quảng Nam được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng mô hình Làng kinh tế Nước Oa tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My. Tuy nhiên, đến nay Tổng đội TNXP không sử dụng hết quỹ đất được giao và tự nguyện trả lại một phần diện tích đất tại thôn 2, thôn 3 và thôn 5 cho Nhà nước. Sau khi tiến hành thanh tra, kiểm tra, đo đạc thực địa cho thấy toàn bộ diện tích đất trên đã được người dân sản xuất, sử dụng ổn định. Vì vậy, UBND tỉnh có Quyết định thu hồi lại diện tích trên của Tổng đội và giao cho UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành phối hợp với UBND xã Trà Tân lập Phương án nhằm quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả quỹ đất trên địa bàn xã.

Buổi làm việc đã triển khai nội dung dự thảo phương án đến các hộ: tuyên truyền chủ trương giao đất và cấp Giấy đến các hộ gia đình, các nhân; xác định quỹ đất dự kiến giao; đối tượng ưu tiên được giao; quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ được giao đất và cấp Giấy CNQSD đất; thống kê và tổng hợp danh sách các hộ đã được giao đất và các hộ đăng ký giao đất trên địa bàn từng thôn; yêu cầu các hộ phát ranh, xác định tứ cận khu đất khi đăng ký cấp Giấy CNQSD đất.

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các thành viên dự họp, đồng chí Phạm Mạnh Cường - Chủ tịch UBND xã Trà Tân kết luận: để phương án được khẩn trương thực hiện các ngành có liên quan phối hợp với thôn, nóc, vận động các hộ tham gia thực hiện theo đúng chủ trương của huyện; hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm kê khai đăng ký hiện trạng sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật, phối hợp với cán bộ địa chính trong việc dẫn đạc, đo đất để xác lập hồ sơ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Hoàng Vy Tin

Khách mời trường quay về chủ đề “Luật đất đai 2013 những vướng mắc và giải pháp khắc phục”

Email In PDF.

20h ngày 29/3/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Nam đã tổ chức thành công chương trình Khách mời trường quay với chủ đề “Luật Đất đai 2013 - Những vướng mắc và giải pháp khắc phục” . Tham dự chương trình giao lưu trực tiếp với khán giả có các vị khách mời: ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Phạm Bê - Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý Đất đai và ông Trần Đình Minh - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Núi Thành.

Kế hoạch và thời gian phát sóng chương trình đã được Đài truyền hình Quảng Nam và Sở Tài nguyên & Môi trường công bố rộng rãi trên mạng thông tin đại chúng và khi chương trình chính thức bắt đầu, số điện thoại đường dây nóng được công bố, Ban tổ chức đã nhận được khá nhiều câu hỏi của các khán giả tập trung vào những nội dung Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật quy định. Có thể nhận thấy đất đai luôn là lĩnh vực nóng và nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả với nhiều thắc mắc ở các khía cạnh, các nhóm vấn đề từ thu hồi và giao đất, cấp giấy chứng nhận, đăng ký quyền sử dụng đất, công tác xác định giá đất đến bồi thường hỗ trợ tái định cư và xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

IMG 9255

Sau 02 phóng sự ghi nhận sơ lược một số tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 tại 02 địa phương Núi Thành và Tam Kỳ, các vị khách mời đã thẳng thắn chia sẻ với tinh thần trách nhiệm cao những kết quả đạt được và những vấn đề nóng, những thắc mắc được người dân quan tâm, đồng thời cũng chia sẻ những giải pháp cụ thể để giải quyết những vướng mắc và thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và sử dụng đất đai trong thời gian tới với vai trò là cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND tỉnh về lĩnh vực này.

Với hiệu quả của việc tiếp thu ý kiến đa chiều, tính thực tiễn cao của người dân ở nhiều địa phương, đây được xem là một trong những kênh thông tin phản hồi khá hiệu quả và tích cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh. Chương trình là cơ hội để các cơ quan chức năng lắng nghe, tiếp thu, giải đáp thông tin kịp thời cho người dân và có cơ sở để kiểm chứng, đối soát nhằm tăng tường hơn nữa trách nhiệm điều hành, chỉ đạo và thực thi Luật đất đai, tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thị Phước

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hòa giải tranh chấp đất đai

Email In PDF.

Ngày 16/03/2016 phòng TN&MT huyện Phú Ninh phối hợp với phòng Tư pháp huyện tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính; hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở và kết hợp triển khai công bố Quyết định số 03/2016/QĐ-UBND ngày 01/02/2016 của UBND tỉnh Ban hành quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở TN&MT với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Văn phòng Đăng ký đất đai Quảng Nam. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND huyện Phú Ninh, lãnh đạo phòng TN&MT, lãnh đạo phòng Tư pháp, Chủ tịch UBND 11 xã, thị trấn của huyện và toàn thể cán bộ, công chức địa chính – xây dựng, cán bộ tham mưu thực hiện xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện Phú Ninh.

Phuninh

Mục đích tổ chức Hội nghị là bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ cho các cán bộ, công chức có liên quan của huyện thực hiện tốt công tác hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở, hạn chế các khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây; nâng cao chất lượng và thực hiện đảm bảo quy định pháp luật trong công tác xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn huyện Phú Ninh…

Huỳnh Đức Tin

Tình hình thực hiện công tác xây dựng Hệ thống HSĐC và CSDL quản lý đất đai tại thành phố Tam Kỳ

Email In PDF.

Ngày 16/3/2016, UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức cuộc họp bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSD đất đối với các xã, phường: An Phú, Tam Phú, Tam Thanh, Tam Thăng theo Chủ trương của UBND tỉnh theo Thông báo Kết luận số 61/TB-UBND ngày 23/02/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh. Thành phần tham dự có đồng chí Nguyễn Viễn - Giám đốc Sở TN&MT, đồng chí Bùi Ngọc Ảnh - PCT. UBND thành phố Tam Kỳ- đồng chủ trì. Lãnh đạo Chi cục QLĐĐtỉnh, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh, Trung Tâm CN TTTN&MT tỉnh, Phòng TN&MT, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Tam Kỳ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và Cán bộ Địa chính của 04 xã: An Phú, Tam Phú, Tam Thanh, Tam Thăng, Đại diện đơn vị thi công (Xí nghiệp Tài nguyên và Môi trường 3).

WP 20160316 003

Tại cuộc họp đã nghe ý kiến phát biểu, trao đổi thảo luận của đơn vị thi công, UBND 04 xã, phường, cơ quan chuyên môn cấp huyện, các đơn vị trực thuộc Sở TN &MT, ý kiến của đồng chí Nguyễn Viễn - Giám đốc Sở TN&MT; PCT.UBND thành phố Bùi Ngọc Ảnh kết luận: UBND thành phố Tam Kỳ sẽ có thông báo kết luận cuộc họp gửi cho các cơ quan liên quan, gửi cho các địa phương thực hiện dự án; Đảng bộ 04 của các xã, phường: An Phú, Tam Phú, Tam Thanh, Tam Thăng có Nghị quyết để thực hiện công tác xây dựng hệ thống HSĐC và CSDL quản lý đất đai trong năm 2016; Có biên bản cam kết 04 bên giữa Sở TN&MT, UBND thành phố, đơn vị thi công và UBND các xã, phường;  Các địa phương kiện toàn ngay Hội đồng tư vấn cấp xã theo nội dung hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, một tuần phải ưu tiên bố trí một lần họp HĐTV, hiệu quả cuộc họp phải đảm bảo thông qua trên 150 hồ sơ; Phòng TN&MT tham mưu cho Lãnh đạo UBND thành phố thông báo việc thực hiện công tác kê khai đăng ký đến tất cả nhân dân, thời gian hoàn thành việc kê khai đăng ký chậm nhất 30/4/2016; thống nhất phải kê khai đăng ký 100% số thửa đất tại các địa phương; Phấn đấu kết quả cấp giấy CNQSD đất tại 04 xã, phường: An Phú, Tam Phú, Tam Thanh, Tam Thăng phải đạt tỷ lệ trên 70%; Đơn vị thi công lập kế hoạch công tác cụ thể cho từng địa phương và báo cáo về UBND thành phố để chỉ đạo thực hiện, hằng tuần báo cáo tiến độ thực hiện cho UBND thành phố và Sở TN &MT nắm bắt để kịp thời chỉ đạo thực hiện.

 Trước đó, ngày 11/3/2016 Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Thăng Bình tổ chức triển khai công tác đo đạc, xây dựng hệ thống HSĐC và CSDL quản lý đất đai tại 11 xã vùng đông huyện Thăng Bình./.

Ngọc Hiếu

Tình hình thực hiện và kế hoạch triển khai việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh

Email In PDF.

Ngày 07/3/2016, tại UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chủ trì họp báo cáo tình hình thực hiện và kế hoạch triển khai việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Tham dự họp có Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh và Lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.WP 20160307 007Sau khi nghe báo cáo của Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và ý kiến tham gia của các thành viên dự họp; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn kết luận: - Để triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 61/TB-UBND ngày 23/02/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện dự án Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và kế hoạch đo đạc, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai và cấp giấy chứng nhận QSD đất khu vực vùng Đông các huyện, thành phố: Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ trong thời gian tới. UBND tỉnh thống nhất gia hạn thời gian thực hiện của dự án Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh đến ngày 31/12/2016 và phải đảm bảo 80% khối lượng công việc của dự án. - Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc, tập trung chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy nhanh việc cấp Giấy CNQSD đất cho các tổ chức, hộ gia đình và thực hiện một số nội dung:+ Chỉ đạo Chi cục Quản lý đất đai, Văn phòng Đăng ký đất đai và Trung tâm Công nghệ Thông tin TN &MT sớm xây dựng quy trình về đo đạc, kê khai đăng ký, cấp giấy CNQSD đất, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai; công khai dữ liệu đo đạc bản đồ tại các địa phương cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân biết.+ Nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh mức hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để tổ chức họp Hội đồng tư vấn cấp xã trong việc xác định thực trạng pháp lý vào đơn của từng hồ sơ đăng ký (nội dung kê khai so với hiện trạng, nguồn gốc sử dụng đất, tình trạng trang chấp đất đai, sự phù hợp với QHSD đất, quy hoạch xây dựng….)+ Tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ công tác (thành viên Tổ công tác có Lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố và Bí thư, Chủ tịch các xã, phường, thị trấn liên quan), tổ chức giao ban định kỳ với các địa phương.+ Làm Tờ trình xin UBND tỉnh chỉ định thầu các gói thầu tư vấn lập thiết kế kỹ thuật - dự toán, thi công đối với khu đo tại 06 xã: Bình Nam, Bình Giang, Bình Phục, Bình Triều, Bình Tú, Bình Trung, huyện Thăng Bình và 01 xã Hương An, huyện Quế Sơn.- Sở Tài chính theo dõi, tham mưu UBND tỉnh bố trí vốn cho các địa phương để triển khai thực hiện./.

Ngọc Hiếu

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất năm 2016 huyện Thăng Bình và Bắc Trà My

Email In PDF.

Ngày 01/3/2016 tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định QH, KHSD đất tổ chức họp thẩm định KHSD đất năm 2016 của huyện Thăng Bình và huyện bắc Trà My. Tham dự cuộc họp có các thành viên HĐTĐ, lãnh đạo UBND huyện, các Phòng, Ban của huyện và đơn vị tư vấn.

Qua báo cáo KHSD đất và ý kiến của các thành viên nhận thấy KHSD đất của 02 địa phương xây dựng chưa bám sát kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công của địa phương và của các ngành, nhiều công trình chưa xác định được nguồn vốn đầu tư, đăng ký nhu cầu sử dụng đất cao, vượt chỉ tiêu tại Nghị quyết số 184/2015/NQ-HĐND ngày 11/12/2015 của HĐND tỉnh về danh mục dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2016.

IMG 1065    

Ông Nguyễn Viễn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Chủ tịch HĐTĐ kết luận một số nội dung:

- Đơn vị tư vấn phối hợp với địa phương hoàn thiện KHSD đất năm 2016 để trình UBND tỉnh phê duyệt đảm bảo quy định tại Thông tư số 29/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường Quy đnh chi tiết vic lập, điều chnh QH, KHSD đất;

  - Đánh giá cụ thể về kết quả thực hiện KHSD đất 2015 kể cả nguồn thu, chi từ đất, nêu rõ nguyên nhân KHSD đất thực hiện đạt thấp để làm cơ sở xây dựng KHSD đất 2016;

- Căn cứ vào nhu cầu sử dụng đất, kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công, nguồn vốn đầu tư cho các công trình để xây dựng KHSD đất sát với thực tế, đảm bảo tính khả thi, sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm, hạn chế tối đa việc chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước sang cho các mục đích khác. Danh mục công trình THĐ và CMĐ phải theo Nghị quyết HĐND tỉnh. Loại khỏi KHSD đất những danh mục công trình chưa xác định được nguồn vốn đầu tư.

- Kiểm tra bổ sung danh mục các khu rác thải tại địa phương, khoanh vùng quản lý đảm bảo quỹ đất cho bảo vệ môi trường.

          - Xác định cụ thể các giải pháp để thực hiện KHSD đất, trong đó chú trọng giải pháp nguồn lực đầu tư và tổ chức thực hiện.

Quang Lạnh

Trang 8 trong tổng số 43