Bạn đang ở:

Semper nulla Nunc libero dictumst magna iaculis In mattis at quis. Nulla suscipit risus mauris et nulla et sit id dapibus Quisque. Vitae sapien Curabitur interdum et magnis Donec felis consequat tellus et.

Đại Lộc: Tọa đàm về công tác quản lý và bảo vệ môi trường trên địa bàn 7 xã vùng B, huyện Đại Lộc

Email In PDF.

Ngày 23/6/2017 tại trụ sở UBND xã Đại Tân, Phòng TN&MT phối hợp với các ngành, Hội, Đoàn thể và UBND các xã vùng B tổ chức "tọa đàm về công tác quản lý và bảo vệ môi trường trên địa bàn 7 xã vùng B, huyện Đại Lộc" để hưởng ứng. Tham dự tọa đàm có sự hiện diện của lãnh đạo UBMTTQVN huyện, lãnh đạo các cơ, quan, ban, ngành, Hội đoàn thể của huyện, Công ty CPMTĐT Quảng Nam và đặc biệt là sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ 7 xã vùng B, đó là các xã Đại Cường, Đại Minh, Đại Thắng, Đại Tân, Đại Thạnh, Đại Chánh, Đại Phong.

IMG 8934Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự có nhiều ý kiến phát biểu, trao đổi những thắc mắc, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý giữa các địa phương, nhất là việc triển khai thực hiện Phương án quản lý rác thải tại các địa phương. Trong thời gian qua, các địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức thực hiện Phương án thu gom, xử lý rác sinh hoạt và đã đạt những kết quả nhất định, các địa phương đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động người dân trong quá trình triển khai thực hiện phương án, giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng trong việc thu gom, xử lý rác thải, từ đó nhận được sự tham gia tích cực của các hộ dân trên địa bàn, tỷ lệ hộ dân đăng ký và thực hiện thu gom, xử lý rác thải ngày càng được tăng lên với tỷ lệ khá cao, trong đó có xã Đại Cường đạt 100%, vệ sinh môi trường đảm bảo. Tuy nhiên, trong công tác quản lý Phương án quản lý rác thải vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc nhất định như việc thu phí vệ sinh của đa số các địa phương không đủ để chi trả cho hoạt động thu gom, xử lý, phí vệ sinh tăng cao gây khó khăn cho việc thu phí, là một trong những nguyên nhân làm giảm tỷ lệ thu gom tại các địa phương; tình trạng nợ kinh phí vận chuyển và xử lý rác thải giữa các địa phương với Công ty CPMTĐT Quảng Nam vẫn chưa được giải quyết; rác thải nguy hại đồng ruộng đã được triển khai thực hiện nhưng kết quả đạt được chưa cao, tình trạng rác thải vứt xuống kênh mương vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, nhất là đoạn kênh Rô chảy qua xã Đại Cường bị ô nhiễm rác thải đến nay vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để. Bên cạnh đó, vấn đề chăn nuôi hộ gia đình trong khu dân cư vẫn chưa đảm bảo về vệ sinh môi trường theo Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc ban hành quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống và chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; công tác tuyên truyền vận động người dân trong công tác bảo vệ môi trường vẫn chưa được thực hiện thường xuyên, hình thức chưa được đa dạng.
Qua buổi Tọa đàm lần này, ông Trương Văn Huấn – Phó TP TN&MT đã đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện Phương án quản lý rác thải vùng nông thôn nói riêng và công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn nói chung, đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền phân loại rác tại nguồn nhằm giảm thiểu kinh phí hợp đồng vận chuyển rác thải với Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam, vận động nhân dân xây dựng hầm biogas trong quá trình chăn nuôi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng cường chức năng, nhiệm vụ của UBND cấp xã trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo thẩm quyền; đồng thời đề nghị Công ty cổ phần MTĐT Quảng Nam cần nâng cao chất lượng thu gom, tạo điều kiện thuận lợi trong việc hợp đồng vận chuyển rác thải giữa Công ty và các địa phương.
Ngoài ra, Phòng TN&MT đã tổ chức các hoạt động như Thành lập Tổ công tác kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường của 20 cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện; tổ chức treo băng rôn trên các tuyến đường chính trên địa bàn thị trấn Ái Nghĩa và tham mưu UBND huyện có văn bản chỉ đạo các ngành và địa phương trên địa bàn tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2017.

Diệu Hằng

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 6/2017

Email In PDF.

Ngày 13/6/2017, Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 6/2017, tham dự buổi tiếp công dân còn có một số đại biểu HĐND khóa IX và đại diện lãnh đạo của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và UBND thành phố Tam Kỳ. Trong ngày, đã tiếp được 04 lượt/28 người, chủ trì buổi tiếp công dân và các đại biểu tham dự đã lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của công dân, sau đó giải thích một số nội dung có liên quan. Nội dung từng vụ việc được chủ trì buổi tiếp công dân kết luận như sau:
1. 11 hộ tiểu thương tại nhà Lồng chợ chính, chợ Tam Anh tại thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành kiến nghị về việc BQL chợ thu phí không đúng quy định và việc UBND xã Tam Anh Nam thông báo thu hồi diện tích mặt bằng cho thuê kinh doanh tại chợ trong khi các hộ tiểu thương đang kinh doanh là không đúng quy định, ngoài ra còn phản ánh một số vấn đề bất cập trong công tác quản lý của BQL chợ. Chủ trì kết luận như sau:
- Giao Văn phòng Đoàn đại biểu HĐND tỉnh có văn bản yêu cầu UBND huyện Núi Thành thực hiện một số nội dung và báo cáo kết quả với HĐND trước 30/6/2017, cụ thể như sau:
+ Kiểm tra, xác minh lại toàn bộ kiến nghị của các hộ dân tiểu thương liên quan đến việc thu phí chợ theo quy định của pháp luật.
+ Chỉ đạo các phòng ban có liên quan kiểm tra việc thu phí các chợ trên địa bàn (trong đó có chợ Tam Anh) theo quy định của Quyết định số 11/2017/QĐ-UBND ngày 12/5/2017 của UBND tỉnh; chỉ đạo UBND xã Tam Anh Nam chấn chỉnh BQL chợ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật.
- Kiểm điểm UBND huyện Núi Thành về việc không kịp thời xem xét giải quyết đối với đơn kiến nghị của các hộ tiểu thương tại chợ Tam Anh.
- Giao trách nhiệm cho Sở Công Thương chủ động lên kế hoạch kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 11/2017/QĐ-UBND ngày 12/5/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc quy định giá dịch vụ diện tích bán hàng tại chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Copy of 20170613 1041432. Đối với việc 05 hộ dân trú tại thôn Trung Thành, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành có ý kiến về việc các hộ dân sớm ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (bàn giao mặt bằng từ năm 2014) nhưng kết quả được bồi thường ít hơn các hộ dân chậm ký giấy nhận tiền và bàn giao mặt bằng (năm 2016). Theo các hộ dân, các hộ chậm di dời và bàn giao mặt bằng này lại được Nhà nước ưu đãi thêm 25% tiền chênh lệch là không công bằng. Chủ trì buổi tiếp dân kết luận như sau: Do nội dung trình bày của các hộ dân chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận thông tin, chưa có chứng cứ chứng minh việc một số hộ dân nhận tiền và di dời sau được hưởng ưu đãi 25% tiền chênh lệch do đó chưa có căn cứ để trả lời rõ ràng, đề nghị các hộ dân tìm hiểu và cung cấp chứng cứ để cơ quan có thẩm quyền có cơ sở xem xét vụ việc. Đồng thời, yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát để xác minh nội dung đơn phản ánh của các hộ dân.
3. Bà Nguyễn Thị Nghĩa, trú tại phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ (do ông Quảng đại diện) có ý kiến về việc UBND thành phố Tam Kỳ yêu cầu gia đình bà Nghĩa phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích 102,5m2 là không đúng quy định vì Ông cho rằng mặc dù phần diện tích đất này nằm trong phần đất phân chia di sản thừa kế nhưng trên đất đã có nhà ở của gia đình Ông xây dựng từ năm 1979, gia đình Ông có nộp thuế với cơ quan nhà nước (thực tế trên đất chia thừa kế có 02 ngôi nhà) nhưng UBND thành phố Tam Kỳ lại căn cứ vào hồ sơ thừa kế để giải quyết cấp giấy Chứng nhận QSD đất theo hạn mức đất ở của Luật Đất đai năm 2003 và thu tiền sử dụng đất đối với gia đình Ông là không đúng quy định. Nội dung này được chủ trì kết luận như sau: Giao UBND thành phố Tam Kỳ kiểm tra, rà soát hồ sơ để có văn bản trả lời cho công dân, trường hợp không thống nhất với nội dung được UBND thành phố Tam Kỳ giải quyết thì đề nghị Ông khiếu nại lên cấp trên hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của pháp luật.
4. Đối với ý kiến của 11 giáo viên hợp đồng theo tiết dạy tại các trường trên địa bàn tỉnh về việc các giáo viên có đủ điều kiện để được xét tuyển đặt cách theo quy định của pháp luật nhưng Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Nam không thực hiện xét tuyển đặt cách đối với các giao viên này (có thời hạn giảng dạy từ 36 tháng trở lên). Về việc này, chủ trì kết luận như sau: Yêu cầu các giáo viên tiếp tục cung cấp tài liệu, chứng cứ để chứng minh mình có đủ điều kiện để được xét tuyển đặt cách theo quy định của pháp luật. Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vụ việc để có hướng xử lý, giải quyết vụ việc đảm bảo quy định.

Thu Ba

Thị xã Điện Bàn: Tổ chức tọa đàm về “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Email In PDF.

Ngày 05/6 hàng năm được Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) được chọn là Ngày Môi trường thế giới, đây là sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành một hoạt động cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Các hoạt động tổ chức Ngày Môi trường thế giới rất đa dạng, phong phú. Ngày Môi trường thế giới chính là "sự kiện của người dân" tham gia các hoạt động như tuần hành, diễu hành bằng xe đạp; tổ chức các buổi hoà nhạc xanh, các cuộc thi viết, vẽ, tìm hiểu về môi trường; phát động chiến dịch trồng cây xanh, các chiến dịch khuyến khích tái chế chất thải và làm sạch môi trường; tổ chức các cuộc Hội thảo, diễn đàn về chủ đề gìn giữ sự trong lành của môi trường vì lợi ích của các thế hệ mai sau...

Copy of Tọa đàm về Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậuSáng ngày 05/6/2017, tại hội trường Uỷ ban MTTQVN thị xã Điện Bàn, Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thị xã và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thị xã tổ chức buổi tọa đàm về "Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu".
Tham dự buổi tọa đàm có ông Đặng Hữu Lên, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã, ông Phan Minh Dũng, Uỷ viên BTV - Phó Chủ tịch UBND thị xã, cùng đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQVN thị xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nội vụ, Phòng Kinh tế, Ban Dân vận Thị ủy, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông Dân, Liên đoàn Lao Động, Hội Cựu Chiến binh, Thị Đoàn, Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã, lãnh đạo UBND, Uỷ ban MTTQVN 20 xã, phường và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thị xã.
Mục đích của buổi tọa đàm nhằm phát huy vai trò của các cơ sở tôn giáo, các vị chức sắc, tu sĩ, tín đồ các tôn giáo trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào có đạo tích cực hưởng ứng, tham gia bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Copy of Ký kết Chương trình hành động về Bảo vệ môi trường
Cuối buổi tọa đàm, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thị xã cùng với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thị xã đã ký kết Chương trình phối hợp về thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2017 - 2020.

Phạm Ngọc Thắng

Đông Giang: Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” Hướng ứng ngày môi trường thế giới

Email In PDF.

Sáng ngày 05/6/2017, Tại trụ sở UBND thị trấn Prao, Phòng TN&MT huyện phối hợp với UBND thị trấn Prao, huyện Đông Giang tổ chức lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo ngành TN&MT, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành đoàn thể và nhân dân các thôn trên địa bàn thị trấn Prao huyện Đông Giang tham dự.

Copy of image001.bbb
Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới năm 2017 là: "Sống hài hòa với thiên nhiên" nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của thiên nhiên với cuộc sống; đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên. Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới được toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các ban ngành đoàn thể cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện Đông Giang hưởng ứng nhằm mang lại thông điệp sống gần gũi và bảo vệ thiên nhiên bằng những hành động cụ thể, thiết thực... vì tương lại của chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau.

Kim Tình

Nam Giang: Hưởng ứng Kỷ niệm Ngày Môi trường Thế Giới năm 2017

Email In PDF.

Thực hiện Kế hoạch số 2541/KH-UBND ngày 22 tháng 5 năm 2017 của UBND tỉnh Quảng Nam về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2017.

image001bSáng ngày 02/6/2017 Ủy ban nhân dân huyện Nam Giang long trọng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2017 tại xã Tà Bhing. Huy động gần 300 đại biểu khách mời và người dân xã Tà Bhing tham gia hưởng ứng. Tại buổi lễ Đồng chí Phạm Thị Như – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu và kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của thiên nhiên với cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

image003b

Với chủ đề: "Sống hài hòa với thiên nhiên" nên Phòng TN&MT chọn Khu du lịch sinh thái Thác GRăng làm điểm tổng dọn vệ sinh môi trường sau buổi lễ phát động. Với hơn 250 người dân tham gia đã thực hiện tổng dọn vệ sinh môi trường từ UBND xã Tà Bhing đến Thác thứ 1 của Khu du lịch sinh thái Thác GRăng, có chiều dài khoảng 6 Km, phát dọn hai bên lề đường và tại các điểm của khu du lịch sinh thái Thác GRăng.

BNướch Gói

 

 

 

Công bố kết quả quan trắc môi trường tỉnh Quảng Nam năm 2016

Email In PDF.

Ngày 16/5/2017, Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị công bố kết quả quan trắc môi trường tỉnh Quảng Nam năm 2016 nhằm công bố thông tin và đề xuất các giải pháp quản lý bảo vệ môi trường trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện các Sở, Ban, ngành: Khoa học và Công nghệ, Công thương, Thông tin Truyền thông, Văn hóa Thể thao và Du lịch, BQL các KCN tỉnh, Phòng PC 49 - Công an tỉnh; đại diện các Hội, đoàn thể; đại diện UBND và Phòng TN&MT các huyện, thị xã, thành phố; Phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Nam đến dự và đưa tin.
Các đại biểu tham dự Hội nghị được nghe báo cáo kết quả quan trắc môi trường tỉnh Quảng Nam năm 2016 và thảo luận, đề xuất các giải pháp quản lý, bảo vệ môi trường trong thời gian tới. Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở TN&MT - Chủ trì Hội nghị, nhấn mạnh một số nội dung sau:

Copy of IMG 20170516 081124 HDR- Các huyện trung du miền núi như Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang và Đại Lộc cần tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản, đặc biệt khai thác khoáng sản trái phép, và giám sát chặt chẽ công tác BVMT trong các hoạt động thi công xây dựng công trình vùng đầu nguồn, nhằm giảm thiểu tối đa nguồn gây ô nhiễm môi trường nước ở các sông thượng nguồn.
- UBND huyện Phú Ninh cần kết hợp với các cơ quan ban ngành, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và ngăn chặn việc khai thác khoáng sản trái phép, cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng nước cấp khi sử dụng nguồn nước có liên quan sông Bồng Miêu, cũng như việc theo dõi tình hình sức khỏe người dân tại khu vực.
- Chính quyền các địa phương vùng ven biển và các đô thị hoặc ven đô cần tuyên truyền, hướng dẫn người dân xử lý có biện pháp xử lý lắng, lọc, khử trùng, tẩy độc, tẩy phèn... nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu các chất ô nhiễm trong nguồn nước như COD, NH4+, Coliform... khi dùng nước ngầm cho mục đích ăn uống, sinh hoạt; hướng dẫn, tuyên truyền người dân cách bảo vệ nguồn nước dưới đất như: kỹ thuật xây dựng nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; khoảng cách an toàn khi khoan, đào giếng. Về lâu dài, cần có quy hoạch, khai thác sử dụng hợp lý nguồn nước; thực hiện quy hoạch và quản lý tốt nước thải thủy sản ven sông, nuôi tôm trên cát, xây dựng hệ thống xử lý nước thải từ các khu dân cư tập trung vì đây những là hoạt động dễ gây ô nhiễm nguồn nước, nhiễm mặn nguồn nước dưới đất.
- Kiến nghị các địa phương kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển (về tải trọng, phân luồng, các biện pháp che chắn,...) nhất là vật liệu xây dựng nhằm giảm thiểu mức độ ô nhiễm bụi nhất là vào mùa khô.
- Trong quá trình thực hiện chương trình quan trắc năm 2017, đề nghị Phòng TNMT các địa phương phối hợp chặt chẽ để thực hiện tốt đồng thời nắm bắt thông tin về các kết quả bất thường để kịp thời có các biện pháp xử lý.

Thiên Danh

Giải quyết vật liệu đất san lấp công trình cho Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua huyện Phú Ninh

Email In PDF.

Ngày 11/4/2017, tại Văn phòng UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đã chủ trì cuộc họp bàn giải quyết vật liệu đất san lấp công trình cho Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua huyện Phú Ninh; tham dự cuộc họp có lãnh đạo và đại diện các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải; đại diện Công an tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Phú Ninh; lãnh đạo UBND xã Tam Đại; đại diện Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (phụ trách đoạn tuyến qua huyện Phú Ninh); Giám đốc Công ty Cổ phần Suncom.

IMG 2702Sau khi nghe báo cáo tình hình và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn - Chủ trì cuộc họp kết luận: Để kịp thời có vật liệu đất san lấp công trình phục vụ thi công gói thầu A1, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đảm bảo tiến độ thông xe kỹ thuật, UBND tỉnh thống nhất chủ trương giải quyết hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc khai thác đất san lấp công trình tại đồi Ông Thọ, thôn Trung Đàn, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh của Công ty Cổ phần Suncom. UBND huyện Phú Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm hướng dẫn và giải quyết nhanh các hồ sơ, thủ tục liên quan.

Viết Linh

Bắc Trà My: Kiểm tra, truy quét các đối tượng thăm dò, khai thác khoáng sản vàng trái phép.

Email In PDF.

Ngày 05/4/2017, Phòng TN&MT huyện (cơ quan thường trực BQL TTTNLKS) điều động lực lượng trong Tổ cơ động huyện thuộc đơn vị Công an huyện, Hạt kiểm lâm huyện, Phòng TN&MT, UBND xã các xã: Trà Đông, Trà Dương, Trà Kót tiến hành 02 đợt kiểm tra, truy quét các đối tượng thăm dò, khai thác khoáng sản vàng trái phép tại khu vực bãi vàng Dương Bồ, thuộc thôn Dương Lâm, xã Trà Dương và khu vực bãi vàng giáp ranh giữa xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My và xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước, kết quả như sau:

Copy of 2ttt
Tại khu vực bãi vàng Dương Bồ, thuộc thôn Dương Lâm, xã Trà Dương: Phát hiện 01 điểm thăm dò, khai thác vàng trái phép. Tại hiện trường phát hiện 01 chủ bãi cùng 02 lán trại khoảng 60m2, 200m dây dẫn nước, 03 tấm bạt khoảng 60m2, 01 phi dầu diezen 200L, 30 bao vôi 30kg, 20 tấm chiếu, 20 ống nhựa, 02 xe rùa và một số dụng cụ khác;
Tại khu vực bãi vàng giáp ranh giữ xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My với xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước: Phát hiện 01 điểm thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép, cùng 01 chủ bãi và 03 công nhân làm thuê khác. Tại hiện trường phát hiện 02 lán trại khoảng 60 m2, 01 máy nổ, 01 máy xay, 01 củ điện, khoảng 200m dây dẫn nước và một số dụng cụ khác;
Tổ công tác tiến hành phá hủy tất cả các máy móc, dụng cụ trên; đồng thời lập biên bản hành chính và mời các đối tượng trên về UBND huyện xử lý theo quy định Pháp luật.
Sau khi hoàn thành công tác truy quét, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu các địa phương liên quan thường xuyên tuần tra, giám sát khu vực trên, không để tái diễn tình trạng thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép như thời gian qua.

Đình Vũ

Quản lý, cấp phép các bến bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn tỉnh

Email In PDF.

Ngày 03/4/2017, UBND tỉnh tổ chức họp nghe báo cáo việc thi công 02 dự án nạo vét luồng đường thủy Cửa Đại, thành phố Hội An; tình hình quản lý, cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông và hoạt động của các bến thủy nội địa phục vụ khai thác, mua bán cát, sỏi trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục đường thủy nội địa Việt Nam và Ban quản lý đường thủy nội địa trực thuộc; lãnh đạo UBND thành phố Hội An và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Hội An; lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

Copy of IMG 0073
1. Về việc thi công 02 dự án nạo vét luồng đường thủy Cửa Đại, thành phố Hội An: Sau khi nghe ý kiến các đồng chí dự họp. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kết luận:
- UBND thành phố Hội An dừng việc thực hiện Dự án chống sạt lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại; kiểm điểm, rút kinh nghiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc thực hiện Dự án; làm việc với Cục đường thủy nội địa Việt Nam và Ban quản lý đường thủy nội địa trực thuộc tiếp tục tiếp nhận cát nạo vét từ Dự án nạo vét đảm bảo giao thông khu vực Cửa Đại đoạn Hội An- Cù Lao Chàm do Ban Quản lý Dự án Đường thủy nội địa thực hiện để đổ vào khu vực chống sạt lở bờ biển Cửa Đại.
- Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra các tàu không được phép hoạt động tại khu vực thi công Dự án nạo vét đảm bảo giao thông khu vực Cửa Đại đoạn Hội An- Cù Lao Chàm nhưng đã lợi dụng khai thác cát trái phép và bán ra Đà Nẵng để xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, truy thu đối với khối lượng cát đã khai thác trái phép và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật.
2. Về quản lý, cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông và hoạt động của các bến thủy nội địa phục vụ khai thác, mua bán cát, sỏi trên địa bàn tỉnh: Sau khi nghe ý kiến các ngành. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kết luận:
Trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 18/5/2016, giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại tất cả các nội dung liên quan đến bến bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn tỉnh, tham mưu UBND tỉnh văn bản chỉ đạo cụ thể về việc quản lý, cấp phép hoạt động các bến bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn tỉnh. Trước mắc giao cho các địa phương trong thời hạn 1 tháng phải kiểm tra, đình chỉ hoạt động tất cả các các trường hợp không đủ điều kiện, hồ sơ pháp lý hoạt động bến bãi./.

Lương Nguyên Vũ

Trang 1 trong tổng số 56