Bạn đang ở:

Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 22-11, Chi cục Biển và Hải đảo tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về biển và hải đảo cho các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh tại thành phố Hội An. Thành phần tham dự gồm các cán bộ công chức thuộc các phòng TN&MT, các cán bộ hội, đoàn thể, xã, phường thuộc các huyện, thị xã, thành phố Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ và Núi Thành, và các doanh nghiệp ven biển trên địa bàn tỉnh.

IMG 2189 - Copy
Tại buổi tập huấn, các đại biểu đi thực địa dọc bãi biển từ Cửa Đại đến An Bàng nhằm tiếp cận thực địa xói lở bờ biển thành phố Hội An. Qua thực tế, toàn tuyến từ cảng Cửa Đại đến khách sạn Boutique, chiều dài gần 2km nhiều đoạn bị biển xâm thực nặng nề. Nghiêm trọng nhất phải kể đến khu vực thuộc 2 khách sạn Paml Garden và Tropicai (trước đây là Agribank). Trong đó, khu vực thuộc khách sạn Tropical bị ảnh hưởng nặng nề, hầu hết bờ biển dọc khách sạn đã bị sóng đánh sập. Từ những ảnh hưởng trên cho thấy việc thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển trên địa bàn tỉnh là điều cấp thiết và cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, tính cấp bách, nhu cầu thực tiễn của việc triển khai thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển nhằm thực hiện Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo tại các địa phương ven biển.
Ngoài ra, các đại biểu còn được tham quan nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh với điển hình Kiến trúc xanh theo xu hướng bền vững, phát huy những yếu tố văn hóa, đổi mới không gian, cách tân phương thức sử dụng vật liệu địa phương.

Bá Linh

Khu vực Dự án “Biến đổi khí hậu tại vùng bờ Asean: Tác động, tổn thương và thích ứng”

Email In PDF.

Ngày 13-14/11/2017 tại thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Môi trường chủ trì, tổ chức Hội thảo khu vực dự án "Biến đổi khí hậu tại vùng bờ Asean: Tác động, tổn thương và thích ứng". Tham dự hội thảo có đại diện các đơn vị liên quan đến quản lý sinh thái, vùng bờ biển của các nước trong khu vực Asean như Thái Lan, Philippines, Combodia, Myanmar, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Hội thảo cung cấp các kế hoạch và chính sách hỗ trợ về biến đổi khí hậu, nước biển dâng đối với khu vực vùng bờ Asean. Bên cạnh đó xác định những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đối với khu vực vùng bờ biển.

IMG 5806 - CopyTại Hội thảo lần này mỗi quốc gia đều đưa ra kế hoạch hành động để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng khu vực vùng bờ của nước mình. Đồng thời, giới thiệu địa điểm tham quan thực địa trong quản lý tổng hợp vùng bờ thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội thảo cũng là cơ hội để thành viên các quốc gia Asean chia sẻ văn hóa cũng như trong quản lý tổng hợp vùng bờ, nhằm tạo ra một khu vực vùng bờ Asean ổn định, lâu dài và phát triển.
Sau khi lấy ý kiến tham gia của các chuyên gia về quản lý tổng hợp vùng bờ Asean cũng như các thành viên tham dự Hội thảo. Mỗi quốc gia tiếp tục hoàn thiện các kế hoạch hành động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng cũng như các chính sách pháp luật khu vực vùng bờ của mình và gửi lên quản lý tổng hợp vùng bờ Asean để xem xét tiếp tục hỗ trợ thực hiện dự án đã được đề ra trong kế hoạch hành động.

Thu Hằng

Xác định vị trí mực nước triều cao nhất trung bình và thấp nhất trung bình nhiều năm vùng biển Việt Nam

Email In PDF.

Ngày 9-10/11/2017, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Khóa tập huấn xác định vị trí mực nước triều cao nhất trung bình và thấp nhất trung bình nhiều năm vùng biển Việt Nam. Tham gia khóa tập huấn có các đơn vị trực thuộc liên quan đến việc Thiết lập hành lang ven biển đến từ Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh Nam Trung Bộ. Cơ quan tổ chức khóa Tập Huấn là Cục quản lý khai thác Biển và Hải đảo – Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

image001 - thh

Khóa tập huấn đã hướng dẫn các địa phương có biển tại khu vực Nam Trung Bộ về kỹ thuật xác định trên bản đồ và ngoài thực địa đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm và đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm phục vụ cho việc thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển và phục vụ công tác giao khu vực biển. Khóa tập huấn được tổ chức trong 2 ngày. Các đại biểu sẽ được hướng dẫn thực địa và thực hành xác định đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm tại bờ biển xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa trong ngày 10/11/2017.

image003 - tđ đ

Việc xác định mực nước triều cao trung bình nhiều năm là cần thiết cho các tỉnh trước khi tiến hành xây dựng hành lang bảo vệ bờ biển và phục vụ cho công tác giao khu vực biển theo Nghị định số 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiển Trung

Quản lý tổng hợp sông Vu Gia – Thu Bồn và Vùng bờ Quảng Nam Đà Nẵng

Email In PDF.

Sáng ngày 26/10/2017, IUCN tổ chức buổi họp kỹ thuật với Tổ công tác của Dự án 2R tại lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn và vùng bờ biển Quảng Nam - Đà nẵng. Thành phần tham dự gồm có: GS.TS Nguyễn Chu Hồi, Tổ Công tác của Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng giữa hai tỉnh, thành phố Quảng Nam và Đà Nẵng, các chuyên gia thủy điện đến từ Thụy Điển.

20171026 090305 - Copy

Tại buổi họp, các chuyên gia đã trình bày và hướng dẫn về cách tiếp cận quản lý từ đầu nguồn đến biển và phương pháp triển khai. Vấn đề tiếp cận quản lý tổng hợp theo mô hình 2R "Từ đầu nguồn xuống biển" đã được triển khai ở một số nơi trên thế giới như Thụy Điển, Thái Lan.... và được áp dụng thí điểm tại lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn.

Tính liên kết trong thực tiễn và tương tác giữa các hệ thống: lưu vực sông, vùng bờ biển và biển đã được nghiên cứu và có nhiều ý kiến kết luận về sự liên kết chặt chẽ với nhau trong phát triển, với các dự án đầu tư và các hoạt động sản xuất khác.

Nguyễn Hoàng Yến

Hội thảo Quốc tế Việt Nam – Nhật Bản về cửa sông, bờ biển và vùng bờ

Email In PDF.

Ngày 18/9/2017, tại thành phố Hội An đã diễn ra lễ Khai mạc Hội thảo quốc tế Việt Nam - Nhật Bản về cửa sông, vùng biển và kỹ thuật sông. Tham dự Hội thảo có đại diện Trường Đại học Tokoku Nhật Bản, Trường Đại học Thủy lợi. Các Sở ban ngành liên quan của 02 tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng với khoảng 20 nhà khoa học Nhật bản chuyên nghiên cứu về lĩnh vực cửa sông, bờ biển. Cơ quan tổ chức Hội thảo là Trường Cao đẳng Công nghệ Kinh tế và Thủy lợi miền Trung.

20170918 083524 - CopyCác chủ đề được trình bày trong Hội thảo là: Đánh giá sự vận chuyển bùn cát dọc Cửa Đại. Quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng bờ tại Nhật Bản. Đồng thời phân tích sự thay đổi bùn cát tại biển Cửa Đại. Trong báo cáo cũng nêu những nguyên nhân chính dẫn đến xói lở bờ biển Cửa Đại. Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng từ năm 1993-2007, bờ biển Cửa Đại bị sạt lở do suy giảm lượng bùn cát về Cửa Đại. Việc xây dựng các hồ chứa thủy điện cũng sẽ giữ lại cát ở thượng nguồn, đó cũng là một nguyên nhân gây thâm hụt bùn cát tại Cửa Đại.
Hội thảo sẽ được tổ chức trong 2 ngày. Các đại biểu sẽ được tham quan hiện tượng xói lở bờ biển Cửa Đại trong ngày 19/9/2017.

Hoàng Yến

Tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước

Email In PDF.

Chiều ngày 14/9/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc chủ trì, tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước.Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị có liên quan đến việc kê khai, thu và nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước tại các tỉnh khu vực miền Trung.

image001ssTại Hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe phổ biến hai nội dung cơ bản của Nghị định số 82/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước và Nghị định số 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khí tượng thủy văn.
Sau khi nghe các bài tham luận, đại biểu tham dự đề nghị hướng dẫn, giải đáp một số nội dung, chủ yếu tập trung vào việc xác định các trường hợp phải nộp tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước và phương pháp để tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu, giải đáp cụ thể./.

Nguyễn Thị Sâm

Xây dựng mô hình quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn bằng công cụ WEAP

Email In PDF.

Từ ngày 11-13/9/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam đã phối hợp với ISET-Chương trình đối tác Xây dựng khả năng chống chịu toàn cầu về Dự án nâng cao khả năng chống chịu thiên tai lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn (GRP) tổ chức lớp tập huấn Xây dựng mô hình quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn bằng công cụ WEAP. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Viễn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với sự tham gia của các Sở, ban, ngành: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh của hai địa phương; Đại diện lãnh đạo: Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (Nhà máy Thủy điện A Vương), Công ty Cổ phần Thủy điện Đak Mi, Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2, Công ty Cổ phần Phú Thạnh Mỹ; Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam; Phóng viên Báo: Báo Quảng Nam. Về phía ISET có sự tham gia của Ông TS. David Yates, Ông Trần Văn Giải Phóng – Phụ trách kỹ thuật.

IMG 0815 - CopyTại lớp tập huấn các học viên được cố vấn David Yates hướng dẫn các công cụ cơ bản của WEAP; Hướng dẫn – Xây dựng Mô hình lưu vực sông; Các giả định cơ bản, cân bằng cung cầu tài nguyên nước; Hướng dẫn – Phân tích kịch bản trong WEAP; Sử dụng chuỗi số liệu thời gian và các thông số mới; Hiệu chỉnh cung cầu tài nguyên nước; Thuỷ văn WEAP; Nhu cầu WEAP (tưới tiêu nông nghiệp); Hướng dẫn: Hồ chứa, thủy điện, ngập lụt. Các mô hình sử dụng nước trong nông nghiệp tích hợp trong WEAP. Dòng chảy yêu cầu, phân lưu,...Ứng dụng 1: Giới thiệu mô hình WEAP xây dựng cho lưu vực Vu Gia – Thu Bồn, các hợp phần chính; Hướng dẫn: Mô hình hoá Chất lượng nước (WEAP và Qual2k).; Ứng dụng 2: Hoàn thiện và Sử dụng WEAP để phân tích các phương án vận hành hồ chứa; Hướng dẫn phân tích về kinh tế; Cuối cùng mô hình được hiệu chỉnh, chuyển giao cho hai địa phương.
Mục đích của việc tập huấn này là nhằm nắm được các kỹ thuật cơ bản của WEAP, hiểu và sử dụng WEAP để hỗ trợ Ban điều phối trong quản lý lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Đồng thời nhằm hỗ trợ Ban Điều phối ra các quyết định liên quan đến ngập lụt và hạn hán trong lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng.

Hồng My

Quyết định thành lập Ban điều phối Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng

Email In PDF.

Ngày 21/8/2017, tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng ký kết và công bố thành lập Ban điều phối quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ hai địa phương. Thành phần tham dự bao gồm Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Ông Hồ Kỳ Minh , Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; Đại diện lãnh đạo: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh của hai địa phương; Đại diện lãnh đạo: Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (Nhà máy Thủy điện A Vương), Công ty Cổ phần Thủy điện Đak Mi, Ban Quản lý dự án thủy điện Sông Bung 2, Công ty Cổ phần Phú Thạnh Mỹ, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng; Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam; Phóng viên Báo: VN Express; Báo Tiền Phong; Báo Tuổi trẻ; Báo Thanh niên; Báo Quảng Nam. Về phía ISET có sự tham gia của Bà Ngô Thị Lệ Mai – Điều phối viên Quốc gia, Ông Trần Văn Giải Phóng – Phụ trách kỹ thuật.

IMG 2073 - CopyMục đích của việc ký kết thỏa thuận phối hợp này nhằm tăng cường phối hợp giữa hai địa phương, giữa các ban, ngành và các bên liên quan để quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng, tiến tới phát triển bền vững, hài hòa giữa kinh tế, xã hội và môi trường; chia sẻ thông tin, khuyến khích hợp tác giữa các bên liên quan; thiết lập thử nghiệm một thể chế liên tỉnh - thành phố để quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Theo đó, hai địa phương sẽ cùng xây dựng một kế hoạch, quy hoạch quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ biển.
Việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ biển là bước khởi đầu quan trọng để tăng cường sự phối hợp giữa hai địa phương trong việc khai thác, sử dụng, bảo vệ và phát triển bền vững lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.
Lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là nguồn nước quan trọng nhất cho nhu cầu phát triển dân sinh, kinh tế của Quảng Nam - Đà Nẵng. Với việc ký thỏa thuận, hai bên phối hợp đối thoại định kỳ về quản lý tổng hợp lưu vực sông và vùng bờ. Đồng thời, cơ quan chức năng hai địa phương sẽ đánh giá hiện trạng, xác định và dự báo nguy cơ rủi ro xảy ra trên lưu vực Vu Gia-Thu Bồn tác động đến phát triển đô thị ở lưu vực sông và vùng bờ.

Hồng My

Hội nghị triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 28/7/2017 tại thành phố Hội An, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chủ trì; Tham dự Hội nghị có Sở TN&MT của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và các Sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Nam.

111015 IMG 0077 - Copy
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH, do vậy Việt Nam đã chủ động và tích cực triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris. Đó là xây dựng đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (viết tắt là INDC) với cam kết cắt giảm tối đa 25% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Tiếp đó, Chính phủ phê duyệt Thỏa thuận Paris và ban hành kế hoạch thực hiện Thỏa thuận này. Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, sự chủ động của các địa phương này sẽ là kinh nghiệm cho các địa phương khác thực hiện trong việc thực hiện Thỏa thuận Pari của Việt Nam.
Thỏa thuận Paris về BĐKH đã được các quốc gia thông qua tại COP 21 là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên quy định trách nhiệm ứng phó với BĐKH của tất cả các Bên. Trọng tâm của Thỏa thuận Paris là đưa ra các quy định liên quan đến trách nhiệm xây dựng và thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của mỗi bên tham gia Công ước Khí hậu.
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho rằng, đối với các địa phương để thực hiện Thỏa thuận Paris, điều quan trọng là phải bám bám sát chủ trương, chính sách, Nghị quyết Đảng, Quốc hội, Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách, kế hoạch triển khai phù hợp tại địa phương.
Vấn đề đã được nhắc đến vài năm trở lại đây và tiếp tục trở nên quan trọng trong quá trình thực hiện Thỏa thuận Paris là tăng cường điều phố, lồng ghép vấn đề BĐKH vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của địa phương. Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe các nội dung liên quan về xây dựng Kế hoạch và những trao đổi tình hình triển khai công tác BĐKH tại địa phương, trong đó có báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và Lâm Đồng.
Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân yêu cầu Cục Biến đổi khí hậu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris cấp tỉnh; đồng thời khẩn trương trình Bộ TN&MT xem xét phê duyệt hướng dẫn chi tiết xây dựng kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris cấp tỉnh./.

Trần Ngọc Văn

Trang 3 trong tổng số 32