Bạn đang ở:

Triển khai các hoạt động giảm thiểu tác động của Biến đổi khí hậu trên địa bàn huyện Điện Bàn

Email In PDF.

BDKH_Dien_BanĐiện Bàn là huyện có địa hình tương đối bằng phẳng, mức độ chia cắt trung bình, đặc trưng cho địa hình có nguồn gốc phát sinh từ sản phẩm phù sa sông, biển. Ngoài khu vực gò đồi ở Điện Tiến, phía Tây của huyện có độ cao tuyệt đối trên 10 m, còn lại đa số là địa hình đồng bằng, địa thế thấp dần từ Tây sang Đông. Địa hình của huyện có thể chia ra làm 3 dạng chính sau:

- Địa hình gò đồi: Có diện tích khoảng 400 ha, chiếm 2% diện tích tự nhiên, phân bố chủ yếu ở xã Điện Tiến. Độ dốc biến thiên từ 80-100. Hiện tại sử dụng mục đích lâm nghiệp và một số diện tích hoang đồi, bước đầu mở cụm công nghiệp Cẩm Sơn.

- Địa hình đồng bằng: Diện tích khoảng 15.500 ha, chiếm 73% diện tích tự nhiên, phân bố hầu hết ở các khu vực trung tâm và phía tây của huyện. Đây là dạng địa hình chính, phân bố dân cư và đất nông nghiệp.

- Địa hình ven biển: Gồm các xã Điện Ngọc, Điện Nam Bắc, Điện Nam Đông, Điện Nam Trung, Điện Dương. Vùng này có địa hình chủ yếu là cồn cát ven biển chạy dài từ bắc xuống nam với diện tích khoảng 5.300, ha chiếm 25% diện tích toàn huyện.

Nhìn chung, địa hình huyện Điện Bàn nằm bằng phẳng, độ chênh cao thấp, mức độ chia cắt trung bình, thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, công nghiệp cũng như phát triển kinh tế-xã hội nói chung của địa phương. Tuy nhiên đây cũng là đặc điểm mà tác động của Biến đổi khí hậu toàn cầu lên địa bàn huyện Điện Bàn sẽ diễn ra trên diện rộng và tần suất ngày càng cao.

Do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, trong thời gian vừa qua trên địa huyện Điện Bàn đã chịu những thiệt hại, ảnh hưởng từ các trận bão, lũ lụt, hạn hán và tình trạng xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước (do tình trạng xâm nhập mặn) như Bão Xangsane (Bão số 6) năm 2006, lũ lụt năm 2007 và năm 2009, tình trạng xâm nhập mặn diễn ra thường xuyên và mức độ xâm nhập ngày càng sâu vào các nguồn nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Huyện Điện Bàn với địa hình thấp, trải dài trên diện rộng nằm ở hạ lưu của hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn, là 1 trong 9 hệ thống sông lớn nhất Việt Nam.Vì vậy huyện Điện Bàn thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt, gần đây là 02 đợt lũ rất lớn năm 2007 và năm 2009 gây thiệt hại cho nhân dân về tài sản, nhà cửa, chăn nuôi và trồng trọt …

Trên địa bàn toàn huyện còn chịu ảnh hưởng của hạn hán kéo dài, với tần suất ngày càng tăng dẫn đến nước mặn xâm nhập sâu vào trong đất liền, tác động xấu đến nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt là các xã nằm ở hạ lưu các sông. Hàng trăm ha lúa hè thu của huyện thường xuyên chịu ảnh hưởng của tình trạng xâm nhập mặn.

Trước tình hình này, chiều ngày 11/01/2011, UBND huyện Điện Bàn đã có buổi làm việc với Đoàn công tác gồm các đại diện: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam. Tại buổi làm việc, ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo với Đoàn về những tác động nặng nề của Biến đổi khí hậu toàn cầu trên địa bàn huyện Điện Bàn trong thời gian qua như tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán, lũ lụt trên diện rộng, kéo dài, với tần suất ngày càng nhiều … đã tác động lớn đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp và đề nghị Đoàn hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn cho huyện thực hiện những dự án giảm thiểu do tác động của Biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện đã tiếp thu những góp ý, đề xuất của Đoàn công tác sau khi đi khảo sát thực tế và sẽ chỉ đạo các ngành, địa phương trong huyện triển khai các nội dung trên đảm bảo yêu cầu và tiến độ nhằm từng bước triển khai các hoạt động, dự án nhằm giảm thiểu tác động của Biến đổi khí hậu toàn cầu lên đời sống và sản xuất của nhân dân huyện Điện Bàn.

                                    Ngô Văn Hùng

Hội thảo quản lý và sử dụng bền vững hệ sinh thái đất ngập nước tại vũng An Hòa

Email In PDF.

DSC07331Hội thảo “Quản lý và sử dụng bền vững hệ sinh thái đất ngập nước tại vũng An Hòa tích hợp với tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu” đã được tổ chức ngày 28-29/12/2010 có sự tham gia của UBND tỉnh và các Sở: Kế hoạch đầu tư, Giao thông vận tải, NN&PTNT, Chi cục Lâm nghiệp, Chi cục Nuôi trồng thủy sản, Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản...; cán bộ Phòng TNTM, NN&PTNT, Công thương các huyện ven biển, cán bộ và người dân tại các xã: Tam Giang, Tam Quang, Tam Hải.

Hội thảo đã báo cáo các kết quả điều tra, khảo sát tại khu vực vũng An Hòa đồng thời giới thiệu về Dự án Quản lý tổng hợp vùng bờ và mối tương quan với dự án WAP, giới thiệu về Chương trình thích ứng với Biến đổi khí hậu của tỉnh Quảng Nam và Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái. Đây là những vấn đề rất được quan tâm hiện nay, việc tìm ra giải pháp thích ứng phù hợp là một điều cần thiết cho địa phương.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã nhiệt tình tham gia đóng góp ý kiến, đưa ra các tồn tại, khó khăn nhằm tìm ra các giải pháp giải quyết phù hợp cho địa phương.

Qua hội thảo đã tạo được mối liên kết giữa các dự án: WAP, Thích ứng với biến đổi khí hậu của tỉnh Quảng Nam, Quản lý tổng hợp vùng bờ, Thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái, các Dự án Lâm nghiệp của tỉnh. Ngoài ra, Hội thảo cũng đưa ra các biện pháp bảo vệ vùng đất ngập nước tại vũng An Hòa: Thành lập Khu bảo tồn Cồn Si, Khu bảo tồn ven bờ xã Tam Giang, nâng cao nhận thức cho người dân địa phương, điều tra cơ bản môi trường khu vực vũng An Hòa…

Lương Tú

Hội thảo đất ngập nước tại vườn quốc gia Xuân Thủy - Nam Định

Email In PDF.

Hoi_thao_tai_Xuan_ThuyChương trình Liên minh Đất ngập nước (WAP) được triển khai thực hiện tại 3 tỉnh của Việt Nam là Nam Định, Quảng Nam và Kiên Giang với mục tiêu chính là (1) nâng cao năng lực của cán bộ và cộng đồng địa phương và (2) phát triển cộng đồng.

Hội nghị Khoa học - Công nghệ biển đảo toàn quốc

Email In PDF.

Hoi_nghi_bien_daoNgày 1/12-03/12/2010 tại Đồ Sơn - TP. Hải Phòng - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức hội nghị "Khoa học- Công nghệ phục vụ quản lý Nhà nước về biển và hải đảo". Chủ trì Hội nghị có các ông: Nguyễn Văn Đức - Thứ trưởng Thường trực Bộ TN&MT và PGS.TSKH Nguyễn Văn Cư - Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, các Bộ, Viện, trường và các nhà tài trợ, nhà khoa học,... đánh giá tình hình quản lý, hoạt động của công tác điều tra cơ bản, tổng hợp về tài nguyên, môi trường biển; khoa học công nghệ phục vụ quản lý, sử dụng và phát triển bền vững TN&MT biển; các chương trình hợp tác quốc tế về khoa học - công nghệ trong điều tra cơ bản và quản lý TNMT biển Việt Nam. Từ đó, tìm ra các giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo, góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Trước đó, bên lề Hội nghị Tổng cục Biển Việt Nam đã tổ chức chia sẻ kinh nghiệm và ký kết Biên bản thoả thuận về thực thi Chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á tại Việt Nam giữa 10 tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục được lựa chọn triển khai thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ (Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng và Kiên Giang) với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và PEMSEA (tổ chức có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn triển khai trong thời gian thực hiện nhiệm vụ).

Như Toàn

Hội thảo các tiếp cận tổng hợp để thích ứng với Biến đổi khí hậu

Email In PDF.

IMG_0291Từ ngày 06-08/12/2010 tại Hà Nội, Quỹ bảo vệ động vật hoang dã WWF tổ Hội thảo tập huấn Các tiếp cận tổng hợp để thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội thảo có sự tham gia của các đối tác cùng làm việc với WWF trong việc bảo tồn và phát triển bền vững tại Việt Nam cũng như trong khu vực (Lào, Campuchia và Thái Lan).

Hội thảo tham vấn xây dựng dự án Tác động BĐKH đối với nông nghiệp

Email In PDF.

DSC02350Ngày 25/11/2010 Viện Chiến lược - Chính sách TN&MT cùng với Trung tâm Hoạt động môi trường (EOC) tổ chức hội thảo tham vấn để xác định phạm vi nghiên cứu xây dựng dự án về Tác động của BĐKH đối với nông nghiệp, sẽ được triển khai tại Quảng Nam trong Chương trình Môi trường trọng điểm và Sáng kiến Hành lang Đa dạng sinh học Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS-CEP/BCI).

Khảo sát hệ sinh thái rừng ngập mặn và cỏ biển tại vũng An Hòa

Email In PDF.

IMG_2630Nhằm thực hiện trồng phục hồi hệ sinh thái rừng ngập mặn và thảm cỏ biển tại vũng An Hòa,  từ ngày 6-12/9/2010 nhóm thực hiện dự án ”Tăng cường năng lực địa phương về quản lý bền vững đất ngập nước” đã phối hợp với chuyên gia tư vấn về rừng ngập mặn và thảm cỏ biển (Ông: Nguyễn Xuân Hòa, Viện Hải dương học Nha Trang) thực hiện việc điều tra nguồn lợi và đánh giá sơ bộ các nguồn tác động tại khu vực vũng An Hòa.

Qua làm việc với UBND các xã: Tam Giang, Tam Hải, Tam Quang và ngư dân thì hiện nay các tác động chủ yếu đối với người dân tại khu vực này là do quá trình nạo vét luồng tại khu vực vũng An Hòa (bao gồm nạo vét cảng Kỳ Hà và nạo vét khu neo đậu tránh trú bão An Hòa), hoạt động khai thác hủy diệt: bằng nhủi cào, nhủi điện..., quá trình nuôi tôm dẫn đến phá rừng ngập mặn đào sá sùng phá dẫn đến phá hủy cỏ biển, hoạt động của các khu công nghiệp.

Thực hiện khảo sát thực đại tại vũng An Hòa thì thành phần cây ngập mặn tại khu vực này chủ yếu là: mắm trắng, mắm biển (loài này chiếm ưu thế), đước, sú, vẹt đen; cỏ biển tại khu vực này là cỏ lươn đầu tròn, cỏ xoan; các loài thủy sản: Ốc đụn, hàu, ghẹ, cá đối, cá dìa, sá sùng, nghêu, cá mú con...

Từ các kết quả khảo sát này sẽ là tiền đề quan trọng cho việc thực hiện việc trồng và phục hồi  hệ sinh thái rừng ngập mặn và thảm cỏ biển tại khu vực vũng An Hòa.

Nguyễn Lương Tú

Tổng kết công tác Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2009, triển khai kế hoạch năm 2010

Email In PDF.

Ngày 31/8/2010 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2009, triển khai kế hoạch năm 2010.

Tọa đàm về "Nhu cầu sử dụng thông tin Khí tượng Thủy văn"

Email In PDF.

DSC_0091Ngày 7/9/2010, Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “ Nhu cầu sử dụng thông tin Khí tượng Thủy văn”. Đây là bước tiền khả thi trong khuôn khổ thực hiện dự án “Nâng cao năng lực dự báo Khí tượng – Thủy văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” do ngân hàng thế giới (WB) tài trợ thực hiện trong thời gian tới.

Trang 32 trong tổng số 34