Bạn đang ở:

Tập huấn về xây dựng hệ thống thông tin lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn

Email In PDF.

Dự án “Tác động qua lại của việc sử dụng đất và biến đổi khí hậu tại lưu vực sông Vu Gia Thu Bồn/miền Trung Việt Nam - LUCCI” tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức - BMBF - có sự tham gia của nhiều trường đại học và các tổ chức có liên quan trong và ngoài nước. Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 7/2010 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản thống nhất tiếp nhận và cho phép đặt Văn phòng dự án tại Chi cục Thủy lợi Quảng Nam.

tap_huan_nuoc

Ngày 09/3/2010, tại Văn phòng Dự án Lucci, các chuyên gia của dự án đã tổ chức khóa đào tạo về xây dựng hệ thống thông tin lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (gọi tắt là RBIS) nhằm mục đích đảm bảo sự trao đổi của dữ liệu địa lý và các dữ liệu khác giữa các đối tác dự án và các bên liên quan. Tham dự buổi tập huấn có các học viên đến từ Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Thủy lợi, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn, qua buổi tập huấn các học viên đã được chuyên gia trao đổi, cung cấp nhiều thông tin mới và bổ ích.

Lê Văn Hưởng

Hội thi phụ nữ với hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo

Email In PDF.

Chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3, được sự hỗ trợ của Chương trình tài trợ các Dự án nhỏ thuộc Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), Ngày 06/3/2012, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam phối hợp  với Ban điều hành dự án bảo tồn và sử dụng bền vững hệ sinh thái rạn san hô huyện Núi Thành,  Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Hải tổ chức Hội thi “ Phụ nữ với hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường biển đảo”. Mục đích của Hội thi là tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ nữ và cộng đồng nhân dân xã Tam Hải với hoạt động bảo vệ tài nguyên môi trường biển đảo, tạo sân chơi lành mạnh cho chị em phụ nữ tham gia công tác Hội.

pnbien_dao

Tham dự khai mạc Hội thi có đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Nam, Chi cục Biển và Hải đảo- Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, Chi cục bảo vệ  nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, đồn biên phòng cửa khẩu Kỳ Hà, Đảng ủy, UBND huyện Núi Thành, Phòng TNMT huyện Núi Thành, Đảng ủy, UBND xã Tam Hải cùng toàn thể các anh chị Hội viên thuộc Hội liên hiệp Phụ nữ xã Tam Hải, Hội Nông dân và bà con xã Tam Hải.

Biển và hải đảo có vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của cả nước. Ngày nay, biển và hải đảo ngày càng trở thành nguồn lực to lớn và không gian sinh tồn mới, có ý nghĩa quan trọng về an ninh và quốc phòng.  Trong nhiều năm qua, các nguồn lợi từ biển mang lại đã đóng  góp to lớn vào quá trình phát triển quê hương đất nước của tỉnh Quảng Nam nói chung và  huyện Núi Thành nói riêng. Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Núi Thành đã xác định “ Tập trung đầu tư phát triển thủy sản, sản lượng khai thác đánh bắt, nuôi trồng bình quân hàng năm 23 ngàn tấn, trong đó sản lượng có giá trị xuất khẩu đạt trên 30%...Có biện pháp tích cực bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản. Đầu tư thâm canh, cải thiện và ổn định môi trường để nâng cao sản lượng…”.

Sau lời phát biểu chào mừng và tặng hoa của Đảng ủy, UBND xã Tam Hải cho đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Hải là phần công bố thể lệ cuộc thi, thành phần Ban Giám khảo.  Phần thi gồm 04 phần: phần chào hỏi, phần thuyết trình, phần trả lời câu hỏi kiến thức và phần thi năng khiếu. Ngoài ra còn có các câu hỏi dành cho khán giả. Các phần thi diễn ra thật sinh động, hấp dẫn và được những tràn vỗ tay không ngớt từ Ban giám khảo và khán giả. Hội thi đã thành công tốt đẹp và được những lời tán thưởng từ bà con cộng đồng xã Tam Hải. Đây là món ăn tinh thần vô cùng bổ ích và đầy ý nghĩa, góp phần bảo vệ  tài nguyên và môi trường biển đảo xã Tam Hải.

Hoàng Yến

Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp huyện: Khảo sát đánh giá hiện trạng môi trường nước, đề xuất các giải phảp bảo vệ môi trường nước huyện Núi Thành

Email In PDF.

Ngày 05/01/2012, UBND huyện Núi Thành tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài “Khảo sát đánh giá hiện trạng môi trường nước, đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường nước huyện Núi Thành”. Thành phần Hội đồng nghiệm thu gồm có Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam, Chi cục bảo vệ môi trường Quảng Nam, Chi cục Biển và Hải đảo Quảng Nam, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Núi Thành. Ông Nguyễn Minh Khả, Phó chủ tịch UBND huyện làm chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề tài.

hdkhdt

Trong những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam  nói chung và huyện Núi Thành nói riêng đang phát triển nhanh, ổn định, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên bên cạnh  những thành quả kinh tế đạt được, huyện Núi Thành nói riêng đang đối mặt với nhiều vấn đề môi trường nảy sinh, gây bức xúc dẫn đến khiếu kiện của nhân dân trong thời gian qua. Để có cơ sở khoa học đánh giá chất lượng môi trường nước trên địa bàn huyện, đề xuất các giải pháp để bảo vệ môi trường, UBND huyện Núi Thành giao cho Phòng TN&MT huyện thực  hiện đề tài trên.

Các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá cao nỗ lực của cơ quan thực hiện đề tài là Phòng TN&MT huyện Núi Thành. Mặc dù kinh phí rất hạn hẹp (khoảng hơn 100 triệu đồng) được đầu tư từ hai nguồn kinh phí: kinh phí khoa học công nghệ và kinh phí sự nghiệp môi trường nhưng đề tài cơ bản đã đáp ứng được mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó các thành viên Hội đồng đã có những đóng góp để hoàn thiện Báo cáo và tham vấn các bước tiếp theo cần thực hiện trong thời gian đến giúp UBND huyện Núi Thành quản lý môi trường trên địa bàn được tốt hơn. Hội đồng thống nhất nghiệm thu Đề tài với mức xếp loại là Khá.

Hoàng Yến

Sạt lỡ đất nghiêm trọng khu vực ven biển xã Duy Hải - huyện Duy Xuyên

Email In PDF.

Ngày 08/12/2011, BQL Khu KTM Chu Lai chủ trì, phối hợp cùng các Sở: Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam; UBND xã Duy Hải và Công ty TNHH MTV ĐT&PT Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam tiến hành tổ chức kiểm tra thực địa xác định hiện trường sạt lỡ do xâm thực của nước biển cuốn trôi đất tại dự án trồng dừa vùng cát ven biển thuộc khu vực thôn Trung Phường, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên.

slo

Theo báo cáo của UBND xã và qua các tài liệu nghiên cứu kết hợp kiểm tra thực tế tại hiện trường, Đoàn kiểm tra nhận định hiện tượng xâm thực của nước biển vào đất liền tại thôn Trung Phường, xã Duy Hải đã xảy ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay hiện tượng này ngày càng diễn ra với quy mô lớn hơn, trên diện rộng. Cụ thể xâm thực của nước biển vào đất liền hằng năm có nơi vào sâu từ 30m - 50m, chiều dài khu vực bị ảnh hưởng khoảng gần 1 km cuốn trôi đất, cát dọc taluy ven biển gây ảnh hưởng đến dự án trồng dừa vùng cát ven biển tại thôn Trung Phường, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam làm chủ đầu tư.

Để khắc phục hiện tượng sạt lỡ do hiện tượng triều cường và xâm thực của nước biển như trên cần sớm có sự tham gia đồng bộ của các cơ quan chức năng nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tác động nhằm đưa ra các giải pháp cụ thể để kịp thời khắc phục hậu quả nêu trên. Đặc biệt, trong điều kiện diễn biến bất thường của hiện tượng thời tiết cực đoan cùng với ảnh hưởng do tác động của Biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng mạnh mẽ ảnh hưởng lớn đến các vùng biển Quảng Nam như hiện nay.

Rích Đài Phôn

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý bền vững đất ngập nước

Email In PDF.

dnnThực hiện kế hoạch Dự án “Tăng cường năng lực địa phương về quản lý bền vững đất ngập nước” (WAP) năm 2011, ngày 8/12/2011 Sở TN&MT tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý bền vững đất ngập nước”.

Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Dũng - PGĐ Sở TN&MT cùng các đại biểu và báo cáo viên đến từ Tổng cục biển và hải đảo, WWF tại Việt Nam, Văn phòng hợp phần thích ứng với BĐKH Quảng Nam, vườn quốc gia Xuân Thủy tỉnh Nam Định, WWF tỉnh Kiên Giang, Viện nghiên cứu Tài nguyên Duyên hải Á Châu Việt Nam (CORIN-Asia Việt Nam), Đại Học Khoa học Huế, Đại Học Đà Nẵng và các đại diện các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, xã có liên quan đến dự án.

Nội dung hội thảo như sau: Chia sẽ kết quả thực hiện quản lý bền vững đất ngập nước giữa các địa phương trong Liên minh ngập nước; Nâng cao nhận thức cho cán bộ địa phương về tầm quan trọng của hệ sinh thái đất ngập nước trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu; Trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và tăng cường sự hợp tác trong quản lý bền vững đất ngập nước giữa các đối tác trong Liên minh.

Ngày 9/12/2011 đoàn đại biểu và báo cáo viên của Hội thảo có chuyến tham quan, học tập tại làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên. Khu du lịch này đã được dự án Wap hỗ trợ phát triển mô hình làng nghề du lịch bởi các nghề thủ công như đang chiếu, nhà vườn, làng chài,…

Nguyễn Hướng

Hội thảo giới thiệu hệ thống cơ sở dữ liệu Tài nguyên nước và trao đổi dữ liệu

Email In PDF.

Dự án Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước (CAPAS) là dự án do chính phủ Bỉ tài trợ Bộ TNMT triển khai cho 7 Sở TNMT của các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận với tổng ngân sách 4 triệu Euro, thực hiện trong 4 năm (từ tháng 11-2008 đến 11/2012)

Ngày 30//11/2011, tại Đà Nẵng, Cục Quản lý Tài nguyên nước - Bộ TNMT đã tổ chức hội thảo giới thiệu hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên nước và trao đổi dữ liệu. Thành phần tham dự gồm đại diện các Sở TNMT  của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Mục tiêu hội thảo nhằm: Giới thiệu CSDL tương tác về Tài nguyên nước vận hành tại Bộ TN&MT và 7 Sở TN&MT triển khai dự án; Giới thiệu cấu trúc CSDL và các thành phần hệ thống; Giới thiệu hệ thống thông tin Tài nguyên nước trên nền GIS, định hướng các giải pháp CNTT Tài nguyên nước trong tương lai và các tính năng mới của hệ thống.

Hiện tại CSDL demo của dự án CAPAS đang được mở. Để biết rõ về dự án có thể truy cập địa chỉ http://www.capas.vn/wris/wris.html?etc=1322785121093 (nhập lại dãy số xác nhận, user: admin, pass: admin).

Thanh Bình

Lớp bồi dưỡng ngắn hạn về biển đảo tại Nam Phi

Email In PDF.

Thực hiện chương trình đào tạo theo đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương và Thư mời của Tổng cục Biển và Hải đảo Nam Phi, từ ngày 12-26/11/2011 Bộ TN&MT đã tổ chức khóa học tập, bồi dưỡng chuyên đề ngắn hạn về quản lý nhà nước biển và hải đảo tại Nam Phi cho 22 cán bộ lãnh đạo của ngành TN&MT ở Bộ và một số địa phương có biển đảo, do Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Nguyễn Đăng Đạo làm Trưởng đoàn.

Dao_Malgas

Khóa học gồm 10 chuyên đề thuộc 2 nội dung chính là Khung kiến thức cơ bản về hệ thống thể chế quản lý biển Nam Phi và Quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường biển và vùng bờ của Nam Phi. Khóa học đã giới thiệu nhiều kiến thức về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức bộ máy, đầu tư nghiên cứu khoa học biển đảo, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản biển và ven biển, kiểm soát ô nhiễm, thích ứng biến đổi khí hậu…Khóa học do các giáo sư Trường Đại học Hàng hải Durban, Viện Khoa học Hàng hải Durban, Tổng cục Biển và Bờ biển thuộc Bộ TN&MT, Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông-Lâm- Thủy sản Nam Phi trình bày.

Nui_Ban

Khóa học cũng dành thời gian đi thăm các khu bảo tồn thiên nhiên, các vườn quốc gia, các danh lam thắng cảnh đặc sắc của Nam Phi như đảo Malgas là 1 trong 6 đảo có hơn 70.000 con chim Nhạn biển sinh sống, mũi Hảo Vọng là nơi tiếp giáp của biển Đại Tây dương và Ấn Độ dương, đảo Robben là nơi có nhà tù đã từng giam giữ TT Mandela và nhiều nhà lãnh đạo cao cấp hiện nay của Nam Phi, khảo sát vùng Hermanus là nơi bảo tồn động vật hoang dã, cá voi, chim cánh cụt và hải cẩu, khu dự trữ sinh quyển Kogelberg, trang trại Welgegund nuôi bò sữa và trồng lúa mỳ, vùng rượu vang nỗi tiếng Durbanville Hills, Núi Bàn là biểu tượng và là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới vừa mới được bầu chọn cùng với vịnh Hạ Long của Việt Nam.  

Khóa học đã được các bạn Nam Phi đón tiếp, tổ chức rất chu đáo, thắm tình đoàn kết giữa hai dân tộc có lịch sử tương đồng trong quá trình đấu tranh giành độc lập tự do và xây dựng đất nước.

Đánh giá Dự án Wap

Email In PDF.

Danh_gia_DA_WAPTrong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực địa phương về quản lý bền vững đất ngập nước” (WAP). Từ ngày 11-13/10/2011, chuyên gia thực hiện đánh giá dự án Christophe Bene đã có cuộc họp chung với các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN&PTNT Quảng Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang để nghe báo cáo về tình hình thực hiện Dự án từ năm 2007-2011 cũng như các kiến nghị đối với Dự án. Ngoài ra, chuyên gia cũng tham gia thực địa tại huyện Duy Xuyên để đánh giá thực tế hiệu quả của Dự án đối với người dân.

Ông Christophe Bene đã đánh giá cao các kết quả đạt được của các đối tác và nhấn mạnh mục tiêu của Dự án rất quan tâm đó là xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Đây cũng là cơ hội tốt để các đối tác của Dự án và các bên liên quan có cơ hội trao đổi, học hỏi  kinh nghiệm lẫn nhau.

Lương Tú

Tổng kết 6 tháng đầu năm 2011 của Hợp phần PCDA

Email In PDF.

Ngày 16/6/2011 tại Hà Nội, Hợp phần PCDA tổ chức họp Ban chỉ đạo tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm và điều chỉnh kế hoạch 06 tháng cuối năm 2001 của Hợp phần. Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, Trưởng ban chỉ đạo cùng các thành viên, đại diện các đơn vị thuộc Bộ, các tỉnh (Quảng Nam, Bến Tre, Hà Nam và Thái Nguyên) tham dự cuộc họp.

anh3

Trong 6 tháng đầu năm, hầu hết các mục tiêu đề ra của hợp phần đều đạt và vượt mức kế hoạch. Đối với các dự án trình diễn, có 09 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 05 dự án cam kết hoàn thành trong tháng 7/2011, 02 dự án cam kết hoàn thành trong tháng 08/2011. Quảng Nam có dự án “Cải thiện điều kiện môi trường chợ Bà Rén” đã bàn giao, dự án “Thu gom và xử lý nước thải CCN Trường Xuân và khu giết mổ gia súc tập trung phường Trường Xuân” đã hoàn thành và đang kiểm toán. Dự án “Xây dựng hệ thống cấp nước và cải tạo môi trường đất” thôn 1 và thôn 2 xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức đã hoàn thành 90% khối lượng thi công, dự án “Xây dựng hệ thống quản lý chất thải rắn Cù Lao Chàm” đã hoàn thành 80% khối lượng công việc. Tiến độ giải ngân 6 tháng đầu năm đạt 55.65% của cả năm 2011 (8.92/16 triệu DKK), trong đó dự án trình diễn đạt  61.67% (4.1 triệu DKK) so với kế hoạch cả năm. Sáu tháng cuối năm, Hợp phần sẽ tiếp tục hoàn thành các công việc còn lại và thực hiện việc đóng gói dự án trước tháng 11/2011.

Sáu tháng đầu năm, Hợp phần PCDA đã rất nỗ lực, liên tục đôn đốc các địa phương  và các đơn vị của Bộ tham gia hợp phần thực hiện kế hoạch công tác 2011, đặc biệt các địa phương khẩn trương hoàn thành các dự án trình diễn, đáp ứng được tiến độ đề ra. Riêng Quảng Nam đã đạt được các kết quả nhất định trong chiến lược truyền thông, tăng cường năng lực, được Ban chỉ đạo đánh giá cao trong việc thực hiện các dự án trình diễn.

Đinh Nương

Trang 32 trong tổng số 36