Bạn đang ở:

Tọa đàm Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới

Email In PDF.

Để hưởng ứng Ngày Nước Thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2017, sáng ngày 21/3/2017, Sở TN&MT chủ trì, tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề Ngày Nước thế giới "Nước thải" và Ngày Khí tượng thế giới "Hiểu biết về mây". Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện lãnh đạo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Phòng TN&MT các huyện, thị xã, thành phố, Công ty CP MT-ĐT Quảng Nam, Ban Quản lý các KCN tỉnh, và các ngành, đơn vị liên quan. Buổi Tọa đàm nhằm tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cũng như hành động trong công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; đồng thời, phổ biến các văn bản pháp luật cũng như hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thủy văn, dịch vụ khí hậu trong phát triển kinh tế - xã hội, phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

IMG 4492Chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2017 có là "Nước thải" nhằm tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, tái sử dụng nước, bảo vệ tài nguyên nước, khai thác, sử dụng tài nguyên nước một cách tiết kiệm, hiệu quả và chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2017 là "Hiểu biết về mây" nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của mây trong chu trình vòng tuần hoàn nước, điều tiết hệ thống khí hậu và truyền tải thông điệp về sự cần thiết của việc tăng cường đầu tư nghiên cứu, phổ biến thông tin, kiến thức và nâng cao hiểu biết về mây, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cảnh báo, dự báo khí hậu, thời tiết; đồng thời, qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thủy văn, dịch vụ khí hậu của ngành khí tượng thủy văn trong các hoạt động kinh tế - xã hội, phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự cũng đã trình bày một số tham luận về công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kiểm tra, giám sát quá trình xử lý, xả nước thải vào nguồn nước; công tác quản lý nhà nước đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hội An; việc thu gom và xử lý nước thải tại đô thị Tam Kỳ và cụm công nghiệp Trường Xuân; việc thu gom và xử lý nước thải công nghiệp tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc; phổ biến một số văn bản liên quan đến công tác khí tượng thủy văn, hoạt động dự báo khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh và tham gia nhiều ý kiến thảo luận, nội dung tập trung vào việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước; biện pháp tái sử dụng nước thải; các cơ chế, chính sách thu hút, khuyến khích việc đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Thị Sâm

Quản lý, vận hành an toàn, hiệu quả công trình thủy điện

Email In PDF.

Sáng 17/3/2017, tại Đà Nẵng, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị về vận hành an toàn, hiệu quả hồ chứa thủy điện, dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Tuấn Anh - Bộ Trưởng Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo Bộ TN&MT, Uỷ ban khoa học CN&MT của Quốc hội, BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai và hơn 200 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố có các công trình, thủy điện; chủ các công trình thủy điện của cả nước. Tỉnh Quảng Nam do đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Sở: Công Thương, TN&MT, NN&PTNT cùng dự.

Copy of image1Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh biểu dương các kết quả đạt được trong công tác quản lý, vận hành hệ thống thủy điện. Tuy nhiên, các hồ đập thủy điện đang tiềm ẩn nguy cơ cho vùng hạ du nếu các thủy điện vận hành không an toàn. Do vậy, cần phải thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại để có biện pháp xử lý, khắc phục, nhằm quản lý thủy điện tốt hơn. Ý kiến tham gia tại Hội nghị của các đại biểu tập trung thảo luận về những vướng mắc trong công tác quản lý an toàn đập thủy điện, với các nội dung về thẩm quyền của các Bộ, ngành, địa phương; trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ đập; làm rõ hơn các quy định liên quan đến quy trình vận hành hồ chứa; chất lượng quan trắc; kiểm tra; kiểm định an toàn đập; đánh giá chất lượng các phương án phòng chống lũ lụt đảm bảo an toàn đập, an toàn hạ du, công tác cảnh báo cho nhân dân hạ du trong quá trình vận hành hồ chứa thủy điện.
Đối với Quảng Nam đồng chí Lê Trí Thanh kiến nghị cần xem xét điều chỉnh lại những vấn đề bất hợp lý hoặc chưa quy định cụ thể trong Quyết định 1537/QĐ-TTg ngày 07/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, nhằm phù hợp với điều kiện thực tế tại Quảng Nam, đặc biệt là công tác chỉ đạo vận hành các hồ chứa trên lưu vực trong mùa mưa.
Trên cơ sở các ý kiến đề xuất của đại biểu, Bộ trưởng ghi nhận và sẽ tập hợp, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để báo cáo Chính phủ chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành nhằm khẩn trương sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành, đáp ứng với yêu cầu thực tế./.

Ngọc Văn

Họp bàn biện pháp khẩn cấp bảo vệ bờ biển Cửa Đại, Hội An

Email In PDF.

Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức bàn các biện pháp khẩn cấp bảo vệ bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) trước tình trạng xói lở bờ biển ngày càng nghiêm trọng. Tham dự cuộc họp có Đ/c Nguyễn Ngọc Quang- Bí thư Tỉnh ủy, Đ/c Đinh Văn Thu- Chủ tịch UBND tỉnh, Đ/c Lê Trí Thanh- PCT UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Copy of 20170306 140757Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, Viện Khoa học và Thủy lợi Việt Nam cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.
Hiện tượng xói lở bờ biển Cửa Đại bắt đầu xảy ra từ năm 2004, xuất phát từ khu vực cửa sông Thu Bồn dịch chuyển dần lên phía bắc biển Cửa Đại. Một số nơi nước biển đã khoét sâu vào đất liền tới 200m, nhiều công trình du lịch, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi xuống biển. Mặc dù UBND tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng đã triển khai một số biện pháp khẩn cấp nhằm "cứu" bờ biển Cửa Đại, nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.
Giáo sư - Tiến sỹ khoa học Trường Đại học Paris-Est Nguyễn Kim Đan thay mặt nhóm nghiên cứu đã trình bày với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về những nội dung nghiên cứu tình trạng xói lở bờ biển Cửa Đại trong thời gian qua đồng thời đưa ra những giải pháp mang tính ý tưởng.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho biết: Việc xử lý sạt lở bờ biển Cửa Đại, mặc dù đã triển khai một số giải pháp như kè mềm, kè cứng, nắn dòng... nhưng chưa hiệu quả như mong muốn. Các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng cũng mong muốn đầu tư chống xói lở nhưng đây chỉ là những công đoạn xử lý mang tính chắp vá. Vì vậy, Quảng Nam đang tích cực phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế triển khai công tác quan trắc, tính toán để đến tháng 4/2017 sẽ có kế hoạch cụ thể và đến tháng 6/2017 bắt đầu triển khai công tác chống xói lở tại khu vực bờ biển Cửa Đại./.

Hoàng Yến

Cuộc họp lần thứ nhất năm 2017 của Ban điều phối lâm thời lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn và Vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng

Email In PDF.

Ngày 23/2/2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Trưởng ban điều hành kỳ thứ nhất Ban Điều phối lâm thời lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất năm 2017 của Ban Điều phối lâm thời (BĐP). Tham gia cuộc họp có Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng và Quảng Nam; lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của hai địa phương: Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Đài KTTV Quảng Nam và Đài KTTV TTB. Ngoài ra, cuộc họp có sự tham dự của Ông Vũ Thanh Ca, Tổng cục Biển và Hải đảo, Bà Dương Quỳnh Anh, Cục Quản lý Tài nguyên nước, Bộ TN&MT. Các tổ chức liên quan gồm có: Viện chuyển đổi môi trường và xã hội (ISET), Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tại Việt Nam, Cơ quan Quản lý nước và biển của Thụy Điển (SwAM), Care International, các chuyên gia, đại biểu trong nước và địa phương.

Copy of 20170223 081157
Tại cuộc họp, Sở TN&MT Đà Nẵng và Quảng Nam, các tổ chức liên quan đã báo cáo các dự thảo về việc thành lập, quy chế hoạt động, kế hoạch khung giai đoạn 2017-2020 của BĐP và sự hỗ trợ, phối hợp hiện có của Dự án "Hỗ trợ xây dựng thể chế liên tỉnh để nâng cao khả năng chống chịu ở lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn" thông qua Chương trình chống chịu toàn cầu (GRP).
Trên cơ sở các trao đổi, góp ý, đề nghị của đại diện các Bộ, ngành, đơn vị, các chuyên gia và được sự thống nhất của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Trưởng ban điều hành cuộc họp lần thứ nhất của BĐP có ý kiến kết luận như sau:
1. Nội dung các dự thảo Quyết định thành lập và Quy chế hoạt động của BĐP đã cơ bản đạt yêu cầu nhưng cần tiếp tục hiệu chỉnh để hoàn thiện hơn. Giao Sở TN&MT Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT Quảng Nam và IUCN để hiệu chỉnh, bổ sung các thành viên BĐP và lấy ý kiến của Bộ TN&MT trước khi trình Chủ tịch UBND 2 địa phương phê duyệt.
2. Thống nhất về chủ trương đối với Kế hoạch khung hoạt động giai đoạn 2017 – 2020 của BĐP gồm có 05 lĩnh vực trọng tâm xung quanh chủ đề Quản lý tổng hợp (QLTH) lưu vực sông và vùng bờ, gồm có: (1) Thiết lập thể chế và đối thoại định kỳ liên tỉnh liên quan đến QLTH lưu vực sông và vùng bờ; (2) Đánh giá tác động và dự báo các nguy cơ rủi ro xảy ra trên lưu vực Vu Gia – Thu Bồn tác động đến phát triển đô thị ở lưu vực sông và vùng bờ; (3) Tăng cường công tác phối hợp liên vùng để sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả và chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái đối với lưu vực sông và vùng bờ; (4) Tăng cường hệ thống giám sát chất lượng môi trường lưu vực sông và vùng bờ; (5) Tăng cường, nâng cao kiến thức, nhận thức để đáp ứng các yêu cầu thực hiện QLTH lưu vực sông và vùng bờ.
Với kế hoạch khung này, hàng năm, BĐP tổ chức họp, đánh giá, thiết lập các nhiệm vụ cụ thể qua từng năm. Giao Sở TN&MT hai địa phương là cơ quan đầu mối để tiếp nhận Dự án của GRP thông qua ISET và các hoạt động hiện có của IUCN để triển khai, lồng ghép trong kế hoạch khung của BĐP.

Hoàng Yến

Họp Ban chỉ đạo Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Sáng ngày 24/02/2017, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo Chương trình ứng phó với BĐKH, cuộc họp do đồng chí Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu chủ trì, tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo gồm các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và PTNT và Thông tin và Truyền thông.

Copy of image001ah
Sau khi nghe Văn phòng Biến đổi khí hậu Quảng Nam báo cáo tình hình thực hiện công tác ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2016, nội dung kế hoạch công tác năm 2017 và các ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kết luận một số nội dung sau:
- Kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình ứng phó với BĐKH thành Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh; bổ sung thành viên Ban chỉ đạo là lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Giao thông và Vận tải. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm chủ trì nội dung về lĩnh vực biến đổi khí hậu, Sở Kế hoạch và Đầu tư lĩnh vực tăng trưởng xanh.
- Thống nhất duy trì Văn phòng biến đổi khí hậu Quảng Nam làm đầu mối của tỉnh về lĩnh vực BĐKH; Chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo, tiếp nhận, cập nhật các chương trình, dự án,... liên quan đến biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
- Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở NN&PTNT tiến hành rà soát, cụ thể hóa kế hoạch thực hiện Quyết định 3596/QĐ-UBND ngày 17/10/2016 của UBND tỉnh phê duyệt cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016-2020 và sau năm 2020; trong đó lưu ý phân kỳ công trình, dự án, thời gian và nguồn vốn thực hiện. Đồng thời, phối hợp Sở Tài chính rà soát, lập kế hoạch trình UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện một số nhiệm vụ với qui mô phù hợp, các dự án ưu tiên, có tính cấp bách để thực hiện trong năm 2017.
- Sở Nông nghiệp và PTNT tiến hành đánh giá, khảo sát, phối hợp với UBND thành phố Hội An để điều chỉnh vị trí trồng dừa nước đối với dự án "Trồng và phục hồi rừng dừa nước ven biển Cẩm Thanh nhằm tái tạo, phục hồi, phát triển rừng dừa kết hợp đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch sinh thái cộng đồng, thành phố Hội An", đảm bảo lợi ích và hiệu quả nguồn vốn đầu tư; Tham mưu UBND tỉnh tổ chức lồng ghép Hội nghị trực tuyến BĐKH tác động đến lĩnh vực nông nghiệp với các nội dung khác có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.
- Đối với 25 mô hình thí điểm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH, UBND các huyện, thị xã, thành phố (chủ đầu tư) phải bố trí kinh phí duy tu, bảo dưỡng công trình; đồng thời đánh giá hiệu quả của công trình sau khi Chương trình kết thúc. Riêng đối với công trình nhà máy nước Tiên Kỳ giao cho UBND huyện Tiên Phước làm với các đơn vị liên quan để bố trí kinh phí nâng cấp, mở rộng mạng lưới cấp nước từ nguồn xã hội hóa.
- Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về BĐKH cho cộng đồng trên địa bàn tỉnh nhưng phải đảm bảo tuyên truyền sâu rộng và hiệu quả cho nhân dân./.

Nguyễn Hướng

Mít tinh hưởng ứng ngày Đất ngập nước Thế giới 2017

Email In PDF.

HÃnh Äáºi dián cho CáNG

Sáng 5/2 tại huyện ven biển Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP tổ chức Lễ mít tinh và trồng cây đầu xuân hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới (2/2) năm 2017 với chủ đề "Đất ngập nước giúp giảm nhẹ thiên tai".
Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên; bà Akiko Fujii, Quyền Giám đốc quốc gia, Chương trình Phát triển Liên hơp quốc (UNDP) tại Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, các Sở, ban, ngành và các Thành phố, huyện, thị xã của tỉnh Thái Bình.
Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thông tin: các vùng đất ngập nước có các lợi ích hết sức quan trọng về kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường. Các vùng đất ngập nước không chỉ cung cấp nước sinh hoạt, lương thực, thực phẩm, dược phẩm cho con người; mà còn là những vùng sản xuất quan trọng về thủy sản, nông nghiệp, là những điểm thu hút du lịch; là nơi chứa đựng nhiều giá trị đa dạng sinh học, và là điểm di trú của các loài chim nước, các loài thủy sinh quý, hiếm.
Đặc biệt là, đất ngập nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai như bão, lũ, hạn hán, sạt lở đất ven biển; giúp duy trì chất lượng nước ở các sông hồ; lưu giữ nước; nạp nước ngầm; lưu trữ carbon; điều hòa khí hậu và kiểm soát dịch hại.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, Bộ TN&MT đang phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) triển khai dự án "Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết" với mục tiêu tăng cường nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của đất ngập nước và hỗ trợ hai tỉnh Thái Bình và Thừa Thiên Huế thành lập hai khu bảo tồn đất ngập nước tại Thái Thụy (Thái Bình) và Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên Huế).
"Điểm mới đặc biệt của dự án này là hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý hiệu quả đất ngập nước thông qua việc giảm thiểu các mối đe dọa làm suy giảm đất ngập nước từ các hoạt động của con người trong hệ sinh cảnh liền kề với đất ngập nước, góp phần thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam trong việc triển khai Công ước Ramsar" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

images1817515 0502 Th  tr  ng Nh n c ng b    i tr ng c y
Để góp phần nâng cao sinh kế, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai phục vụ phát triển bền vững đất nước và thiết thực hưởng ứng Ngày đất nước thế giới năm nay... Bộ trưởng Trần Hồng Hà kêu gọi các cấp, các ngành và mỗi người dân tiếp tục nỗ lực thực hiện một số nhiệm vụ cơ bản sau đây:
Một là, tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, vai trò, giá trị và phương thức quản lý, bảo vệ và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước;
Hai là, thúc đẩy việc xây dựng và triển khai các mô hình về bảo tồn và phát triển bền vững đất ngập nước, chú trọng sự tham của nhân dân, gắn kết công tác bảo tồn với lợi ích thiết thực của người dân địa phương;
Ba là, tăng cường lồng ghép bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước vào các kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội; giảm thiểu các tác động xấu từ các hoạt động phát triển tới các hệ sinh thái đất ngập nước nhằm bảo đảm phát triển bền vững và ổn định sinh kế của người dân sinh sống tại các vùng đất ngập nước.
Ngoài ra, theo Bộ trưởng việc tổ chức lễ mít tinh và trồng rừng ngập mặn tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đầu Xuân mới Đinh Dậu chính là để thể hiện cam kết và quyết tâm trong bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước phục vụ lợi ích của nhân dân và phát triển bền vững của đất nước.
"Trong một tương lai gần, chúng ta sẽ cùng vui mừng và tự hào chứng kiến Thái Thụy là vùng đất vừa có nhiều hoạt động phát triển kinh tế, vừa là vùng đất ngập nước có đa dạng sinh học cao được bảo tồn kiểu mẫu. Đây sẽ là một mô hình điển hình về bảo tồn có sự tham gia của cộng động, hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường cũng như đáp ứng được nguyện vọng của người dân" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

images1817517 0502 B  tr  ng v  ng  i d nPhát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên khẳng định vai trò của khu vực đất ngập nước ven biển Thái Bình nói chung, vùng đất ngập nước Thái Thụy nói riêng đã và đang đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế, xã hội chung toàn tỉnh.
Ông Phạm Văn Xuyên cho rằng: với vai trò to lớn của các vùng đất ngập nước hiện có, tỉnh Thái Bình đã và đang được Chính phủ, các bộ, ngành trung ương rất quan tâm chỉ đạo, đầu tư hỗ trợ, tạo các cơ chế, chính sách đặc thù để bảo tồn và phát huy giá trị của vùng đất ngập nước cửa sông, ven biển.
Nhận thức được giá trị của đất ngập nước, Thái Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển vùng ven biển như: cứng hóa toàn bộ hệ thống đê biển, xây dựng khu vực ven biển thành trọng điểm phát triển kinh tế, xã hội.
"Thái Bình luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác trồng và bảo vệ rừng ngập mặn ven biển, khai thác và sử dụng khôn khéo tài nguyên đất ngập nước (đã trồng, chăm sóc, bảo vệ được hơn 3.700 ha rừng ngập mặn đặc thù); chú trọng bảo vệ môi trường từ trong đất liền, chủ trương kêu gọi và ưu tiên các dự án sản xuất sạch, chấp thuận các dự án, hoạt động sản xuất kinh doanh ít phát sinh chất thải; chất thải phát sinh được xử lý đạt tiêu chuẩn để giảm áp lực về môi trường cho các vùng đất ngập nước ở cửa sông, ven biểnhướng tới sự phát triển bền vững..." – ông Phạm Văn Xuyên khẳng định.
Ngay sau Lễ mít tinh, các đại biểu cùng hơn 500 cán bộ, chiến sỹ Bộ đội biên phòng và thanh niên, học sinh và người dân huyện Thái Thụy đã trồng hơn 5.000 ngàn cây bần chua và cây trang tại vùng ven biển thuộc xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Nguồn: monre.gov.vn

Hội thảo tham vấn ý kiến về cập nhật phân cùng chức năng Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm – Hội An

Email In PDF.

Hội thảo tham vấn ý kiến về cập nhật phân vùng chức năng Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm - Hội An do Ban Quản lý Khu dự trữ Sinh quyển Cù Lao Chàm tổ chức vào ngày 06/01/2017, để cho các nhà: quản lý, doanh nghiệp, khoa học và người dân thảo luận, thống nhất cơ sở khoa học định hướng cho các hoạt động sử dụng hợp lý tài nguyền môi trường tại đây.

anh hoi thao
Tại Hội thảo, đại diện đơn vị tư vấn là Viện Hải dương học Nha Trang đã có báo cáo đánh giá hiện trạng tài nguyên và môi trường khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm. Dựa vào tính tiếp cận của hệ sinh thái và cộng đồng, Viện cũng đã đề xuất mở rộng vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển so với trước đây. Như vậy vùng lõi được đề xuất là vùng lõi trước đây cộng vào khu vực mở rộng là xã Cẩm Thanh, Cẩm Kim. Cũng trong Hội thảo, các đại biểu cũng đã có góp ý cho sự cần thiết phải mở rộng vùng lõi, đồng thời thống nhất với các đề xuất mà cơ quan tư vấn đã đề xuất.

Hoàng Yến

Góp ý quy chế quản lý và tổ chức các hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển

Email In PDF.

Sáng ngày 03/1/2017, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc họp góp ý về quy chế tổ chức các hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Quy chế do Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm trực thuộc UBND thành phố Hội An phối hợp với các ngành liên quan biên soạn.
Việc xây dựng, ban hành quy chế về tổ chức và quản lý các hoạt động du lịch, thể thao giải trí trên biển trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, thành phố Hội An nhằm cụ thể hóa các quy định của Nhà nước về công tác quản lý, tổ chức các hoạt động bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và tổ chức các hoạt dộng du lịch du lịch trong Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phù hợp với quy định của Nhà nước, điều kiện và tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời giúp các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện thống nhất về công tác quản lý, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch nhằm phát triển kinh tế, đảm bảo công tác bảo tồn tài nguyên, môi trường, đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn xã hội, làm cơ sở để kiểm tra thực hiện pháp luật trong việc quản lý, bảo tồn thiên nhiên và tổ chức các hoạt động dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Hội An.
Các đại biểu tham dự cuộc họp đã có những ý kiến đóng góp chi tiết cụ thể cho việc hoàn thiện quy chế bao gồm 42 ý kiến góp ý. Các ý kiến tập trung về: áp dụng các văn bản pháp luật có liên quan còn hiện hành, cách hành văn của quy chế, giải thích, bổ sung các từ ngữ, bổ sung các hành vi bị nghiêm cấm ...
Thay mặt Ban soạn thảo, Ban quản lý Khu bảo tổn biển Cù Lao Chàm sẽ tiếp thu, hoàn thiện quy chế trình UBND thành phố Hội An gửi Sở Tư pháp thẩm định trước khi trình UBND tỉnh ban hành.

Hoàng Yến

Xét duyệt đề cương đề tài phục hồi và bảo tồn Rùa biển tại khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Email In PDF.

Ngày 19/12/2016, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng cấp tỉnh xét duyệt Đề cương Đề tài "Phục hồi và bảo tồn rùa biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm". Đề tài do KS. Nguyễn Văn Vũ làm chủ nhiệm. Mục tiêu Đề tài là hệ thống được cơ sở khoa học phục vụ cho hoạt động phục hồi và bảo tồn Rùa biển tại Cù Lao Chàm, đồng thời nghiên cứu chuyển giao công nghệ chuyển vị trí trứng Rùa biển từ Vườn Quốc Gia Côn Đảo về Cù Lao Chàm, nhằm tăng cường nguồn con non cho địa phương.

Copy of DSCF6307Rùa biển là sinh vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao và đang được quan tâm bảo vệ trên quy mô toàn cầu. Tại Việt Nam, rùa biển được nằm trong sách đỏ và đang được chăm sóc với nhiều chương trình phục hồi và bảo tồn. Nhiều khu bảo tồn và địa phương đã và đang thành công trong việc gìn giữ các loài động vật cổ, quý báu này như Vườn Quốc gia Côn Đảo, Núi Chúa, Khu Bảo tồn biển Hòn Cau...Tại nơi đây hàng năm, rùa biển đã trở về đẻ trứng, duy trì nòi giống và ngày càng phát triển. Tại Cù Lao Chàm cũng vậy, rùa biển đã và đang thỉnh thoảng được bắt gặp quay về cùng với quá trình xây dựng và phát triển Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Tuy nhiên, để tăng cường hơn nữa trách nhiệm của toàn cộng đồng trong đó nhà quản lý, doanh nghiệp, khoa học và người dân trong sự nghiệp bảo vệ Rùa biển, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã đề xuất bổ sung trong năm 2016 đề tài phục hồi và bảo tồn Rùa biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Các thành viên Hội đồng đều nhất trí thông qua Đề cương. Đề tài thành công cũng sẽ hỗ trợ xây dựng kế hoạch quản lý phục hồi và bảo tồn Rùa biển tại Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Quảng Nam, hỗ trợ cho bảo vệ nguồn lợi, tài nguyên môi trường và phát triển kinh tế xã hội của địa phương nhất là du lịch sinh thái tại Hội An.

Hoàng Yến

Trang 8 trong tổng số 34