Bạn đang ở:

Diễn đàn các Chính quyền địa phương về quản lý tổng hợp vùng bờ

Email In PDF.

Từ ngày 05-07/9/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tham dự Diễn đàn các Chính quyền địa phương về quản lý tổng hợp vùng bờ (PNLG 2016) tại thành phố Ansan, Hàn Quốc. Tham dự diễn đàn gồm Lãnh đạo các Chính quyền địa phương thuộc các nước Đông Á như Malaysia, Indonesia, Philippin, Thái Lan, Việt Nam, Hàn Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Trung Quốc.

Diễn đàn PNLG là cuộc họp thường niên được tổ chức hàng năm tại các địa phương tham gia mạng lưới quản lý tổng hợp vùng bờ. Mục tiêu của diễn đàn là tổng kết công tác hoạt động quản lý tổng hợp vùng bờ năm qua, các cuộc hội thảo kỹ thuật trao đổi kinh nghiệm của các bên liên quan, giữa các nhà khoa học và quản lý. Diễn đàn lần này bao gồm 3 phần chính : Hội thảo kỹ thuật, Báo cáo tổng kết Ban thư ký PNLG, và đi thực địa. Hội thảo kỹ thuật nhằm mục đích để trao đổi giải quyết một số vấn đề chung của khu vực như thúc đẩy nền kinh tế xanh, xây dựng thành phố phát triển bền vững, giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Các đại biểu cũng được chia sẻ kính nghiệm quản lý nguồn nước từ Hồ Shihwa ở Ansan, Hàn Quốc, về vấn đề quản lý tích hợp ven biển.

IMG 1925Trong diễn đàn địa phương lần này, đại diện Chính quyền địa phương các nước cũng đã tiến hành ký kết tuyên bố chung về cam kết thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ trong 5 năm, giai đoạn 2016-2021.

Hoàng Yến

Núi Thành: Tập huấn nâng cao nhận thức người dân về trồng phục hồi rừng ngập mặn

Email In PDF.

Ngày 6/9/2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với Chi cục Biển và Hải đảo tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho người dân về kỹ thuật trồng phục hồi, chăm sóc, bảo vệ rừng ngập mặn tại thôn Bình Trung với hơn 50 người dân tham gia.

Copy of 20160906 151530
Trong quá trình tập huấn, có rất nhiều ý kiến trao đổi rất sôi nổi. Theo những người dân nơi đây rừng ngập mặn tại địa phương có vai trò rất lớn đối với nhân dân chúng tôi như: Bãi sinh sản của các loài cá, tôm; cung cấp nguyên liệu, sinh kế cho bà con chúng tôi sinh sông và chống sạt lỡ, điều hòa khí hậu (mát mẽ),... Nên chúng tôi đề nghị các cấp quan tâm trồng phục hồi hết diện tích còn trống tại địa phương.
Qua buổi tập huấn, phòng Tài nguyên và Môi trường ghi nhận ý kiến của nhân dân và sẽ tham mưu UBND huyện có kế hoạch lộ trình cụ thể về trồng phục hồi rừng ngập mặn không những riêng xã Tam Hải mà trên cả địa bàn huyện Núi Thành trong giai đoạn 2017-2020.

Bùi Thị Hồng

Tập huấn tuyên truyền Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo

Email In PDF.

Ngày 30/08/2016, Chi cục Biển và Hải đảo, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng nam tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo cho các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh. Thành phần tham dự gồm cán bộ công chức thuộc các phòng TN&MT, hội, đoàn thể, xã, phường thuộc các huyện Núi Thành, Thăng Bình và thành phố Tam Kỳ.

image002th
Việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực biển, hải đảo nhằm khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và môi trường biển có vai trò rất quan trọng. Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo ra đời sẽ đáp ứng được yêu cầu bức thiết đó. Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo gồm 10 chương và 81 điều được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 25/6/2015, tại kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016; và có các nội dung cơ bản như: Quy định về quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường biển và hải đảo; các công cụ, biện pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và hải đảo; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo Việt Nam; chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo...
Ngoài ra, các đại biểu còn được hướng dẫn về thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, các hoạt động bị nghiêm cấm trong hành lang bảo vệ bờ biển; ngoài ra còn được phổ cập các khái niệm về môi trường biển đảo (phạm vi – đới bờ và vùng bờ, thuộc tính, các hệ sinh thái biển và ven bờ...), nhu cầu quản lý môi trường biển đảo (phương thức quản lý tổng hợp vùng bờ), các ví dụ thực tế về ứng dụng thực tiễn (quản lý môi trường biển đảo thành phố Hội An), các bài học kinh nghiệm từ thực tiễn...
Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về tài nguyên, môi trường Biển và Hải đảo ở địa phương sẽ góp phần đưa Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Bá Linh

Việt Nam - Canada: Đặt nền móng hợp tác mới trong quản lý tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

 MG 4365 resize

Chiều ngày 29/8, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông David Devine, Đại sứ Canada tại Việt Nam để trao đổi về các vấn đề hai bên quan tâm chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada vào đầu tháng 9 tới. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia và Văn phòng Bộ.
Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ quý giá và ý nghĩa của Chính phủ và người dân Canada đối với Việt Nam trong các lĩnh vực ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT). Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng vui mừng được biết Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada sắp có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cũng như sự quan tâm hợp tác đặc biệt trong quản lý môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của Chính phủ Canada.
"Chúng tôi biết Canada đóng vai trò hết sức quan trọng trong thành công của Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu, đồng thời, Canada cũng có những cam kết mạnh mẽ khẳng định trách nhiệm và đóng góp của mình trong ứng phó với BĐKH toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi mong muốn chuyến thăm lần này sẽ đặt nền móng hợp tác mới trong lĩnh vực môi trường và BĐKH giữa Việt Nam và Canada, để Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm thực hiện các chiến lược về môi trường và BĐKH của Canada, thúc đẩy hợp tác các doanh nghiệp và tăng cường chuyển giao công nghệ về môi trường và BĐKH với Canada." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Canada David Devine cho biết, trong chuyến thăm lần này, ngài Bộ trưởng sẽ có buổi làm việc với Chính phủ Việt Nam về tăng cường các mối quan hệ đa phương; vấn đề nhân quyền, bình đẳng giới; và các vấn đề môi trường và BĐKH tại Việt Nam và trên toàn cầu.
"Ngài Bộ trưởng cũng sẽ có chuyến công tác tới Cần Thơ để tìm hiểu và chứng kiến các tác động của BĐKH tại Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Ngài Bộ trưởng đặc biệt quan tâm đến triển khai thực hiện cam kết cắt giảm khí nhà kính của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP21 cũng như Kế hoạch thích ứng với BĐKH khi Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất từ BĐKH. Trong đó, ngài Bộ trưởng quan tâm đến phát triển năng lượng tái tạo, công nghệ thân thiện môi trường tại Việt Nam; quản lý tài nguyên nước lưu vực sông và khu vực ven biển; thay đổi mô hình kinh tế trong bối cảnh mới, đặc biệt là mô hình phát triển nông nghiệp trước đòi hỏi từ các Thỏa thuận thương mại tự do và tác động của BĐKH tới sinh kế người dân..." - Ông David Devine cho biết thêm.

 MG 4359 resize

Về kế hoạch của Việt Nam cắt giảm khí nhà kính, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định kế hoạch bám sát cam kết Việt Nam đã ký kết trong Thỏa thuận Paris, trong đó, đề ra các giải pháp để Việt Nam có thể thực hiện bằng nội lực của mình; đồng thời, Việt Nam sẵn sàng cởi mở, minh bạch cung cấp thông tin để tìm kiếm sự hợp tác quốc tế nhằm nâng cao khả năng đóng góp của mình đối với BĐKH toàn cầu.
"Tôi nghĩ rằng cần có sự đo lường, kiểm tra, thống kê một cách công khai, minh bạch lượng cắt giảm khí nhà kính; đồng thời, tín chỉ các-bon cần được nâng cao giá trị trên thị trường để đem lại lợi ích cho các nước đầu tư vào cắt giảm khí nhà kính, tạo sinh kế cho người dân tham gia bảo vệ rừng, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết "đóng cửa" rừng tự nhiên." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.
Bộ trưởng cũng đề cập một số vấn đề Việt Nam quan tâm trong quản lý TN&MT và ứng phó với BĐKH như hợp tác trong dự báo khí tượng thủy văn; xử lý các vấn đề môi trường và quản lý các nguồn thải; khuôn khổ pháp lý để chia sẻ và sử dụng nguồn nước xuyên biên giới; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào năng lượng tái tạo; quản lý tổng hợp đới bờ và rộng hơn là quản lý TN&MT biển; thay đổi mô hình nông nghiệp thích ứng với BĐKH...
"Hiện nay, Việt Nam muốn phát triển kinh tế các-bon thấp, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính; đồng thời, muốn thiết lập các tiêu chuẩn môi trường ngang với các nước phát triển nhằm khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hiệu quả tài nguyên, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, công nghệ còn lạc hậu, nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu... Vì vậy, Việt Nam rất mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của Canada để giải quyết những vấn đề môi trường và BĐKH trong nước và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm." - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.
Được biết Ngài Đại sứ sắp kết thúc nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chân thành cảm ơn những nỗ lực và sự quan tâm của Ngài Đại sứ trong hợp tác về TN&MT với Việt Nam. Bộ trưởng cũng chúc Ngài Đại sứ và gia đình hạnh phúc, thành công và có nhiều kỷ niệm tốt đẹp với Việt Nam.
Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng và Đại sứ Canada đề nghị đầu mối hai bên tiếp tục phối hợp để chuẩn bị nội dung chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada. Hai bên đặc biệt mong muốn tiếp tục xây dựng mối quan hệ Việt Nam - Canada phát triển mạnh mẽ trên cơ sở hợp tác truyền thống lâu đời, tốt đẹp giữa hai nước.

 MG 4370 resize

Nguồn: www.monre.gov.vn

Hội thảo tập huấn báo cáo hiện trạng vùng bờ và hệ thống quản lý thông tin tích hợp

Email In PDF.

Sáng ngày 17/8, Tổng cục Biển và Hải đảo phối hợp với Tổ chức quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) tổ chức khai mạc Hội thảo tập huấn về báo cáo hiện trạng vùng bờ và hệ thống quản lý thông tin tích hợp. Thành phần tham dự Hội thảo tập huấn gồm các địa phương nằm trong vùng của Dự án “ Tăng cường thực hiện Chiến lược phát triển bền vững Đông Á tại Việt Nam giai đoạn 2015-2019” cũng như các địa phương đang triển khai Dự án “ Nguồn lợi ven bờ vì sự phát triển bền vững” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển thực hiện.

image-0-02-0

Về phía giảng viên có đại diện PEMSEA và Viện khoa học Công nghệ môi trường Việt Nam.

Hội thảo tập huấn nhằm giới thiệu các khái niệm, qui trình, lợi ích và các ứng dụng của SOC và IIMS trong hỗ trợ ICM. Những công cụ này nhằm hỗ trợ trong việc quản lý thông tin, giám sát, đánh giá và báo cáo của chính quyền địa phương thực hiện các chương trình ICM. Kết quả dự kiến sẽ là kế hoạch ứng dụng các công cụ này tại các địa phương ưu tiên có cam kết và năng lực trong việc sử dụng các công cụ trên.

Hoàng Yến

Hội thảo khoa học – tài nguyên nước (lần 2)

Email In PDF.

Ngày 29/7/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” lần 2 do đồng chí Trần Thanh Hà – PGĐ. Sở  - Chủ nhiệm đề tài, làm chủ trì. Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Văn Lâm – Trường ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội, đơn vị phối hợp; Đại diện các Sở, Ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh và các trường Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh.

DSC09461 1

Sau khi nghe nhóm tác giả báo cáo các nội dung sản phẩm nghiên cứu theo thuyết minh được duyệt, Hội thảo đã đón nhận các ý kiến tham gia tích cực từ đơn vị Sở, Ngành, các địa phương và các chuyên gia lĩnh vực tài nguyên nước. Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng nhằm tiếp tục tiếp thu hoàn chỉnh các sản phẩm, nội dung nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm nghiên cứu nhằm đảm bảo mục tiêu tổng quát đánh giá được hiện trạng và sự biến đổi tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Rích Đài Phôn

Tập huấn tuyên truyền Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo

Email In PDF.

Ngày 15/7/2016,  Chi cục Biển và Hải đảo Quảng Nam phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Điện Bàn tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền luật Tài nguyên, Môi trường  Biển và Hải đảo cho các địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh. Thành phần tham dự bao gồm cán bộ công chức thuộc các phòng TN&MT, các cán bộ hội, đoàn thể, xã, phường thuộc các huyện, thị xã, thành phố Duy Xuyên, Điện Bàn và Hội An.

IMG 0749

Tại hội nghị, ngoài việc nắm bắt về Luật Tài nguyên, Môi trường Biển và Hải đảo gồm 10 chương và 81 điều được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 25/6/2015, tại kỳ họp thứ 9 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2016; các đại biểu còn được hướng dẫn về thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển, các hoạt động bị nghiêm cấm trong hành lang bảo vệ bờ biển; ngoài ra còn được phổ cập các khái niệm về môi trường biển đảo (phạm vi – đới bờ và vùng bờ, thuộc tính, các hệ sinh thái biển và ven bờ…), nhu cầu quản lý môi trường biển đảo (phương thức quản lý tổng hợp vùng bờ), các ví dụ thực tế về ứng dụng thực tiễn (quản lý môi trường biển đảo thành phố Hội An), các bài học kinh nghiệm từ thực tiễn…

Thông qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu được nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia; chính sách về quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên môi trường biển trên địa bàn tỉnh. Từ đó, góp phần nâng cao nghiệp vụ trong công tác quản lý nhà nước; đồng thời thực hiện sâu rộng công tác tuyên truyền bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo trong cộng đồng, cơ quan, đơn vị và địa phương.

Bá Linh

Hội thảo quốc tế: các giải pháp xanh cho phát triển kinh tế biển xanh

Email In PDF.

Ngày 08/7/2015, tại thành phố Nha Trang, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Viện Hải dương học Nha Trang tổ chức Hội thảo Quốc tế " Các giải pháp xanh cho phát triển kinh tế biển xanh". Tham dự Hội thảo có hơn 50 đại biểu đại diện cho các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và tổ chức quốc tế như GIZ, IUCN, PEMSEA... tham dự hội thảo.

8d76-V
Thảo luận tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, biển Việt Nam đang có những thay đổi quan trọng dưới tác động của tự nhiên và con người. Đó là tác động của biến đổi khí hậu, sự cố về môi trường biển có chiều hướng tăng do con người, khai thác hải sản mang tính hủy diệt, nhất là ở vùng ven biển. Hệ quả là các rạn san hô, thảm cỏ biển quy mô lớn đang bị phá hủy gây suy thoái hệ sinh thái biển, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng.
Những bài học kinh nghiệm trong công tác bảo vệ môi trường biển và tài nguyên biển tại Việt Nam cũng được chia sẻ tại hội thảo như: Nuôi trồng thủy sản đa canh kết hợp bảo vệ rừng ngập mặn ở Bến Tre, Trà Vinh; mô hình nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau; giải pháp chống xói mòn vùng bờ ở Đồng bằng sông Cửu Long...
Hội thảo là diễn đàn trao đổi, đối thoại giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước về những vấn đề môi trường biển Việt Nam; chia sẻ bài học kinh nghiệm, các giải pháp "xanh" để bảo tồn môi trường biển; đề xuất sáng kiến "xanh" để bảo vệ môi trường, tăng cường ý thức và khả năng làm chủ nguồn tài nguyên biển Việt Nam.

Hoàng Yến

Hội thảo khởi độngDự án “nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững”

Email In PDF.

Ngày 9/7/2016, tại Hội trường thành ủy thành phố Hội An đã tổ chức hội thảo Dự án "Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững" do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp thực hiện. Hội thảo do ông Lê Trí Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì đã thu hút sự tham gia của các đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có gần 10 chuyên gia, học giả nổi tiếng và các nhà quản lý đến từ Cộng hòa Pháp, Nhật Bản, các Bộ như: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức quốc tế: GIZ, AUSAID, KOICA, JICA,WB...các tỉnh: Cà Mau, Tiền Giang và các Sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Nam.

DSC 0001 13
Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trình bày các nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững như: Các kết quả ban đầu về khảo sát và mô phỏng tính toán thủy động lực học khu vực biển Cửa Đại, Hội An; Ứng dụng mô hình TELEMAC-MASCARET cho nghiên cứu về sông, cửa sông và vùng ven biển; Ví dụ về Dùng mô hình tính toán đánh giá các biện pháp bảo vệ bờ biển Giens (Pháp). Các bài trình bày đã thu hút sự quan tâm, thảo luận của các đại biểu.
Kết thúc Hội thảo ông Lê Trí Thanh –PCT UBND tỉnh Quảng Nam đã đưa ra các kết luận và mong dự án sẽ đưa ra được các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững trong tương lai và giao nhiệm vụ cho cơ quan tư vấn tiếp tục triển khai nghiên cứu các bước tiếp theo của dự án.

Lương Tú

Trang 8 trong tổng số 32