Bạn đang ở:

Tăng cường phổ biến, giáo dục Pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016

Email In PDF.

Chiều ngày 16/12/2016, Ban Chỉ đạo Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục Pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016 tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thực hiện Đề án giai đoạn 2013-2016.
Tham dự và chủ trì Hội nghị trực tuyến có Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo đề án. Tại điểm cầu Quảng Nam, Đại tá Văn Ngọc Quế, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam.
Qua 3 năm triển khai thực hiện đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016", đã tập trung vào các giải pháp nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xóa bỏ các tệ nạn xã hội, thủ tục lạc hậu, với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp với tình hình thực tế, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo;
Chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở vùng biên giới, hải đảo cả nước được nâng lên; Hệ thống tủ sách, ngăn sách pháp luật, mạng lưới truyền thanh nội bộ ở các xã, phường, thôn, bản, đồn biên phòng được củng cố và nâng cao; xây dựng và duy trì tốt hoạt động của mô hình tổ hòa giải, tư vấn, trợ giúp pháp luật ở khu vực biên giới, hải đảo; khuyến khích tìm hiểu pháp luật trong cán bộ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo...
Đối với địa phương, Quảng Nam có hai tuyến biên giới dài 267 km, trong đó tuyến biên giới đất liên tiếp giáp với nước ban Lào dài 142km. Địa hình rừng núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, đi lại khó khăn. Thậm chí một số xã vùng cao vào mùa mưa có những thời điểm bị cô lập hoàn toàn nhiều ngày. Địa bàn biên giới gồm 14 xã, 78 thôn (thuộc huyện Nam Giang và Tây Giang), đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.
Tuyến biển đảo có bờ biển dài 125 km. Khu vực biên giới thuộc 6 huyện, thị xã thành phố có biển. Người dân ven biển chủ yếu làm nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp, buôn bán.
Trong những năm qua công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở khu vực biên giới của tỉnh Quảng Nam được các ngành các địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện với các nội dung thiết thực, cụ thể, gắn với nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của người dân. Qua đó đã làm chuyển biến đáng kể về nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.
Tuy nhiên, mặt bằng dân trí, kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân khu vực biên giới nhìn chung chưa cao, tình trạng vi phạm pháp luật còn diễn ra nhiều nơi, nhiều hình thức, tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội, an ninh ở địa phương.

Hoàng Yến

Tuyên truyền về Thỏa thuận Paris và đóng góp do quốc gia tự quyết (NDC)

Email In PDF.

Ngày 02/12/2016, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Hội thảo tuyên truyền về Thỏa thuận Paris và đóng góp do quốc gia tự quyết (NDC) của Việt Nam. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Hỗ trợ các hành động giảm nhẹ biến đổi khí hậu phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) tại Việt Nam" do Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, Xây dựng và An toàn hạt nhân Công hòa liên bang Đức (BMUB) tài trợ.

Copy of image001tttTại Hội thảo này, các đại biểu đã được thông tin về 4 nội dung: Thông báo kết quả Hội nghị các bên lần thứ 22 (COP 22); Chia sẻ thông tin về Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định và các điểm chính trong Thỏa thuận Paris; Tạo diễn đàn trao đổi về đàm phán khí hậu và tác động của Thỏa thuận Paris đối với Việt Nam; và cập nhật Kịch bản Biến đổi khí hậu và Nước biển dâng của Việt Nam; Cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Quảng Nam và giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng của tỉnh Quảng Nam.
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu thông báo đã có 112 bên/quốc gia phê chuẩn/phê duyệt Thoả thuận Paris về khí hậu và ngay trước thềm tham dự Hội nghị COP22 vừa qua, Việt Nam đã phê duyệt Thoả thuận Paris về khí hậu và Kế hoạch của Việt Nam thực hiện Thoả thuận Paris về khí hậu.
Thay mặt cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, bà Lê Thị Tuyết Hạnh - Phó Giám đốc Sở TN&MT đã nêu quan điểm mong muốn nhận được sự phối hợp chia sẻ thông tin, sự hỗ trợ giúp đỡ từ các Bộ, ngành của Trung ương, các tổ chức Quốc tế, các tổ chức phi Chính phủ quan tâm hỗ trợ kĩ thuật, nguồn lực để tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các dự án, công trình nhằm chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngọc Văn

Nghiên cứu tổng thể sông Trường Giang và Vùng phụ cận phục vụ phát triển bền vững kinh tế xã hội tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 08/12/2016, Viện Khoa học và Thủy lợi Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo khoa học " Nghiên cứu tổng thể sông Trường Giang và vùng phụ cận phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam". Đến dự Hội thảo, có Vụ Khoa học xã hội và tự nhiên – Bộ KH&CN; các nhà khoa học đến từ: Viện Khoa học và Thủy lợi Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu Phòng tránh giảm nhẹ thiên tai; Trường Đại học khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Nông nghiệp Việt Nam,..Về phía Quảng Nam, đại diện lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông – Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Kế hoạch – Đầu tư, Ban Quản lý Khu KTM Chu lai, Trung tâm khí tượng thủy văn Quảng Nam; lãnh đạo các huyện có dòng sông Trường Giang chảy qua.

Sông Trường Giang có chiều dài 67km, chạy dọc tỉnh Quảng Nam phía Bắc đỗ ra Cửa Đại – Hội An, phía Nam đổ ra Cửa Hòa An – Núi Thành. Sông Trường Giang không có thượng lưu hay hạ lưu vì vậy nó cũng không có tả ngạn hay hữu ngạn. Nó là hệ thống sông đặc biệt, đặc biệt không chỉ bởi chính tính chất tự nhiên của nó, nó đặc biệt bởi nó là một phần trong đời sống văn hóa xã hội của người Quảng Nam, nhất là những ai có tuổi thơ gắn liền với nó. Vai trò quan trọng của sông Trường Giang trong đời sống xã hội tỉnh Quảng Nam, là một phần trong văn hóa, lịch sử của xứ Quảng. Được sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo tỉnh, Bộ KH&CN đặt hàng "Nghiên cứu tổng thể sông Trường Giang và vùng phụ cận phục vụ phát triển bền vững kinh tế xã hội tỉnh Quảng Nam". Đây là nhiệm vụ khoa học và công nghệ độc lập cấp Quốc gia do Viện Khoa học và Công nghệ Việt nam chủ trì thực hiện.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được Ban chủ nhiệm Đề tài giới thiệu sơ lược chung về đề tài, trình bày về phương pháp nghiên cứu tài nguyên sinh vật, nguồn lợi thủy sản sông Trường Giang và Vùng phụ cận; nghiên cứu đặc điểm khí tượng thủy văn và các loại hình thiên tai trên khu vực sông Trường Giang của xây dựng mô hình nuôi Sa Sùng khu vực sông Trường Giang
Đây là Hội thảo khoa học mà đại biểu là đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương tại tỉnh trong số đó không ít đồng chí có tuổi thơ gắn với dòng Trường Giang do đó ý kiến của họ là rất tâm huyết và đáng để những người thực hiện Đề tài suy ngẫm. Phát biểu với Hội Thảo, Ông Lê Quang Thành - Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội và Tự nhiên , Bộ KH&CN cảm ơn sự góp ý chân thành, thực tiễn của Đại biểu. Hội thảo lần thứ nhất của Đề tài này, ngoài việc thành công như một hội thảo khoa học và công nghệ thông thường trên hết nó còn là diễn đàn của những con người tâm huyết, có trách nhiệm với dòng sông quê hương. Một dòng sông đã mang đến niềm tự hào, nuôi lớn, nâng niu tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ người Quảng Nam.

Hoàng Yến

Tăng cường hợp tác giữa Quảng Nam và các tổ chức Quốc tế, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Email In PDF.

"Tăng cường hợp tác giữa Quảng Nam và các tổ chức Quốc tế, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững" chủ đề của Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2016 do Sở Ngoại vụ Quảng Nam tổ chức vào ngày 02/12/2016.
Tham dự Hội nghị có hơn 100 đại biểu gồm đại diện các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại điện các tổ chức PCPNN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đ/c Lê Văn Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Copy of 20161202 083052 resized
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao những đóng góp về vận động viện trợ nhân đạo của các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN tại tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua. Nhìn chung, nguồn vốn viện trợ từ các tổ chức PCPNN đã đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng với yêu cầu thiết thực của địa phương, phù hợp với quy hoạch và ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hội nghị lần này sẽ là diễn đàn mở để các bên lắng nghe, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các định hướng, chương trình hoạt động, đề xuất các giải pháp nhằm mở rộng quan hệ hợp tác và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn viện trợ PCPNN vì mục tiêu phát triển bền vững.
Theo báo cáo kết quả viện trợ PCPNN trình bày tại Hội nghị, từ năm 2013 đến nay đã có khoảng 60 tổ chức PCPNN đến hoạt động viện trợ tại tỉnh với tổng số tiền gần 20 triệu USD thông qua nhiều chương trình, dự án. Các khoản viện trợ PCPNN đều phát huy hiệu quả tích cực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động của các tổ chức PCPNN được đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các đơn vị, địa phương là đối tác phía tỉnh đã từng bước đáp ứng yêu cầu về quan hệ đối ngoại, chủ động tìm kiếm đối tác mới, nguồn viện trợ mới, cũng như giữ vững mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác truyền thống; bố trí nguồn đối ứng với các dự án viện trợ PCPNN.
Tại Hội nghị, đại diện cho 4 huyện, thị xã gồm: Nam Trà My, Tiên Phước, Thăng Bình và Điện Bàn đã có những tham luận, nêu những vấn đề bức xúc của huyện, thị đề nghị các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ. Hội nghị cũng tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, các đối tác tại địa phương với các tổ chức PCPNN và trao đổi về xu hướng tài trợ của các tổ chức PCPNN trong thời gian tới; kết nối xu hướng nhu cầu vận động của địa phương; định hướng giúp các địa phương, Sở, ban, ngành và các tổ chức PCPNN trong quá trình tìm đối tác, lĩnh vực, địa bàn cung cấp nguồn viện trợ.

Hoàng Yến

Giao thông 02 huyện Nam-Bắc Trà My hoàn toàn bị cô lập trong mưa lũ

Email In PDF.

Mưa lớn ròng rã trong suốt nhiều ngày đã khiến cho 02 huyện Nam - Bắc Trà My hoàn toàn bị cô lập do ngập lụt cục bộ và sạt lở đất.
Tuyến đường độc đạo Quốc lộ 40B đoạn từ huyện Bắc Trà My lên huyện Nam Trà My dài 50km có trên 30 điểm sạt lở nghiêm trọng và ngập lụt, tắc đường. Ngay tại cầu ngầm sông Trường, nước lũ dâng cao 5m, khiến giao thông bị tê liệt hoàn toàn, cô lập toàn bộ 6 xã Trà Tân, Trà Đốc, Trà Bui, Trà Ka, Trà Giáp, Trà Giác, huyện Bắc Trà My và toàn bộ huyện Nam Trà My.

image002CNNN

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân huyện Bắc Trà My đang tập trung chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt chỉ đạo các cơ quan, Ủy ban Nhân dân các xã tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ. Chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra và yêu cầu các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện không được lợi dụng mưa lũ để tăng giá.

Huyện đã chủ động dự trữ lương thực để kịp thời hỗ trợ cho nhân dân, không để nhân dân bị thiếu đói do thiếu lương thực. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện luôn được đảm bảo, kịp thời chốt chặn, cảnh báo lũ, sạt lở đất
tại nơi sạt lở và nơi có nguy cơ sạt lở.

Trước mắt, trong khoảng thời gian từ chiều 3/11 đến ngày 4/11, khi mưa dứt, huyện chỉ đạo mở đường đi bộ để xử lý các tình huống xảy ra.

Cảm Nguyễn

Đào tạo áp dụng mô hình tải lượng chất phú dưỡng

Email In PDF.

Từ ngày 19-20/10/2016, Chi cục Biển và Hải đảo thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tham dự Chương trình đào tạo về áp dụng mô hình tải lượng chất phú dưỡng và Hội thảo về sự giảm thiểu chất ô nhiễm tại thủ đô Manila, Philippines. Tham dự lớp đào tạo gồm các Chính quyền địa phương thuộc các nước Đông Á như Indonesia, Việt Nam, Lào.

Copy of anhmTại lớp đào tạo, hai công cụ và phương pháp được giới thiệu để phát triển và áp dụng trong Vịnh Manila, khai thác ứng dụng có thể và chuyển sang vùng khác trong khu vực, và quản lý nước ô nhiễm là vấn đề ưu tiên. Định hướng đào tạo về phương pháp áp dụng mô hình tải lượng chất phú dưỡng sẽ tập trung vào khu vực nghiên cứu là Vịnh Manila. đặc biệt là nhìn vào các vấn đề phú dưỡng trong lưu vực Vịnh Manila, các yêu cầu dữ liệu, cấu trúc và ứng dụng của các mô hình đó. Mặt khác sẽ đánh giá các ứng dụng thực tế của mô hình tải chất phú dưỡng đến các các tổ chức khác. Đồng thời, lớp tập huấn còn đưa ra các điều kiện cho việc chuyển giao các mô hình tải chất phú dưỡng.
Cũng tại lớp đào tạo Tỉnh Quảng Nam đã báo cáo tổng quan của lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn, khu vực ưu tiên nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và quốc tế đối với các vấn đề mang tính tổng hợp như quản lý nguồn nước, cách tiếp cận từ đầu nguồn đến biển, cách quản lý chất phú dưỡng từ thượng nguồn đổ về hạ nguồn.
Tại hội thảo về sự giảm thiểu ô nhiễm cho Vịnh Manila, các bên tham gia cũng đã thảo luận nhóm và trình bày về những tiến trình đạt được tại quốc gia của họ. Các thành viên tham dự Hội thảo hiểu được các kết quả của mô hình và có thể sử dụng trong việc quản lý chất phú dưỡng trong thời điểm hiên tại và tương lai.

Hồng My

Vai trò của Rừng đối với Đa dạng sinh học và Biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Ngày 18 - 20/10/2016, tại thành phố Đà Nẵng, Văn phòng Chương trình quốc tế - Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS), tổ chức Hội thảo "Vai trò của Rừng đối với Đa dạng sinh học và Biến đổi khí hậu". Tham dự có các tổ chức quốc tế: Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); Trung tâm Nghiên cứu nông lâm quốc tế (ICRAFT); Công ty tư vấn cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật liên quan bảo vệ rừng và quản lý tài nguyên (ECODIT); Đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi Cục Kiểm Lâm 02 tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế; Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh (Quảng Nam); Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa thiên Huế).

92358 IMG 1318Thông qua Hội thảo, USFS và ICRAF hy vọng sẽ gặp gỡ với lãnh đạo và các cán bộ liên quan để cùng thảo luận biện pháp cụ thể hóa những nội dung và ý tưởng đã trao đổi, giới thiệu với Việt Nam quan điểm quốc tế về cách tiếp cận quy hoạch cấp độ cảnh quan/hệ sinh thái cho hoạt động quản lý rừng; đồng thời làm rõ những nội dung hỗ trợ kỹ thuật có mục tiêu mà USFS có thể cung cấp.
Đây là hoạt động khởi động mong muốn hỗ trợ kỹ thuật với sự tham gia của ICRAFT song song với quá trình USAID Việt Nam mong muốn xây dựng chương trình hoạt động trong 5 năm với trọng tâm ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Rích Đài Phôn

Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Nam

Email In PDF.

Ngày 18/10/2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Nam tại Khu vực Cảng Chu Lai- Trường Hải, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối phối hợp với Công ty TNHH MTV Cảng Chu Lai- Trường Hải thực hiện. Buổi diễn tập có sự tham gia phối hợp của nhiều đơn vị như: Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Cảng vụ Hàng Hải, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hội nghề cá và Ủy ban nhân dân huyện Núi Thành.
Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam và ông Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam trực tiếp chỉ huy diễn tập.
Tình huống giả định của buổi diễn tập là sự cố tràn dầu xảy ra do lỗi kỹ thuật trong quá trình bơm dầy lên bồn chứa làm vỡ đường ống khi thực hiện bơm dầu tại cảng Chu Lai – Trường Hải, van đóng bơm dầu bị sự cố không thể đóng kín làm một lượng dầu FO rất lớn tràn ra ngoài vũng An Hòa vượt quá khả năng ứng cứu của đơn vị. Vụ dầu tràn có khả năng đe dọa rất lớn đến sự an toàn về người, tài sản và môi trường.

image001

image011

image007

Kết thúc diễn tập, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá bước đầu đã nâng cao được nhận thức của các cấp các ngành trong công tác ứng phó sự cố tràn dầu, sự phối hợp, huy động của các lực lượng liên quan. Buổi diễn tập đã diễn ra theo kịch bản, kế hoạch đề ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Hoàng Yến

Việt Nam – EU: Thúc đẩy hợp tác trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

 MG 6416 resize

Ngày 05/10, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ.
Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà vui mừng nhận thấy hợp tác hiệu quả, toàn diện trên các mặt kinh tế - chính trị - xã hội giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU); đồng thời, cũng cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của EU đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò tiên phong và trách nhiệm của EU đã dẫn đến thành công của Hội nghị COP21 về biến đổi khí hậu được tổ chức tại Paris cuối năm vừa qua.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Bruno Angelet cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn và khẳng định sẽ luôn luôn ủng hộ, giúp đỡ Bộ Tài nguyên và Môi trường nhất là trong bối cảnh vai trò của ngành ngày càng được đề cao.
Ông Bruno Angelet cho biết, mới đây, trước sự chứng kiến của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon, đại diện 28 nước thành viên của EU đã bỏ phiếu thông qua cam kết thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Với sự phê chuẩn của EU, Thỏa thuận Paris sẽ chính thức có hiệu lực do đã đạt được điều kiện là 55 nước chiếm 55% lượng phát thải khí nhà kính trên thế giới thông qua. Trên cơ sở đó, EU mong muốn hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình thực hiện Thỏa thuận Paris để vừa phát triển kinh tế vừa giảm phát thải khí CO2.

Cảm ơn thông tin Ngài Đại sứ chia sẻ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trước khi đến với Hội nghị COP22 tại Ma-rốc, Việt Nam sẽ phê duyệt chính thức Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris. Trong kế hoạch này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có vai trò điều phối, phân công nhiệm vụ cho các Bộ, ngành, địa phương thực hiện và giám sát quá trình thực hiện.
Trên thực tế, để thực hiện Thỏa thuận Paris, Chính phủ Việt Namđã có nhiều hành động tích cực trong thời gian qua. Chính phủ đã điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia trong đó năng lượng tái tạo sẽ chiếm 30% cơ cấu năng lượng quốc gia vào năm 2030. Thủ tướng Chính phủ đã ra lệnh cấm khai thác rừng tự nhiên và chỉ đạo triển khai phục hồi rừng ngập mặn ven biển. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang điều chỉnh lại chiến lược phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ cao và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.
"Việc Thỏa thuận Paris có hiệu lực sẽ tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đối với Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam cũng coi đây là động lực để thay đổi mô hình phát triển kinh tế theo hướng các-bon thấp và tăng trưởng xanh. Bên cạnh đó, thông qua thực hiện hiệu quả Thỏa thuận Paris, các nước đang phát triển như Việt Nam sẽ có cơ hội nhận được sự hỗ trợ về công nghệ, tài chính và đào tạo nguồn nhân lực... để dần dần đạt được mặt bằng kinh tế phát triển và đi theo hướng bền vững như các nước ở EU." – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

 MG 6418 resize

Để triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hoàn thiện chính sách pháp luật, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đẩy mạnh hợp tác đôi bên cùng có lợi trong chuyển giao các công nghệ thân thiện với môi trường.
Bên cạnh các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính, Bộ trưởng cũng mong muốn các nước trong Liên minh Châu Âu tham gia, giúp đỡ Việt Nam trong việc thay đổi kịch bản phát triển tại Đồng bằng sông Cửu Long – nơi có vai trò lớn về an ninh lương thực quốc gia và hiện đang là nơi chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu cũng như ảnh hưởng từ việc xây dựng đập thủy điện của các nước thượng nguồn sông Mê Công.
Về các vấn đề môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị EU hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trên nguyên tắc "người gây ô nhiễm và người được hưởng lợi từ môi trường phải trả tiền"; rà soát, sửa đổi các văn bản về bảo tồn đa dạng sinh học nhằm quy định chặt chẽ hơn trách nhiệm của các địa phương trong việc chống săn bắt, buôn bán và tiêu dùng các loài quý, hiếm.
Với những đề nghị của Bộ trưởng, Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn EU khẳng định các nước trong Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm của mình để hỗ trợ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong giải quyết các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững đất nước.

Nguồn: www.monre.gov.vn

Trang 8 trong tổng số 33