Bạn đang ở: Tin tức

Khoa học -- Công nghệ thông tin

Tập huấn Điều tra nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ

Email In PDF.

Sáng ngày 16/01/2015, Sở KH&CN phối hợp với Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra nhiệm vụ KH&CN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Tham dự Hội nghị có ông Phạm Ngọc Sinh – PGĐ Sở KH&CN, ông Lê Quý Đạt – Phó Cục trưởng Cục Thống kê và hơn 90 cán bộ làm công tác thống kê đến từ các Sở, Ban, ngành, các trường Đại học, Cao đẳng và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

image001tttHội nghị đã phổ biến những văn bản hướng dẫn việc thi hành Luật KH&CN năm 2013 như: Nghị định 11/2014/NĐ-CP ngày 18/02/2014 của Chính phủ về hoạt động thông tin KH&CN, thay thế cho Nghị định 159/2004/NĐ-CP; Nghị định 08/2014/NĐ-CP ngày 27/1/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các điều 11, 12, 15, 25, 30, 32, 41, 43, 46 và một số vấn đề cần thiết khác của Luật KH&CN; Thông tư số 14/2014/TT-BKHCN ngày 11/6/2014 của Bộ KH&CN qui định về việc thu thập, đăng ký, lưu giữ và công bố thông tin về nhiệm vụ KH&CN. Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư này là quy định 04 loại hình KHCN phải thực hiện cung cấp thông tin về ứng dụng kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN, gồm: Đề tài KHCN; đề án khoa học; dự án sản xuất thử nghiệm và dự án KHCN. Hội nghị tập huấn đã mang lại những kiến thức cơ bản để các cán bộ làm công tác thống kê triển khai thực hiện Kế hoạch "Điều tra, thống kê và đánh giá kết quả ứng dụng các nhiệm vụ KH&CN tỉnh Quảng Nam từ năm 2006 đến nay" theo chỉ đạo của UBND tỉnh đạt kết quả tốt nhất.

Phạm Tín

Huyện Núi Thành: Tập huấn phần mềm hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0

Email In PDF.

Theo kế hoạch đào tạo thuộc dự án "Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008 - 2015", từ ngày 17 – 28/11/2014, tại Văn phòng đăng ký QSD đất huyện Núi Thành, Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT Quảng Nam tổ chức khóa tập huấn về hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0 cho 10 cán bộ thuộc Phòng TN&MT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện Núi Thành.

xt0001
Khóa tập huấn nhằm giới thiệu và hướng dẫn cụ thể về các nội dung như: Tổng quan về hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0; Cài đặt, hướng dẫn sử dụng phân hệ biên tập dữ liệu không gian; Kê khai đăng ký và cấp giấy chứng nhận; Các giao dịch đăng ký biến động như: giao dịch đảm bảo, giao dịch chuyển quyền, gộp thửa, tách thửa, gộp giấy chứng nhận, cấp đổi giấy chứng nhận, thu hồi giấy chứng nhận, xác nhận bổ sung giấy chứng nhận...
Đây là khóa tập huấn cuối cùng nằm trong kế hoạch đào tạo của Dự án nói trên. Việc tập huấn phần mềm TMV.LIS phiên bản 2.0 giúp Phòng TN&MT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện Núi Thành nắm bắt kỹ thuật cần thiết để phục vụ công tác xây dựng, quản lý, cập nhật và khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai, góp phần thực hiện thành công dự án "Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008 – 2015".

Xuân Trường

Tháng 12/2014 diễn ra Hội thảo về đào tạo và khoa học công nghệ TN&MT

Email In PDF.

Chiều 17/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã chủ trì buổi họp của tiểu ban nội dung Hội thảo Quốc gia về đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực TN&MT. Dự buổi họp có lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện... trực thuộc Bộ.

1711 hinh goc
Thay mặt Tiểu ban chuẩn bị Hội thảo, Vụ Tổ chức cán bộ đã báo cáo tiến độ và nội dung của Hội thảo. Theo đó, Hội thảo Quốc gia về đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ trong các lĩnh vực TN&MT dự kiến sẽ diễn ra ngày 10/12 tới tại Hà Nội, do Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang và Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chủ trì.
Hội thảo dự kiến thu hút trên 200 đại biểu trong và ngoài nước. Ngoài các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các đơn vị của Bộ TN&MT còn có đại diện các bộ, ban, ngành như: Ban Tổ chức Trung ương; Văn phòng Chính phủ; Bộ Nội vụ; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Công thương; Bộ GTVT và Thanh tra Chính phủ; Đại diện Sở TN&MT một số tỉnh thành trong cả nước.
Ngoài ra, hội thảo còn có đại diện các cơ sở đào tạo, các Viện khoa học liên quan, các Cơ quan hợp tác quốc tế như: JICA - Nhật Bản, KOICA - Hàn Quốc, GIZ - Đức, AFD - Pháp, USAID - Hoa Kỳ, AUSAID – Úc, DANIDA – Đan Mạch, SIDA – Thụy Điển, CIDA – Canada và một số Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.
Dự kiến, tại hội thảo sẽ có các báo cáo, tham luận như: Thực trạng nhân lực và công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực TN&MT; Thực trạng, nhân lực, công tác đào tạo, dự báo nhu cầu và đề xuất các giải pháp tăng cường công tác đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học công nghệ; Thực trạng và giải pháp đối với công tác đào tạo, phát triển đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ, quy hoạch mạng lưới và kế hoạch đầu tư tăng cường năng lực các cơ sở đào tạo có đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực TN&MT... cùng hàng chục các tham luận giá trị của các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực TN&MT.
Phát biểu tại cuộc họp, TS. Nguyễn Thái Lai, Thứ trưởng Bộ TN&MT yêu cầu các thành viên tiểu ban nội dung trú trọng đến nội dung, chất lượng các báo cáo, tham luận của ngành TN&MT. Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh, cần thể hiện rõ định hướng phát triển đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ khoa học một cách cụ thể thiết thực. Trong báo cáo, tham luận, các đơn vị cần đề cập một cách cụ thể, chi tiết, khoa học... về đội ngũ cán bộ khoa học, chuyên gia của mình.
Tại buổi họp, lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Khoa học Công nghệ, Vụ Thi đua khen thưởng và tuyên truyền, Tổng cục Quản lý đất đai... đã đóng góp nhiều ý kiến cho tiểu ban chuẩn bị trong quá trình chuẩn bị nội dung hội thảo.

Theo nguồn của monre.gov.vn

Kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển Cục Công nghệ Thông tin

Email In PDF.

Ngày 14/11/2014 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Đến dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Linh Ngọc – Thứ trưởng Bộ TN&MT các đại biểu gồm lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Tin hóa- Bộ Thông tin và Truyền thông, Vụ Tổ chức biên chế - Bộ Nội vụ, Vụ Kết cấu hạ tầng – Bộ Kế hoạch Đầu tư, Vụ tài chính hành chính sự nghiệp – Bộ Tài chính, Lãnh đạo 63 Sở Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở. Ngoài ra còn có sự tham gia của các Báo đài Trung ương và địa phương đưa tin Hội nghị.

anh202
Buổi sáng, Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình ứng dụng CNTT ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2013 thực hiện nhiệm vụ năm 2014; Phương hướng nhiệm vụ năm 2015 và các năm tiếp theo của ngành. Qua đó, đánh giá tình hình thực hiện các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong lĩnh vực công nghệ thông tin; Tình hình triển khai ứng dụng CNTT, các đề án, dự án trọng điểm về ứng dụng CNTT ngành Tài nguyên và Môi trường; Triển khai tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về Cơ chế, chính sách mới về quản lý đầu tư CNTT; Xây dựng, quản lý, khai thác và bảo trì Cơ sở dữ liệu TN&MT; Kiểm tra sản phẩm CNTT; Triển khai các phần mềm chuyên ngành; Chuyển giao công nghệ cho các đơn vị trong ngành Tài nguyên và Môi trường; Một số báo cáo tham luận của địa phương về tình hình triển khai nhiệm vụ CNTT và giải đáp các vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện các văn bản.

Tổng kết, bế mạc Hội nghị Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao về thành công của hội nghị, tạo ra sự thống nhất để triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành nhằm đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ ứng dụng CNTT trong thời gian tới.

Buổi chiều cùng ngày là Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển Cục Công nghệ Thông tin (1994 – 2014). Buổi Lễ ôn lại truyền thống của Cục CNTT, những thành tựu đạt được trong 20 năm qua. 

Với thành tích đạt được, tập thể, cá nhân thuộc Cục Công nghệ thông tin đã nhận được nhiều hình thức, danh hiệu khen thưởng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành trong thời gian qua. Tập thể Cục Công nghệ thông tin vinh dự được đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, một số tập thể, cá nhân thuộc Cục được nhận các hình thức khen thưởng của Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đây là sự đánh giá, động viên, khích lệ đối với các tập thể, cá nhân thuộc Cục Công nghệ thông tin.

Phát biểu chúc mừng buổi Lễ các đồng chí Nguyễn Minh Hồng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Linh Ngọc – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của Cục CNTT Tài nguyên và Môi trường và những đóng góp của toàn thể cán bộ Cục, góp phần phát triển chung của Ngành Tài nguyên và Môi trường.

Xuân Trường

Thống nhất chủ trương lập dự án xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại Sở TN&MT Quảng Nam

Email In PDF.

Thực hiện Quyết định số 2077/QĐ-UBND ngày 03/7/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc ban hành Đề án Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đến năm 2020; Quyết định số 2664/QĐ-UBND ngày 29/8/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc Phê duyệt Kế hoạch cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2013 – 2015, định hướng đến năm 2020 và căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Tờ trình số 297/TTr-STNMT ngày 14/10/2014 về việc xin chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam.

tthc2

Mục đích của dự án trên nhằm góp phần vào việc tin học hoá giải quyết các thủ tục hành chính được công khai hơn, minh bạch hơn, ngăn chặn, tiến tới chấm dứt các tệ phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ; đồng thời tăng cường sự giám sát của nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp đối với hoạt động quản lý nhà nước của Sở. Đây là nhu cầu bức thiết, hỗ trợ đắc lực cho công tác quản lý trên các lĩnh vực ngành Tài nguyên và Môi trường trong giai đoạn hiện nay.

Hồi đáp Tờ trình 297/TTr-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 30/10/2014 UBND tỉnh ban hành Công văn số 4555/UBND-VX về việc thống nhất chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam, nội dung cụ thể:

1. Thống nhất chủ trương Sở Tài nguyên và Môi trường lập dự án đầu tư xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 giai đoạn 2014 – 2015.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành rà soát, xây dựng dự án, đề cương và dự toán chi tiết trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định, bảo đảm việc khai thác, quản lý, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại đơn vị có hiệu quả, thiết thực

2. Giao Sở Tài chính thẩm định trình phê duyệt và tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí triển khai thực hiện dự án./.

Thạch Thảo

Giao lưu trực tuyến lần 2 năm 2014: Quản lý đất đai luôn là vấn đề được quan tâm

Email In PDF.

Sáng nay ngày 28/10/2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức giao lưu trực tuyến giữa Bộ, các Sở TN&MT với nhân dân và doanh nghiệp về quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đợt 2 – năm 2014. Cũng như đợt giao lưu trước, đợt giao lưu này có sự tham gia của 63 Sở Tài nguyên và Môi trường trên cả nước.

1

Nội dung đợt giao lưu nhằm trao đổi thông tin, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập của người dân và các doanh nghiệp về quản lý nhà nước trên các lĩnh vực ngành Tài nguyên và Môi trường, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân và doanh nghiệp; giải quyết tốt những bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai công việc tại Sở TN&MT. Đồng thời, giúp Bộ TN&MT xây dựng, nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật quản lý nhà nước về các lĩnh vực của ngành.

Qua theo dõi, số lượng các câu hỏi gửi đến của người dân và các doanh nghiệp cho thấy lĩnh vực quản lý đất đai là lĩnh vực rất “nóng” và nhận được sự quan tâm của người dân và doanh nghiệp.

Tại Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam tổng số câu hỏi tiếp nhận: 40 câu hỏi, trong đó Sở trả lời 36 câu (Đất đai: 33 câu; Môi trường 03 câu) và 04 câu được chuyển lên Bộ giải quyết.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã thực hiện đúng theo tinh thần chỉ của Bộ TN&MT và đã đạt kết quả tốt, giải quyết được các vướng mắc của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

T.Thảo

Tập huấn phần mềm hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0

Email In PDF.

Theo kế hoạch đào tạo thuộc dự án "Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008 - 2015", từ ngày 20 – 31/10/2014, tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin địa lý eKGIS tổ chức khóa tập huấn về hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0 cho 18 cán bộ thuộc các đơn vị liên quan: Văn phòng Đăng ký tỉnh; Chi cục QLĐĐ; Trung tâm CNTT; Phòng TN&MT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện Bắc Trà My, Phòng TN&MT huyện Núi Thành.

DSC05726

Khóa tập huấn giới thiệu và hướng dẫn về các nội dung: Tổng quan về hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS 2.0; Kê khai đăng ký và cấp giấy chứng nhận; Các giao dịch biến động...

Đây là khóa tập huấn cuối cùng nằm trong kế hoạch đào tạo của Dự án nói trên. Việc tập huấn phần mềm TMV.LIS phiên bản 2.0 giúp các đơn vị liên quan nắm bắt kỹ thuật cần thiết để phục vụ công tác xây dựng, quản lý, cập nhật và khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu đất đai, nhằm liên thông và đồng bộ từ các khâu đo đạc địa chính, phục vụ đăng ký cấp GCN, cho đến xây dựng CSDL theo đúng các yêu cầu quản lý đất đai tại Thông tư 04/2013/TT-BTNMT ngày 24/4/2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, góp phần thực hiện thành công dự án "Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008 - 2015.

Thạch Thảo

Trang 3 trong tổng số 8