Bạn đang ở: Tin tức

Khoa học -- Công nghệ thông tin

Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam giới thiệu phần mềm Hệ thống thông tin đất đai tại Quảng Nam

Email In PDF.

Hôm  nay 24/4/2012, tại Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Nam Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam giới thiệu phần mềm Hệ thống thông tin đất đai TMV.LIS, đến tham dự có Lãnh đạo sở Tài nguyên & Môi trường Quảng Nam: ông Dương Chí Công - Giám đốc Sở, ông Nguyễn Viễn – Phó Giám đốc Sở; Phòng Đất đai; Trung tâm Kỹ thuật TNMT; Văn phòng ĐKQSD đất tỉnh Quảng Nam; Trung tâm CNTT TNMT; Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Văn phòng ĐKQSD đất Thành phố Tam Kỳ, huyện Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên.

DSC_0148

Đơn vị Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam là một các đơn vị thi công trong dự án “Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2008 - 2015”. Tổng Công ty đã giới thiệu phần mềm Hệ thống thông tin đất đai  TMV.LIS với những tính năng vượt trội về Việc biên tập, chỉnh lý biến động được thuận tiện và dễ dàng; Cho phép trút, trích xuất số liệu thống kê tại bất kỳ thời điểm một cách nhanh chóng, thuận lợi; Tra cứu thông tin đất đai tại mọi thời điểm; Giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu.

Được biết hệ thống thông tin đất đai TMV. LIC là một trong 03 phần mềm được Bộ Tài nguyên & Môi trường công nhận đạt chuẩn.

Thế Dũng

Phần mềm giúp giảm ùn tắc giao thông

Email In PDF.

Mới đây, thành phố Trấn Giang, Trung Quốc, đã tiến hành lắp đặt một phần mềm từ IBM cho phép quản lý giao thông hiệu quả.

Nó không chỉ hiển thị những vấn đề đang xảy ra mà còn giúp người sử dụng phản ứng trước các tình huống đó.

Sử dụng nhiều nguồn dữ liệu GPS từ những chiếc xe taxi, xe buýt và điện thoại di động, cùng với hệ thống camera ở địa phương, thiết bị cảm biến gần đèn giao thông và thậm chí cả nguồn Twitter, hệ thống trung tâm này tạo ra bản đồ GPS thời gian thực của tất cả các phương tiện tham gia giao thông. Từ các dữ liệu đó, người ta có thể tìm cách khắc phục trước khi xảy ra ùn tắc.

Vinohd Swaminathan, giám đốc giải pháp vận tải thông minh của IBM cho biết hệ thống IBM ở Trấn Giang giúp dự đoán chính xác tới 95% những gì sẽ xảy ra trong vòng một giờ tiếp theo.

gtut

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất thử nghiệm hệ thống này. Hiện nay, có rất nhiều thành phố trên thế giới cũng đang sử dụng các phần mềm gần giống như thế.

Tại California, mọi người có thể đăng ký theo vị trí chiếc điện thoại di động của họ để tiện theo dõi khi đi du lịch. Rio de Janeiro (Brazil) thì lại sử dụng một thiết bị dự báo thời tiết hoạt động trên quy mô nhỏ (1km2), giúp cơ quan chức năng nhận biết thảm họa.

Những hệ thống thông minh như vậy đang trở thành một phần không thể thiếu tại nhiều nơi trên thế giới, Swaminathan nhấn mạnh.

Theo Đất Việt

Bàn làm việc “chạy bộ” phòng ngừa bệnh tật

Email In PDF.

Sau 10 năm nghiên cứu, bác sĩ James Levine ở Anh vừa trình làng bàn làm việc “chạy bộ” giúp nhân viên văn phòng phòng ngừa bệnh tim và các bệnh khác do phải làm ngồi làm việc một chỗ quá nhiều.

Theo Telegraph ngày 6-3, bác sĩ Levine đã nhờ một kỹ sư thiết kế bàn làm việc “chạy bộ” và chính mình thử nghiệm cái bàn này hơn mười năm trước khi đem đi thử nghiệm với các nhân viên văn phòng.

banhoc

Chiếc bàn làm việc “chạy bộ” là một máy chạy bộ được gắn kèm với mặt bàn để tạo điều kiện cho nhân viên văn phòng vừa đứng làm việc thoải mái, vừa tập thể dục chạy bộ.

Phần máy chạy bộ phía dưới không gây tiếng ồn, có tốc độ vừa chứ không nhanh giúp nhân viên văn phòng cảm thấy thoái mái khi tập thể dục mà lại có thể làm việc hiệu quả.

Một công ty ở Anh đồng ý thử nghiệm bàn làm việc “chạy bộ” của bác sĩ Levine.

Công ty này xây dựng một phòng “làm việc - thể dục” với 30 bàn “chạy bộ” cho các nhân viên thay phiên nhau vào làm việc tại đây.

Hiện có hơn 30 công ty ở Anh và một số nước khác tham gia chương trình nghiên cứu với bác sĩ Levine để phân tích lợi ích sức khỏe mà bàn làm việc chạy bộ mang lại.

Theo Khoa học

Xử lý rác thải hữu cơ bằng… giun

Email In PDF.

giunLâu nay, người ta vốn chẳng lạ gì việc dùng giun làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hay để xử lý chất thải trong chăn nuôi, nhưng dùng giun đất xử lý rác thải hữu cơ thì đây mới là lần đầu. Ngạc nhiên hơn là chỉ cần 1 – 2 lạng giun đã có thể xử lý không dưới 300kg rác thải hữu cơ với hiệu suất xử lý đạt 100%.

Đó là ý tưởng của các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật nhằm tái sử dụng phần lớn rác thải hữu cơ (70% là rác thải chợ) ở các hộ gia đình được Báo Đất Việt 27/7/2011 đề cập .

Sau khi thí điểm thành công mô hình này tại 5 hộ nông dân xã Lam Hồng (Đông Anh) và khu chợ Bưởi, chợ Long Biên (Hà Nội), mô hình đã được mở rộng ứng dụng tại một số địa phương khác như Mê Linh, Từ Liêm, Hoàng Mai.

Theo đó, rác thải được thu gom từ các hộ gia đình, các khu chợ và được lựa chọn, phân loại riêng trước khi đem ủ. Thấy rác thải có dấu hiệu hoại mục thì thả giun vào. Như vậy, vô hình chung, rác thải hữu cơ đã trở thành thức ăn nuôi giun.

Điều đáng nói là theo ghi nhận từ những người nông dân đang trực tiếp ứng dụng mô hình xử lý rác thải bằng giun đất thì  sử dụng phân từ rác hữu cơ do giun xử lý để bón rau xanh mang lại hiệu quả rất tốt và đảm bảo an toàn cho người sử dụng; đặc biệt lấy giun nuôi gà, vịt rất nhanh lớn, khỏe mạnh, thịt chắc, ăn ngon, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Tuy nhiên, theo TS. Huỳnh Thị Kim Hối – chủ nhiệm đề tài – thì mô hình hiệu quả, song quá trình nhân rộng lại gặp nhiều khó khăn do vấn đề phân loại rác thải và mô hình này đòi hỏi các hộ nuôi giun phải có không gian rộng rãi mới thực hiện được.

(Theo thiennhien.net)

7 ý tưởng hay về sử dụng và bảo vệ nguồn nước

Email In PDF.

Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước” là cuộc thi được Bộ TN&MT, Bộ GD&ĐT, Liên hiệp hội khoa học kĩ thuật Việt Nam (VUSTA) và Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Cuộc thi khởi nguồn từ “Giải thưởng Stockholm về nước dành cho lứa tuổi học sinh (SJWP)” tổ chức năm 1994 tại Thụy Điển, đến năm 1997, SJWP trở thành giải thưởng quốc tế được trao cho các nhà khoa học trẻ ở lứa tuổi học sinh có những đề án hoặc công trình giúp cải thiện tình trạng sinh thái trong môi trường nước. Cuộc thi được tiến hành hàng năm ở mỗi quốc gia, giải cao nhất sẽ được tham dự cuộc thi quốc tế tại Thụy Điển. SJWP cũng được coi là giải Nobel dành cho lứa tuổi học sinh.

Vượt qua hơn 800 bài thi đến từ 22 trường thuộc 11 tỉnh, thành phố trên cả nước, 7 bài thi có chất lượng cao nhất tương đương với 7 ý tưởng xuất sắc nhất đã lần lượt được vinh danh tại Cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 8 năm 2010 – 2011”.

So với 7 năm trước, cuộc thi năm nay có chất lượng đồng đều hơn, tính sáng tạo cũng được phát huy cao hơn, nhiều bài thi có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn.

Lễ trao giải Cuộc thi “Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước lần thứ 8 năm 2010 – 2011” (Ảnh: Vacne)

Trong số 7 nhóm cá nhân đoạt giải, có thể kể tới một số nhóm có ý tưởng khá độc đáo như nhóm học sinh Trường THPT An Lạc Thôn ở Sóc Trăng với ý tưởng “Thu – giữ dầu loang bằng thảm vỏ tràm” (giải Nhất); ý tưởng “Ứng dụng mạng xã hội ảo vào việc tuyên truyền bảo vệ và cải thiện nguồn nước” của nhóm học sinh Trường THPT chuyên Thái Nguyên đạt đồng giải Nhì; ý tưởng “Chế nước rửa chén, bát từ cám gạo” của học sinh Trường THPT Cẩm Lý ở Bắc Giang đồng giải Ba; ý tưởng “Xử lý nước rỉ rác bằng cỏ Vetiver tại các thùng rác công cộng” của nhóm học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, Huế đồng giải Khuyến khích.

Ngoài việc trao giải cho các nhóm cá nhân, Ban tổ chức cũng quyết định trao 01 giải tập thể cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang và 04 giải tập thể cho các trường THPT đến từ Thái Nguyên, Sơn La, Đồng Tháp và Huế vì đã tích cực vận động và hưởng ứng cuộc thi.

(Theo thiennhien)

Để nhiên liệu sinh học đi vào cuộc sống

Email In PDF.

untitledTriển khai Quyết định 177 của Thủ tướng Chính phủ về "Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025" (Đề án 177) nhằm phát triển nhiên liệu sinh học (NLSH), một dạng năng lượng mới, tái tạo được để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, phù hợp với xu thế phát triển chung trên thế giới, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đi đầu trong việc hiện thực hóa đề án, tập trung xây dựng kế hoạch và chương trình triển khai các dự án sản xuất NLSH. Quá trình này còn nhiều khó khăn, vướng mắc, cần có một cơ chế, chính sách phù hợp để NLSH đi vào cuộc sống.

Ông Nguyễn Sinh Khang, Phó TGĐ PVN cho biết: Tập đoàn đã đầu tư 3 Nhà máy sản xuất cồn sinh học làm nguyên liệu cho pha chế xăng sinh học tại các tỉnh Phú Thọ, Quảng Ngãi, Bình Phước với tổng công suất 300 triệu lít/năm. Thành lập Ban Chỉ đạo triển khai các dự án NLSH và giao cho TCT Dầu Việt Nam (PV Oil), TCT Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư (PETEC) - thành viên của Tập đoàn triển khai thí điểm việc kinh doanh xăng E5.
Kết quả bước đầu
Hiện cả 3 Dự án NLSH tại Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bình Phước với tổng công suất 300 triệu lít cồn/năm, tổng mức đầu tư 270 triệu USD đều đang đẩy nhanh tiến độ để sớm có sản phẩm đưa vào thị trường. Nguyên liệu sử dụng cho 3 nhà máy trên 750 nghìn tấn/năm sắn lát. Chủ đầu tư là các Công ty cổ phần do các đơn vị thành viên của PVN, Ngân hàng SEABANK, Công ty Itochu (Nhật Bản). Sản phẩm của các nhà máy bao gồm Ethanol, phân vi sinh hoặc thức ăn cho gia súc, CO2 thực phẩm, bio-gas metan. Dự án NLSH Phú Thọ, Quảng Ngãi sẽ vận hành thương mại vào tháng 11 năm 2011; Dự án Bình Phước hoàn thành vào quý 2 năm 2012.
Xác định nguyên liệu là yếu tố đầu vào quyết định sự vận hành ổn định, hiệu quả của Nhà máy, PVN đã chỉ đạo các nhà máy xây dựng kế hoạch thu mua và phát triển vùng nguyên liệu (VNL) sắn lát cung cấp cho các dự án. Ký hợp đồng thu mua với các doanh nghiệp (DN) cung cấp sắn trong nước. Xây dựng đề án phát triển VNL sắn tại các địa bàn gần Nhà máy. Đến nay, Dự án NLSH Phú Thọ đã trồng được trên 1000ha giống sắn KM34 năng suất trên 30 tấn/ha, không gây hại cho tài nguyên đất, nước và tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người nông dân. Để thúc đẩy việc hình thành thị trường NLSH, năm 2010 PVOil và PETEC triển khai phân phối kinh doanh xăng E5 tại một số tỉnh thành trong cả nước. PVN đã đầu tư cải tạo xe bồn vận chuyển xăng E5, 4 trạm pha chế, sửa chữa 38 trạm, cửa hàng xăng dầu tại 12 tỉnh trên cả nước; xin cấp chứng chỉ hợp quy sản phẩm, tuyên truyền quảng bá trên phương tiện thông tin đại chúng, chi phí hỗ trợ ban đầu để thu hút đại lý/Tổng đại lý giảm giá bán lẻ để khuyến khích người tiêu dùng. Tập đoàn đã có Công văn gửi Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiến nghị một số cơ chế chính sách ưu đãi để hỗ trợ đầu tư sản xuất Ethanol, phát triển VNL, hỗ trợ nông dân trồng sắn cũng như tiêu thụ xăng E5. Đến nay, mới nhận được một số ưu đãi hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất Ethanol như : Không thu thuế môi trường với xăng Ethanol và áp dụng thuế xuất khẩu bằng "O"
Cần có cơ chế, chính sách ưu đãi
Hiện giá thành sản xuất NLSH thường bằng hoặc cao hơn giá xăng thông thường và phụ thuộc nhiều vào giá nguyên liệu đầu vào của nông dân. Theo Đề án 177, các dự án NLSH được xếp vào danh mục đặc biệt ưu đãi đầu tư, nhưng khi áp dụng còn nhiều vướng mắc như: Mới chỉ áp dụng cho doanh nghiệp (DN) sản xuất NLSH mà không áp dụng cho DN kinh doanh, pha chế và phân phối xăng E5, trong khi việc phân phối đóng vai trò quan trọng trong tiêu thụ, quyết định tới khâu sản xuất. Do đặc tính kỹ thuật, xăng E5 cần đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng cho pha chế, lưu trữ và phân phối, nhưng chi phí khá lớn, cần đầu tư khoảng 90 triệu đồng/cửa hàng xăng dầu với 3 cột bơm và khoảng 3,2 tỷ đồng/ hệ thống phối trộn tại Tổng kho. Với thị phần và năng lực hiện tại, nếu đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất tối đa, PVOil, PETEC cũng chỉ có khả năng phân phối 2,37 triệu m3 chiếm khoảng 50% sản lượng xăng E5 dự kiến sản xuất, 50% lượng xăng E5 còn lại phải được phân phối bởi các đơn vị kinh doanh khác. Thị trường xăng E5 trong nước chưa hình thành, người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng; để tuyên truyền quảng bá, nâng cao ý thức của người dân sử dụng NLSH cần có sự hỗ trợ của Chính phủ cả về tài chính và pháp luật.
Phát triển NLSH là hướng đi đúng, đem lại hiệu quả về kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng, PVN đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành liên quan xem xét hỗ trợ việc hình thành thị trường tiêu thụ xăng sinh học: Chính phủ sớm ban hành Lộ trình bắt buộc sử dụng xăng E5 trong phạm vi toàn quốc và xem xét lộ trình đưa xăng E10 vào thị trường tiêu thụ để các DN kinh doanh NLSH chủ động đầu tư hệ thống tồn trữ, vận chuyển, phân phối và quảng cáo tiếp thị. Trong khi thị trường NLSH ở Việt Nam chưa hình thành, cần miễn 100 % phí xăng dầu đối với xăng E5 trong năm 2011 khi Luật Thuế Bảo vệ môi trường chưa có hiệu lực. Miễn Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng E5 đưa vào lưu thông. Đối với các nhà sản xuất Ethanol nhiên liệu và người nông dân cần quy hoạch đủ quỹ đất để phát triển VNL. Bộ NN&PTNT nghiên cứu các loại giống sắn mới chất lượng tốt, kỹ thuật canh tác hiện đại để chuyển giao cho nông dân áp dụng, nâng cao năng suất.Các Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT, Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu xây dựng cơ chế cấp vốn tín dụng ưu đãi thuộc Chương trình hỗ trợ tín dụng cho hộ nông dân nghèo trồng sắn. Cho phép các đơn vị đầu tư nhà máy sản xuất Ethanol được vay vốn từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, góp phần giảm giá thành sản xuất Ethanol trong nước.
(Theo monre)

Hạn hán – nguy cơ từ biến đổi khí hậu

Email In PDF.

hhHạn hán ở nước ta gây tổn thất nghiêm trọng thứ ba sau bão và lũ lụt. Tuy ít gây thiệt hại trực tiếp về người nhưng thiệt hại về kinh tế, xã hội, là hết sức phức tạp, gây hậu quả lâu dài, khó khắc phục.

Ngoài sự gia tăng nhu cầu nước phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, tình trạng khô hạn có thể xảy ra do biến đổi khí hậu. Đó là một trong những kết luận từ nghiên cứu* về tác động của biến đổi khí hậu đến thiên tai, được đăng tải trên Tạp chí Khí tượng  Thủy Văn 3/2011.

Khảo sát của nghiên cứu này cho thấy trong những năm gần đây, lượng mưa trên các lưu vực sông trong các tháng cuối mùa, nhất là mùa khô thiết hụt so với trung bình nhiều năm khá nhiều, có nơi thiếu hụt nghiêm trọng.

Tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, theo số liệu thời kỳ 1980- 2009, tại 24 trạm thủy văn chốt trên lưu vực sông chính đã xuất hiện các giá trị cực hạn; tại các hạ lưu sông đều thấy rõ xu hướng giảm mực nước thấp nhất năm.

Ở Nam Bộ, phân tích kết quả 18 trạm thủy văn cho thấy xu hướng xu hướng gia tăng mực nước thấp nhất trong năm ở ĐBSCL, trong đó tăng nhiều hơn ở các khu vực ven biển Đông, tăng ít hơn khi vào trong nội địa. Điều này cho thấy sự gia tăng xâm nhập mặn vào nội địa, làm cho hạn hán thiếu nước ngọt ở ĐBSCL. Lượng nước ở các sông suối thượng nguồn vùng Đông Nam Bộ có xu hướng gia tăng trong vòng 30 gần đây, nhưng tại hạ lưu các sông, mực nước thấp nhất có xu hướng giảm.

Dựa trên các khảo sát thực tế về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tình trạng hạn hán, nghiên cứu khuyến cáo: Để thích ứng với BĐKH, giảm nguy cơ xảy ra hạn hán thiếu nước, giảm thiệt hại khi hạn hán xảy ra chúng ta cần tăng cường xây dựng chính sách, thể chế và nhận thức trong xã hội; thực thi những giải pháp đồng bộ, tăng cường quản lí tổng thể các lưu vực sông, bảo vệ và bảo đảm nguồn nước đáp ứng các nhu cầu khi hạn hán; chuyển đổi nhận thức và hành động, tập quán để bảo đảm phát triển kinh tế xã hội hài hòa với điều kiện nguồn nước lưu vực ở địa phương.

Thiennhien.net

Trang 6 trong tổng số 8