Bạn đang ở:

Đo đạc - bản đồ -- Quản lý đất đai

Xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn tổ chức lễ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân

Email In PDF.

Thực hiện Nghị quyết số 30/2012/QH13 ngày 21/6/2012; Chỉ thị số 05-CT/TTg ngày 05/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1633/UBND-KTN ngày 15/5/2013 Của UBND tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, cũng như lập, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về đất đai đi vào nề nếp và có hệ thống. Trên cơ sở đó, ngày 02/3/2013 Phòng TN&MT huyện Nông Sơn đã có Kế hoạch số 01/KH-TNMT để đo vẽ cấp Giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn huyện.

camtu image001
Năm 2014, xác định công tác cấp GCNQSD đất là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, Phòng TN&MT huyện đã phối hợp với UBND các xã trong huyện, trong đó có xã Phước Ninh tiến hành xây dựng quy trình cấp GCN phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, tổ chức triển khai công tác đo vẽ, lập thủ tục cấp GCNQSD đất đến từng thôn trên địa bàn xã; Hướng dẫn nhân dân phát ranh, cắm mốc ranh giới từng thửa đất, đồng thời yêu cầu các hộ trực tiếp tham gia dẫn mốc theo đúng thực tế sử dụng trong quá trình đo đạc; Thu thập thông tin liên quan của từng thửa đất đang sử dụng; lập thủ tục trình UBND huyện ký giấy chứng nhận.
Với kết quả đạt được, sáng ngày 26/9/2014 Phòng TN&MT huyện, phối hợp với UBND xã Phước Ninh tổ chức lễ trao giấy chứng nhận QSD đất lâm nghiệp cho 121 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã. Với sự tham dự của các ban, ngành, đoàn thể của huyện và xã, đặc biệt là sự có mặt đồng đủ của 121 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần này.
Hòa chung trong không khí long trọng và trang nghiêm của buổi lễ là niềm vui, phấn khởi của bà con nhân dân xã Phước Ninh.
Ông Nguyễn Viết Khoa một người dân được cấp giấy trong đợt này phát biểu:"Chúng tôi thực sự vui mừng, phấn khởi khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bởi vì nó tạo cho người dân an tâm trong quá trình sản xuất, có điều kiện thế chấp để vay vốn giải quyết công ăn việc làm, quan trọng nhất là xác lập được quyền sở hữu của mình".

Cẩm Tú

Bắc Trà My tổ chức lễ trao GCN QSD đất ở và đất vườn cho các hộ dân tái định cư tại xã Trà Bui

Email In PDF.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Bắc Trà My và được sự đầu tư kinh phí của Ban quản lý dự án thủy điện 3, từ đầu năm 2014 Phòng TN&MT đã phối hợp cùng UBND xã Trà Bui tiến hành lập hồ sơ kê khai đăng ký cấp Giấy CNQSD đất ở và đất vườn cho các hộ dân tái định cư xã Trà Bui.

Copy of a
Đến nay đã đo đạc được 320.553,7 m2 đất ở nông thôn, trên cơ sở kết quả đó, Phòng TN-MT đã đối chiếu các hồ sơ có liên quan, tiến hành lập hồ sơ kê khai đăng ký và các thủ tục có liên quan theo quy định, xác định hồ sơ đủ điều kiện và đã tham mưu UBND huyện xem xét giao đất, cấp Giấy CNQSD đất cho 288 hộ/286.860,9 m2 đất ở nông thôn và đất vườn.
Ngày 18/9/2014, được sự thống nhất của UBND huyện, Phòng TN&MT huyện tổ chức lễ trao Giấy CNQSD đất ở và đất vườn cho 288 hộ dân tái định cư đủ điều kiện cấp Giấy nêu trên. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Phòng TN&MT, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Trà Bui, cán bộ Địa chính - Xây dựng - Môi trường, cán bộ Nông lâm, cán bộ Văn phòng - Thống kê xã và thôn trưởng các thôn 2, 3, 4, 5, 6 trên địa bàn xã. Đ/c Nguyễn Đức Xuân - Trưởng phòng TN&MT huyện chủ trì buổi lễ và trao Giấy CNQSD đất cho đại diện các hộ dân tại các thôn.
Tại buổi lễ, lãnh đạo Phòng xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc một khi nhân dân chúng ta đã có được GCN QSD đất là điều kiện hết sức thuận lợi trong việc giao dịch tín dụng và căn dặn bà con quản lý tốt GCN, không để hư hỏng. Đồng thời đề nghị lãnh đạo UBND xã Trà Bui rà soát bổ sung những hộ còn thiếu để tiếp tục giải quyết.

Ánh Minh

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng làm việc về dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Email In PDF.

Sáng ngày 16/9/2014, tại Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo UBND cùng lãnh đạo các Sở, ngành các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Về phía tỉnh Quảng Nam, có ông Đinh Văn Thu – Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo BT, GPMB dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn qua tỉnh Quảng Nam.

20140916 094625 Phuoc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố đã báo cáo về tiến độ GPMB đoạn qua địa bàn từng địa phương, những tồn tại và kiến nghị với Bộ trưởng trong thời gian tới, theo đó:

Dự án có tổng chiều dài tuyến 140,1 km, trong đó đoạn qua thành phố Đà Nẵng: 7,9 km; Quảng Ngãi: 41 km và tỉnh Quảng Nam là địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất, với chiều dài tuyến 91,2 km. Đến nay công tác GPMB, bàn giao cho VEC và Nhà thầu thi công là 101,4 km, đạt 77 %, trong đó: Đà Nẵng 6,5/7,9 km (đạt 82,28 %); Quảng Ngãi 32,2/41 km (đạt 78,54 %) và Quảng Nam 62,7/91,2 km (đạt 68,75 %).

Tổng nguồn vốn GPMB và TĐC cho toàn tuyến là 2.422 tỷ. Đến nay Bộ Giao thông Vận tải đã bố trí cho các địa phương 1.413 tỷ, trong đó đoạn qua tỉnh Quảng Nam 782 tỷ. Nhu cầu vốn từ nay đến cuối năm là 799 tỷ, trong đó nhu cầu vốn của Quảng Nam là 400 tỷ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ Trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao những kết quả đạt được và ghi nhận sự quyết tâm, chỉ đạo điều hành của UBND các tỉnh, thành phố, sự nỗ lực phối hợp thực hiện giữa các cơ quan chuyên môn và các bên liên quan trong quá trình GPMB và triển khai thi công dự án, nhấn mạnh lại tầm quan trọng của dự án trọng điểm, cấp bách đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

(1) Để tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành, hiệu quả GPMB và thi công trong thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ thành lập Ban chỉ đạo dự án đường cao tốc ĐN-QN, lãnh đạo Bộ GTVT làm Trưởng Ban, các Phó Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi cùng tham gia. Ban chỉ đạo có trách nhiệm chỉ đạo, điều hành công tác, tiến độ BT, GPMB; vật liệu thi công; tiến độ, giám sát thi công,…

(2) Nguồn vốn BT, GPMB: Giao VEC khẩn trương chuẩn bị nguồn vốn để đáp ứng kịp thời theo yêu cầu của các địa phương. Đồng ý chủ trương cho VEC vay ngắn hạn, chậm nhất đến 15/10/2014 phải bảo đảm nguồn vốn cho các địa phương thực hiện công tác GPMB theo đúng tiến độ đã cam kết. Đồng thời, thống nhất ứng tiền BT, GPMB cho 02 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi để triển khai xây dựng các khu TĐC.

(3) Về quy hoạch đấu nối và thay đổi thiết kế: Giao VEC làm việc lại với các địa phương để xác định cụ thể phương án bổ sung, điều chỉnh, đảm bảo phù hợp, khớp nối với giao thông vùng và giao thông tại các địa phương.

(4) Tổ chức thi công: Giao VEC xây dựng cụ thể phương án tổ chức thi công, phương án phải được phê duyệt, trong đó phối hợp chặt chẽ với địa phương để xác định cụ thể các nội dung: sử dụng đường công vụ, phương án hoàn trả đường, loại xe, tải trọng, tốc độ, giải pháp đảm bảo môi trường trong quá trình thi công,…

(5) Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo kịp thời công tác GPMB, đây là nội dung quyết định đến tiến độ, chất lượng dự án. Về cung cấp vật liệu: thống nhất theo đề xuất của các địa phương là chỉ cung cấp cho các Nhà thầu chính theo hợp đồng. Chỉ đạo Công an, Sở Giao thông Vận tải phối hợp trong tổ chức thi công để đảm bảo an toàn giao thông, lưu ý kiểm soát tải trọng, không vì áp lực tiến độ mà cho phép các xe quá tải lưu thông.

Cùng ngày Bộ Trưởng Đinh La Thăng cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi  kiểm tra thực địa việc GPMB và triển khai thi công tại các gói thầu.

Nguyễn Thị Phước

Đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng hệ thống HSĐC và CSDL quản lý đất đai tại huyện Thăng Bình

Email In PDF.

Chiều ngày 16/9/2014 tại Văn phòng UBND huyện Thăng Bình, đồng chí Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp nhằm bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai tại huyện Thăng Bình. Thành phần dự họp gồm có đại diện Lãnh đạo Chi cục QLĐĐ, Văn phòng ĐKQSDĐ tỉnh, Trung tâm KT TN& MT (đơn vị thi công), Lãnh đạo các Phòng: TN&MT, Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm PTQĐ huyện, Trung tâm Phát triển Cụm CNMT-DV, Văn phòng HĐND &UBND huyện, Văn phòng ĐKQSD đất các huyện, Bí thư xã, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch UBMTTQ xã và Cán bộ địa chính của 06 xã: Bình Đào, Bình Minh, Bình Dương, Bình Sa, Bình Hải và Bình Nam.

Picture 371

            Tại cuộc họp đại diện Lãnh đạo Phòng TN&MT huyện, Trung tâm Kỹ thuật TN &MT báo cáo kết quả triển khai thực hiện dự án trong thời gian qua. Đến nay khối lượng họp xét hồ sơ tại địa phương được 16.640 hồ sơ, đạt khoảng 95% so với tổng số hồ sơ đã kê khai đăng ký; tuy nhiên so với yêu cầu đặt ra tiến độ vẫn còn chậm, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn sai sót, việc phối hợp giữa địa phương và đơn vị thi công đôi lúc chưa nhịp nhàng. Qua các ý kiến trao đổi, thảo luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch UBND huyện kết luận một số nội dung chính:

1. Việc cấp giấy CNQSD đất cho nhân dân là rất cần thiết, tuy nhiên trong quá trình thực hiện phải đảm bảo cơ sở pháp lý theo quy định của Pháp luật.

2. Yêu cầu UBND các xã phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng, phải hoàn thành việc họp xét, xác nhận vào đơn đăng ký trước ngày 30/9/2014.

3. Giao Phòng TN & MT huyện chịu trách nhiệm tổ chức họp và theo dõi báo cáo kết quả thực hiện cho UBND huyện và Sở TN &MT, 15 ngày tổ chức họp 01 lần. Phòng TN & MT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện kiểm tra, thẩm tra chặt chẽ hồ sơ, giấy CNQSD đất trước khi trình Lãnh đạo UBND huyện ký giấy.

4. Thống nhất hỗ trợ kinh phí cho Phòng TN&MT, Văn phòng ĐKQSD đất huyện và UBND 06 xã thực hiện dự án, mỗi đơn vị 5.000.000 đồng.

5. Đơn vị tư vấn tăng cường nhân lực, hoàn thiện hồ sơ và viết giấy chứng nhận QSD đất chuyển cho Văn phòng ĐKQSD đất huyện, Phòng TN & MT thẩm định trình Lãnh đạo huyện ký giấy, hoàn thành công tác cấp giấy CNQSD đất trước ngày 31/12/2014.

6. Kính đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Quản lý đất đai, Văn phòng ĐKQSD đất tỉnh tạo điều kiện giúp đỡ UBND huyện Thăng Bình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Ngọc Hiếu

Tập huấn công tác định giá đất theo Luật Đất đai năm 2013

Email In PDF.

Từ ngày 08/9-10/9/2014 tại thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Quản lý đất đai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác định giá đất theo Luật Đất đai năm 2013. Hội nghị do ông Đoàn Ngọc Phương - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất chủ trì và có sự tham dự của lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác định giá đất của Sở TN&MT 16 tỉnh miền Trung Tây nguyên.

bicthu
Hội nghị được nghe Lãnh đạo Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất phổ biến những điểm mới trong công tác xác định giá đất theo Luật đất đai năm 2013; nguyên tắc, phương pháp và trình tự thủ tục thực hiện công tác xác định giá đất theo Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính Phủ và Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT của Bộ TN&MT.
Sau mỗi nội dung trình bày, Lãnh đạo Cục đều có giải đáp những thắc mắc và nghe các ý kiến góp ý, đề xuất thiết thực từ các đại biểu tham dự, làm cơ sở để Cục tham mưu Bộ TN&MT tiếp tục hoàn thiện, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt hơn công tác định giá đất tại địa phương.
Liên quan đến công tác xây dựng bảng giá đất năm 2015 và công tác định giá đất cụ thể theo Luật đất đai năm 2013, Cục đã dự thảo Công văn chỉ đạo UBND tỉnh, thành phố về nội dung này để các đại biểu tham gia góp ý. Theo đó, do Nghị định về khung giá đất và một số văn bản có liên quan chưa được ban hành kịp thời nên tiến độ thực hiện xây dựng bảng giá đất năm 2015 theo Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT không thể đảm bảo được; đối với công tác định giá đất cụ thể thì Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở TN&MT thực hiện theo đúng quy định của Luật đất đai năm 2013.
Hội nghị cũng là dịp để cán bộ làm công tác định giá đất của các tỉnh, thành phố có điều kiện giao lưu, trao đổi, chia sẽ những kinh nghiệm để thực hiện công tác định giá đất ngày một tốt hơn.

Bích Thu

Tập huấn công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Email In PDF.

Từ ngày 20/8-22/8/2014 tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý Đất đai tổ chức tập huấn công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai năm 2013, Nghị định của Chính phủ và các Thông tư của Bộ TN&MT. Ông Nguyễn Đắc Nhẫn - Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch Chủ trì Hội nghị, tham dự đợt tập huấn có hơn 200 đại biểu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất,thu hồi đất, giao đất.

lanhmage001
Nội dung tập huấn chủ yếu tập trung hướng dẫn những điểm mới, những thay đổi so với quy định trước đây của công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
Trong phần thảo luận đại biểu các tỉnh, thành phố nêu lên nhiều vướng mắc, tồn tại như:
* Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
- Căn cứ pháp lý để thực hiện việc thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ nay đến 31/12/2014 là chưa cụ thể;
- Cách xác định số liệu, bản dồ hiện trạng sử dụng đất để lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện chưa đầy đủ, rõ ràng: Vì thời điểm gửi hồ sơ kế hoạch sử dụng đất hàng năm lên Sở TN&MT để thẩm định là qúy III hàng năm và phải phê duyệt trước ngày 31/12, nhưng trong nội dung lập kế hoạch sử dụng đất có phần đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm trước, như vậy chưa xác định hết các chỉ tiêu sử dụng đất thực hiện trong các tháng còn lại của năm kế hoạch;
- Định mức kinh tế - kỹ huật lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiện nay chưa được ban hành. Các địa phương cấp huyện khó khăn về nguồn kinh phí để lập kế hoạch sử dụng đất năm 2015.
- Xác định vùng phụ cận của các dự án để thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất: nội dung này hướng dẫn chưa cụ thể;
* Công tác thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất:
- Việc tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn ở địa phương, nhiều dự án rất khó thỏa thuận được;
- Chưa có hướng dẫn một cách cụ thể việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư...
Những nội dung vướng mắc mà các đại biểu nêu ra chưa được trả lời hoặc trả lời chưa thỏa đáng sẽ được Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai nghiên cứu có văn bản hướng dẫn cho các địa phương trong thời gian tới.

Quang Lạnh

Triển khai đo đạc, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân

Email In PDF.

Từ ngày 21/8-22/8/2014, UBND huyện Bắc Trà My tổ chức cuộc họp tại UBND các xã Trà Đốc, Trà Tân. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Thường trực UBND huyện do đ/c Nguyễn Nhuần chủ trì, đại diện lãnh đạo các ngành: VP HĐND&UBND huyện, phòng TN&MT, phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phòng Tài chính – Kế hoạch, Văn phòng ĐKQSD đất, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và 144 hộ dân các xã Trà Đốc, Trà Tân đăng ký nhận đất.
Trên cơ sở phạm vi ranh giới diện tích đất nhận bàn giao từ BQL Dự án Thủy điện 3, các xã Trà Đốc, Trà Tân xây dựng Phương án giao đất ở, đất sản xuất cho nhân dân: Xã Trà Đốc 99,16ha/128 hộ, xã Trà Tân 17 ha/16 hộ (trong đó chủ yếu ưu tiên cho các hộ tái định cư thiếu đất, các hộ không có đất, hộ gia đình khó khăn, và các trường hợp mới tách hộ).

l Hop Tra doc 1
Tại cuộc họp, đại diện các ngành, địa phương và bà con đã có nhiều ý kiến thiết thực nhằm tạo điều kiện cho bà con dân tộc thiểu số có thêm tư liệu sản xuất sớm ổn định cuộc sống. Kết luận buổi họp đồng chí Nguyễn Nhuần chỉ đạo các ngành và địa phương khẩn trương triển khai thực hiện Phương án, đo đạc, giao đất, cấp GCNQSD đất cho nhân dân. Đối với các hộ được giao đất, yêu cầu các hộ được giao đất có bản cam kết về trách nhiệm quản lý diện tích đất được giao, không được chuyển nhượng, cho thuê với bất cứ hình thức nào trong thời gian 10 năm kể từ ngày giao. Nếu các hộ gia đình, cá nhân không thực hiện đúng yêu cầu sẽ xem xét thu hồi đất.

Hoàng Vân Lĩnh

Kiểm tra thực địa dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Email In PDF.

Ngày 20/8/2014 Ông Đinh Văn Thu PCT Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đoạn qua xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, đồng thời chủ trì buổi làm việc với Lãnh đạo Ban Quản lý: Dự án 1, Dự án 85; các Sở:TN&MT, Công Thương, Xây dựng, Giao thông Vận tải; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo phòng TN&MT và UBND xã Tam Nghĩa.

anh va
Sau khi nghe các các đơn vị liên quan báo cáo về thực hiện kiểm kê, áp giá bồi thường, GPMB tại 13 tổ chức, doanh nghiệp; về đơn giá thay thế; giải trình các vị trí cống chui, đường gôm và phối hợp di dời hệ thống điện bị ảnh hưởng đường cao tốc; tình hình cấp giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản; thuê đất và sơ bộ hoạt động khoáng sản của các doanh nghiệp; về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong khai thác đá xây dựng trên địa bàn; tình hình cấp phép xây dựng cho các doanh nghiệp khai thác khoáng sản; ý kiến đề xuất liên quan đến việc BT, HT GPMB đường cao tốc đoạn qua xã Tam Nghĩa của phòng TNMT và lãnh đạo UBND xã Tam Nghĩa .
Ông Định Văn Thu kết luận:
- Đối với Trung tâm Phát triển Quỹ đất Quảng Nam: tiếp tục áp giá BT, HT và công khai cho 08 tổ chức, doanh nghiệp còn lại, hoàn thiện và trình thẩm định 5 phương án đã công khai; tài sản các tổ chức, doanh nghiệp ảnh hưởng gián tiếp ngoài vạch GPMB xem xét BT, HT theo đúng qui định, trường hợp cần thiết phải tính hỗ trợ nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng cho các chủ sở hữu, Trung tâm tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thực hiện; hỗ trợ di dời hệ thống điện của các tổ chức, doanh nghiệp đang quản lý nằm trong vạch GPMB; phối hợp với Sư đoàn 315, UBND xã Tam Nghĩa, Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Núi Thành, phòng TN&MT, Tư vấn trích đo bản đồ địa chính giải quyết dứt điểm các liên quan về BT, HT GPMB giữa Sư đoàn 315 với 2 doanh nghiệp Hùng Vương và Vạn Tường; về đơn giá các hạng mục bồi thường ngoài qui định của tỉnh, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Nam tổ chức thực hiện và áp giá BT, HT cho các tổ chức, doanh nghiệp sau khi VEC có văn bản hướng dẫn về giá thay thế và được UBND tỉnh phê duyệt.
- Đối với các đơn vị liên quan: tổ chức thực hiện và tham mưu UBND tỉnh kịp thời, đúng theo Chương trình hành động số: 18-CTr/TU ngày 08/11/2012 của Tỉnh uỷ Quảng Nam về thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 28/4/2011 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược khoáng sản và công nghiệp khai khoáng đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; Quyết định số: 210/QĐ-UBND ngày 21/01/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam, và theo qui định hiện hành của Nhà nước./.

Trần Văn Anh

 

Báo cáo khung đánh giá quản trị đất đai và khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai

Email In PDF.

Ngày 14/8/2014, tại thành phố Đà Nẵng, Ngân hàng thế giới phối hợp với Tổng cục Quản lý Đất đai tổ chức Hội thảo tham vấn Báo cáo Khung đánh giá quản trị đất đai và khảo sát tình hình công khai thông tin trong Quản lý Đất đai. Báo cáo nằm trong khuôn khổ Dự án Minh bạch Việt Nam được triển khai thực hiện từ năm 2013.

tp20140814 082318
Chủ trì Hội thảo có Bà Keiko Sato - Quyền Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam và ông Lê Văn Lịch - Tổng cục Phó Tổng cục Quản lý Đất đai. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, lãnh đạo Sở TN&MT của 29 tỉnh, thành phố Nam Bộ, Nam Trung Bộ và một số chuyên gia đến từ các trường Đại học trên toàn quốc.
Hội thảo được nghe các chuyên gia trình bày 02 báo cáo gồm:
(1) Báo cáo Khung đánh giá quản trị đất đai: quan tâm và phân tích một số nhóm vấn đề:
- Việc áp dụng quản trị đất đai đối với một nước đang phát triển như Việt Nam là điều cần thiết và đặc biệt được quan tâm để sớm triển khai thực hiện. Theo đó, quản trị đất đai là hình thức quản lý đất đai có sự tham gia của người dân nhằm xác định hệ thống, thể chế để ban hành và thực thi các quyết định về quản lý đất đai theo hướng gần với người dân, tạo được sự đồng thuận cao của người dân để đạt đến mục đích là quản lý và sử dụng đất đai hiệu quả, bền vững.
- Việc quản trị đất đai yếu kém ở nhiều nước đang phát triển là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầu cơ đất đai, giảm hiệu quả sử dụng đất và gia tăng tham nhũng.
- Thiết lập chỉ số đánh giá về quản lý đất đai để hướng tới đánh giá mang tính định lượng thay thế cho việc đánh giá mang tính chất định tính như hiện nay.
- Báo cáo cũng nhận định khuôn khổ chính sách và pháp luật về quản lý đất đai ở Việt Nam tương đối đầy đủ và phù hợp, thế nhưng việc thực thi pháp luật còn rất nhiều bất cập và đang cản trở quản lý đất đai tốt. Theo đó, báo cáo đã đề xuất các công việc ưu tiên liên quan để cải thiện quản trị đất đai tại Việt Nam trong thời gian tới, tương ứng với từng loại hình quản lý: Quy hoạch và quản lý sử dụng đất; định giá và thuế đất; quản lý đất công, thu hồi đất; cung cấp thông tin đất đai và giải quyết tranh chấp, quản lý xung đột.
(2) Báo cáo khảo sát tình hình công khai (minh bạch) thông tin trong Quản lý Đất đai.
Báo cáo đã đánh giá và xếp hạng chỉ số về tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai đối với Việt Nam, theo đó tỉnh Quảng Nam có chỉ số tiếp cận thông tin đất đai trên mạng đạt cao, đứng thứ 11/63, tuy nhiên chỉ số về thông tin bắt buộc công khai tại chỗ là một trong những tỉnh có điểm thấp nhất, đứng thứ 48/63.
Sau phần báo cáo, Hội thảo đã nghe các ý kiến góp ý từ các đại biểu, các chuyên gia, những kiến nghị thiết thực, làm cơ sở để WB hoàn thiện Báo cáo và dự kiến tiếp tục lấy ý kiến tham vấn được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm.
Các báo cáo là cơ sở nhằm giúp từng địa phương hiểu rõ hơn tầm quan trọng của quản trị đất đai trong giai đoạn hiện nay, là công cụ để hỗ trợ xác định các hành động ưu tiên giúp cải thiện thể chế, quy định pháp luật, việc thực thi pháp luật để cải thiện quản trị đất đai ở cấp quốc gia cũng như tương ứng với từng điều kiện của mỗi tỉnh, thành phố.

Nguyễn Thị Phước

Trang 1 trong tổng số 24