Bạn đang ở: Tin tức

Công đoàn -- Thanh niên

Tình hình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của Sở TN&MT tại Trung tâm hành chính công

Thực hiện chủ trương về tăng cường cải cách hành chính, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, Sở TN&MT đã chuyển 49/95 thủ tục hành chính (TTHC) và 02 cán bộ chuyên môn qua thực hiện tại Trung tâm hành chính công. Kể từ khi hoạt động đến nay (03/01/2017 đến ngày 25/3/2017) Sở TN&MT đã tiếp nhận tiếp nhận 79 hồ sơ, giải quyết và trả cho tổ chức cá nhân 30 hồ sơ, trễ hạn 03 hồ sơ. Tỉ lệ giải quyết đúng hạn 90%. Tiếp tục triển khai thực hiện chủ trương về cải cách TTHC, trong tháng 3/2017 Sở đã: đăng ký cắt giảm thành phần hồ sơ đối với 03 thủ tục môi trường; cắt giảm thời gian giải quyết từ 8-50% đối với 09 thủ tục đất đai; đăng ký triển khai thực hiện dịch vụ công mức độ 3 với Sở Thông tin và Truyền thông đạt 100% TTHC (không tính các thủ tục giải quyết tại chổ); chuyển 19 TTHC thuộc lĩnh vực quản lý tài nguyên nước và biển - hải đảo, nâng tổng số thủ tục hành chính của Sở TN&MT sau khi chuyển qua Trung tâm hành chính công là 68/95 thủ tục hành chính, tương ứng 71% tổng số thủ tục hành chính.

tam huanTrong quá trình rà soát nhận thấy có nhiều khó khăn vướng mắt: một số TTHC đang được triển khai trước đây, có tính chất thường xuyên nhưng không có trong danh mục TTHC được chuẩn hóa: Cấp phép khai thác khoáng sản, thẩm định kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu, thu phí nước thải công nghiệp..., trong khi đó có nhiều TTHC chỉ mang tính chất giải quyết thời vụ: cung cấp thông tin đất đai, cung cấp khai thác và sử dụng dữ liệu viễn thám, cung cấp thông tin dữ liệu đo đạc và bản đồ. Ngoài ra, đã có sự thay đổi về Văn bản quy phạm pháp luật: Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật khoáng sản, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/01/2017; Nghị định số 38/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật khí tượng thủy văn có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2016 vì vậy bộ TTHC đã có nhiều thay đổi so với trước đây về thời gian và tên thủ tục giải quyết.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính của tỉnh, đồng thời khắc phục các khó khăn vướng mắc, Bộ TN&MT cần sớm rà soát bộ TTHC đã được công bố, đồng thời công bố bộ TTHC chuẩn hóa đối với lĩnh vực khoáng sản, làm căn cứ để công bố cho địa phương. Nâng cao chất lượng triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, giảm chi phí đi lại và thời gian giải quyết cho công dân, đồng thời giảm số lượng cán bộ biệt phái theo lĩnh vực (07 lĩnh vực của Sở) qua tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại Trung tâm hành chính công.

Quý Tâm

UBND tỉnh Quảng Nam họp phiên thường kỳ Quý I/2017

Ngày 30/03/2017, UBND tỉnh Quảng Nam họp phiên thường kỳ nhằm đánh giá công tác chỉ đạo điều hành, tình hình kinh tế - xã hội Quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 4, quý II/2017.Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh; các Thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo các Ban, ngành.

Copy of IMG 2646Sau khi nghe Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội Vụ, Trung tâm HCC&XTĐT tỉnh báo cáo tóm tắt các nội dung được UBND tỉnh giao tại cuộc họp. Các đại biểu tham dự cuộc họp tham gia thảo luận. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kết luận một số nội dung liên quan đến ngành TN&MT như sau: (1)Tập trung cấp giấy CNQSD đất, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai cho các huyện, thành phố: Tam Kỳ, Thăng Bình, Duy Xuyên, Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam thuộc dự án tổng thể Vùng Đông; (2) Nghiên cứu đề xuất chính sách tái định cư để tháo gỡ công tác giải phóng mặt bằng, trước mắt là hai xã Duy Hải, Duy Hà huyện Duy Xuyên; (3)Tăng cường công tác phối hợp quản lý cát, khoáng sản,... Không để các nhà máy thu mua nguyên vật liệu trôi nổi; (4) Nghiên cứu cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh về tiếp cận đất đai. (5) Theo dõi các loại hình công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong quy định của tỉnh về đề xuất chủ trương đầu tư; (6) Nghiên cứu đề nghị phân cấp quản lý mạnh cho các địa phương.

TTCNTT

Kiểm tra, giám sát cải cách bộ máy của Sở TN&MT giai đoạn 2011-2016

Ngày 21.3.2017, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016 của Sở. Đoàn giám sát do đ/c Phan Thái Bình - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có Ban Giám đốc Sở, Thủ trưởng các phòng, đơn vị và thành viên Đoàn giám sát theo Quyết định số 03/QĐ-ĐĐBQH ngày 21/02/2017 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam.

Cai cach bo may1
Tại buổi làm việc, đ/c Trần Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở đã báo cáo tóm tắt kết quả cải cách bộ máy nhà nước giai đoạn 2011 – 2016 tại Sở. Qua báo cáo tóm tắt, phát biểu của các thành viên tham dự họp, đ/c Phan Thái Bình đã đánh giá cao việc cải cách hành chính nói chung và cải cách bộ máy nói riêng của Sở Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua, đặt biệt là việc tinh gọn bộ máy; thực hiện quản lý tốt biên chế; xây dựng đề án vị trí việc làm và đề án tinh giản biên chế... Tiếp thu các đề nghị của Sở và chuyển cho cơ quan có chức năng nghiên cứu hoặc kiến nghị xử lý: Thẩm quyền bổ nhiệm Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Quy định và hướng dẫn thủ tục đối với các trường công chức được điều chuyển đến nhận nhiệm vụ tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, nay muốn chuyển làm việc lại đơn vị cũ cần những thủ tục đơn giản, gọn nhẹ hơn, tạo thuận lợi trong công tác luân chuyển, điều động công chức – viên chức; Xây dựng đề án việc làm tổng thể của ngành tài nguyên và môi trường có tính đến diện tích, dân số, phát triển kinh tế làm căn cứ để phân bổ biên chế cho từng Sở./.

Qúy Tâm

Đánh giá, đo lường xác định chỉ số hài lòng của người dân đối với giải quyết thủ tục hành chính

Ngày 14/3/2017, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Nội vụ, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá việc đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước thời gian qua. Hội nghị trực tuyến do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam Nguyễn Văn Được chủ trì.

truc tuyen
Việc đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước ở quy mô cấp quốc gia được thực hiện vào năm 2015, có 06 thủ tục được chọn để triển khai: cấp giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng nhà ở, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh và chứng thực. Người dân khá hài lòng về thủ tục hành chính, kết quả hài lòng chung về các tiêu chí là từ 73,7% - 89,8% số người được hỏi, trong đó lĩnh vực đăng ký kết hôn có mức độ hài lòng cao nhất. Người dân mong đợi việc cải thiện giải quyết thủ tục hành chính tiếp tục thực hiện qua 03 nội dung: mở rộng hình thức thông tin, đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian giải quyết.
Tại Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Chính phủ đã biểu dương những kết quả đạt được, đồng thời đề nghị tiếp tục hoàn thiện bảng hỏi, phương pháp và mở rộng mức độ hài lòng tại các địa phương khác. Sử dụng kết quả đo lường sự hài lòng của người dân để nâng cao chất lượng quản lý nhà nước, chất lượng phục vụ người dân. Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá hiệu quả, chất lượng hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để tham gia phản hồi ý kiến tích cực, cán bộ công chức nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Qúy Tâm

Ký kết giao ước thi đua Phòng TN&MT các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng năm 2017

Ngày 17/02/2017, tại UBND huyện Thăng Bình, Cụm thi đua Phòng TN&MT các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Thọ – Phó Giám đốc Sở TN&MT tham dự và phát biểu chỉ đạo, cùng với sự tham gia của lãnh đạo Phòng TN&MT 09 huyện, thị xã, thành phố thuộc Cụm thi đua.

Copy of image001tb
Tại Hội nghị, lãnh đạo Phòng TN&MT các huyện, thị xã, thành phố thuộc Cụm đã tham gia góp ý, thảo luận nhiều nội dung quan trọng để hoàn chỉnh Quy chế hoạt động và bảng đăng ký thi đua của Cụm để tổ chức thực hiện trong năm 2017. Các đơn vị trong Cụm cũng đã thống nhất nhiều nội dung tổ chức các hoạt động của Cụm trong năm 2017.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thọ đã đánh giá cao công tác chuẩn bị triển khai công tác thi đua của Cụm trong năm 2017, đồng thời đề nghị Cụm hoàn thiện Quy chế hoạt động của Cụm để công tác xét thi đua được khách quan, chính xác.
Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo Phòng TN&MT 09 huyện, thị xã, thành phố thuộc Cụm thi đua đã thống nhất tiến hành ký kết Giao ước thi đua và quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ và chương trình giao ước thi đua của Cụm trong năm 2017./.

TN&MT Thăng Bình

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2/2017

Ngày 01/03/2017, UBDN tỉnh Quảng Nam họp phiên thường kỳ nhằm đánh giá công tác chỉ đạo điều hành, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, hai tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2017.
Tham dự có đại diện thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Các đồng chí thành viên UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh; và đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành.

Copy of Copy of IMG 2528Sau khi nghe Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm HCC&XTĐT tỉnh báo cáo tóm tắt lần lượt các nội dung: Báo cáo đánh giá công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh tháng 02/2017, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2017; Báo cáo đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 2, hai tháng đầu năm 2017; Báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm từ lúc đi vào hoạt động cho đến nay. Các đại biểu tham dự cuộc họp tham gia thảo luận. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kết luận một số nội dung liên quan đến ngành TN&MT như sau:
- Tham gia triển lãm thành tựu 20 năm tái lập tỉnh Quảng Nam;
- Chuẩn bị nội dung báo cáo kỳ họp lần thứ tư HĐND tỉnh: Các đề án phí, lệ phí thuộc lĩnh vực ngành TN&MT;
- Tăng cường công tác quản lý hiện trạng và cấp giấy CNQSD đất vùng Đông Quảng Nam;
- Triển khai thực hiện Kết luận 25/KL-TU ngày 27/4/2016 tại Hội nghi Tỉnh ủy lần thứ ba (khóa XXI) về định hướng và giải pháp triển khai thực hiện các dự án trọng điểm ở vùng Đông tỉnh Quảng Nam và Nghị quyết 05/NQ-TU ngày 17/8/2016 tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ tư (khóa XXI) về phát triển kinh tế - xã hội miền núi gắn với định hướng thực hiện một số dự án lớn tại vùng Tây tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025;
- Cải cách hành chính: Thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư và áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4;
- Tăng cường công tác quản lý và bảo vệ Tài nguyên và Môi trường.

TTCNTT

Hội nghị tổng kết công tác thi đua Khối kinh tế ngành năm 2016

Ngày 24/2/2017, tại Sở Thông tin và Truyền thông, Khối thi đua Kinh tế ngành tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, bình xét khen thưởng năm 2016 và Ký kết giao ước thi đua năm 2017 dưới sự chủ trì của đ/c Phạm Hồng Quảng – Giám đốc Sở TT&TT - Khối trưởng và đ/c Trần Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở TN&MT- Khối phó. Tham gia Hội nghị có đồng chí Võ Nguyên Huân – Phó Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác Thi đua khen thưởng của 06 đơn vị thành viên: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Copy of image001t

Trong năm 2016, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự năng động, tích cực của các đơn vị, phong trào thi đua trong Khối đã đạt được những thành quả khích lệ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào thi đua của Khối vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định như phong trào thi đua chưa thật sự sôi nổi, một vài đơn vị tổ chức phong trào thi đua vẫn còn mang tính hình thức. Việc tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các mô hình mới, nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt còn hạn chế...
Tại Hội nghị, đồng chí Võ Nguyên Huân – Phó Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh đã đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, chu đáo có chất lượng các báo cáo, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp to lớn của Khối thi đua kinh tế ngành trong các phong trào thi đua của tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh và cũng hy vọng rằng trong năm tới với phong trào thi đua sôi nổi Khối Kinh tế ngành tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục phát động phong trào thi đua, hưởng ứng các phong trào thi đua do tỉnh, Bộ ngành Trung ương phát động tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Khối Kinh tế ngành năm 2017.
Trên cơ sở kết quả kiểm tra chéo thi đua giữa các đơn vị, Hội nghị thống nhất chọn 04/06 đơn vị của Khối để lấy phiếu bình bầu xét tôn vinh đơn vị nhất, nhì Khối thi đua năm 2016. Kết quả: Sở Thông tin và Truyền thông- dẫn đầu Khối, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giao thông và Vận tải cùng xếp vị trí nhì khối.

Copy of image003t

Cũng tại Hội nghị lần này, lãnh đạo các đơn vị trong Khối đã ký kết giao ước thi đua năm 2017 và thống nhất bầu Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng khối và Sở Công thương làm Phó Trưởng khối để điều hành hoạt động thi đua của Khối trong năm 2017./.

Hải Tín

Trang 9 trong tổng số 57