Bạn đang ở: Tin tức

Thanh tra -- Pháp chế

Dự thảo kết luận Thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường

Thực hiện Quyết định thanh tra số 48/QĐ-STNMT ngày 20/02/2017 của Giám đốc Sở TN&MT, ngày 24/5/2017, Sở TN&MT tổ chức cuộc họp thông qua dự thảo Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc và Công ty TNHH MTV cơ khí Chu Lai - Trường Hải tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành.

Copy of ảnh thông qua dự thảo KLTT
Tham dự cuộc họp có Ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở TN&MT- Chủ trì, đại diện lãnh đạo UBND huyện Núi Thành, UBND huyện Đại Lộc, Ban Quản l‎ý khu KTM Chu Lai, Công ty Cổ phần nhiên liệu sinh học Tùng Lâm và Công ty TNHH MTV cơ khí Chu Lai - Trường Hải, các thành viên Đoàn thanh tra theo Quyết định số 48/QĐ-STNMT ngày 20/02/2017 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.
Sau khi nghe Đoàn Thanh tra thông qua báo cáo dự thảo Kết luận thanh tra, ý kiến tham gia của Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm và Công ty TNHH MTV cơ khí Chu Lai - Trường Hải, các thành viên tham dự cuộc họp thống nhất với dự thảo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường.
Kết luận cuộc họp, Ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở đề Công ty CP nhiên liệu sinh học Tùng Lâm và Công ty TNHH MTV cơ khí Chu Lai - Trường Hải nghiêm túc khắc phục các nội dung còn tồn tại và chấp hành đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thị Thiết

Đối thoại với ông Phạm Lào để xem xét, giải quyết khiếu nại

Ngày 17/5/2017, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND thành phố Hội An, UBND phường Cẩm Nam tổ chức đối thoại với ông Phạm Lào, trú tại tổ 1, khối Thanh Nam Tây, phường Cẩm Nam, thành phố Hội An.

Copy of IMG 56811Ông Phạm Lào khiếu nại yêu cầu UBND thành phố Hội An cấp CNQQSD đất cho hộ Ông đối với diện tích 1.844m2 tại khối Thanh Nam Tây, phường Cẩm Nam. Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của ông Phạm Lào, ý kiến tham gia của các ngành, đại diện UBND thành phố Hội An thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT.
Ông Phạm Lào không thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT; tuy nhiên, tại buổi đối thoại Ông Phạm Lào không cung cấp được các chứng cứ mới liên quan đến nội dung khiếu nại.
Kết luận buổi đối thoại, ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở TN&MT khẳng định nội dung đơn khiếu nại của Ông Phạm Lào là không có cơ sở pháp lý để giải quyết chấp nhận. Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh, trường hợp Ông Phạm Lào không thống nhất thì thực hiện quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Thị Thiết

Đối thoại với ông Huỳnh Đắc Minh để xem xét, giải quyết khiếu nại

Ngày 15/5/2017, Thanh tra tỉnh Quảng Nam do ông Mai Văn Tám - Phó Chánh Thanh tra, chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan của Tỉnh, UBND phường Cẩm Phô, UBND thành phố Hội An tổ chức đối thoại với ông Huỳnh Đắc Minh, số nhà 1/22, đường Huỳnh Thúc Kháng (cũ) nay là đường Hùng Vương, phường Cẩm Phô, thành phố Hội An để xem xét giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Copy of ảnh đối thoại ngày 15-5-2017Ông Huỳnh Đắc Minh khiếu nại việc UBND thành phố Hội An xác định thửa đất của gia đình Ông giáp đường Hùng Vương và phân loại thửa đất theo vị trí 1 để tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là không đúng.
Qua báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại số 47/BC-TTT ngày 09/5/2017 của Thanh tra Tỉnh, ý kiến đối thoại của ông Huỳnh Đắc Minh, ý kiến của các thành viên tham dự đối thoại nhận thấy: Hộ ông Huỳnh Đắc Minh được UBND thành phố Hội An cấp GCNQSD đất vào năm 2006, thửa đất của Ông giáp 2 con đường đi (là đường đất và đường Hùng Vương) nhưng hiện nay hộ ông Minh đã tách thêm 4 thửa về phía Nam (giáp con đường đất) và thửa đất mà ông Minh khiếu nại chỉ có 01 con đường đi duy nhất là đường Hùng Vương; do vậy việc UBND thành phố Hội An xác định thửa đất của gia đình Ông giáp đường Hùng Vương và phân loại thửa đất theo vị trí 1 để tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là đúng theo quy định tại Quyết định 48/2014 ngày 25/12/2014 của UBND tỉnh Quảng Nam về ban hành quy định về giá đất, bảng giá đất thời kỳ 2015-2019 trên địa bàn tỉnh.
Kết thúc buổi đối thoại ông Mai Văn Tám - Phó Chánh Thanh tra tỉnh - chủ trì kết luận nội dung khiếu nại của ông Huỳnh Đắc Minh, phường Cẩm Phô, thành phố Hội An là không có cơ sở để xem xét, giải quyết chấp nhận.

Nguyễn Thị Thiết

Dự thảo Kết luận Thanh tra chấp hành pháp luật về TN&MT đối với Công ty CP Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức

Ngày 12/5/2017, tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở đã chủ trì tổ chức cuộc họp thông qua Dự thảo Kết luận Thanh tra chấp hành pháp luật về TN&MT đối với Công ty CP Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức. Tham dự cuộc họp có đại diện UBND thị xã Điện Bàn, đại diện Phòng TN&MT thị xã Điện Bàn, đại diện Công ty CP Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức, các thành viên Đoàn Thanh tra theo Quyết định số số 53/QĐ-STNMT ngày 01/3/2017 của Giám đốc Sở TN&MT.

Copy of IMG 5664Sau khi nghe Đoàn Thanh tra Sở báo cáo dự thảo Kết luận thanh tra, các thành viên dự họp thống nhất với dự thảo Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường. Ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở - chủ trì cuộc họp kết luận:
- Đề nghị Đoàn Thanh tra tiếp thu, ghi nhận ý kiến của các thành viên dự họp, nghiên cứu các quy định, hoàn thiện Kết luận thanh tra trình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành.
- Công ty có trách nhiệm nghiêm túc khắc phục các nội dung tồn tại đã nêu trong Kết luận thanh tra, chấp hành các quy định của pháp luật về TN&MT nói riêng và các quy định khác nói chung.

Kim Thanh

Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp dân định kỳ tháng 05/2017

Ngày 03/5/2017, ông Phan Thái Bình – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam chủ trì phối hợp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 5/2017, trong ngày đã tiếp 13 lượt với 18 công dân.
Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Phan Thái Bình kết luận nội dung vụ việc như sau:

Copy of 105058 20170503 105230
- Vợ chồng ông Nguyễn Hạnh và bà Nguyễn Thị Hoa, xã Bình Chánh, huyện Thăng Bình phản ánh: Gia đình ông nằm trong khu vực ô nhiễm môi trường do làm đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam, ông đề nghị di đời; Việc làm đường ảnh hưởng đến nhà cửa, vật kiến trúc của gia đình nên đề nghị Bồi thường; Bà Trần Thị Bích Duyên – Xã Bình Quế, huyện Thăng Bình khiếu nại việc UBND huyện Thăng Bình cấp GCNQSD đất cho ông Lê Thanh Hùng trên đất của gia đình bà là không đúng pháp luật.
Đối với 02 nội dung trên, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Thăng Bình phối hợp với các đơn vị có liên quan giải quyết theo qui định.
- Bà Huỳnh Thị Hoa – xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức hỏi trường hợp của ông Đỗ Quang Sáu cháu ngoại của bà mẹ VNAH Phạm Thị Vỵ (đã mất) có được nhà nước hỗ trợ tiền để sửa chữa nhà của bà Phạm Thị Vỵ để thờ phụng mẹ VNAH không? Theo qui định tại QĐ 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì ông Đỗ Quang Sáu không thuộc diện được hưởng hỗ trợ sữa chữa nhà.
- Ông Nguyễn Công Thận - thị trấn Hà Lam, Thăng Bình đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh có văn bản chất vấn Tòa án nhân dân tối cao vì thời gian kháng nghị vụ án của ông đã 2 năm nhưng chưa được giải quyết.
- Bà Nguyễn Thị Cúc – xã Tam Hải, huyện Núi Thành khiếu nại yêu cầu UBND huyện Núi Thành thu hồi lại QĐ số 3228/QĐ-UBND ngày 21/9/2007 của huyện về thu hồi đất của bà Nguyễn Thị Hạnh (em ruột bà) và hủy hồ sơ trúng đấu giá đất của bà Phạm Thị Ái.
- Bà Phạm Thị Phi, bà Trình Thị Mỹ - xã Tam Hải, huyện Núi Thành khiếu nại việc UBND huyện Núi Thành thực hiện bồi thường khi làm đường thanh niên ven biển chưa đúng qui định của pháp luật.
- 04 hộ dân Phạm Thị Lắm, Nguyễn Thị Cúc ... đại diện cho 52 hộ dân tại xã Tam Hòa khiếu nại việc diện tích đất của các hộ dân nằm trong dự án Khi du lịch Sơn Tùng bị treo nhiều năm không triển khai, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của dân, các hộ dân đề nghị được cấp GCNQSD đất...
Nội dung đề nghị của các hộ dân nêu trên Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ có văn bản yêu cầu UBND huyện Núi Thành, Ban QLKKTM Chu Lai phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét, giải quyết theo qui định và báo cáo kết quả về Đoàn ĐBQH tỉnh để theo dõi, giám sát.

T.Tra

Tọa đàm Luật Đất đai 2013

Ngày 27/4/2017, Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức tọa đàm về Luật Đất đai năm 2013.Tham dự buổi Tọa đàm có ông Trần Minh Thái – Phó Chánh Thanh tra Tỉnh, ông Phạm Khắc Chưởng - Hội trưởng Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo các cơ quan đơn vị có liên quan.

Copy of 104935 20170427 091730Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung: Qui định của pháp luật hiện hành về thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai; Một số vướng mắc về công tác cấp GCNQSD đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Qua đó các đại biểu đều khẳng định vai trò, vị trí của Luật Đất đai năm 2013, đặc biệt liên quan đến các nội dung trên để cùng nhau thống nhất cách hiểu và áp dụng pháp luật đất đai khi thực thi nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị: Tư Pháp, Tòa Án, Viện Kiểm sát, Hội Luật gia, Thanh tra Tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường... trên đại bàn tỉnh Quảng Nam.

T.Tra

UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017

Chiều ngày 20/4/2017, UBND tỉnh do đồng chí Lê Trí Thanh chủ trì cùng với các cơ quan ban ngành của tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 4/2017. Trong ngày đã tiếp được 03 lượt với tổng số 04 người. Sau khi nghe công dân trình bày, các cơ quan có liên quan tham gia ý kiến, Chủ trì buổi tiếp đã giải thích, hướng dẫn và kết luận từng nội dung vụ việc của công dân như sau:

1/ Ông Lê Xuân Sang trú tại thôn Phú Hưng, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trình bày về việc bà Nguyễn Thị Hoa chặt phá cây hàng rào của gia đình Ông và đề nghị UBND xã Tam Xuân I xác nhận ranh giới giữa nhà Ông và bà Hoa để Ông làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất đối với thửa đất của gia đình.
Khuyến khích gia đình Ông và bà Hoa tự thỏa thuận giải quyết vấn đề ranh giới, về phía UBND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Núi Thành chỉ đạo UBND xã Tam Xuân thực hiện việc đo đạc thống nhất ranh giới cho 2 gia đình.
2/ Bà Phạm Thị Định, trú tại thôn 6, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình đề nghị UBND tỉnh đôn đốc Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam sớm chuyển đơn kháng cáo của Bà đối với Bản án số 03/2017/HNGĐ-ST ngày 06/3/2017 của TAND tỉnh và hồ sơ vụ việc lên TAND cấp cao Đà Nẵng để sớm giải quyết yêu cầu ông Trần Công Cường nâng mức cấp dưỡng nuôi con chung hai người từ mức 1.200.000 đồng lên 2.000.000 đồng.
Nội dung yêu cầu của Bà thuộc thẩm quyền của ngành Tòa án, đề nghị Bà liên hệ với TAND tỉnh để được rõ, trường hợp Bà có đơn gửi Ban Bảo vệ trẻ em thì gửi đơn đến Sở Lao Động – Thương Binh và Xã hội để được xem xét trả lời theo quy định.
3/ Ông Nguyễn Đình Bông và bà Trương Thị Hương trú tại thôn Trà Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên trình bày nội dung liên quan đến việc UBND huyện Duy Xuyên đã cưỡng chế tháo gỡ nhà cửa của gia đình Ông Bà theo Quyết định 2446/QĐ-CC ngày 08/10/2010 là không đúng quy định của pháp luật, gia đình hiện nay đang gửi đơn đến các cơ quan tư pháp để được xem xét giải quyết theo con đường tố tụng hành chính.
Đề nghị gia đình chờ đợi kết quả giải quyết của Tòa án, trường hợp Tòa án phán quyết việc UBND huyện Duy Xuyên thực hiện cưỡng chế tháo gỡ nhà cửa của gia đình Ông là trái quy định của pháp luật thì UBND huyện Duy Xuyên sẽ thực hiện việc bồi thường theo quy định của pháp luật.

Thu Ba

Trang 1 trong tổng số 23