Bạn đang ở: Tin tức

Thanh tra -- Pháp chế

Trao đổi kinh nghiệm quản lý tài nguyên và môi trường cụm thi đua số 5 - Bộ TN&MT

Ngày 29/7/2017, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm quản lý tài nguyên và môi trường 7 tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ.

110883 20170729 100406 - Copy
Tham dự hội thảo có đ/c Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đ/c Nguyễn Ngọc Tuấn – PCT UBND Thành phố Đà Nẵng cùng lãnh đạo ngành tài nguyên và môi trường 7 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Khánh Hòa.
Hội thảo đã trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm về: Liên kết vùng trong quản lý tài nguyên và môi trường; Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính; Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về tài nguyên và môi trường; Giao đất cho condotel, xác định lượng cát bồi lắng hàng năm; Công tác ngăn ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu ở Đà Nẵng...nhằm cùng tìm ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên và môi trường tại 7 tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung bộ.

T.Tra

Đối thoại với hộ ông Hồ Cao Cường, trú tại xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My để giải quyết khiếu nại

Ngày 26/7/2017, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Nam, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, Sở TN&MT do ông Trần Thanh Hà – Phó Giám đốc Sở chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan của tỉnh, UBND huyện Bắc Trà My, UBND xã Trà Bui tổ chức đối thoại với ôngHồ Cao Cường, trú tại xã Trà Bui,
huyện Bắc Trà My .

image001bb
Ông Hồ Cao Cường khiếu nại yêu cầu UBND huyện Bắc Trà My bồi thường, hỗ trợ cho hộ Ông đối với diện tích đất 21,6 ha bị ảnh hưởng khi thực hiện dự Thủy điện Sông Tranh 2. Sau khi nghe đại diện Sở TN&MT báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại, ý kiến tham gia của các ngành, đại diện UBND huyện Bắc Trà My thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT.
Ông Hồ Cao Cường không thống nhất với báo cáo kết quả xác minh đơn khiếu nại của Sở TN&MT; tuy nhiên, tại buổi đối thoại ông Cường không cung cấp được các chứng cứ mới liên quan đến nội dung khiếu nại.
Kết luận buổi đối thoại, ông Trần Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở TN&MT khẳng định nội dung đơn khiếu nại của ông Hồ Cao Cường là không có cơ sở pháp lý để giải quyết chấp nhận. Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh, trường hợp ông Cường không thống nhất thì thực hiện quyền khởi kiện vụ án tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Bùi Thanh Bình

Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 7/2017

Ngày 11/7/2017, Thường trực HĐND tỉnh do ông Nguyễn Hoàng Minh – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan của tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 7/2017. Trong ngày đã tiếp 09 lượt/25 người liên quan đến các lĩnh vực TN&MT, lao động thương binh, xã hội và tuyển dụng viên chức ngành giáo dục. Đối với các nội dung công dân trình bày liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường, qua ý kiến phát biểu của các cơ quan, đơn vị, ông Nguyễn Hoàng Minh kết luận từng vụ việc như sau:

Copy of image00tb1
- Bà Đoàn Thị Ai, trú tại xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên khiếu nại đòi lại diện tích đất 500m2 có trong Giấy CNQSD đất của hộ Bà, hiện nay, hộ gia đình bà Lê Thị Phiến đang sử dụng (sử dụng từ năm 1999 đến nay). Nội dung trên, HĐND tỉnh đề nghị Bà gửi đơn đến UBND xã Duy Thành để được hòa giải, trường hợp giữa Bà và hộ bà Phiến hòa giải không thành thì Bà có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên để được giải quyết theo quy định.
- Ông Huỳnh Quốc Tuấn, Trần Văn Nguyệt và Đoàn Công Anh, cùng trú tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành đề nghị được bồi thường, hỗ trợ về vật kiến trúc bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tăng thêm 25% giá trị bồi thường, hỗ trợ như các hộ dân nhận tiền sau ngày 01/01/2015. HĐND tỉnh ghi nhận nội dung kiến nghị của các hộ dân và sẽ chuyển thông tin đến UBND huyện Núi Thành xem xét, rà soát và có văn bản trả lời.
- Bà Phạm Thị Nữa, trú tại xã Điện Dương, thị xã Điện Bàn khiếu nại đề nghị nhà nước cấp GCNQSD đất đối với diện tích 505m2, loại đất ở cho hộ Bà. Vụ việc khiếu nại của Bà đang được UBND thị xã Điện Bàn thụ lý giải quyết, vì vậy, HĐND tỉnh sẽ có văn bản đôn đốc UBND thị xã Điện Bàn giải quyết nội dung khiếu nại của Bà.
- Ông Hồ Tấn Nhiễu và Nguyễn Ngọc Liệu, trú tại thôn Quý Xuân II, xã Bình Quý, Thăng Bình kiến nghị về việc Nhà máy gạch Tuynel Phúc Nguyên Sơn hoạt động gây ô nhiễm môi trường tại địa phương. Nội dung kiến nghị trên, HĐND tỉnh sẽ có văn bản đề nghị Sở TN&MT tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy theo quy định.
- Ông Nguyễn Xuân Hường, trú tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước khiếu nại đề nghị UBND huyện Tiên Phước cấp Giấy CNQSD đất cho hộ gia đình đối với diện tích 6.000m2 và diện tích 300m2, đối với nội dung trên, HĐND tỉnh đề nghị ông Hường gửi đơn khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.

Thanh Bình

Đại biểu Quốc hội tiếp dân định kỳ tháng 7/2017

Ngày 03/7/2017, ông Nguyễn Quang Dũng – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng, ĐBQH Khóa XIV thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam chủ trì phối hợp với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 7/2017, trong ngày đã tiếp 5 lượt với 06 công dân.

109179 20170703 085947Sau khi lắng nghe ý kiến của công dân, ý kiến phát biểu của các thành viên dự họp, ông Nguyễn Quang Dũng kết luận nội dung vụ việc như sau:
- Ông Nguyễn Đình Phương và bà Nguyễn Thị Hồng trú tại thị trấn Núi Thành khiếu nại việc năm 2004, ông bà có mua 01 thửa đất 121m2 của ông Huỳnh Lực và bà Võ Thị Hoa, việc mua bán đã được UBND thị trấn xác nhận, nhưng sau đó ông Lực và bà Hoa lại tặng thửa đất trên cho con trai là ông Huỳnh Văn Lợi làm nhà ở trên thửa đất đó và được UBND huyện Núi Thành cấp giấy CNQSD đất, ông bà đề nghị cơ quan chức năng xem xét để ông Lực, bà Hoa trả lại đất cho gia đình ông, bà. Vụ việc của ông, bà đã được Tòa án nhân dân 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, trường hợp ông, bà không thống nhất với bản án thì làm đơn gửi Tòa án nhân dân tối cao để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.
- Bà Trần Thị Bích Duyên, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình khiếu nại việc UBND huyện Thăng Bình cấp giấy CNQSD đất cho ông Lê Thanh Hùng trên đất của gia đình bà là không đúng pháp luật. Ông Hồ Văn Hạng, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh khiếu nại việc UBND huyện Phú Ninh bố trí 01 lô đất tái định cư cho gia đình ông khi giải tỏa để làm đường cao tốc là không đúng, ông đề nghị được bố trí thêm 01 lô đất tái định cư theo diện đất đổi đất.
Đối với 02 nội dung trên, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản đề nghị UBND huyện Thăng Bình, UBND huyện Phú Ninh chỉ đạo các đơn vị có liên quan giải quyết theo quy định của pháp luật.
- Ông Nguyễn Tấn Bình, P.An Sơn, thành phố Tam Kỳ đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh can thiệp để UBND thành phồ Tam kỳ sớm xử lý việc ông Huỳnh Hùng Anh lấn chiếm, xây dựng nhà trái phép trên đất của gia đình ông, trả lại đất cho gia đình ông. Ông Lương Văn Nở - xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành phản ánh Nhà nước thu hồi đất của gia đình ông để xây dựng trường huấn luyện và trường bắn của Sư đoàn 315 nhưng đến nay chưa được bồi thường về đất.
Đoàn ĐBQH ghi nhận nội dung phản ánh của ông Nguyễn Tấn Bình, ông Lương Văn Nở và sẽ có văn bản đôn đốc UBND thành phố Tam Kỳ, UBND huyện Núi Thành sớm xem xét, giải quyết trường hợp của 02 ông theo quy định của pháp luật và báo cáo kết quả về Đoàn ĐBQH tỉnh để theo dõi, giám sát.

T.Tra

Tập huấn công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017

Ngày 22/6/2017, Ban Nội chính Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng năm 2017.

Copy of image001ffffDự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh; cán bộ trực tiếp theo dõi công tác nội chính và phòng chống tham nhũng ở các cơ quan, đơn vị; và đại diện thường trực lãnh đạo văn phòng các huyện, thị, thành, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy. Các đại biểu đã cùng nghiên cứu, nghe các báo cáo viên của Ban Nội chính Trung ương truyền đạt 4 chuyên đề trọng tâm gồm: Tổng quan về nội chính và công tác nội chính; Tổng quan về tham nhũng và công tác phòng chống tham nhũng; Công tác kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực nội chính và phòng chống tham nhũng; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với việc xử lý các vụ án, vụ việc theo quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước. Ngoài ra, các báo cáo viên của Ban Nội chính Trung ương cũng trao đổi, giải đáp đối với những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm liên quan đến công tác nội chính và phòng chống tham nhũng gắn với nội dung các chuyên đề tập huấn, cập nhật kịp thời những vấn đề mang tính thời sự của đất nước trong thời gian gần đây.
Hội nghị tập huấn giúp các đại biểu nắm vững những quy định hiện hành về công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng của Đảng, từ đó nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Thanh Bình

UBND tỉnh tiếp dân định kỳ tháng 6 năm 2017

Ngày 20/6/2017, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn chủ trì cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan của Tỉnh tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 6 năm 2017, trong ngày, đã tiếp 04 lượt với tổng số 11 người.

Copy of 108435 20170620 155503Nội dung tiếp công dân mỗi vụ việc và ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn – chủ trì tại buổi tiếp công dân như sau:
1. Ông Nguyễn Minh Tú, khiếu nại quyết định điều chuyển công tác giảng dạy từ trường này qua trường khác, tố cáo việc giáo viên sửa điểm, tố cáo ông Ngô Tấn Giáo khai man là giáo viên Trường PTCS Ngô Quyền... Vụ việc khiếu nại của ông Tú đã được Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Thăng Bình giải quyết lần 1, UBND huyện giải quyết lần 2, sau đó ông Tú cũng đã khởi kiện ra Tòa án nhưng Tòa không thụ lý với lý do quyết định điều động không phải là đối tượng khởi kiện. 02 nội dung tố cáo của ông cũng đã được Phòng Giáo dục đào tạo huyện Thăng Bình có kết luận nội dung tố cáo, trường hợp ông không thống nhất với kết luận tố cáo thì làm đơn gửi UBND huyện Thăng Bình để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
2. Ông Lê Văn Sự đại diện cho 7 công dân thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành khiếu nại yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi hoặc hủy quyết định 1781/QĐ-UBND ngày 29/5/2009 về việc cho Công ty CP Lâm đặc sản Quảng Nam thuê đất theo hiện trạng sử dụng. Nội dung khiếu nại đã được UBND tỉnh trả lời tại Công văn số 3608/UBND-TD ngày 29/7/2016, việc tranh chấp về hợp đồng giao khoán giữa Công ty và các hộ dân là tranh chấp Hợp đồng dân sự, đề nghị các hộ dân gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân để được xem xét, giải quyết theo quy định. UBND tỉnh sẽ có văn bản giao UBND huyện Núi Thành phối hợp với Công ty CP Lâm đặc sản Quảng Nam rà soát lại các hợp đồng giao khoán, rà soát tình hình quản lý, sử dụng đất của Công ty, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.
3. 02 lượt các giáo viên hợp đồng có thời hạn trên 36 tháng tham gia đợt thi tuyển viên chức có ý kiến về cách tính điểm xét tuyển chưa đúng...

T.Tra

Tập huấn công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai

Ngày 06/6/2016, Ban Tiếp Công dân tỉnh Quảng Nam chủ trì phối hợp với Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức tập huấn công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, công tác hòa giải tranh chấp đất đai cho Ban Tiếp Công dân 18 huyện, thành phố, thị xã và Chủ tịch, Phó Chủ tịch cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Copy of 107486 h3Tham dự Hội nghị tập huấn có hơn 100 người là Trưởng ban, chuyên viên Ban Tiếp công dân và Chủ tịch, phó Chủ tịch cấp xã thuộc 18 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Tại Hội nghị tập huấn, bà Trịnh Thị Thanh Hải – Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã tuyên truyền phổ biến các nội dung cơ bản về trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp, khiếu nại liên quan đến đất đai, đặc biệt truyên truyền, hướng dẫn và nêu rõ vai trò của lãnh đạo cấp xã trong công tác hòa giải tranh chấp đất đai, cũng như việc tuyên truyền pháp luật, thuyết phục vận động nhân dân chấp hành pháp luật đất đai và hướng dẫn nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc thực hiện quyền khiếu nại liên quan đến đất đai thông qua công tác tiếp công dân tại địa phương.

T.Tra

Trang 8 trong tổng số 31