Bạn đang ở: Tin tức

Nước, KTTV -- Biển và hải đảo

Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Ngày 20/6, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế biển vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Gần 500 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia và đại diện lãnh đạo các tỉnh thành Duyên hải Nam Trung Bộ tham dự Hội nghị.

64690756 2256460507950528 2784751628157190144 n
Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là khu vực có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển. Nơi đây là vùng biển giàu san hô nhất trong biển Đông và đóng vai trò quyết định đối với đa dạng sinh học và nghề cá của các nước trong khu vực. Đây là nền tảng cho sự phát triển kinh tế biển xanh và bền vững ở vùng biển Nam Trung Bộ. Một đặc trưng khác của vùng biển Nam Trung bộ là có đường bờ biển dài, uốn cong về phía biển với nhiều cảng nước sâu, tạo tiền đề phát triển kinh tế biển theo mô hình cảng - đô thị - biển. Đây cũng là nơi có triển vọng du lịch lớn, tập trung vào du lịch biển đảo, sinh thái. Ngoài ra, tiềm năng năng lượng gió biển và sóng biển cũng rất đáng kể.Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển bền vững kinh tế biển từ việc gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường; lợi thế, tiềm năng là cửa ngõ vươn ra các vùng chưa được phát huy đầy đủ; phát triển một số ngành kinh tế biển mũi nhọn chưa đáp ứng với đòi hỏi của thực tiễn.
Hội thảo là dịp để các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề về tiềm năng, lợi thế của biển đảo Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - một vùng có vị trí hết sức quan trọng trong Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển của nước ta. Đồng thời, đưa ra những giải pháp để Khoa học Công nghệ phát triển mạnh mẽ hơn, phục vụ có hiệu quả hơn cho phát triển bền vững kinh tế biển trong Vùng nói riêng cũng như cho Chiến lược phát triển kinh tế biển của cả nước.
Trong Hội thảo còn có triễn lãm các thành tựu khoa học và công nghệ trong vùng duyên hải Nam Trung bộ, các sản phẩm nghiên cứu đã đi vào cuộc sống và trở thành hàng hóa, đóng góp đáng kể cho GDP địa phương.

Hoàng Yến

UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với các ngành liên quan về phương án đảm bảo hàng hải cảng Tam Hiệp

Ngày 14/6/2019, UBND tỉnh làm việc với các ngành liên quan về phương án đảm bảo hàng hải cảng Tam Hiệp. Tham dự và chủ trị cuộc họp có đồng chí Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Lãnh đạo các Sở: Giao thông Vận tải, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, Lãnh đạo UBND huyện Núi Thành, Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam, Công ty TNHH MTV cảng Chu Lai - Trường Hải. Tuyến luồng vào cảng Kỳ Hà có chiều dài 11km, bao gồm 2 đoạn luồng. Tuyến luồng được đầu tư làm hai giai đoạn. Đến nay, các hạng mục của giai đoạn 1 đã hoàn thành, giai đoạn 2 chỉ đạt 30% so với thiết kế. Trong quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc như vướng các loại rớ trong phạm vi tuyến luồng hàng hải., vướng mắc trong công tác quản lý vận hành phao báo hiệu hàng hải....

64429227 291417621618505 2567354123234050048 nKết luận cuộc họp, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn đề nghị UBND huyện Núi Thành sớm tổ chức thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ thi công. Đồng thời, đề nghị Sở tài chính xem xét bố trí kinh phí để hỗ trợ 15 hộ dân trước đây chưa thống nhất nhận bồi thường giai đoạn 1, hiện nay đề nghị được nhận tiền để chi trả cho các hộ dân.

Nguyễn Hoàng Yến

Núi Thành: Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/6)

Hôm nay, Phòng TN&MT huyện đã phối hợp với UBND xã Tam Hòa tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (01 - 08/6), phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2019 và ra quân trồng rừng ngập mặn phân tán tại xã Tam Hòa, huyện Núi Thành. Về tham dự lễ có ông Trần Đình Minh – Trưởng phòng TN&MT huyện, ông Nguyễn Đình Sơn – phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Trương Công Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hòa, đại diện Lãnh đạo các cơ quan, phòng, Ban thuộc huyện, các đồng chí cán bộ của xã Tam Hòa cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã Tam Hòa.

IMG 4107 1 - Copy
Với chủ đề Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2019 là "Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta", Ngày Môi trường thế giới (05/6) "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta", Ngày Đại dương thế giới (08/6) với chủ đề: "Giới và Đại dương"; Tại buổi Lễ phát động ông Trần Đình Minh – Trưởng phòng TN&MT huyện đã kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng hãy cùng bảo tồn và phát triển các giống vật nuôi, cây trồng bản địa, cây, con dược liệu và các tri thức truyền thống liên quan; khai thác bền vững tài nguyên sinh học. Tổ chức phát động các phong trào bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; thực hiện tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường và chế độ ăn uống lành mạnh; không buôn bán sử dụng các loài động vật, thực vật nguy cấp, quý hiếm, ưu tiên bảo vệ; nhiên cứu đề xuất và thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học gắn với hoạt động xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Kêu gọi các cấp, các ngành, địa phương hãy cùng nhau hành động giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí và có giải pháp hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy.
Sau buổi lễ là hoạt động ra quân trồng rừng ngập mặn phân tán với sự tham gia của toàn thể các đại biểu và lực lượng về tham dự lễ.

Ngọc Duy

 

Hướng dẫn phân loại đầu tư công cho Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành "Hướng dẫn phân loại đầu tư công cho Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh" tại Quyết định số 1085/QĐ-BKHĐT ngày 16/7/2018.
Ngày 31/5 – 1/6/2019, tại TP Quy Nhơn – Bình Định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo tập huấn về phương pháp phân loại đầu tư công cho Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh cho các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam theo Quyết định nêu trên.

62004012 2267222200195443 58717223753089024 n - CopyTham dự Hội thảo, các học viên được chuyên gia tư vấn trình bày những nội dung có tính thực tiễn cao về việc huy động, quản lý hiệu quả các nguồn lực quan trọng cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh như: Trình bày, hướng dẫn về khái niệm, tiêu chí và quy trình phân loại đầu tư công cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; hướng dẫn cấu trúc, danh mục phân loại đầu tư; giới thiệu về kế hoạch đầu tư công, danh mục kế hoạch đầu tư công sử dụng để phân loại đầu tư biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; hướng dẫn áp dụng quy trình phân loại để xác định và phân loại dự án đầu tư của Bộ, của địa phương; hướng dẫn làm việc theo nhóm để phân loại các danh mục chương trình, dự án đầu tư biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh theo Bộ, của địa phương.
Trong những năm qua, Việt Nam đang đối mặt với những tác động của biến đổi khí hậu; nhu cầu ngân sách đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng tăng. Đầu tư cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh là đầu tư cho các hoạt động thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Chính vì vậy việc xác định, đánh giá chi tiêu công cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh là điều rất cần thiết.

Rích Đài Phôn

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát động Tuần lễ Quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2019

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kêu gọi mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư hãy luôn cảnh giác, chủ động thích ứng, phòng chống thiên tai. Đặc biệt chính quyền các cấp, đặc biệt là ở cơ sở, luôn sẵn sàng hành động theo phương châm 4 tại chỗ để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước, góp phần giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra.

Sáng 14/5 tại Hải Phòng, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với UBND TP.Hải Phòng phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Phòng chống thiên tai năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì Lễ phát động.

1

Tham dự Lễ phát động có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn - Chủ tịch Quỹ cộng đồng Phòng chống thiên tai; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp của thành phố Hải Phòng và đại diện 20 tỉnh, thành phố có đê từ cấp III trở lên, và đông đảo bà con nhân dân, các cháu học sinh TP Hải Phòng.

Tham dự Lễ phát động về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Lê Hồng Phong cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc.

Mở đầu buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đọc Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào và chiến sỹ cả nước nhân kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Phòng chống thiên tai (22/5/1946 - 22/5/2019).

2

Công tác PCTT đạt nhiều kết quả quan trọng

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã biểu dương nỗ lực của Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Tài nguyên và Môi trường, các ban, Bộ ngành Trung ương; chính quyền và cơ quan phòng chống thiên tai các cấp; các tổ chức trong nước và quốc tế; các cơ quan báo chí - truyền thông và đặc biệt là sự tham gia trách nhiệm, hiệu quả của người dân trong công tác phòng chống thiên tai.

Phó Thủ tướng cho biết: Việt Nam là quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Theo thống kê, trung bình mỗi năm thiên tai đã làm khoảng 300 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế khoảng từ 1-1.5% GDP. Ngoài ra, thiên tai cũng gây ra những hệ lụy lâu dài đối với môi trường, tác động lớn đến sản xuất, sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian qua, công tác phòng chống thiên tai luôn nhận được sự quan tâm thường xuyên và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự tham gia tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của người dân. "Với sự nỗ lực chung của toàn xã hội, công tác phòng chống thiên tai đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

3

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, Phó Thủ tướng đã nêu một số hạn chế, cần tập trung khắc phục trong công tác phòng chống thiên tai như: Chính quyền, người dân ở một số vùng còn chủ quan, chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng chống thiên tai; Nguồn lực cho phòng chống thiên tai còn hạn chế; Công tác Quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội của các Bộ ngành, địa phương chưa gắn với công tác phòng chống thiên tai... Trong khi đó, biến đổi khí hậu, nước biển dâng tác động đến nước ta nhanh và mạnh hơn so với dự báo. Đồng thời, quá trình phát triển kinh tế đã và đang làm gia tăng rủi ro thiên tai, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, Phó Thủ tướng cho rằng công tác phòng chống thiên tai đòi hỏi phải có tầm nhìn mới, định hướng chiến lược, triển khai các giải pháp toàn diện, căn cơ, đồng bộ, huy động các nguồn lực và sự tham gia của toàn xã hội để phòng, chống, ứng phó hiệu quả với thiên tai trong thời gian tới.

4

Từ năm 2019, bắt đầu có "Tuần lễ phòng chống thiên tai"

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai, thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai vì sự phát triển bền vững, ngày 13/2/2019 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định lấy tuần lễ từ ngày 15 đến 22 tháng 5 hàng năm làm Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai. Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển biến mới, tiếp nối lịch sử kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định thành lập Ủy ban Trung ương hộ đê vào ngày 22/5/1946.

"Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai cũng là dịp để chúng chúng ta thể hiện cam kết, đề cao tinh thần trách nhiệm, động viên chính quyền các cấp, các tổ chức và cộng đồng người dân nâng cao sự chủ động chuẩn bị sẵn sàng trong phòng chống thiên tai" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính thức tuyên bố phát động "Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2019" với chủ đề "Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng", Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng kêu gọi mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư hãy luôn cảnh giác, chủ động thích ứng, phòng chống thiên tai. Đặc biệt chính quyền các cấp, đặc biệt là ở cơ sở, luôn sẵn sàng hành động theo phương châm 4 tại chỗ để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và nhà nước, góp phần giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra.

8

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến thông tin từ cơ quan Khí tượng – Thủy văn về các hình thái thời tiết cực đoan dự báo sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay như: Hiện tượng ENSO sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu. Nắng nóng diện rộng có khả năng xuất hiện sớm hơn tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; Trong khi đó, mùa khô sẽ kéo dài hơn ở Tây Nguyên và Nam Bộ, nguy cơ xảy ra hạn hán là rất cao; Xâm nhập mặn vùng đồng bằng Nam Bộ sẽ cao hơn năm 2018 và trung bình nhiều năm; Mùa bão năm 2019 trên Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn, số cơn bão dự báo ít hơn, nhưng cường độ và diễn biến sẽ phức tạp, nguy hiểm hơn; Lũ quét và sạt lở đất có khả năng xuất hiện sớm ngay từ các tháng đầu mùa mưa lũ, nhiều đợt lũ quét và sạt lở đất tập trung tại vùng núi phía Tây Bắc...

Để chủ động ứng phó, giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngay sau Lễ phát động này, các Bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội, trường học, lực lượng vũ trang... cần tập trung triển khai các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia, tạo được sự tham gia rộng rãi của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức và nhân dân.

Trong đó, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các cấp ngành cần đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức; kỹ năng phòng chống thiên tai cho mọi người dân.

6

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm như: Trước hết, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến công tác phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn; Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo đồng bộ, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và phù hợp thông lệ quốc tế; Ban hành chính sách cụ thể thúc đẩy xã hội hóa khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia phòng chống thiên tai, nhất là trong nghiên cứu ứng dụng khoa học, đầu tư xây dựng công trình, cung cấp dịch vụ công và bảo hiểm rủi ro thiên tai.

Thứ hai, kiện toàn hệ thống tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về phòng chống thiên tai các cấp theo hướng đồng bộ, thống nhất, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ ba, đầu tư, nâng cao năng lực, khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng; kịp thời sửa chữa, củng cố, nâng cấp hệ thống đê sông, đê biển, hồ chứa nước, khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão... đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai.

Thứ tư, đầu tư hiện đại hoá, tự động hóa hệ thống quan trắc, cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai, trọng tâm là việc cảnh báo, dự báo sớm và chi tiết hơn. Tiếp tục nghiên cứu cải tiến nội dung và hình thức các bản tin dự báo KTTV nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.
Thứ năm, đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ thông tin, tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các quốc gia và tổ chức quốc tế trong công tác phòng chống thiên tai...

Nhân sự kiện này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp và khu vực tư nhân, các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng với Chính phủ và nhân dân Việt nam trong sự nghiệp phòng, chống thiên tai. "Với sự nỗ lực, chung tay của toàn xã hội, tôi tin tưởng rằng, chúng ta sẽ từng bước xây dựng được một xã hội chủ động hơn, an toàn hơn trước thiên tai, góp phần xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn hơn, bảo vệ tốt hơn thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đảm bảo cuộc sống bình yên cho mọi người dân" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Ngay sau buổi Lễ phát động, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các đại biểu tham dự đã tham gia diễu hành trên một số đường phố Hải Phòng kêu gọi người dân hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai năm 2019.

7

Trong khuôn khổ Lễ phát động, vào chiều 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch huyện các tỉnh thành phố có đê từ cấp 3 đến cấp đặc biệt với sự tham dự của gần 500 đại biểu là Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh Chủ tịch các huyện có đê. Mục tiêu của hội nghị nhằm quán triệt vai trò trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ Quản lý đê điều, xử lý vi phạm, hộ đê và Phòng chống thiên tai theo quy định của Pháp luật; tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, phát huy những sáng kiến, kinh nghiệm tốt trong quá trịnh thực hiện; hướng dẫn việc chuẩn bị, đảm bảo an toàn chống lũ của đê điều trong mùa lũ bão năm 2019; giới thiệu một số nội dung mới về nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp.

Nguồn: monre.gov.v

Dự thảo Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị Quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 26/4/2019 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị góp ý hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Trần Quý Kiên, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cùng lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, các cơ quan ngang Bộ, đại diện 28 tỉnh thành có biển trong cả nước.
Chiến lược Phát triển bền vững kinh tế biển Việt nam đến năm 2030 là chiến lược tổng thể, toàn diện, là nền tảng cho việc phát triển kinh tế biển, quản lý biển, hải đảo của nước ta trong giai đoạn tới với những khâu đột phá hết sức quan trọng và các nhiệm vụ, giải pháp vừa mang tính chiến lược vừa mang tính cụ thể để đạt được các mục tiêu đề ra. Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết và xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình, kế hoạch hành động để cụ thể, thể chế hóa Nghị quyết.

58741728 2431285200257267 1122449570635186176 n - CopyChính phủ cũng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW. Đến nay, Bộ đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Kế hoạch trên cơ sở các ý kiến góp ý của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các chuyên gia.
Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận trên tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, với hai nội dung chính: Phân tích, đánh giá tình hình triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của các ngành kinh tế biển, các khu kinh tế, khu công nghiệp ven biển, Đồng thời góp ý, hoàn thiện dự thảo Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW.

Hoàng Yến

Trang 2 trong tổng số 31