Bạn đang ở: Tin tức

Nước, KTTV -- Biển và hải đảo

Thả Rùa về biến

Sáng 25/02/2019 Chi cục Thủy sản, Chi cục Biển và Hải đảo và Hội Nghề cá Quảng Nam phối hợp với hộ ông Nguyễn Văn Thắng ở Thôn 1, Bình Triều cứu hộ thành công 01 cá thể Đồi Mồi, đây là một trong 5 loài Rùa biển quý hiếm được đưa vào sách đỏ, cần bảo vệ nghiêm ngặt. Khi phát hiện con rùa biển quý hiếm nặng 13kg được bán vào quán nhậu thì Ông Nguyễn Văn Thắng, ở thôn 1, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình đã nhanh chóng mua lại con rùa.

52874790 543455606143066 6959505740184682496 n - Copy

"Người bán nói với tôi là rùa bị bắt khi đi đánh lưới ngoài biển. Tôi mua con rùa với giá 3 triệu đồng rồi đổ nước biển vào thùng cho rùa sống và mang về nhà để nuôi. Ông Thắng nói.
Sau khi được tuyên truyền, vận động, Ông Nguyễn Văn Thắng đã vui vẻ cùng với các cơ quan chức năng đưa rùa về lại với biển tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình. Tại bãi biển Bình Minh Rùa biển được thả về với môi trường tự nhiên trong tình trạng sức khỏe tốt.

Hoàng Yến

Tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại. thành phố Hội An

Ngày 20-2, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại, kết quả dự án nghiên cứu quá trình xói lở và những đề xuất bảo vệ bờ biển một cách bền vững. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Lê Trí Thanh- PCT UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở, ban, ngành tại địa phương, các Doanh nghiệp du lịch ở khu vực sạt lở Cửa Đại cùng đông đảo các nhà khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực thủy lợi và biển đảo tham dự, Ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư thành ủy Hội An cũng tham dự và có bài phát biểu sâu sắc.

52666684 153586375566097 4282477531103232000 n - CopyTừ năm 2014 đến nay, hơn 7km bờ biển Cửa Đại bị sạt lở, lấn sâu vào đất liền với khoảng cách lớn nhất khoảng 190m. Đặc biệt, vào cuối năm 2018, với đợt mưa lũ với sức gió mạnh cấp 7-8, một số điểm tiếp tục bị sạt lở nặng hơn, lan rộng theo hướng Bắc và có xu hướng kéo dài đến biển An Bàng.
Tại Cuộc họp, Trung tâm Nước và Môi trường Việt Nam - Hà Lan của Trường Đại học thủy lợi đã có trình bày đề xuất giải pháp bảo vệ bờ và tôn tạo bãi biển Cửa Đại, Hội An với kinh phí đề xuất là 2.000 tỷ đồng. Các đại biểu đã có góp ý tại cuộc họp với mong muốn khôi phục dựa vào tự nhiên, tạo bãi tắm đẹp, hạn chế các công trình bê tông cốt thép. Đồng thời, nên giải quyết bài toán về dòng kinh phí, phân theo giai đoạn hay đồng bộ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, sạt lở biển Cửa Đại là một vấn đề nóng trong thời gian qua. Tình trạng sạt lở ở mức đáng báo động. Vì vậy tìm ra nguyên nhân chính và có giải pháp mang tính lâu dài để phục hồi bờ biển Cửa Đại là rất cấp thiết. Bởi lẽ biển Cửa Đại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành Du lịch của Hội An. Đồng thời, với nguồn kinh phí tạm thời hiện có là 800 tỷ đồng, cần đưa ra giải pháp hữu hiệu để khắc phục.

Hoàng Yến

Tăng cường trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về quy hoạch không gian biển và quản trị đại dương

Sáng ngày 18/2, Hội nghị thường niên lần thứ 2 của Ủy ban Liên chính phủ về Hải dương học khu vực châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề "Quy hoạch không gian biển và quản trị đại dương" được tổ chức tại Việt Nam. Hội nghị do Ủy ban UNESCO của Việt Nam và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp tổ chức đã thu hút sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và quốc tế. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết, là một quốc gia ven biển có bờ biển dài, nhiều đảo, trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực triển khai quản lý biển và hải đảo theo phương thức tổng hợp dựa vào hệ sinh thái. Việt Nam đã xây dựng và triển khai hệ thống chính sách, pháp luật phục vụ công tác quản lý, nổi bật là Luật Biển Việt Nam 2012, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo 2015; Luật Bảo vệ môi trường 2014, Luật Quy hoạch 2017...

 MG 2644 chon resize

Mới đây, ngày 22/10/2018, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu tổng quát là "đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; hình thành văn hóa sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và biển xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng. Những thành tựu khoa học mới, tiên tiến, hiện đại trở thành nhân tố trực tiếp thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển".

"Một trong các chủ trương lớn Nghị quyết số 36-NQ/TW đề ra là "Xây dựng quy hoạch không gian biển theo các vùng bảo vệ - bảo tồn, vùng đệm và vùng phát triển kinh tế - xã hội để phát triển bền vững kinh tế biển trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, bản sắc văn hóa, tính đa dạng của hệ sinh thái, bảo đảm tính liên kết vùng"." – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nói.

 MG 2671 chon resize

Thứ trưởng cũng cho biết, là một thành viên tích cực, có trách nhệm của Ủy ban Liên chính phủ về Hải dương học (IOC) thuộc UNESCO, Việt Nam đã chủ động triển khai sáng kiến của IOC về quy hoạch không gian biển thông qua nhiều hình thức như tổ chức biên dịch, phổ biến các tài liệu, hướng dẫn của UNESCO, tổ chức và tham gia các lớp tập huấn, nâng cao năng lực do UNESCO tổ chức. Luật Quy hoạch 2017 của Việt Nam đã quy định Quy hoạch không gian biển quốc gia là quy hoạch cấp quốc gia, cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia về phân vùng chức năng và sắp xếp, phân bố hợp lý không gian các ngành, lĩnh vực trên vùng đất ven biển, các đảo, quần đảo, vùng biển, vùng trời thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam. Ngoài ra, Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo còn quy định về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ.

"Đây là những công cụ quan trọng, thiết yếu cho công tác quản lý tổng hợp biển và hải đảo ở Việt Nam, tạo cơ sở để thực hiện thành công Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong bối cảnh đó, việc chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với nhiều điều kiện về biển và đại dương tương đồng trong quy hoạch không gian biển, quản trị đại dương theo phương thức tổng hợp, dựa vào hệ sinh thái là hết sức cần thiết." – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

 MG 2718 chon resize

Hội nghị sẽ diễn ra trong 5 ngày với nhiều nội dung lớn, phức tạp và đều là những nội dung hết sức mới mẻ nhưng cũng rất hữu ích đối với Việt Nam trong triển khai các nhiệm vụ quản lý biển và hải đảo. Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung chủ yếu sau đây:

Một là, đối với nội dung Tăng cường quản trị toàn cầu các hệ sinh thái biển lớn và bờ biển thông qua chia sẻ và ứng dụng các công cụ chia sẻ thông tin và kiến thức, cần tập trung làm rõ và nhận diện đầy đủ các đặc thù về mối quan hệ tương tác, gắn kết giữa các quy mô toàn cầu – khu vực – quốc gia – địa phương của các hệ sinh thái biển; các điều kiện phù hợp về cơ sở hạ tầng về kỹ thuật và pháp lý để bảo đảm việc ứng dụng và triển khai công cụ chia sẻ thông tin, kiến thức một cách hiệu quả.

Hai là, làm rõ hơn nội hàm nội dung, các phương pháp, cách tiếp cận, các chỉ tiêu, chỉ số đánh giá cụ thể về quản trị đại dương, vừa bảo đảm các chuẩn mực chung của quốc tế, vừa bảo đảm phù hợp với trình độ, năng lực quản lý và những điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Ba là, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học quốc tế và đặc biệt là các sáng kiến, mô hình thành công trong lập, thực hiện quy hoạch không gian biển, trong phát triển kinh tế biển bền vững, mô hình tăng trưởng xanh, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, tận dụng thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến nhằm đóng góp hiệu quả hơn trong quản lý biển và hải đảo ở các quốc gia, xây dựng khu vực biển Châu Á – Thái Bình Dương an ninh, an toàn và phát triển bền vững.

Tại Hội nghị cũng tổ chức đào tạo chuyên đề về Quy hoạch không gian biển và quản trị đại dương. Khóa đào tạo này là một phần của cam kết của dự án GEF LME: LEARN trong việc hỗ trợ các quốc gia thông qua các dự án về biển và hải đảo để thực hiện thành công Mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự 2030. Khóa đào tạo sẽ tưang cường năng lực kỹ thuật của các Viện nghiên cứu cấp vùng và cấp quốc gia cũng như các chuyên gia để xử lý các vấn đề phức tạp liên quan đến biển và hải đảo của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, như thích ứng với các ảnh hưởng của biển đổi khí hậu, sử dụng không gian biển để khuyến khích phát triển kinh tế biển xanh, giảm những tác động tiêu cực của các hiểm họa thiên nhiên...

Nguồn: monre.gov.vn

Cuộc họp cuối năm 2018 của Ban Điều phối về quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng

Chiều ngày 03/1/2019, Ban điều phối quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam Đà Nẵng tổ chức cuộc họp cuối năm 2018 và kế hoạch đầu năm 2019 của Ban điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng.

20190103 143133 - Copy - CopySở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đà Nẵng đã trình bày về tổng hợp các kết quả nghiên cứu dòng chảy về hạ lưu Vu Gia - Thu Bồn khi xét đến về tỷ phân lưu tại Quảng Huế, vận hành thủy điện thượng nguồn và chế độ vận hành Đập dâng An Trạch. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam đánh giá hiện trạng nguồn nước trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, đồng thời đề xuất các giải pháp liên quan đến phân bổ nguồn nước, có khả năng giảm mặn và phòng chống lũ cho lưu vực.
Sở TN&MT Quảng Nam báo cáo về hiện trạng công tác kiểm soát chất lượng môi trường nước trên các lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Đề xuất các giải pháp liên kết chuyên sâu về kiểm soát chất lượng nước. Trong cuộc họp, các đại biểu cũng được nghe về báo cáo đề xuất Dự án đầu tư 02 trạm quan trắc môi trường tự động trên lưu vực sông Vu Gia- Thu bồn.

Nguyễn Hoàng Yến

Giới thiệu các phần mềm áp dụng trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu diễn biến xâm nhập mặn (Đất và Nước) vùng ven biển”

Trong 2 ngày (từ ngày 25-26/12/2018), Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam phối hợp với Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam tổ chức tập huấn sử dụng các phần mềm áp dụng trong khuôn khổ Đề tài: "Nghiên cứu diễn biến xâm nhập mặn (đất và nước) vùng ven biển tỉnh Quảng Nam; Đề xuất các giải pháp thích nghi và ứng phó".

49202811 2266079450341448 7165621770475536384 n - Copy
Thành phần được tham dự tập huấn gồm có: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và công nghệ, Trung tâm dự báo KTTV Quảng nam, Công ty TNHH MTV khai thác thủy lợi Quảng Nam, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và cứu nạn tỉnh Quảng Nam, Phòng Kinh tế thành phố Tam Kỳ và thành phố Hội An, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, thị xã Điện Bàn.
Khóa tập huấn giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các phần mềm áp dụng trong khuôn khổ Đề tài như: Phần mềm về hệ thống thông tin địa lý (GIS), sử dụng web, phần mềm MIKE 21..
Qua tập huấn các học viên được giới thiệu và hướng dẫn các thao tác thực hiện các phần mềm này để nghiên cứu diễn biến xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Hoàng Yến

Hội thảo kỹ thuật quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam Đà Nẵng

Ngày 24/12/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và các ngành chức năng của tỉnh tổ chức hội thảo kỹ thuật về quản lý tài nguyên nước lưu vực sông Vu gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam- Đà Nẵng, nội dung tập trung trao đổi về giải pháp ngăn mặn cho hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân Quảng Nam, TP.Đà Nẵng. Thành phần tham dự gồm có các thành viên Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ QN - Đà Nẵng của hai địa phương, Đại diện công ty cấp thoát nước Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Nam, đại diện các huyện, thị xã, thành phố: Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An.

48929056 2132758490309895 1604690744897961984 n
Ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng, phân bổ dòng chảy phía hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn từ khi có các hồ thủy điện vận hành đã dẫn đến sự thay đổi lớn ở hạ lưu của từng sông theo hướng lưu lượng mùa khô ở sông Vu Gia giảm đi và ở sông Thu Bồn tăng lên. Đó là nguyên nhân gây nên thiếu nước và xâm nhập mặn gia tăng ở hạ lưu sông Vu Gia. Dòng chảy về sông Thu Bồn khi thủy điện Đắc Mi 4 đi vào hoạt động lớn hơn rất nhiều so với dòng chảy từ Quảng Huế về sông Thu Bồn. Vì vậy, cần thiết phải giảm tỷ lệ nước về sông Quảng Huế, tăng tỷ lệ nước về sông Ái Nghĩa để phục vụ nước tưới và sinh hoạt ổn định cho người dân huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn và TP.Đà Nẵng.
Ông Trương Xuân Tý - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) cho biết, với thực tế diễn biến mặn xâm nhập ở hạ lưu sông Vu Gia - Thu Bồn nói chung, trên sông Vĩnh Điện nói riêng rất phức tạp. Để sử dụng hiệu quả nguồn nước ngọt thì cần thiết phải có giải pháp công trình giữ ngọt ở hạ lưu sông. Theo đó, xây dựng đập ngăn mặn 2 - 3 khoang có kết cấu bê tông cốt thép kiểu trụ đỡ gắn với cầu giao thông tải trọng HL-93 kết hợp, ngăn toàn bộ mặt cắt sông Vĩnh Điện là hết sức cần thiết. Ưu điểm của công trình là sử dụng được lâu dài, trong cả mùa kiệt và mùa lũ; thoát lũ nhanh nhờ hệ thống cửa van clape đóng mở bán tự động; kết hợp được với cầu giao thông trên đường ĐH7. Đặc biệt, không ảnh hưởng nhiều đến điều tiết dòng chảy của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn.
Các đại biểu cuộc họp cũng đi đến thống nhất đề xuất Lãnh đạo hai địa phương trước mắt cho đắp đập tạm bằng cao cá trên đỉnh đập Quảng Nam để giảm lượng nước về sông Quảng Huế, tăng lượng nước về sông Vu Gia cấp nước cho các huyện Đại Lộc, Điện Bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.
Cuộc họp trên là nội dung kỹ thuật để chuẩn bị cho buổi đối thoại của Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam và Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng trong ngày 03/01/2019.

Hoàng Yến

Hội thảo thực hiện Quản lý từ đầu nguồn xuống biển, Giảm thiểu chất thải nhựa Đại dương

Ngày 21/12/2018, Ban Điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam (IUCN) tổ chức Hội thảo thực hiện Quản lý từ đầu nguồn xuống biển, Giảm thiểu chất thải nhựa Đại dương. Tham dự lớp tập huấn có đại diện các Sở, ban, ngành của Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; Trường Đại học Quảng Nam; Viện nghiên cứu phát triển KTXH thành phố Đà Nẵng, Trung tâm nâng cao năng lực thích ứng tại Đà Nẵng; Chuyên gia quốc gia và địa phương; Tổ chức Care, các thành viên IUCN.

IMG 2067 - CopyTại buổi Hội thảo, các học viên được truyền đạt: Các bước thực hiện các hoạt động ưu tiên trong khuôn khổ thực hiện cách tiếp cận quản lý từ đầu nguồn xuống biển; Lựa chọn về một hoạt động ưu tiên (trong khuôn khổ R2R) về ô nhiễm rác thải nhựa có nguồn gốc từ đất liền; Được chia sẻ về các dự án, hoạt động quản lý rác thải nhựa của các tổ chức tại Đà Nẵng và Quảng Nam; Các giải pháp liên kết các nỗ lực tại 02 địa phương hướng tới mục tiêu chung về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương và đề xuất các hành động hỗ trợ từ Ban điều phối theo tiếp cận liên vùng từ đầu nguồn xuống biển.
Mục tiêu của Hội thảo tập trung hướng dẫn 02 địa phương xác định các vấn đề liên vùng trong quản lý từ đầu nguồn xuống biển và thảo luận các hoạt động cụ thể cần được ưu tiên giải quyết theo cách tiếp cận quản lý tổng hợp từ lưu vực sông tới đới bờ. Từ hướng dẫn triển khai thực hiện đó, sẽ hỗ trợ Ban điều phối liên kết các nỗ lực của các tổ chức đang hoạt động tại địa phương nhằm đạt được mục tiêu chung trong giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Hồng My

Trang 4 trong tổng số 31