Bạn đang ở: Tin tức

Nước, KTTV -- Biển và hải đảo

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019

Sáng ngày 13/3/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với Phòng TN&MT huyện Núi Thành và Hội nông dân huyện Núi Thành tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) và Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm 2019 và ra quân dọn vệ sinh môi trường tại biển Rạng thuộc xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

4
Ngày Nước thế giới năm 2019 có chủ đề "Water for all – Leaving no one behind" (Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau) hướng đến tuyên truyền, vận động về khả năng tiếp cận với nước sạch nhằm thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 6 (SDG6). Theo đó, tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng và điều này là rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của thế giới. Trong khi đó, "The Sun, the Earth and the Weather" (Mặt Trời, Trái Đất và Thời tiết) là chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2019, nhằm góp phần nâng cao ý thức chủ động của toàn xã hội trước những tác động và diễn biến của mặt trời đến đời sống của nhân loại, chủ động bảo vệ sức khỏe và sinh kế, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động của biến đổi khí hậu, khai thác nguồn năng lượng mặt trời góp phần hiệu quả trong công tác phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai.

2 - Copy
Tại buổi ra quân, có khoảng 200 cán bộ, đoàn viên Chi đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường và nhân dân trên địa bàn huyện đã tham gia dọn vệ sinh môi trường tại biển Rạng với khoảng 2km bờ biển. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên, chính quyền các cấp, cộng đồng dân cư về những thách thức của tài nguyên nước và vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước, tái sử dụng nước, bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu.

Nguyễn Thị Sâm

Dự án “ Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam”

Ngày 05/03/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và Kế hoạch năm 2019 dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam tại tỉnh Quảng Nam" do Quỹ khí hậu xanh (GCF) tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển liên hiệp quốc (UNDP). Tham dự và chỉ trì Hội nghị có đ/c Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An.

53566808 631151850677179 1487433739670650880 n - Copy
Dự án đang được triển khai tại 07 tỉnh, trong đó có tỉnh Quảng Nam, mục tiêu chính của Dự án:
- Tăng cường khả năng chống chịu cho hạ tầng nhà ở dân sinh trước những tác động của biến đổi khí hậu, hỗ trợ ổn định cuộc sống và điều kiện an toàn cho các hộ dân tại những vùng thường xuyên chịu thiên tai;
- Tăng tỷ lệ che phủ và cải thiện chất lượng rừng ngập mặn, làm chức năng phòng hộ chắn sóng, bảo vệ cộng đồng dân cư ven biển, góp phần hấp thụ khí carbon để giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao đa dạng sinh học;
- Thiết lập và tăng cường ứng dụng hệ thống thông tin rủi ro thiên tai và rủi ro khí hậu để hỗ trợ quá trình ra quyết định và lập quy hoạch, kế hoạch có tính tới các rủi ro và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.
Tại Quảng Nam, trong năm 2018 đã khởi công và xây dựng 130 nhà chống bão lũ (Trong đó: 65 nhà đã xây dựng hoàn thành, 65 nhà đã hoàn thành móng và phần thô, đang tiếp tục hoàn thiện trong năm 2019); Hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật – dự toán cho công tác trồng mới 68,2 ha rừng ngập mặn tại các xã huyện Thăng Bình, huyện Núi Thành và công tác bảo vệ 105 ha rừng ngập mặn tại xã Cẩm Thanh – thành phố Hội An; Tổ chức được 13 lớp đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại 13 xã dự án và 01 khóa tập huấn TOT cho giảng viên cấp tỉnh trong 3 ngày.
Kết quả thực hiện dự án thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được đánh giá khá hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án cũng gặp không ít khó khăn, nhất là một số hộ dân già yếu, neo đơn không có khả năng dự xây dựng nhà và một số hộ đã đăng ký xây dựng nhà, nhưng trong năm đã thoát nghèo, nên cũng khó triển khai thực hiện 436 nhà như mục tiêu dự án đã đề ra.
Kết luận Hội nghị đ/c Lê Trí Thanh đề nghị trong thời gian đến triển khai một số nội dung sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nghèo, neo đơn, mạnh dạn đăng ký xây dựng nhà; Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng đối tượng hộ nghèo đa chiều theo Quyết định số 59/2015-TTg được hỗ trợ xây nhà chống bão lụt từ Dự án GCF và các đối tượng này vẫn được hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 48/2014-TTg. Đôn đốc các địa phương, tiếp tục rà soát đối tượng để trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách bổ sung các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà chống bão, lũ. Ngân hàng Chính sách xã hội quan tâm hơn nữa đối với đối tượng người nghèo và tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân được tiếp cận nguồn vốn vay của chương trình trình để hoàn thiện xây dựng nhà chống bão lũ. Bên cạnh đó, việc trồng rừng cần phải có quy hoạch, tính toán đa mục tiêu trồng rừng kết hợp du lịch, nuôi trồng thủy sản... hướng đến việc phát triển kinh tế vùng ven biển của tỉnh./.

Thu Hằng

Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam

Danh mục các khu vực phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển tỉnh Quảng Nam.

Bấm vào đây để tải toàn văn bản

Thả Rùa về biến

Sáng 25/02/2019 Chi cục Thủy sản, Chi cục Biển và Hải đảo và Hội Nghề cá Quảng Nam phối hợp với hộ ông Nguyễn Văn Thắng ở Thôn 1, Bình Triều cứu hộ thành công 01 cá thể Đồi Mồi, đây là một trong 5 loài Rùa biển quý hiếm được đưa vào sách đỏ, cần bảo vệ nghiêm ngặt. Khi phát hiện con rùa biển quý hiếm nặng 13kg được bán vào quán nhậu thì Ông Nguyễn Văn Thắng, ở thôn 1, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình đã nhanh chóng mua lại con rùa.

52874790 543455606143066 6959505740184682496 n - Copy

"Người bán nói với tôi là rùa bị bắt khi đi đánh lưới ngoài biển. Tôi mua con rùa với giá 3 triệu đồng rồi đổ nước biển vào thùng cho rùa sống và mang về nhà để nuôi. Ông Thắng nói.
Sau khi được tuyên truyền, vận động, Ông Nguyễn Văn Thắng đã vui vẻ cùng với các cơ quan chức năng đưa rùa về lại với biển tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình. Tại bãi biển Bình Minh Rùa biển được thả về với môi trường tự nhiên trong tình trạng sức khỏe tốt.

Hoàng Yến

Tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại. thành phố Hội An

Ngày 20-2, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại, kết quả dự án nghiên cứu quá trình xói lở và những đề xuất bảo vệ bờ biển một cách bền vững. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Lê Trí Thanh- PCT UBND tỉnh Quảng Nam, Tổng cục Phòng chống Thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở, ban, ngành tại địa phương, các Doanh nghiệp du lịch ở khu vực sạt lở Cửa Đại cùng đông đảo các nhà khoa học chuyên ngành trong lĩnh vực thủy lợi và biển đảo tham dự, Ông Nguyễn Sự - Nguyên Bí thư thành ủy Hội An cũng tham dự và có bài phát biểu sâu sắc.

52666684 153586375566097 4282477531103232000 n - CopyTừ năm 2014 đến nay, hơn 7km bờ biển Cửa Đại bị sạt lở, lấn sâu vào đất liền với khoảng cách lớn nhất khoảng 190m. Đặc biệt, vào cuối năm 2018, với đợt mưa lũ với sức gió mạnh cấp 7-8, một số điểm tiếp tục bị sạt lở nặng hơn, lan rộng theo hướng Bắc và có xu hướng kéo dài đến biển An Bàng.
Tại Cuộc họp, Trung tâm Nước và Môi trường Việt Nam - Hà Lan của Trường Đại học thủy lợi đã có trình bày đề xuất giải pháp bảo vệ bờ và tôn tạo bãi biển Cửa Đại, Hội An với kinh phí đề xuất là 2.000 tỷ đồng. Các đại biểu đã có góp ý tại cuộc họp với mong muốn khôi phục dựa vào tự nhiên, tạo bãi tắm đẹp, hạn chế các công trình bê tông cốt thép. Đồng thời, nên giải quyết bài toán về dòng kinh phí, phân theo giai đoạn hay đồng bộ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, sạt lở biển Cửa Đại là một vấn đề nóng trong thời gian qua. Tình trạng sạt lở ở mức đáng báo động. Vì vậy tìm ra nguyên nhân chính và có giải pháp mang tính lâu dài để phục hồi bờ biển Cửa Đại là rất cấp thiết. Bởi lẽ biển Cửa Đại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành Du lịch của Hội An. Đồng thời, với nguồn kinh phí tạm thời hiện có là 800 tỷ đồng, cần đưa ra giải pháp hữu hiệu để khắc phục.

Hoàng Yến

Tăng cường trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về quy hoạch không gian biển và quản trị đại dương

Sáng ngày 18/2, Hội nghị thường niên lần thứ 2 của Ủy ban Liên chính phủ về Hải dương học khu vực châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề "Quy hoạch không gian biển và quản trị đại dương" được tổ chức tại Việt Nam. Hội nghị do Ủy ban UNESCO của Việt Nam và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp tổ chức đã thu hút sự tham dự của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và quốc tế. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết, là một quốc gia ven biển có bờ biển dài, nhiều đảo, trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực triển khai quản lý biển và hải đảo theo phương thức tổng hợp dựa vào hệ sinh thái. Việt Nam đã xây dựng và triển khai hệ thống chính sách, pháp luật phục vụ công tác quản lý, nổi bật là Luật Biển Việt Nam 2012, Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo 2015; Luật Bảo vệ môi trường 2014, Luật Quy hoạch 2017...

 MG 2644 chon resize

Mới đây, ngày 22/10/2018, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu tổng quát là "đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; hình thành văn hóa sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và biển xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng. Những thành tựu khoa học mới, tiên tiến, hiện đại trở thành nhân tố trực tiếp thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển".

"Một trong các chủ trương lớn Nghị quyết số 36-NQ/TW đề ra là "Xây dựng quy hoạch không gian biển theo các vùng bảo vệ - bảo tồn, vùng đệm và vùng phát triển kinh tế - xã hội để phát triển bền vững kinh tế biển trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế so sánh về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, bản sắc văn hóa, tính đa dạng của hệ sinh thái, bảo đảm tính liên kết vùng"." – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nói.

 MG 2671 chon resize

Thứ trưởng cũng cho biết, là một thành viên tích cực, có trách nhệm của Ủy ban Liên chính phủ về Hải dương học (IOC) thuộc UNESCO, Việt Nam đã chủ động triển khai sáng kiến của IOC về quy hoạch không gian biển thông qua nhiều hình thức như tổ chức biên dịch, phổ biến các tài liệu, hướng dẫn của UNESCO, tổ chức và tham gia các lớp tập huấn, nâng cao năng lực do UNESCO tổ chức. Luật Quy hoạch 2017 của Việt Nam đã quy định Quy hoạch không gian biển quốc gia là quy hoạch cấp quốc gia, cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia về phân vùng chức năng và sắp xếp, phân bố hợp lý không gian các ngành, lĩnh vực trên vùng đất ven biển, các đảo, quần đảo, vùng biển, vùng trời thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam. Ngoài ra, Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo còn quy định về Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ.

"Đây là những công cụ quan trọng, thiết yếu cho công tác quản lý tổng hợp biển và hải đảo ở Việt Nam, tạo cơ sở để thực hiện thành công Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong bối cảnh đó, việc chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương với nhiều điều kiện về biển và đại dương tương đồng trong quy hoạch không gian biển, quản trị đại dương theo phương thức tổng hợp, dựa vào hệ sinh thái là hết sức cần thiết." – Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh.

 MG 2718 chon resize

Hội nghị sẽ diễn ra trong 5 ngày với nhiều nội dung lớn, phức tạp và đều là những nội dung hết sức mới mẻ nhưng cũng rất hữu ích đối với Việt Nam trong triển khai các nhiệm vụ quản lý biển và hải đảo. Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung chủ yếu sau đây:

Một là, đối với nội dung Tăng cường quản trị toàn cầu các hệ sinh thái biển lớn và bờ biển thông qua chia sẻ và ứng dụng các công cụ chia sẻ thông tin và kiến thức, cần tập trung làm rõ và nhận diện đầy đủ các đặc thù về mối quan hệ tương tác, gắn kết giữa các quy mô toàn cầu – khu vực – quốc gia – địa phương của các hệ sinh thái biển; các điều kiện phù hợp về cơ sở hạ tầng về kỹ thuật và pháp lý để bảo đảm việc ứng dụng và triển khai công cụ chia sẻ thông tin, kiến thức một cách hiệu quả.

Hai là, làm rõ hơn nội hàm nội dung, các phương pháp, cách tiếp cận, các chỉ tiêu, chỉ số đánh giá cụ thể về quản trị đại dương, vừa bảo đảm các chuẩn mực chung của quốc tế, vừa bảo đảm phù hợp với trình độ, năng lực quản lý và những điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Ba là, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học quốc tế và đặc biệt là các sáng kiến, mô hình thành công trong lập, thực hiện quy hoạch không gian biển, trong phát triển kinh tế biển bền vững, mô hình tăng trưởng xanh, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, tận dụng thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến nhằm đóng góp hiệu quả hơn trong quản lý biển và hải đảo ở các quốc gia, xây dựng khu vực biển Châu Á – Thái Bình Dương an ninh, an toàn và phát triển bền vững.

Tại Hội nghị cũng tổ chức đào tạo chuyên đề về Quy hoạch không gian biển và quản trị đại dương. Khóa đào tạo này là một phần của cam kết của dự án GEF LME: LEARN trong việc hỗ trợ các quốc gia thông qua các dự án về biển và hải đảo để thực hiện thành công Mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình Nghị sự 2030. Khóa đào tạo sẽ tưang cường năng lực kỹ thuật của các Viện nghiên cứu cấp vùng và cấp quốc gia cũng như các chuyên gia để xử lý các vấn đề phức tạp liên quan đến biển và hải đảo của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, như thích ứng với các ảnh hưởng của biển đổi khí hậu, sử dụng không gian biển để khuyến khích phát triển kinh tế biển xanh, giảm những tác động tiêu cực của các hiểm họa thiên nhiên...

Nguồn: monre.gov.vn

Cuộc họp cuối năm 2018 của Ban Điều phối về quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng

Chiều ngày 03/1/2019, Ban điều phối quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam Đà Nẵng tổ chức cuộc họp cuối năm 2018 và kế hoạch đầu năm 2019 của Ban điều phối về Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng.

20190103 143133 - Copy - CopySở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Đà Nẵng đã trình bày về tổng hợp các kết quả nghiên cứu dòng chảy về hạ lưu Vu Gia - Thu Bồn khi xét đến về tỷ phân lưu tại Quảng Huế, vận hành thủy điện thượng nguồn và chế độ vận hành Đập dâng An Trạch. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Nam đánh giá hiện trạng nguồn nước trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, đồng thời đề xuất các giải pháp liên quan đến phân bổ nguồn nước, có khả năng giảm mặn và phòng chống lũ cho lưu vực.
Sở TN&MT Quảng Nam báo cáo về hiện trạng công tác kiểm soát chất lượng môi trường nước trên các lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Đề xuất các giải pháp liên kết chuyên sâu về kiểm soát chất lượng nước. Trong cuộc họp, các đại biểu cũng được nghe về báo cáo đề xuất Dự án đầu tư 02 trạm quan trắc môi trường tự động trên lưu vực sông Vu Gia- Thu bồn.

Nguyễn Hoàng Yến

Trang 4 trong tổng số 32