Bạn đang ở: Tin tức

Nước, KTTV -- Biển và hải đảo

Công nghệ SCADA trong dự báo lũ, mặn và ô nhiễm môi trường

Ngày 23/5/2017, tại thành phố Quy Nhơn – tỉnh Bình Định, Sở TN&MT tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty JFE Advantech (Nhật Bản) và Công ty TNHH Tự động hóa Hợp Pháp (thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo "Ứng dụng công nghệ SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition) trong dự báo lũ, mặn và ô nhiễm môi trường cho các hệ thống sông, hồ và vùng ven biển Nam Trung Bộ, Việt Nam".

Copy of 106387 IMG 2204Tham dự Hội thảo có đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở TN&MT tỉnh Bình Định; đại diện các Sở, Ngành, Công ty khai thác công trình thủy lợi các tỉnh: Quảng Nam, Quãng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận...
Hội thảo là dịp để Công ty JFE Advantech và Công ty TNHH Tự động hóa Hợp Pháp giới thiệu các thiết bị quan trắc các thông số chỉ thị để đánh giá môi trường nước, độ mặn và công nghệ SCADA (hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu). Công nghệ SCADA bao gồm quá trình đo đạc, thu thập các thông tin, dữ liệu và truyền dữ liệu về trung tâm điều khiển. Tại Trung tâm điều khiển sẽ tiến hành phân tích dữ liệu, hiển thị, chia sẽ thông tin cho các đối tượng sử dụng khác và đưa ra các yêu cầu điều khiển, vận hành. Sau đó, các yêu cầu điều khiển này sẽ được truyền lại cho quá trình xử lý. SCADA hiện đang được ứng dụng khá nhiều trong các quá trình công nghệ, trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp với nhiều ưu điểm riêng biệt.
Phát triển các hệ thống dự báo và cảnh báo lũ sớm hiện nay là công việc hết sức cần thiết trong chiến lược phát triển của vùng và quốc gia. Một hệ thống dự báo và cảnh báo lũ lụt hiện đại bao gồm việc tích hợp các cơ sở dữ liệu lớn từ mạng lưới giám sát trực tuyến, các mô hình chuyên biệt để xử lý dữ liệu và các giao diện mở để cho phép tích hợp dễ dàng các mô hình hiện có. Cùng với nó các cơ sở hạ tầng quản lý lũ lụt đang hoạt động hiện nay như hồ chứa, đê điều các hệ thống tưới tiêu cũng cần nâng cao hiệu quả quản lý để giảm thiểu thiệt hại về vật chất và con người.

Rích Đài Phôn

Tình trạng dễ bị tổn thương trước tình hình ngập lụt và hạn hán, khô kiệt

Trong khuôn khổ Dự án GRP được triển khai tại tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam đã Đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương trước tình hình ngập lụt và hạn hán, khô kiệt tại các xã dự án tỉnh Quảng Nam.

Copy of 20170518 104110Trong chuyến khảo sát đánh giá, đoàn đã có buổi làm việc tại Sở TN&MT Quảng Nam ngày 15/05/2017. Vào những ngày tiếp theo từ ngày 16 – 20/05/2017, đoàn đã làm việc với UBND thị xã Điện Bàn, UBND huyện Đại Lộc, UBND thành phố Hội An, và chọn ra những xã tiêu biểu như xã Điện Trung, Đại Hồng và Cẩm Kim. Tại đây, đoàn tìm hiểu về tình hình quản lý lũ lụt và thiếu nước của địa phương, thông tin về các thiên tai và thảm họa gần đây, các nguyên nhân, tác động và ứng phó bằng các phương pháp như cây vấn đề, dòng thời gian, sơ đồ VENN..., phỏng vấn hộ gia đình bị ảnh hưởng, hộ nghèo, phụ nữ làm chủ hộ.

Bá Linh

Dự án nâng cao khả năng chống chịu thiên tai lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn

Ngày 18/05/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc họp với ISET-Chương trình đối tác Xây dựng khả năng chống chịu toàn cầu về Dự án nâng cao khả năng chống chịu thiên tai lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn (GRP). Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Viễn – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với sự tham gia của các Sở, ban, ngành: Giao thông Vận tải, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.... Về phía ISET có sự tham gia của TS. Stephen Tyler – Cố vấn cấp cao; TS. Trần Văn Giải Phóng – Phụ trách kỹ thuật; bà Ngô Thị Lệ Mai – Điều phối viên dự án; TS Lê Hùng – Đại học Đà Nẵng.

Copy of 106125 IMG 1888
Nội dung cuộc họp đã cập nhật cơ cấu tổ chức của Ban điều phối (BĐP), thảo luận các khó khăn, cơ hội và các nội dung hoạt động trong khuôn khổ dự án GRP có thể hỗ trợ để cũng cố hoạt động của BĐP. Trao đổi các vấn đề cần chuẩn bị cho hội thảo liên vùng lần thứ ba dự kiến vào cuối tháng 6/2017; TS. Lê Hùng đã trình bày một số kết quả ban đầu về mô phỏng ngập lụt và hạn mặn ở Vu Gia – Thu Bồn dựa vào mô hình WEAP, MIKE NAM và HEC – RESSIM để tính toán vận hành điều hành mùa kiệt, điều tiết lũ, thiết lập tính toán cân bằng nước.
Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Viễn đã tóm tắt lại vấn đề cần thảo luận và tập trung vào kết quả phân tích đánh đổi (được và mất) của các phương án vận hành hệ thống thủy điện và các đề xuất về quy trình vận hành để đảm bảo hiệu quả nhất về giảm lũ, chống hạn và xâm nhập mặn tại lưu vực sông Vu Gia Thu Bồn tại Hội thảo liên vùng lần thứ ba. Trước khi tổ chức cuộc họp lần thứ 3 sẽ có một buổi hướng dẫn kỹ thuật về mô hình WEAP để các cán bộ phụ trách chuyên môn của các Sở ban ngành, các Công ty thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiểu và nắm được những cơ sở dữ liệu và kết quả từ mô hình WEAP đem lại cho Dự án.

Lương Tú

Diễn tập Ứng phó sự cố tràn dầu trên Sông Hàn

Ngày 13/5/2017, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hải quân Mỹ tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên đoạn Sông Hàn dọc theo đường Như Nguyệt, đoạn từ ngã ba Như Nguyệt - Đỗ Xuân Cát đến cầu cảng Hải đội Biên Phòng 2. Sở TN&MT là cơ quan đầu mối phối hợp với Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP17) thực hiện. Buổi diễn tập có sự tham gia phối hợp của nhiều đơn vị đến từ thành phố Đà Nẵng như: Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Sở Ngoại vụ, Bộ chỉ huy quân sự thành phố, Công an thành phố, Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận Hải Châu, Trung tâm Quốc gia Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, Đội UPSCTD thành phố, Công ty đóng tàu Bảo Duy và các đơn vị liên quan khác; các đơn vị phối hợp đến từ chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017: Hải quân Mỹ, Hải quân Anh, Hải quân Nhật Bản và Hải quân Australia. Ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh: Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.
Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trực tiếp chỉ huy diễn tập.
Tình huống giả định của buổi diễn tập là tàu dầu và tàu du lịch đâm va vào nhau, khiến nhiều người trên tàu du lịch rơi xuống sông; tàu dầu bị vỡ, bốc cháy và dầu tràn trên sông Hàn, sau sự cố đâm va hai tàu ngừng hoạt động hoàn toàn và cách nhau 50m. Vụ dầu tràn có khả năng đe dọa rất lớn đến sự an toàn về người, tài sản và môi trường trên Sông Hàn.

Copy of image001HT

Copy of image003ht

Kết thúc diễn tập, các đơn vị tham gia diễn tập báo cáo kết quả diễn tập UWPSCTD như: công tác tìm người mất tích; khử độc trên người và động vật; công tác đảm bảo an ninh trên sông và công tác cứu hộ, cứu nạn; công tác PCCC; công tác đảm bảo an ninh trên bờ; công tác y tế; công tác thu gom dầu trên bờ; công tác thu gom dầu trên sông. Đại diện UBND thành phố và Hải quân Hoa Kỳ nhận xét và đánh giá về kết quả đợt diễn tập ƯPSCTD để từ đó có thể rút ra nhiều kinh nghiệm ứng phó hiệu quả sự cố tràn dầu khi xảy ra cũng như là cơ hội nâng cao năng lực hợp tác quốc tế trong ứng phó sự cố tràn dầu nói riêng, và cả ứng phó với thiên tai, thảm họa như ý nghĩa của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương..

Hiển Trung

Dự án nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm bộ chỉ số đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Ngày 31/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 2623/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án "Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2013 - 2020", trong đó giao Bộ Xây dựng là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh/ thành phố triển khai thực hiện Đề án. Cục Phát triển đô thị được Bộ Xây dựng giao là cơ quan đầu mối thúc đẩy tổ chức thực hiện Đề án.

Copy of 104743 IMG 1980Căn cứ các nhiệm vụ của Đề án, đồng thời tăng cường phối hợp với các tổ chức quốc tế thực hiện nghiên cứu khoa học về phát triển đô thị ứng phó với Biến đổi khí hậu và triển khai thí điểm tại địa phương. Ngày 25/4/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Phát triển đô thị đã phối hợp với Quỹ châu Á (TAF) và Viện Nghiên cứu chuyển đổi môi trường và xã hội (ISET) triển khai Dự án nghiên cứu xây dựng và thử nghiệm bộ chỉ số đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam (gọi tắt là Dự án VN-CRI) đồng tổ chức lớp tập huấn "Xây dựng bộ chỉ số đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" với mục tiêu chính của Khóa tập huấn nhằm giới thiệu nội dung Quyết định 2623/QĐ-TTg, Dự án VN-CRI và phương pháp triển khai xây dựng bộ chỉ số VN-CRI cho các đô thị thuộc danh mục Quyết định 2623 và thảo luận, lấy ý kiến tham vấn của các bên liên quan đánh giá khả năng áp dụng bộ chỉ số VN-CRI tại địa phương.
Tham dự khóa tập huấn có đại diện lãnh đạo Cục Phát triển đô thị, đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành của các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị....
Trong giai đoạn 1, Dự án đã triển khai xây dựng bộ chỉ số đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam, tổ chức đào tạo cho cán bộ địa phương liên quan và áp dụng thí điểm bộ chỉ số tại 5 đô thị trên cả nước gồm: Lào Cai, Quảng Ninh, Hội An, Gia Nghĩa, Cà Mau. Giai đoạn 2, Dự án sẽ thực hiện các hoạt động: Nghiên cứu áp dụng nhân rộng bộ chỉ số tại các đô thị thuộc danh mục Quyết định 2623/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ, tham vấn các bên liên quan để hoàn thiện bộ chỉ số, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu cho các đô thị tại Việt Nam và khuyến nghị lồng ghép vào hệ thống văn bản pháp lý để nâng cao nhận thức của lãnh đạo, cán bộ địa phương về lĩnh vực phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đài Phôn

Hội thảo liên tỉnh lần 2 “Công tác Quản lý lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn dự án GRP”

Ngày 18/04/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam tổ chức Hội thảo liên tỉnh lần 2 "Công tác Quản lý lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn dự án GRP". Tham gia hội thảo có Ông Nguyễn Viễn - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Nam và Ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đồng chủ trì hội thảo; Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của hai địa phương: Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công thương, Xây dựng, Đài KTTV Quảng Nam và Đài KTTV TTB, UBND huyện của hai địa phương. Ngoài ra, có sự tham dự của Bà Ngô Thị Lệ Mai - Điều phối viên Quốc gia - Viện chuyển đổi môi trường và xã hội (ISET) và các chuyên gia của ISET.

Copy of IMG 5663Tại Hội thảo, Sở TN&MT Đà Nẵng và Quảng Nam, các Sở, ngành liên quan đã đề xuất các vấn đề thách thức trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn cần giải quyết trong khuôn khổ dự án GRP; thảo luận, thống nhất các hình thức tham gia của cộng đồng trong quá trình đàm phán giải quyết các vấn đề liên vùng; chọn các phường xã của 2 địa phương để 0đánh giá tác động và nâng cao năng lực để địa phương tham gia vào các đối thoại liên vùng.
Kết luận Hội thảo, Ông Nguyễn Viễn và Ông Lê Quang Nam đề nghị cần xem xét đề xuất những tồn tại, khó khăn của 2 địa phương trong công tác quản lý lưu vực, để xây dựng kế hoạch phát triển một cách bền vững. Sự phối hợp giữa hai địa phương cần tập trung vào việc xây dựng kế hoạch, chương trình, dự án mang tính chất thúc đẩy phát triển KT-XH, bảo vệ tài nguyên nước, chống xâm nhập mặn lưu vực. Đề xuất tổ chức ISET tiếp tục hỗ trợ kinh phí, khoa học – kỹ thuật, cán bộ có trình độ chuyên môn, giúp hai địa phương trong công tác nghiên cứu, đưa ra các giải pháp nhằm chống hạn, chống xâm nhập mặn và sạt lở vùng hạ du của lưu vực.

Hồng My

Rà soát quy hoạch các dự án thủy điện vừa và nhỏ

Ngày 04/4/2017, UBND tỉnh tổ chức họp rà soát quy hoạch các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp đến, đồng chí Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì làm việc với các Sở, ngành, địa phương liên quan để nghe báo cáo rà soát các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện nay Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh có 32 dự án với tổng công suất là 450,76MW, điện lượng bình quân năm là 1.755,16 triệu KWh/năm. Trong đó, có 11 công trình đã phát điện; 04 công trình đang thực hiện đầu tư xây dựng; 16 dự án chưa triển khai thực hiện, đang rà soát và 01 dự án thủy điện Đăk Di 4 đã thu hồi do Chủ đầu tư không có năng lực tài chính và vi phạm cam kết tiến độ đầu tư.
Kết luận cuộc họp Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đề nghị Sở Công Thương phối hợp với Sở TN&MT rà soát lại diện tích sử dụng đất của các dự án và phối hợp các ngành, địa phương liên quan khẩn trương hoàn chỉnh báo cáo rà soát các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh (khóa IX) vào tháng 7/2017 theo hướng loại bỏ khỏi quy hoạch các thủy điện không đáp ứng yêu cầu.

image002NV

Giao Trung tâm HCC&XTĐT tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, UBND các huyện có liên quan đề nghị các chủ đầu tư tiến hành các thủ tục ký quỹ theo quy định. Kiểm tra, rà soát, xử lý các tồn tại sau khi xây dựng các nhà máy thủy điện như: an sinh xã hội, chỉ trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng thay thế. Đồng thời, đề nghị các chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng và các địa phương để được cấp Giấy phép xây dựng thủy điện theo đúng quy định, đảm bảo triển khai dự án trong năm 2017.

Ngọc Văn

 

Trang 9 trong tổng số 31