Bạn đang ở:

Hội thảo xây dựng nền tảng quản lý từ đầu nguồn tới biển: Xử lý rác thải rắn tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn

Email In PDF.

Sáng ngày 14/11/2019, Cơ quan thường trực Ban Điều phối về Quản lý lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng phối hợp với tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Viện nghiên cứu Nước Quốc Tế Stockholm (SIWI) tổ chức Hội thảo xây dựng nền tảng quản lý từ đầu nguồn tới biển: Xử lý rác thải rắn tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Chủ trì buổi Hội thảo có Đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Có sự tham gia của các Sở, ban, ngành như Xây dựng, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ..., Công ty môi trường đô thị trên cả 2 địa phương Quảng Nam – Đà Nẵng.

image001 blHội thảo giới thiệu phương pháp tiếp cận từ đầu nguồn tới biển và lợi ích của việc áp dụng quản lý từ đầu nguồn tới biển để quản lý giữa lưu vực sông và vùng biển. Giới thiệu hiện trạng về các vấn đề liên quan đến rác thải biển ở lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và ứng dụng phương pháp tiếp cận từ đầu nguồn tới biển để tạo tác động tích cực trong việc giảm thiểu quản lý rác thải nhựa không đúng cách./.

Bá Linh

Hội thảo khai thác bảo vệ Tài nguyên và Môi trường biển

Email In PDF.

Ngày 12/11/2019, Học viện Chính trị Khu vực III phối hợp với Viện Khoa học Xã hội vùng Trung Bộ tổ chức Hội thảo Khoa học "Khai thác bảo vệ tài nguyên và Môi trường biển các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ". Tham dự Hội thảo có TS Vũ Anh Tuấn- Phó Giám đốc Học viện Hành chính Khu vực III, đại diện các nhà khoa học, các cơ quan quản lý trên địa bàn thành phố Đà nẵng và tỉnh Quảng Nam. Trong Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận những tài nguyên biển hiện có và thách thức đối với biển. Biển được nhìn nhận thế nào đối với người sử dụng - Ngư nghiệp, ngư dân, ngư trường! Về ngư nghiệp có nói đến sản xuất manh mún, đến trang thiết bị lạc hậu, đến đánh bắt thô sơ, và cũng đề cập đến cách tiếp cận ngư trường không hợp lý, ô nhiễm, khai thác cạn kiệt, và cũng đề cập đến ngư dân về mất mùa, về giá, về thu nhập !

76732209 726947247824025 6268520556811780096 n - Copy
Về sự gắn kết giữa Con người với biển.
Đây là hoạt động hợp tác khoa học thường niên giữa Học viện Chính trị khu vực III và Viện Khoa học Xã hội vùngTrung bộ, đồng thời là diễn đàn để các nhà khoa học của các tỉnh, thành phố vùng Trung bộ trao đổi và cung cấp những luận cứ khoa học cho Đảng và Nhà nước, cho chính quyền các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách nhằm thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để từng bước đưa nước ta mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển.

Hoàng Yến

Ứng dụng và phát triển công nghệ cấp Quốc gia thuộc KHCN phục vụ quản lý biển, hải đảo và phát triển kinh tế biển

Email In PDF.

Buổi tọa đàm do Sở KH-CN Quảng Nam phối hợp với Viện Địa lý tổ chức được giới khoa học, các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách và các địa phương quan tâm, góp ý tâm huyết. Buổi tọa đàm đã thu hút giới khoa học, các nhà quản lý và địa phương tham gia góp ý. Về phía tỉnh Quảng Nam có ông Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng đại diện Lãnh đạo các Sở ban ngành liên quan.

Kết quả đề tài "Đánh giá các yếu tố thủy thạch động lực ảnh hưởng đến quá trình bồi tụ, xói lở vùng cửa sông, ven bờ từ tỉnh Quảng Nam đến Phú Yên trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng" đã chỉ ra rằng, tình trạng xói lở bờ biển, bồi lấp cửa sông dải ven biển từ Quảng Nam đến Phú Yên diễn ra nghiêm trọng, nhất là vùng bờ biển, cửa sông vùng Cửa Đại (Hội An) xảy ra trên chiều dài vài nghìn mét với tốc độ lên tới vài chục mét mỗi năm. Song song với xói lở là bồi lấp cửa sông, bồi lấp luồng lạch đang xảy ra với chiều hướng gia tăng cả về quy mô lẫn cường độ.
Tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, quá trình xói lở diễn ra nhiều đoạn bờ biển ở hầu hết các tỉnh. Quảng Nam có chiều dài bờ biển 125km, có tới 18,9km bờ biển bị xói lở (chiếm 15% chiều dài bờ biển của tỉnh). Đặc biệt, gần đây, sự xuất hiện của đảo "khủng long" cách cửa biển Cửa Đại 2km đã gây khó khăn cho các phương tiện giao thông khi ra vào cửa cũng như quá trình tiêu thoát lũ ở hạ du sông Thu Bồn tốn nhiều nhân lực để nghiên cứu. Trên cơ sở xác định nguyên nhân, cơ chế, quy luật diễn biến của hiện tượng sạt lở và bồi tụ ở vùng Cửa Đại, TS. Đào Đình Châm và cộng sự đề xuất 2 phương án công trình bảo vệ bờ biển và 5 phương án công trình ổn định cửa sông vùng Cửa Đại phòng đảm bảo mục tiêu thoát lũ, phục vụ giao thông, phòng chống xói lở, bồi lấp Cửa Đại. Trong đó, công trình bảo vệ bờ biển có phương án 1 là đê phức hợp gồm kết cấu 1 là kè có tường bắt sóng, mỏ hàn, đê tách bờ kiểu bán nguyệt và kết cấu 2 là kè có bậc thang tiêu sóng, mỏ hàn khối bê tông, đê tách bờ khối Holquader. Hệ thống kè biển tại vùng Cửa Đại là tổ hợp gồm hệ thống tạo đường bờ ổn định, hệ thống đê tách bờ phá sóng từ xa, bảo vệ và ổn định bãi bồi nhằm bảo vệ bờ biển, ứng dụng tại khu vực phía bắc và nam Cửa Đại.

Về giải pháp phi công trình, TS. Đào Đình Châm đề xuất, cần điều chỉnh quy hoạch khai thác cát sỏi lòng sông, cửa sông, quy hoạch sử dụng đất, các bãi vật liệu xây dựng dọc bãi sông phải đảm bảo yêu cầu tiêu thoát lũ và phòng chống sạt lở. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, sắp xếp bố trí lại khu dân cư, lồng ghép nhiệm vụ phòng chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình dự án khác. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn khai thác cát sỏi trái phép, kiểm tra các công trình xây dựng làm ảnh hưởng hoặc gây sạt lở bờ sông, bờ biển. Tích cực trồng rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển. Nghiên cứu mô hình thực nghiệm, mô hình vật lý và áp dụng công nghệ mới trong xử lý xói lở bờ sông, bờ biển...

Hoàng Yến

Làm việc với IUCN về nền tảng hoạt động quản lý từ nguồn tới biển

Email In PDF.

Ngày 09/10/2019, IUCN làm việc với Sở TN&MT (Cơ quan thường trực của Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng). IUCN đã tiếp cận với SIWI (Stockholm International Water Institute - Viện Nghiên Cứu nước Quốc tế - Stockholm) thực hiện dự án thí điểm tại lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng. Dòng chất thải rắn sẽ được nghiên cứu trong dự án thí điểm này bằng cách sử dụng hướng dẫn thực hành về cách triển khai phương pháp S2S.
Hợp tác giữa IUCN và SIWI và Ban điều phối trong thời gian 6 tháng tới tập trung vào hai mục tiêu chính như sau: Thử nghiệm phương pháp tiếp cận S2S bằng cách sử dụng các hướng dẫn thực hành và phương pháp này được trình bày trong: Thực hiện phương pháp tiếp cận từ nguồn tới biển: Hướng dẫn cho người thực hành; Dự án thí điểm tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ tập trung vào các dòng chất thải rắn, đặc biệt là rò rỉ nhựa tới các sông và vùng ven biển.
Kết quả dự kiến là giúp cho Ban điều phối lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn: (1) Kiến thức địa phương về dòng chảy nhựa và chất thải rắn được nâng cao; Sự tham gia của các bên liên quan và hiểu biết về quản lý nguồn tới biển được mở rộng; Nhận thức về tình hình quản trị hiện tại và các nhu cầu quản trị liên quan đến quản lý chất thải rắn được tăng cường và các liên kết giữa thượng nguồn và hạ nguồn được củng cổ; (2) Kiến thức về triển khai thực tế các bước S2S, nhận thức về mối liên kết giữa thượng nguồn và hạ nguồn được tăng cường, và các hoạt động cũng như tác động được mở rộng; (3) Kết quả mong muốn là các hành động ưu tiên được xác định sẽ được sử dụng làm đầu vào trong kế hoạch hành động thực hiện của Ban điều phối chung của lưu vực Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng để giảm thải lượng rác thải ô nhiễm đổ ra biển.

Nguyễn Hoàng Yến

Tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về quản lý tổng hợp vùng bờ năm 2019

Email In PDF.

Ngày 04/10/2019, Chi cục Biển và Hải đảo tổ chức lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về quản lý tổng hợp vùng bờ cho các cán bộ các huyện, thị xã, thành phố ven biển Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An . Thành phần tham dự gồm các cán bộ công chức thuộc các phòng TN&MT; Các cán bộ hội, đoàn thể, xã, phường thuộc các huyện, thị xã, thành phố Thăng Bình, Duy Xuyên, Núi Thành, Điện Bàn, Hội An, Tam Kỳ; và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

20191004 082755 - CopyTại lớp Tập huấn đại biểu được giới thiệu chung về Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo. Theo đó, các nội dung về lập, thẩm định, phê duyệt, thực hiện chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo; phạm vi vùng bờ; lập, xác định và thông báo về khu vực hạn chế hoạt động để ưu tiên cho hoạt động cứu hộ/cứu nạn, ứng phó sự cố tràn dầu...được các cán bộ phụ trách của 6 địa phương ven biển trên địa bàn tỉnh tiếp nhận cụ thể. Nghiên cứu sinh – Thạc sĩ Nguyễn Văn Dũng đã phổ biến các kiến thức cơ bản về biển Đông, tài nguyên biển Đông và tiềm năng, cách tiếp cận khai thác tài nguyên biển, đảo để phát triển du lịch đem lại giá trị kinh tế lớn cho người dân.

Hồng My

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Từ ngày 03 - 05/10/2019, tại thành phố Đà Nẵng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp cùng UBND thành phố Đà Nẵng đồng chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn và triển khai nhiệm vụ quản lý về biến đổi khí hậu (BĐKH), tham dự Hội nghị có đại diện Cục BĐKH, các Sở TN&MT, NN&PTNT, Công Thương, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, Đài KTTV, Hội Phụ nữ, Liên hiệp hội KH-KT các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên.

image001 - TNV
Hội nghị đã nghe lãnh đạo Cục BĐKH triển khai các nhiệm vụ trong công tác quản lý Nhà nước trong thời gian đến; GS.TS Trần Thục, Phó Chủ tịch HĐTV Quốc gia về BĐKH trao đổi những nội dung Kịch bản BĐKH và nước biển dâng; Việc lồng ghép BĐKH vào các kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương trong quá trình triển khai Kế hoạch cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2020 - 2030 và định hướng đến năm 2050;TS.Nguyễn Văn Tuệ - Nguyên Cục trưởng Cục BĐKH đánh giá 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW; những vấn đề ứng phó BĐKH trong công tác phòng chống thiên tai; Các định hướng chiến lược, chính sách liên quan đến công tác BĐKH. Ngoài ra, Hội nghị trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước về BĐKH trong thời gian qua và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến.
Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến cần tập trung việc Cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH của các địa phương; Thực hiện Kế hoạch Thỏa thuận Paris về BĐKH, Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC); Kiểm kê quốc gia khí nhà kính và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính . . . Đồng thời, đề nghị các địa phương cần tăng cường nhân lực cho công tác quản lý Nhà nước về BĐKH, tập trung tham mưu cho các cấp chính quyền những nhiệm vụ trọng tâm trong việc thích ứng với BĐKH tại các địa phương./.

Trần Ngọc Văn

Triển khai Nghị Quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/07/2019 về Quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2019-2025

Email In PDF.

Ngày 23/9/2019, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết số 02/2019/NQ-HDND ngày 12/7/2019 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019-2020. Tham dự Hội nghị có các Sở ban ngành, UBND các huyện, thị xã thành phố, các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Các đối tượng được hỗ trợ phát triển hoạt động khoa học và công nghệ như là các tổ chức chủ trì thực hiện Dự án " Chuyển giao, ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn, miền núi và xây dựng nông thôn mới" được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật được UBND huyện, thị xã thành phố đề nghị hỗ trợ bằng văn bản. Hỗ trợ việc xác lập, phát triển quyền sở hữu công nghiệp cho các sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn tỉnh; Hỗ trợ hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho các sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn tỉnh; Hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới công nghệ và ứng dụng thương mại hóa kết quả nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới; Hỗ trợ hoạt động phát triển thị trường khoa học và công nghệ trong nước và quốc tế. Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các phòng ban của Sở Khoa học và Công nghệ trình bày các cơ chế hỗ trợ chuyển giao theo Quyết định số 2868/QĐ-UBND ngày 10/9/2019 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh.

Hoàng Yến

Nghiên cứu diễn biến xâm nhập mặn vùng ven biển tỉnh Quảng Nam, đề xuất và giải pháp

Email In PDF.

Ngày 24/9/2019, Sở Khoa học - Công nghệ tổ chức cuộc họp để nghe Viện địa lý - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam chủ trì thực hiện, chủ nhiệm báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài " Nghiên cứu diễn biến xâm nhập mặn vùng ven biển tỉnh Quảng Nam, đề xuất và giải pháp".
Tham dự cuộc họp có đ/c Lê Trí Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Đ/c Phạm Viết Tích, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, các Sở, ngành, đơn vị: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Xây dựng, Chi cục thủy lợi, Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam, Đại diện các Công ty: Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng nam, Đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển.

71266111 427965658078048 1165442300642328576 n - Copy 2Đề tài đã áp dụng nhiều phương pháp nghiên cứu đảm bảo được nội dung yêu cầu đề ra; kết quả nghiên cứu có giá trị về mặt khoa học và thực tiễn, là cơ sở để tỉnh Quảng Nam khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, đảm bảo hoạt động sản xuất nông nghiệp trong thời gian đến. Đề tài đã đưa ra 4 kiến nghị mang tính tổng thể. Kết luận cuộc họp, đ/c Lê Trí Thanh đề nghị các ngành nghiên cứu kiến nghị của đề tài, đề xuất kế hoạch quản lý về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham mưu UBND tỉnh Kế hoạch ứng phó với xâm nhập mặn từ năm 2020 đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Nguyễn Hoàng Yến

Điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn

Email In PDF.

Ngày 19/9/2019, Thứ trưởng Bộ TN&MT - Lê Công Thành chủ trì cùng lãnh đạo Cục Quản lý tài nguyên nước tổ chức cuộc họp Tổ soạn thảo và góp ý dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (điều chỉnh Quy trình 1537). Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ, ngành của Trung ương, các Sở TN&MT, NN&PTNT tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thủy điện, Nhà máy cấp nước trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

image001 - Copynv
Năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo tập trung nghiên cứu, rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Quy trình từ khi được ban hành đến nay để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn. Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được ban hành vào năm 2010 (Quyết định số 1880/QĐ-TTg), năm 2014 (Quyết định số 909/QĐ-TTg) và năm 2015 (Quyết định số 1537/QĐ-TTg). Sau gần 09 năm vận hành theo Quy trình, việc phối hợp vận hành của các hồ chứa lớn trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đã góp phần quan trọng trong việc giảm lũ cho hạ du, đồng thời bảo đảm nguồn nước cấp cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và phát triển KT-XH của các địa phương ở khu vực hạ lưu.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cho thấy Quy trình còn những tồn tại, hạn chế cần phải điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, đồng thời từng bước nâng cao hiệu quả phối hợp vận hành các hồ trong việc cắt, giảm lũ và cấp nước cho hạ du, bổ sung một số nhà máy thủy điện, nhà máy nước trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn đã được đưa vào vận hành vào Quy trình; Đồng thời, cần quy định cụ thể vận hành hồ trong các tình huống bất thường; quy định thẩm quyền chỉ đạo, quyết định vận hành hồ trong mùa lũ; trách nhiệm tổ chức vận hành và cung cấp thông tin báo cáo trong mùa lũ cũng như mùa cạn của các nhà máy...
Tại cuộc họp, đại diện các Nhà máy thủy điện cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp để Bộ TN&MT tiếp tục xem xét, hoàn thiện Quy trình. Ngoài ra, các đại biểu tham dự cuộc họp đã có ý kiến nên tập trung vào các quy định của Quy trình như: Trách nhiệm tổ chức vận hành, cung cấp thông tin, báo cáo; việc xử lý các tình huống bất thường; việc cấp nước cho hạ du mùa cạn . . .
Kết luận cuộc họp Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Tổ biên tập tiếp thu đầy đủ các ý kiến để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn sớm trình xem xét và ban hành trong năm 2019./.

Ngọc Văn

Trang 1 trong tổng số 38