Xây dựng bản đồ cảnh báo lũ của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn với tỷ lệ 1:10.000

Ngày 19/5/2012, Ban chỉ huy PCLB tỉnh tổ chức buổi hội thảo báo cáo kết quả: “Xây dựng bản đồ cảnh báo lũ của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn với tỷ lệ 1:10

Ngày 19/5/2012, Ban chỉ huy PCLB tỉnh tổ chức buổi hội thảo báo cáo kết quả: “Xây dựng bản đồ cảnh báo lũ của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn với tỷ lệ 1:10.000”. Tham dự hội thảo có sự tham gia đại diện UBND các huyện: Hiệp Đức, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An, Quế Sơn và đại diện các Sở, Ngành: BCH tìm kiếm cứu nạn, BCH Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, NN&PTNT, TN&MT, KH&CN, Giao thông Vận tải. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án Chương trình quản lý rủi ro thiên tai do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện tại Quảng Nam.

IMG_0882

Tại buổi Hội thảo, Viện Địa Lý - đơn vị tư vấn thực hiện dự án, thuộc Bộ KH&CN Việt Nam báo cáo hoàn thiện và bàn giao sản phẩm “xây dựng bản đồ cảnh báo lũ cho khu vực hạ du lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn”. Sản phẩm được thực hiện nhằm đáp ứng các mục tiêu:

+ Mở rộng khả năng ứng dụng các sản phẩm của các tiểu dự án đã thực hiện trước đây nhằm nâng cao năng lực ứng phó với thiên tai;

+ Cung cấp công cụ hữu ích: Bộ các bản đồ ngập lụt tương ứng với các cấp báo động lũ được xây dựng dựa trên các tài liệu sẵn có về địa hình, tình hình sử dụng đất và bộ thông số mô hình thủy lực.

Quảng Nam là vùng chịu nhiều tác động rủi ro trước các tác động của thiên tai: bão, lũ hàng năm. Trong những năm gần đây, sự thay đổi thất thường của các hình thái thời tiết do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu làm cho công tác cảnh báo, dự báo phòng tránh, giảm thiểu rủi ro do thiên tai trở nên khó khăn và phức tạp. Với đặc điểm thời tiết, khí hậu đặc trưng tại khu vực Quảng Nam, hiện tượng mưa lớn kéo dài thường gây ra lũ, lụt trên diện rộng trên địa bàn tỉnh. Mặc khác, các cơn bão cũng xuất hiện cùng thời điểm diễn ra lũ lụt. Do đó, công tác chuẩn bị để phòng chống lũ, lụt phải được thực hiện đồng thời với công tác phòng, chống bão. Vì vậy, việc xây dựng các mô hình dự báo, cảnh báo nhằm kịp thời đưa ra các phương án phòng tránh và giảm thiểu rủi ro do thiên tai là hết sức cần thiết và cấp bách.

Rích Đài Phôn

Tin liên quan