Hội nghị triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Ngày 28/7/2017 tại thành phố Hội An, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Ngày 28/7/2017 tại thành phố Hội An, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân và Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chủ trì; Tham dự Hội nghị có Sở TN&MT của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và các Sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Nam.

111015 IMG 0077 - Copy
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH, do vậy Việt Nam đã chủ động và tích cực triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris. Đó là xây dựng đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (viết tắt là INDC) với cam kết cắt giảm tối đa 25% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030. Tiếp đó, Chính phủ phê duyệt Thỏa thuận Paris và ban hành kế hoạch thực hiện Thỏa thuận này. Theo Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, sự chủ động của các địa phương này sẽ là kinh nghiệm cho các địa phương khác thực hiện trong việc thực hiện Thỏa thuận Pari của Việt Nam.
Thỏa thuận Paris về BĐKH đã được các quốc gia thông qua tại COP 21 là văn bản pháp lý toàn cầu đầu tiên quy định trách nhiệm ứng phó với BĐKH của tất cả các Bên. Trọng tâm của Thỏa thuận Paris là đưa ra các quy định liên quan đến trách nhiệm xây dựng và thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của mỗi bên tham gia Công ước Khí hậu.
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho rằng, đối với các địa phương để thực hiện Thỏa thuận Paris, điều quan trọng là phải bám bám sát chủ trương, chính sách, Nghị quyết Đảng, Quốc hội, Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách, kế hoạch triển khai phù hợp tại địa phương.
Vấn đề đã được nhắc đến vài năm trở lại đây và tiếp tục trở nên quan trọng trong quá trình thực hiện Thỏa thuận Paris là tăng cường điều phố, lồng ghép vấn đề BĐKH vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch của địa phương. Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe các nội dung liên quan về xây dựng Kế hoạch và những trao đổi tình hình triển khai công tác BĐKH tại địa phương, trong đó có báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và Lâm Đồng.
Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân yêu cầu Cục Biến đổi khí hậu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong việc xây dựng kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris cấp tỉnh; đồng thời khẩn trương trình Bộ TN&MT xem xét phê duyệt hướng dẫn chi tiết xây dựng kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris cấp tỉnh./.

Trần Ngọc Văn

Tin liên quan