Lễ chào mừng hoàn thành công tác phân bố cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc

Chiều 23/2, tại khu vực cửa khẩu Hữu nghị quan (Lạng Sơn), Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc đã cùng tổ chức lễ chào mừng hoàn thành công tác phân bố cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (VN - TQ) theo nghi thức trang trọng cấp Nhà nước

1235528167_nvChiều 23/2, tại khu vực cửa khẩu Hữu nghị quan (Lạng Sơn), Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc đã cùng tổ chức lễ chào mừng hoàn thành công tác phân bố cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc (VN - TQ) theo nghi thức trang trọng cấp Nhà nước. Đồng chí Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và đồng chí Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc đồng chủ trì buổi lễ. 

 

Tham dự lễ chào mừng có Thứ trưởng Thường trực Bộ TN &MT và đại diện các Bộ, ngành TW hai bên, các tỉnh có chung đường biên giới giữa 2 nước, các nhóm phân giới cắm mốc của 2 bên. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Gia Khiêm và đồng chí Đới Bỉnh Quốc đã nêu rõ ý nghĩa quan trọng của việc hoàn thành công tác phân bố cắm mốc biên giới trên đất liền VN - TQ. Đồng chí Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh, trong những năm qua quan hệ giữa 2 nước không ngừng được củng cố và phát triển, trở thành mối quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện. Với nỗ lực to lớn, không mệt mỏi của hai bên, đặc biệt là sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo 2 nước, các vấn đề do lịch sử để lại của VN - TQ đã và đang được giải quyết tích cực. Chúng ta đã phân định xong Vịnh Bắc Bộ, đã ký Hiệp ước biên giới trên đất liền và mới đây, Chính phủ 2 nước đã long trọng tuyên bố hoàn thành công tác phân bố cắm mốc trên toàn tuyến đất liền VN - TQ theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước, đáp ứng nguyện vọng thiết tha và sự mong đợi từ lâu của nhân dân 2 nước. Trong thời gian tới 2 bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ để sớm ký kết các Văn kiện liên quan nhằm đưa Hiệp định biên giới trên đất liền Việt - Trung thực sự đi vào cuộc sống, đồng thời làm tốt công tác quản lý biên giới, thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác cùng phát triển giữa các địa phương biên giới nói riêng và giữa hai nước nói chung. 

Về phía Trung Quốc, đồng chí Đới Bỉnh Quốc phát biểu: Việc phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền VN - TQ là sự kiện trọng đại có ý nghĩa hiện thực và ý nghĩa lịch sử sâu sắc trong quan hệ 2 nước tạo ra những điều kiện có lợi mới cho sự phát triển giữa 2 nước, thúc đẩy sự hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Đảng và Chính phủ Trung Quốc rất coi trọng quan hệ 2 nước. Chúng tôi nguyện sẽ cùng nỗ lực với Đảng và Chính phủ VN xây dựng đường biên giới đất liền TQ - VN thành đường biên giới của tình giao lưu, hữu nghị và hợp tác chặt chẽ, mang lại hạnh phúc cho nhân dân 2 nước. 

Đường biên giới giữa VN - TQ dài khoảng 1.400km tiếp giáp với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh của VN và tỉnh Vân Nam, khu tự trị dân tộc Choang của TQ. Quá trình phân giới cắm mốc được hai bên tiến hành từ năm 2001, hai bên đã cắm được 1.971 cột mốc trong đó có 1.549 cột mốc chính và 422 cột mốc phụ.  

 (Theo Monre)

Tin liên quan