Chỉnh lý, bổ sung 4 nội dung Atlát Địa lý Việt Nam

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT Nguyễn Hải Châu ngày 14/9 đã ký công văn gửi các Sở GD-ĐT trên cả nước về việc sử dụng Atlát Địa lí Việt Nam

Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT Nguyễn Hải Châu ngày 14/9 đã ký công văn gửi các Sở GD-ĐT trên cả nước về việc sử dụng Atlát Địa lí Việt Nam . Theo đó, để phù hợp với chương trình và sách giáo khoa mới, năm 2009 Công ty cổ phần Bản đồ và Tranh ảnh giáo dục tái bản cuốn Atlát Địa lí Việt Nam trên cơ sở chỉnh lí và bổ sung cuốn Atlat Địa lí Việt Nam đã sử dụng từ năm 1994 đến năm học 2008-2009. 

 

Các nội dung chỉnh sửa cụ thể như sau: thay đổi hệ thống số liệu mới trên toàn cuốn Atlát để cập nhật; điều chỉnh nội dung một số trang bản đồ trong Atlát; tách trang bản đồ Đất, thực vật và động vật thành 02 trang: Các nhóm và các loại đất chính; Động vật và thực vật. Đồng thời, bổ sung thêm 03 trang bản đồ: Các hệ thống sông; Kinh tế chung; Các vùng kinh tế trọng điểm. 

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Atlát cập nhật số liệu mới nhất là năm 2003, chương trình và SGK đã hoàn thành việc thay sách trong năm học 2008-2009, do đó Atlát này không còn phù hợp nữa.

Bộ hướng dẫn các Sở về việc sử dụng Atlát Địa lý Việt Nam để các số liệu trong đó thay đổi ít nhất như trong SGK. 

Ví dụ, cập nhật số liệu về dân số, mật độ dân số, sản lượng lương thực. Hoặc SGK Địa lý cũ có các ngành công nghiệp là cơ khí, điện tử, luyện kim, nhưng trong SGK mới là cách ngành công nghiệp trọng điểm. Do đó, Atlát phải chỉnh lý và bổ sung lại cho phù hợp với chương trình và SGK mới. 

Ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục cho biết, hàng năm phát hành Atlát để làm tài liệu học tập cho HS. 

Đến nay, tình hình địa lý, kinh tế đất nước có thay đổi nên có chỉnh sửa cho phù hợp. 

Atlát cũ vẫn sử dụng được bình thường. HS không nhất thiết phải mua cuốn mới mà bổ sung thêm vào Atlát cũ theo các số liệu trong SGK và chương trình.  

Từ năm học 2009-2010, các địa phương sẽ hướng dẫn giáo viên và học sinh sử dụng cuốn Atlat Địa lí Việt Nam tái bản này trong học tập, kiểm tra và đánh giá bộ môn Địa lí.

 (Theo monre)

Tin liên quan