Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổng kết công tác năm 2010 và kế hoạch công tác 2011: Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, đa dạng hóa sản phẩm đo đạc và bản đồ

Ngày 4/1, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011

Ngày 4/1, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT và toàn thể cán bộ, công chức của Viện.
Phó Viện trưởng Đào Ngọc Long đã trình bày báo cáo tổng kết ghi nhận những thành tích, kết quả mà Viện đạt được trong năm 2010. Đó là, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện, đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ có trình độ thạc sỹ đạt tỷ lệ cao. Đã trình Bộ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khoa học công nghệ của Viện đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020. Viện cũng đã chủ trì thực hiện nghiên cứu 4 đề tài cấp Bộ. Các dự án được triển khai và hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đây là điểm tiến bộ vượt bậc so với những năm trước. Viện thực hiện thành công 02 dự án Chính phủ “Thành lập cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý tỷ lệ 1/10.000 gắn với mô hình số độ cao phủ trùm cả nước (khu vực Thái Nguyên, Phú Thọ) và “Thành lập cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý tỷ lệ 1/10.000 gắn với mô hình số độ cao phủ trùm cả nước (khu vực tỉnh Quảng Ngãi). Ngoài ra, Viện còn hoàn thành 02 dự án cấp Bộ. Các mặt công tác khác của Viện cũng đã hoàn thành tốt, đáp ứng yêu cầu đề ra.
Thực tế cho thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đến nay, tập thể Viện đã đoàn kết, thống nhất hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển biểu dương những thành tích, nỗ lực của cán bộ công chức Viện. Năm 2011, năm bản lề của việc thực hiện kế hoạch 5 năm nên công việc của Viện thời gian tới rất nặng nề.
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, đặc thù của ngành đo đạc và bản đồ là một ngành khoa học kỹ thuật phát triển nhanh, luôn có công nghệ mới. Song công tác nghiên cứu khoa học của Viện thực tế vẫn chưa đáp ứng được  so với yêu cầu phát triển công nghệ được ứng dụng. “Viện cần nghiên cứu, đi trước một bước xem 5 năm tới công nghệ nào được đưa vào ứng dụng? Các sản phẩm đo đạc bản đồ ứng dụng thế nào trong lĩnh vực tài nguyên nước, địa chất – khoáng sản?”
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh, sản phẩm đo đạc bản đồ không chỉ phục vụ cho ngành TN&MT mà còn phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia. Tuy nhiên, thời gian qua, sản phẩm của ngành mới chỉ dừng lại ở việc phục vụ cho công tác quản lý đất đai, cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị, thời gian tới, Viện cần nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm đo đạc và bản đồ cho các ngành, lĩnh vực.
 Theo Thứ trưởng, là đơn vị nghiên cứu đầu đàn trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ, Viện có nhiệm vụ phục vụ công tác quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ, thực hiện Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ đến năm 2020, do đó, Viện cần xem xét, nghiên cứu những vấn đề phục vụ cho công tác xây dựng Luật, công nghệ đo đạc và bản đồ.
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển chỉ đạo, Viện cần rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, củng cố lại bộ máy tổ chức và đội ngũ cán bộ. Tổ chức, động viên cán bộ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham gia các lớp đào tạo sau đại học, nâng tỷ lệ cán bộ có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ đáp ứng yêu cầu của Viện trong thời kỳ mới.
Viện cũng cần triển khai tốt các đề tài nghiên cứu khoa học năm 2011 phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước của Bộ. “Cùng với việc nghiên cứu cơ bản, Viện cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu những vấn đề mà xã hội có nhu cầu. Muốn vậy, cần tăng cường phối hợp với các đơn vị trong Bộ, tăng cường quảng bá sản phẩm để mọi người đều biết”. Ngoài ra, Viện cần tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, cải tiến lề lối làm việc, phát huy sức mạnh tập thể.
Tiếp thu ý kiến đóng góp của các đơn vị trong Viện, đơn vị chức năng trực thuộc Bộ và Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển, Viện trưởng Hà Minh Hòa cho biết, Viện đang gấp rút kiện toàn bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ của các Trung tâm; tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ Viện; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đề án đào tạo sau đại học trình Bộ phê duyệt trong thời gian sớm nhất; gấp rút đề nghị Bộ cho thành lập một số đơn vị trực thuộc…
Thúy Hằng

Tin liên quan