Thông tin về dự án Nhà máy bột giấy Quảng Nam

Dự án nhà máy bột giấy Quảng Nam tại xã Tam Dân, huyện Phú Ninh do Công ty cổ phần Giấy và Bột giấy INCOMEX làm chủ đầu tư được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 711/TTg-CN ngày 09/5/2006 với tổng mức đầu tư 673

Dự án nhà máy bột giấy Quảng Nam tại xã Tam Dân, huyện Phú Ninh do Công ty cổ phần Giấy và Bột giấy INCOMEX làm chủ đầu tư được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 711/TTg-CN ngày 09/5/2006 với tổng mức đầu tư 673.967.000.000 đồng, công suất nhà máy 115.000 tấn/năm với sản phẩm là bột giấy loại chemi-thermomechanical sử dụng nguồn nguyên liệu từ cây keo và bạch đàn trong tỉnh với quy mô khoảng 280.000 tấn/năm.

Là một dự án lớn nhất tại khu vực Miền trung-Tây nguyên, được sự hổ trợ tối đa của các cấp chính quyền địa phương với nguyên liệu đầu vào cho dự án được cam kết cung cấp đầy đủ từ rừng nguyên liệu Quảng Nam có diện tích từ 25.000 đến 30.000 ha cùng các thuận lợi khác từ nguồn nguyên liệu dồi dào ở các vùng phụ cận và Lào. Đây là dự án thuộc danh mục "nhóm A" đã được chủ trương phát hành bảo lãnh từ Bộ Tài chính. Tuy nhiên sau 06 năm chuẩn bị đầu tư và nhiều lần được gia hạn triển khai dự án nhưng đến nay UBND tỉnh Quảng Nam đã chính thức thông báo dừng dự án  kể từ ngày 25/7/2012 với lý do chủ đầu tư không đủ khả năng kêu gọi vốn đóng góp 20% giá trị dự án từ các cổ đông.

Về phía địa phương, việc chấm dứt dự án với quy mô sử dụng khoảng 100ha đất dành cho nhà máy và việc đã thu hồi 2,5ha đất để làm khu tái định cư phục vụ cho giải toả xây dựng nhà máy đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong vùng dự án trong một thời gian dài. Chính quyền địa phương sẽ thông báo để nhân dân được biết và đồng thời cam kết với tỉnh về giữ nguyên định hướng quy hoạch khu vực này thành Cụm công nghiệp trước mắt và lâu dài.

                                                                                            Thiện Phước

Tin liên quan