Đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng của một số Dự án trên địa bàn huyện Núi Thành

Ngày 09/3/2010, UBND tỉnh tổ chức Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số địa phương thuộc huyện Núi Thành để chỉ đạo giải quyết các ồn tại, vướng mắc

Ngày 09/3/2010, UBND tỉnh tổ chức Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số địa phương thuộc huyện Núi Thành để chỉ đạo giải quyết các ồn tại, vướng mắc. 

 

Thành phần tham gia : 

          - Về phía tỉnh: Lãnh đạo VP UBND tỉnh, Sở Tài Chính, Sở Tư Pháp, Sở Tài nguyên & Môi trường, Thanh tra tỉnh; Lãnh đạo BQL Khu KTM Chu Lai và các Ban thuộc khu KTM Chu Lai; Lãnh đạo Công ty Kỳ Hà – Chu Lai và các đơn vị trục thuộc Công ty Kỳ Hà - Chu Lai; Phóng viên Đài phát thanh truyền hình và báo Quảng Nam. 

          - Về phía huyện: Bí thư huyện ủy; Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo UBMTTQVN huyện, Ban dân vận huyện và các phòng, ban của huyện Núi Thành; Lãnh đạo Ban Bồi thường, GPMB huyện Núi Thành. 

          - Về phía xã: Lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã Tam Hải và Tam Hiệp. 

Sau khi đi kiểm tra kết quả triển khai một số dự án thuộc địa bàn xã Tam Hiệp và xã Tam Hải; Đoàn kiểm tra tổ chức họp lấy ý kiến tư vấn tại Văn phòng Cảng Kỳ Hà – Kết luận cuộc họp Ông Lê Phước Thanh - PCTTT UBND tỉnh, Trưởng BQL Khu KTM Chu Lai chỉ đạo một số nội dung: 

* Đánh giá chung : 

Huyện Núi Thành là một trong những đơn vị làm tốt công tác bồi thường, GPMB. Tuy nhiên còn một số tồn tại : 

- Cập nhật thông tin về pháp luật chưa đầy đủ nên một số thủ tục hành chính về công tác bồi thường, GPMB chưa thực hiện theo đúng trình tự quy định. 

- Các dịch vụ hoạt động pháp lý lợi dụng kẻ hở của Pháp luật để tư vấn kiện hành chính các cơ quan hành pháp tại địa phương làm cản trở tiến độ bồi thường, GPMB. 

- Tòa hành chính không xem xét bản chất sự việc mà chủ yếu là thể thức văn bnả, trình tự thủ tục và thẩm quyền giải quyết. 

* Kế hoạch thời gian tới : 

1/ Công trình nạo vét Cảng Kỳ Hà do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Do đó tranh thủ nguồn vốn này, giao UBND huyện Núi Thành nghiên cứu chỉ đạo đẩy nhanh công tác bồi thường, GPMB; nếu cần có thể đề xuất tham mưu UBND tỉnh cho cơ chế bồi thường riêng đối với công trình này. 

2/ Tổ chức rà soát lại toàn bộ các hồ sơ có liên quan đến công tác bồi thường, GPMB của các đối tượng sử dụng đất (nguồn gốc sử dụng đất, trình tự thủ tục hành chính …) theo đúng quy định. Trường hợp các thủ tục đã đúng quy định nhưng đối tượng được bồi thường không chấp hành thì có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế. 

3/ Các trường hợp sử dụng đất nằm dọc 2 bên đường quốc lộ 1A đi qua khu công nhiệp Bắc Chu Lai (Tam Hiêp) thì lập phương án tiến hành giải phóng mặt bằng để nâng cấp cơ sở hạ tầng (trồng cây, cỏ, bố trí đèn chiếu sáng …) để tạo cảnh quang cho khu công nghiệp nhằm thu hút các nhà đầu tư. 

4/ Đồng ý mở rộng các khu tái định cư có sẵn để phục vụ bố trí tái định cư cho các dự án trong tương lai. 

5/ Đồng ý mở rộng khu hành chính Cảng Kỳ Hà. 

6/ Bố trí nguồn hỗ trợ kinh phí để mở rộng trường Lê thị Hồng Gấm (Tam Hiệp), giao UBND xã Tam Hiệp lập thủ tục kiến nghị giải quyết. 

7/ Đối với các trường hợp được bồi thường về đất nằm trong dự án đã có quyết định thu hồi đất tổng thể của UBND tỉnh nhưng chưa có quyết định thu hồi đất chi tiết của UBND huyện thì giao Văn phòng UBND tỉnh tổ chức mời Hội đồng tư vấn pháp luật của tỉnh (có mời thêm Đoàn luật sư của tỉnh, Tòa án tỉnh và Viên Kiểm sát tỉnh) để bàn biện pháp giải quyết thủ tục bồi thường, GPMB theo đúng quy định của Pháp luật. 

8/ Đối với dự án du lịch Cát Vàng : Giao UBND huyện tập trung chỉ đạo di dời 70 mộ đất để tạo điều kiện thuận lợi đầu tư dự án theo đúng tiến độ. 

9/ Đề nghị Huyện ủy Núi Thành chỉ đạo thêm cho các đoàn thể của huyện tập trung tham gia vận động, giải thích cho các đối tượng sử dụng đất về các chế độ bồi thường của Nhà nước nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB phục vụ cho các dự án trong thời gian tới ./.

 V. Thiện

Tin liên quan